Please assign a menu to the primary menu location under menu
Xin visa du lịch Úc có khó như bạn nghĩ
Úc

Xin visa du lịch Úc có khó như bạn nghĩ?

Thành thật mà nói thì đối với trường hợp của chính tôi, xin visa du lịch Úc không quá khó vì đã có mấy cái “bùa” visa Schengen và thẻ PR của Na Uy ểm phụ rồi.

Tuy nhiên thì, sự thật hơi đắng lòng chút xíu là hộ chiếu Việt Nam mình cầm đi Đông Nam Á thì OK, chứ còn lại đi đâu xin cũng khó!

Hồi năm ngoái, khi anh chồng tôi mừng sinh nhật “số chẵn”, cả nhà cũng muốn bay qua Brisbane ăn mừng với ổng lắm. Nhưng rốt cuộc không đi được vì thời điểm đó, tôi mang bầu bạn nhỏ. Sáng đi xe bus đi học say xe cũng muốn ngáp ngáp rồi, giờ ngồi máy bay mấy chục tiếng qua Úc nữa thì chắc chết!

Mà tôi thì có cái tật là hay “cầm đèn chạy trước ôtô”. Biết là không đi được nhưng cũng bon chen coi quy trình nộp hồ sơ như đúng rồi luôn!

Mà cũng vui, đợt đó tự nhiên có vài chị inbox vô FB page hỏi về kinh nghiệm xin visa du lịch Úc, thế là có xíu kiến thức để chém gió!

Điều đầu tiên & khá quan trọng là việc phân loại bộ hồ sơ thành các mục dưới đây cho tiện sắp xếp, thiếu giấy tờ gì là phát hiện được ngay.

Ngoài ra, các sắp xếp khoa học cũng là điểm cộng đầu tiên trước cơ quan xét duyệt hồ sơ của bạn! Rõ ràng là không ai muốn xử lý một xấp hồ sơ bùi nhùi hầm bà lằng hết. Tuột mood lắm!

1. Hồ sơ nhân thân

 • Hộ chiếu gốc đã ký tên. Hộ chiếu này phải còn hạn ít nhất 06 tháng. Đơn vị tiếp nhận hồ sơ thị thực Úc sẽ không chấp nhận hộ chiếu đã hết hạn hoặc chưa ký tên đâu nha!
 • Bản sao passport, chỉ cần photo trang hộ chiếu và những trang có đóng dấu hải quan hoặc có dán nhãn thị thực nhập cảnh/xuất cảnh thôi, không cần những trang trắng đâu;
 • 2 ảnh 4 x 6cm (phông trắng, chụp không qua 06 tháng, chụp rõ mặt, đừng sống ảo!)
 • Bản sao công chứng các loại giấy tờ sau: CMND, sổ hộ khẩu (tất cả các trang, kể cả trang trắng), giấy khai sinh;
 • Đăng ký kết hôn (nếu bạn đi cùng vợ/chồng);
 • Tờ khai xin visa du lịch Úc (Mẫu 1419);
 • Tờ khai chi tiết về nhân thân.

2. Hồ sơ công việc

Nếu là nhân viên:

 • Hợp đồng lao động/quyết định tuyển dụng/bổ nhiệm chức vụ;
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương;
 • Bảng sao kê lương 03 tháng gần nhất;
 • Đơn xin nghỉ phép có xác nhận từ công ty.

Nếu là chủ doanh nghiệp:

 • Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh;
 • Báo cáo nộp thuế 6 tháng gần nhất.

Nếu là học sinh/sinh viên:

 • Giấy xin phép nghỉ học có xác nhận của trường (mục đích du lịch, có đề rõ lớp và trường theo học, thời gian nghỉ);
 • Tờ khai visa mẫu 1229.

Nếu là người đã nghỉ hưu: Thẻ hưu trí/quyết định nghỉ hưu/sổ lãnh lương hưu.

3. Hồ sơ tài chính

Hồ sơ tài chính là để bạn chứng minh với đơn vị xét duyệt hồ sơ xin visa rằng bạn có đủ khả năng trang trải mọi chi phí cho chuyến đi theo thời gian dự kiến tại Úc, cũng như chứng minh khả năng trở về nước mà không cần sự trợ giúp nào từ các quỹ bảo trợ của nước ngoài.

Các loại giấy tờ bạn có thể dùng để làm bằng chứng chứng minh khả năng tài chính của mình bao gồm:

 • Bản sao sổ tiết kiệm có giá trị từ 5.000 USD trở lên (tức là khoảng ít nhất 100 triệu VNĐ), gửi trước ngày nộp đơn xin visa Úc càng lâu càng tốt; giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng có số dư tương đương.
 • Bằng chứng về sở hữu nhà cửa, đất đai hoặc các tài sản có giá trị lớn khác như bản sao Sổ đỏ, giấy tờ mua bán nhà đất, giấy đăng ký ô tô, hoặc cổ phiếu, cổ phần (nếu có).

4. Giấy tờ chuyến đi

Bao gồm booking vé máy bay, booking khách sạn, lịch trình chuyến đi chi tiết (itinerary), bảo hiểm du lịch…

Mời bạn click vào đây để được tặng
15 Euro khi đặt phòng tại booking.com hoặc 42 USD tại Airbnb.

Lúc tự mày mò tìm hồ sơ và các mẫu đơn, tôi có tìm thấy một địa chỉ cung cấp bộ mẫu hồ sơ xin visa du lịch Úc miễn phí này, bạn có thể tham khảo và tải về: https://visana.vn/dich-vu/visa-di-uc/visa-du-lich-uc/.

Theo như tôi nghe đồn thì có rất nhiều người xin visa du lịch Úc nhiều lần đều bị từ chối trong khi họ đã du lịch đến các nước tưởng chừng như rất khó khăn như Mỹ, Canada, v.v…

Có một vài lý do chính khiến hồ sơ xin visa du lịch Úc của bạn bị từ chối gồm:

 • Mục đích chuyến đi không rõ ràng: nhiều trường hợp trốn ở lại Úc lao động trái phép (làm farm, làm nail, làm… ahihi) hoặc tới Úc tìm người kết hôn để xin quốc tịch, v.v…
 • Khả năng tài chính: bạn cần chứng minh mình đủ khả năng chi phí mua vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm du lịch, chi phí ăn uống, tham quan, v.v… Lưu ý là số tiền này nên có trong tài khoản một thời gian dài từ trước đó rất lâu chứ không phải đùng một cái bỏ một khoản tiền vào tài khoản để đối phó.
 • Sự ràng buộc tại nước sở tại: một số người có người thân ở Úc và không có nhiều người thân hoặc điều kiện ràng buộc tại Việt Nam, nên có thể bị nghi ngờ qua Úc ở lại trái phép.

Xin visa du lịch Úc có kho như bạn nghĩ_01

Lịch trình chi tiết là rất quan trọng. Cho dù bạn có đi theo tour đi chăng nữa, hay có người quen dẫn đi chơi hết, mình vẫn phải chuẩn bị một bản lịch trình để trình bày (nếu được hỏi).
Trả lời kiểu “Tui không biết, người ta dẫn tui đi” thì fail sấp mặt đừng hỏi vì sao luôn nha!

Tốt nhất, nếu bạn chưa tự tin về bộ hồ sơ xin visa Úc của mình, hãy liên hệ đến các công ty chuyên cung cấp dịch vụ làm visa uy tín để được tư vấn.

Lệ phí dịch vụ đương nhiên sẽ cao nhưng bù lại bạn sẽ không mất thời gian và đảm bảo tỉ lệ thành công cao.

Còn về phần tôi, thôi chắc chờ 04 năm nữa để ông anh chồng ổng có thêm cái sinh nhật “số chẵn” rồi cả nhà lon ton đi Úc vậy!

Comments

comments

The author: Misa Gjone

Chào bạn! Quyên là người Sài Gòn, đã kết hôn và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là chủ nhân và là tay viết chính tại Blog du lịch của Quyên.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: