Vì sao Quyên viết blog du lịch?

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Mặc dù tính đến nay đã hơn ba năm “hành nghề” rồi nhưng thỉnh thoảng Quyên vẫn nhận được câu hỏi tại sao tôi lại bắt đầu viết blog du lịch. Không những được hỏi mà thỉnh thoảng tôi cũng tự… vắt chân lên trán suy nghĩ coi tại sao mình lai thực sự bắt đầu với blog, và quá trình để duy trì và phát triển blog cho tới ngày hôm nay là gì.

Nếu bạn chưa thực sự bắt đầu viết blog và đang cần một lý do để “khởi động”, hoặc bạn đang là một blogger nhưng hiện tại đang hơi có dấu hiệu muốn từ bỏ (vì tốn thời gian, công sức và tiền bạc quá, trong khi lợi nhuận thì… chưa thấy đâu) và đang cần động lực để duy trì blog, hoặc đơn giản hơn nữa là bạn đang… tò mò muốn biết tại sao tôi lại viết blog và trở thành blogger du lịch, thì bài viết này dành cho bạn!

Tại sao Quyên viết blog du lịch?

(Và tại sao BẠN cũng rất nên khởi động viết blog ngay từ bây giờ luôn!)

Vì sao bạn nên viết blog du lịch 01

1. Lưu trữ lại hình ảnh, kỷ niệm và kinh nghiệm từ chuyến đi

Nếu bạn hỏi bất kỳ blogger nào trong mọi lĩnh vực về lý do đầu tiên để họ viết blog là gì, thì câu trả lời phần lớn sẽ là để lưu trữ lại thông tin, hình ảnh, kinh nghiệm, v.v… của chính mình trong lĩnh vực mà họ đang theo đuổi.

Với một blogger ẩm thực thì đó là những công thức hay, món ăn ngon, trải nghiệm ẩm thực của chính họ. Với blogger thời trang là những bộ trang phục đẹp mắt, những kinh nghiệm chọn mua và phối hợp trang phục. Còn với blogger du lịch, thì đó là để lưu lại những kỷ niệm và hình ảnh từ những chuyến đi.

Một trí nhớ có tốt cách mấy, một tấm hình có chi tiết cách mấy, thì sau một năm coi lại, trí nhớ cũng đã giảm đi ít nhiều; sau nhiều năm nữa, đôi khi những gì bạn nhớ chỉ là “à, mùa hè năm đó tôi đi du lịch ở ABC”, và…hết nhớ nổi nữa!

Trừ khi bạn là thần đồng trong việc ghi nhớ, còn lại thì tất cả chúng ta đều cần một công cụ để hỗ trợ việc ghi nhớ, và đó chính là viết blog.

Tôi bắt đầu viết blog từ năm 2011, và bài viết đầu tiên của tôi tại ngocquyentrekker.wordpress.com có tựa đề là “Ăn pizza rất khó thấy ngon”, kể về cảm nhận của tôi khi ăn pizza ở Việt Nam sau ba tháng sống ở chính quê hương của món pizza đó.

Bài viết thứ hai có tựa là “Ăn tiramisù cũng rất khó thấy ngon”, kể về chuyện tôi được cô bạn cùng thuê nhà tặng một phần tiramisù do chính tay bạn trai cô làm, vì trước đó tôi có tặng cô một phần salad trái cây, và trước đó nữa thì cô giúp tôi đuổi cổ một con mèo hoang chột mắt ra khỏi phòng.

Những bài viết sau đó trên trang ngocquyentrekker xài miễn phí đó là về quán bún bò Huế trên đường Lê Anh Xuân, quán cơm tấm trên đường Nguyễn Phi Khanh mà mẹ tôi từng ăn cách đây hơn 40 năm (không phải quán cơm tấm chả cua bây giờ nha), rồi kinh nghiệm du lịch đảo Nam Du (bài “Nam Du ký”) với chị bạn đồng nghiệp, kinh nghiệm du lịch Phú Yên với bạn Tú của tôi… Tất cả những bài viết ấy đều khởi nguồn từ lý do đơn giản nhất: Lưu giữ lại kỷ niệm.


2. Chia sẻ và kết nối với người khác

Sau khi đã lưu trữ một bầu trời kỷ niệm và hình ảnh mang tính minh họa rồi thì lý do tiếp theo để blogger viết blog chính là chia sẻ và kết nối – hai trong số rất nhiều những nhu cầu cơ bản của con người.

Chúng ta, từ thuở hồng hoang, đã có nhu cầu kết nối với đồng loại để tạo nên bộ tộc, làng mạc, trao đổi thực phẩm, thông tin, chống lại kẻ thù vân vân và mây mây.

Thời buổi internet cũng không khác là mấy, có chăng thay vì đốt mấy cột khói báo hiệu có biến thì bạn có thể vào thẳng các trang hóng biến nổi nhất Facebook mà cập nhật thông tin cho lẹ.

Thời điểm còn sử dụng tên miền miễn phí kia, Quyên tự thấy mấy bài viết của mình hay dễ sợ (giờ đỡ nhiều rồi), nên mỗi lần viết xong tôi đều rất tự tin và hăng hái chia sẻ trên Facebook cá nhân với suy nghĩ chắc như… keo dính chuột: Chắc ai đó sẽ cần thôi!

Mỗi lần chia sẻ, được bạn bè và đồng bọn ủng hộ bấm like rồi comment khen hay là tôi khoái chí lắm, càng có động lực viết thêm nhiều bài nữa. Cảm giác những gì mình viết ra được chia sẻ và có ích cho người khác thật là yomost!


3. Tự thể hiện bản thân mình

Từ năm 2012, tôi đã bắt đầu sự nghiệp viết về du lịch thông qua việc làm cộng tác viên (CTV) viết bài hằng tháng cho một số tạp chí ở Việt Nam. Nhưng bạn biết đó, viết bài cho “người khác” là một trải nghiệm rất khác so với viết blog cá nhân.

Khi viết bài như vậy, bạn không thể nào thể hiện hết toàn bộ tính cách, văn phong, thậm chí là con người của mình qua con chữ. Mỗi tạp chí hoặc biên tập viên (BTV) đều có những yêu cầu và quy chuẩn khác nhau, mà thường những thứ đó đều khác biệt ít nhiều với con người thật của tác giả.

Bản thân Quyên là một người thích cà rỡn và nói đùa (nhưng trong công việc thì 101% nghiêm túc à nha), nhưng các bài viết cho Travellive và Harper’s Bazaar thì phải “ém” cái sự hài hước đó lại. Rất nhiều.

Bên cạnh văn phong thì hình ảnh thể hiện trong bài cũng phải theo guideline của tạp chí và chịu sự chi phối rất nhiều của BTV và designer.

Tôi đã từng vô cùng thất vọng khi designer của một tạp chí lớn mà tôi cộng tác lại thẳng thừng thay đổi hình ảnh trong bài viết về thanh phố Spoleto (Ý) của tôi bằng một chốn lạ hoắc lạ huơ nào đo với lý do rất nhảm nhí: Tại thấy hình này đẹp hơn hình gốc!

Thậm chí cách đây mới khoảng ba năm thôi, cũng với tạp chí đó, bạn thiết kế lại làm một chuyện động trời mà theo tôi là không thể nào chấp nhận được: Thay hình ảnh về Preikestolen trong bài viết về Stavanger của tôi bằng… Trolltunga, cũng với lý do củ chuối là hình về Trolltunga bạn tìm được trên mạng nhìn đẹp hơn hình Preikestolen do tôi chụp.

Đẹp đẹp cái *BEEP BEEP BEEP*!!!

Kể từ ngày đẹp trời cầm trên tay bài viết của chính mình với nội dung về Preikestolen và hình minh họa là Trolltunga đó, tôi càng quyết tâm sẽ dốc hết tâm can vào Blog du lịch của Quyên để nó trở thanh nơi tôi có thể viết đúng với những gì mình muốn viết, và đặc biệt là để không phải chửi thề bằng sáu thứ tiếng khác nhau như vầy nữa.


4. Học thêm nhiều kỹ năng mới

Có lẽ khỏi cần giới thiệu lại thì bạn cũng đã biết trình độ tin học bằng A của tôi như thế nào rồi ha. Nhưng kể từ khi bắt đàu viết blog chuyên nghiệp thì Quyên đã được học thêm rất nhiều kỹ năng mới mà trước đó tôi chưa từng nghĩ mĩnh sẽ quan tâm tới nó.

Bên cạnh SEO và kỹ năng sử dụng WordPress tương đối tốt từ hồi còn làm ở vị trí BTV website bên Sunflower Media thì kể từ năm 2016 (lúc bắt đầu định hướng muốn trở thành blogger du lịch chuyên nghiệp), tôi đã học thêm rất nhiều điều hay ho về thiết kế hình ảnh, Lightroom, cách thống kê và trình bày số liệu sao cho hấp dẫn, tìm kiếm và pitch với khách hàng tiềm năng, cách bán chất xám với giá tốt nhất, các thủ thuật với web, mã HTML và CS, e-mail marketing, SoMe, story telling…

Thậm chí, khi đưa những kỹ năng này vào CV và dùng chính Blog du lịch của Quyên như một bộ portfolio chính thức, thì vào tháng Bảy vừa rồi, tôi dã ứng tuyển thành công vào vị trí Marketing Coordinator cho một công ty Na Uy có văn phòng tại Oslo, thay cho vị trí Head of Marketing Communications chuẩn bị nghỉ parental leave trong tháng tới.


5. Xây dựng portfolio của bản thân

Như vừa mới đề cập ở trên thì ngoài lý do như chia sẻ, lưu trữ thông tin này nọ thì Blog du lịch của Quyên còn kiêm thêm chức năng là một cái portfolio cho rất nhiều mối quan hệ việc làm.

Các tạp chí có nhu cầu đều có thể tìm thấy những bài viết của Quyên đã từng được đăng trước đây và thẩm định khả năng múa bút của tôi trong lĩnh vực du lịch. Khách hàng tiềm năng cho blog cũng có thể thấy ngay tôi đang làm gì với blog của mình.

Thậm chí đã từng có vài khách hàng tuy không phải là đối tác trực tiếp với blog nhưng thông qua đây mà biết đến Quyên và dịch vụ content marketing của tôi để đặt hàng bài viết dài hạn. Nếu có lăn tăn về chất lượng bài viết, họ đều có thể tự kiểm chứng ngay và luôn.

Và như anh sếp mới của tôi có nói trong buổi phỏng vấn đầu tiên, rằng khi thấy tôi có website riêng, anh click vô coi liền và cực kỳ ấn tượng với cái side hustle có tâm đến vậy. Có lẽ nhờ blog mà cuối cùng tôi cũng đã tìm được công việc đúng với sở trường và sở thích của mình bấy lâu nay!

Đối với dân marketing mà còn vậy, thì bạn thử hình dung xem sức mạnh portfolio của blog sẽ lớn tới cỡ nào nếu bạn là một freelancer hoặc là một người hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo & nghệ thuật.


6. Kiếm thêm thu nhập

Bây giờ, việc lập blog du lịch với mục tiêu ngay từ đầu là để kiếm thêm thu nhập đã không còn… gì và này nọ nữa rồi. Có lẽ bạn đã từng nghe qua nhiều lời khuyên kiểu như “blogger chỉ nên lấy việc chia sẻ thông tin/ lợi ích cộng đồng/ blah blah này nọ kia để làm giá trị cốt lõi cho mình”.

Điều đó hoàn toàn không sai, nhưng đôi khi nghe như áp đặt và định kiến với những ai có ý định kiếm thêm thu nhập từ blog du lịch. Nếu bạn đã bỏ chất xám, thời gian, công sức và tiền bạc để đầu tư vào blog thì không có lý do gì bạn không thể đặt mục tiêu kiếm tiền lên hàng đầu cả.

(Nhân tiện bật mí sớm với bạn là sắp tới Quyên sẽ khai trương một chiếc blog mới toanh chuyên về viết blog kiếm tiền, cả toàn thời gian lẫn bán thời gian, chuyên và không chuyên, và mở rộng thêm cho blogger trong nhiều lĩnh vực khác nữa như làm đẹp, lifestyle, nấu ăn, gia đình…

Nếu bạn mong muốn tìm hiểu sâu hơn về nghề viết blog, mời bạn nhớ ghé thăm căn nhà ảo mới của Quyên trong tương lai nhé!)

Bài viết này với sáu lý do vì sao Quyên viết blog du lịch hy vọng sẽ giúp ích cho những ai còn đang băn khoăn không biết liệu mình có nên bắt đầu hay không, và nếu có thì bắt đầu từ đâu.

Nhưng thực ra, bạn biết gì không, cho dù bạn viết blog du lịch, blog làm đẹp, blog DIY hay bất cứ chủ đề gì hay thậm chí là làm bất cứ điều gì mình thích và tin tưởng, đôi khi không cần phải có một (vài) lý do cụ thể rõ ràng gì hết cả.

Thích là nhích thôi!
Vì sao bạn nên viết blog du lịch 02
Chúc bạn luôn có động lực và niềm vui trong công việc viết blog của mình!

Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
  1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
  2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
  3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Thiết kế blog với Elementor Pro