Please assign a menu to the primary menu location under menu

Tìm hiểu về rail card, rail pass, Eurail và Interrail

Rail card và rail pass khác nhau như thế nào, và bạn có nên mua Eurail Pass nếu muốn du lịch xuyên châu Âu bằng xe lửa hay không?
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Lưu ý: Loạt bài Kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc cho người mới đi lần đầu được chia sẻ lại từ những status của chị Ha Nguyen (hiện đang sống tại Australia) với sự đồng ý bằng văn bản của tác giả. Một số nội dung đã được chỉnh sửa cho phù hợp với Blog du lịch của Quyên.

Tiếp theo bài viết “Tấn tần tật về đi xe lửa ở châu Âu”, đây là phần mở rộng về các loại Rail Pass như Eurail hay InterRail Pass.

Hôm nay mình sẽ viết thêm về cách tính và so sánh để quyết định xem có nên mua Eurail Pass khi đi du lịch châu Âu và nó có thực sự có lợi hay không.

Tìm hiểu về rail card, rail pass, Eurail và Interrail

1. Rail Card khác Rail Pass

Rail Card là những loại thẻ discount (giảm giá) cho phép bạn mua vé tàu với giá giảm. Bản thân những thẻ này không phải là vé và không dùng thay vé được.

Ví dụ: Half Price Card của Đường Sắt Thụy Sỹ hay Bahn Card 25 và Bahn Card 50 của Đường Sắt Đức.

Rail Pass là các loại thẻ đi tàu bạn có thể dùng thay vé. Rail Pass cũng thường có những ưu đãi đi kèm.

Ví dụ: Swiss Travel Pass loại 3 ngày liên tiếp sẽ cho phép bạn dùng nó đi bao nhiêu chuyến tàu ở Thụy Sỹ cũng được, nội trong 3 ngày đã chọn. 


2. Khi nào nên mua Rail Card?

Cái này rất dễ quyết định, vì Rail Card thường chỉ liên quan đến một nước và chỉ dùng cho tàu nội địa, chẳng hạn như:

 • Half Price Card của Thụy Sỹ, loại dành cho người nước ngoài có giá trị trong một tháng, giá 120 CHF (Franc Thụy Sỹ). Nếu có thẻ này, bạn sẽ mua được vé tàu Thụy Sỹ với giá giảm 1 nửa (half price). Mua thẻ này chỉ có lợi nếu tổng tiền vé tàu của bạn ở Thụy Sỹ nhiều hơn 240 CHF (giá nguyên khi không có thẻ). Nếu tổng tiền vé tàu của bạn là 200 CHF, dùng thẻ half price bạn sẽ chỉ phải trả 100 CHF tiền vé nhưng cộng thêm 120 CHF tiền thẻ nữa thì sẽ là 220 CHF, nhiều hơn 200 CHF gốc.
 • BahnCard 25 của Đức, có giá trị sử dụng một năm rồi renew được, loại cho 2nd class giá 62 EUR /năm. Có thẻ này thì bạn được giảm 25% giá vé. Nếu tổng tiền vé tàu nội địa Đức của bạn nhiều hơn 62 x 4 = 248 EUR thì mua thẻ lợi hơn. Tất nhiên nếu tổng tiền vé chỉ nhiều hơn 248 một ít (kiểu như 260 EUR chẳng hạn) thì cũng chẳng lợi nhiều mà phải làm thủ tục đăng ký thẻ cũng mất công.
 • Nếu bạn dưới 27 tuổi thì có My BahnCard 25 có tác dụng y hệt nhưng giá chỉ 39 EUR.
 • BahnCard 50 thì được giảm 50% cho vé loại flexi nhưng chỉ giảm 25% cho vé loại saver, giá thẻ lại tới 255 EUR nên mình không recommend thẻ này. Tuy nhiên nếu bạn dưới 27 tuổi thì giá thẻ chỉ có 69 EUR, rất đáng xem xét nếu bạn đi nhiều.
 • 16 – 25 Railcard của Anh dành cho người dưới 26 tuổi, giá chỉ 30 bảng. Có thẻ này bạn sẽ được giảm 1/3 khi mua vé tàu, nghĩa là chỉ cần tổng tiền vé của bạn nhiều hơn 30 x3 = 90 bảng thì dùng thẻ sẽ có lợi.

Nói chung những loại thẻ này thích hợp cho những bạn đi tàu khá nhiều hoặc bạn phải mua vé cận ngày khiến tổng tiền vé của bạn khá cao, hoặc nếu bạn nằm trong độ tuổi được mua thẻ với giá ưu đãi.


3. Khi nào nên mua Rail Pass?

Loại thẻ đi tàu phổ biến nhất với du khách tới châu Âu là các loại Eurail Pass.

Với những người định cư ở châu Âu, bạn có thể mua Interrail Pass.

Ở đây mình sẽ bàn về Eurail Pass thôi nhé! Còn nếu chưa rõ hoặc chưa chắc ăn lắm, bạn có thể tra cứu xem mình cần dùng loại pass nào mới đúng.

3.1 Eurail là gì?

Eurail là thương hiệu cho một loại thẻ đi tàu ở châu Âu. Một chiếc Eurail Pass là một sản phẩm hợp tác của các hãng đường sắt quốc gia của 31 nước châu Âu.

Những thay đổi gần đây của Eurail Pass (mới tinh năm 2019 và có rất nhiều thứ có lợi cho người dùng):

3.1.1 Giản lược lại từ rất nhiều loại pass còn 2 loại chính là Eurail One-Country PassEurail Global Pass.

Eurail One-Country Pass dùng được ở 1 nước mà bạn chọn. Còn Eurail Global Pass dùng được ở tất cả 31 nước thành viên của Eurail (lưu ý là thành viên của Eurail chứ không phải thành viên EU hay Schengen nha).

Trước đây còn có các loại Eurail Select Pass cho 2, 3 hoặc 4 nước lân cận nhưng những loại thẻ này thường hay gây bối rối cho người dùng.

Ví dụ: nếu bạn mua thẻ Eurail Select Pass Pháp – Ý, bạn có thể dùng thẻ này cho những chuyến tàu vận hành bởi đường sắt Pháp và đường sắt Ý. Tuy nhiên nếu bạn đi qua Thụy Sỹ trên đường từ Pháp sang Ý thì không được, mặc dù bạn không xuống ga ở Thụy Sĩ mà chỉ là en route mà thôi.

Có lẽ chính vì những lí do như thế mà Eurail đã quyết định bỏ những loại thẻ này.

3.1.2 UK cuối cùng đã gia nhập gia đình Eurail (mới tinh năm 2019 nhé). Đây là một tin rất mừng nếu bạn muốn đi tàu ở UK vì vé tàu ở đây rất mắc!

3.1.3 Trước đây Eurail Global Pass chỉ có cho 1st class nên giá khá mắc. Bây giờ Global Pass đã có bán cho 2nd class nên giá dễ chịu hơn nhiều. Thêm nữa là giá năm nay còn giảm so với cuối năm 2018 nữa.

3.1.4 Trước đây độ tuổi được mua Youth Pass là dưới 26, giờ được tăng lên là dưới 28 nên bạn nào dưới 28 vẫn còn là “trẻ” và được giảm giá nhé.

3.1.5 Có 2 kiểu pass như sau:

Một kiểu cho n ngày liên tiếp, kiểu kia là kiểu “flexi” cho n ngày bất kì trong vòng 1 – 2 tháng. Trước đây kiểu flexi loại rẻ nhất là 5 ngày trong vòng 1 tháng, giờ đã có thêm loại 3 ngày trong vòng 1 tháng.

Kiểu liên tiếp thì có loại cho 15 ngày, 22 ngày, 1 tháng, 2 tháng và 3 tháng liên tiếp. 

Kiểu flexi thì có 3, 5, 7 ngày trong vòng 1 tháng và 10 hoặc 15 ngày trong vòng 2 tháng.

3.1.6 Trước đây bạn phải kích hoạt cái pass tại một ga nào đó ở châu Âu trước khi sử dụng pass lần đầu tiên. Bây giờ bạn có thể chọn ngày kích hoạt pass ngay khi bạn order online. 

Lưu ý: Nếu bạn biết chắc chắn ngày khởi hành thì hãy chọn ngày kích hoạt lúc order nhé, còn không thì cứ kích hoạt tại phòng vé ở ga đi đầu tiên thôi. Nhưng nếu là ga nhỏ quá thì có thể không có phòng vé nên bạn nhớ kích hoạt thẻ ở những ga lớn lớn một chút.

3.1.7 Từ 2019 có thêm loại thẻ cho người lớn tuổi (60 trở lên)!

OK, vậy là từ chỗ gần như không đáng xem xét vì giá quá đắt, với những thay đổi trên thì mua Eurail Pass có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn định đi tàu nhiều trong lịch trình châu Âu của mình!

3.2 Thông tin cơ bản về Eurail Pass

3.2.1 Bạn phải mua pass TRƯỚC khi đến châu Âu. Pass này không mua được khi bạn đã đến châu Âu.

3.2.2 Pass phải được kích hoạt trước khi sử dụng, trong vòng 11 tháng kể từ ngày mua (nghe có vẻ đe dọa chứ điều này có nghĩa là bạn có thể mua pass trước rất lâu). Hạn sử dụng của pass sẽ được tính từ ngày kích hoạt.

Ví dụ: Bạn mua loại thẻ flexi 3 ngày trong 1 tháng. Bạn mua thẻ vào ngày 2/1/2019, phải kích hoạt thẻ muộn nhất là ngày 1/12/2019 và có thể dùng nó cho 3 ngày bất kì trong tháng 12. Nếu bạn kích hoạt thẻ vào ngày 25/7 thì sẽ dùng được cho 3 ngày bất kỳ từ 25/7 đến 24/8.

Thẻ 15 ngày liên tiếp nếu kích hoạt vào ngày 4/7 thì sẽ dùng được cho 15 ngày liên tiếp từ 4/7 đến 18/7.

3.2.3 Khi bạn order thẻ trên trang web của Eurail, họ có thể gửi thẻ cho bạn tới bất kì nước nào trên thế giới.

Nếu bạn mua cận ngày và sợ không kịp nhận thẻ trước khi rời nhà, khi order bạn có thể cho địa chỉ khách sạn hay hostel bạn sẽ ở. Nhớ báo trước với KS để họ cất đi cho mình. Tất nhiên bạn vẫn phải tính đủ thời gian để thẻ tới được khách sạn.

Điểm đáng ngạc nhiên là bạn KHÔNG THỂ order online rồi nhận thẻ ở một ga châu Âu nào đó. Nếu được nhận thẻ ở ga không mất tiền ship thì tốt quá! ???

Nói vậy thôi chứ tiền ship cũng không nhiều. Và nếu bạn order 1 hay 10 cái thẻ thì tiền ship cũng không thay đổi.

3.2.4 Giá thẻ khác nhau cho 4 độ tuổi khác nhau:

Child 4 – 11 tuổi: MIỄN PHÍ, nhưng chỉ mua được khi mua kèm thẻ Adult. Không mua kèm với thẻ Youth hay Senior được. Một thẻ Adult được quyền mua kèm 2 thẻ Child miễn phí nên rất lợi khi bạn đi với gia đình.

Em bé dưới 4 tuổi thì đi tàu hoàn toàn miễn phí không cần vé cũng không cần pass. Chỉ có ngoại lệ là một số tàu ở Tây Ban Nha yêu cầu em bé cũng phải có vé dù là vé miễn phí.

Một số nước cho trẻ em đi tàu miễn phí tới dưới 5 tuổi hoặc dưới 6 tuổi nên nếu bạn chỉ đi trong những nước này thì con bạn (trong độ tuổi quy định) cũng không cần pass luôn.

Lưu ý: Trẻ em 4 – 11 tuổi vẫn phải trả tiền seat reservation cho những chuyến tàu có yêu cầu này.

Youth 12 – 27 tuổi: Giảm 23% so với giá Adult.

Adult 28 – 59 tuổi: Giá gốc

Senior 60 tuổi trở lên: Giảm 10% so với giá Adult.

3.2.5 Sau khi đã kích hoạt thì việc dùng thẻ rất đơn giản. Với những chuyến tàu không cần có seat reservation, bạn chỉ việc nhảy lên mà đi và chìa thẻ ra thay vé.

Với những chuyến cần có reservation thì bạn phải làm thêm bước này và phải trả thêm một khoản phí nhỏ.

Reservation có thể làm tại ga đi, online trên trang web của hãng tàu và với một số tàu như Eurostar, Thalys hay những tàu cao tốc của TrenItalia, bạn có thể làm seat reservation trên app RailPlanner.

Lưu ý: Khi dùng thẻ flexi, bạn cần điền những ngày mình dùng thẻ (travel dates) lên thẻ. Đừng điền trước quá xa vì lỡ đổi lịch trình thì không sửa trên thẻ được. Trước khi lên tàu điền là được rồi. 

3.3 Những câu hỏi thường gặp

3.3.1 Nên mua Eurail Pass ở đâu?

Mình nghĩ chỉ nên mua ở trang chính hãng Eurail.com, hoặc các trang của RailEurope vì RailEurope là đại lý chính thức cho Eurail.

Tips: Trước khi mua bạn nên xem trước cả trang Eurail lẫn trang RailEurope vì họ có khuyến mãi vào những dịp khác nhau. Mình thấy thẻ Eurail cũng hay được giảm giá lắm nên bạn có thể subscribe vào mailing list hoặc follow Facebook của Eurail hoặc RailEurope để biết khi nào có khuyến mãi.

3.3.2 Một “travel day” được tính như thế nào?

Mỗi travel day được tính từ nửa đêm đến nửa đêm, nghĩa là từ 0h đến 24h của ngày. Trong mỗi travel day bạn có thể đi bao nhiêu chuyến tàu tùy thích.

Đi tàu đêm KHÔNG bị tính 2 ngày. Ví dụ bạn bắt chuyến tàu khởi hành lúc 10h tối ngày 3/7, tới nơi 6h sáng 4/7 thì chỉ bị tính 1 travel day, và ngày bị tính là ngày khởi hành 3/7. Điều đó nghĩa là trong ngày 3/7 bạn đi bao nhiêu chuyến trước chuyến 10h tối đó cũng được.

Điều kiện duy nhất để không bị tính thêm ngày khi đi tàu đêm là bạn không được đổi tàu sau nửa đêm.

Nếu sau chuyến tàu (chạy thẳng) từ 10h tối ngày 3/7 tới 6h sáng 4/7 đó, bạn phải chuyển tàu đi thêm một chuyến ngắn ngắn nữa thì bạn sẽ bị tính thêm ngày 4/7. Lời khuyên của mình là nếu cái chuyến ngắn ngắn ấy là tàu vùng hoặc giá rẻ thì bạn nên mua vé lẻ cho nó thay vì dùng 1 ngày của pass.

3.3.3 Tàu nào cần reservation?
 • Những tàu đặc biệt như Eurostar, Thalys…
 • Những tàu chủ yếu phục vụ du lịch như Bernina Express ở Thụy Sỹ, Flåm Railway ở Na Uy…
 • Tàu đường dài ở Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, kể cả những tàu đến và đi từ những nước này. 
 • Tàu đêm.

Khi xem giờ tàu, bạn có thể confirm xem tàu có yêu cầu reservation không.

3.3.4 Eurail Pass dùng được cho những hãng tàu nào?

Bạn có thể dùng Eurail Pass cho tất cả các tàu vận hành bởi các hãng quốc gia. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng pass cho những tàu của đa số các hãng tư nhân ở Thụy Sỹ, Áo…

Tuy nhiên những tuyến đường như tuyến từ Interlaken đi khu vực Jungfrau hay những tàu leo núi ở Thụy Sỹ không được cover bởi Eurail Pass.

Những hãng tư nhân có cạnh tranh trực tiếp với hãng quốc gia ví dụ như Italo ở Ý cũng không nhận Eurail Pass.

Lưu ý: Eurail Pass không dùng được cho các phương tiện công cộng nội thị như bus, tram hay metro.


Giờ đến phần quan trọng nhất…

Khi nào thì mua Eurail Pass sẽ có lợi hơn mua vé lẻ?

✅ Bạn đi với trẻ em 4 – 11 tuổi, vì trẻ em tuổi này phải mua vé lẻ nhưng nếu mua pass thì pass miễn phí nếu mua kèm pass người lớn (xem thêm ở trên).

✅ Bạn dưới 28 tuổi, vì giá Youth khi mua Eurail Pass thật sự rất hấp dẫn.

✅ Bạn không chốt được kế hoạch sớm và phải mua vé cận ngày, nghĩa là không mua được vé advance/saver giá rẻ. 

✅ Bạn muốn giữ lịch trình linh động, không muốn cố định những ngày sẽ di chuyển cũng như hướng di chuyển.

Với Eurail Pass, ví dụ bạn định từ Vienna đi Prague ngày 9/4 nhưng sau đổi ý không đi Praha nữa mà 10/4 mới đi Budapest thì cũng chẳng ảnh hưởng gì.

Lựa chọn nào cũng chỉ dùng 1 travel day. Trong khi đó nếu mua vé lẻ loại saver Vienna – Prague rồi không đi thì coi như bỏ vé và mất tiền vì vé saver không đổi trả được.

✅ Bạn chủ yếu đi những nước mà tàu đường dài không cần reservation như Đức, Áo, Thụy Sỹ, UK, v.v… Có pass rất tiện vì bạn thật sự chỉ cần nhảy lên bất cứ chuyến tàu nào mình muốn mà không phải lo lắng thêm gì khác.

Tips: Dù có thể dùng pass không cần reservation thì cũng vẫn nên xem giờ tàu trước nhé. Nhiều tuyến đường có tàu thường xuyên nhưng cũng có những tuyến chỉ có 2-3 chuyến một ngày. Dùng bahn.de hoặc app RailPlanner để check là tốt nhất.

Nói chung lợi thế lớn nhất của việc mua Eurail Pass là ở sự linh động. Nếu bạn có lịch trình cố định đã được tính toán kĩ và bạn không có ý định thay đổi thì mua vé lẻ loại advance/saver thường vẫn rẻ hơn dùng pass nhé.


Để tính sơ lược xem mua Eurail Pass có rẻ hơn không, đầu tiên là xác định loại thẻ mình cần, ví dụ như loại flexi 10 ngày trong 2 tháng nếu bạn cần 10 travel days.

Loại thẻ này có giá 399 Euro cho Adult, nghĩa là mỗi travel day chỉ khoảng 40 euro. Thẻ này cho Youth chỉ có 307 euro, tính ra mỗi ngày chỉ 30,7 Euro.

Nếu trong 10 travel days bạn toàn đi những chuyến tàu đường dài thì kể cả mua vé saver giá vé cũng khoảng từ 30 Euro, và như thế nghĩa là mua pass rất lợi, ít ra là về mặt linh động. 

Nếu bạn sẽ đi những chuyến tàu đắt tiền ở Thụy Sỹ hay tàu đường dài ở Bắc Âu thì vé tàu lẻ còn đắt hơn nữa nên mua pass còn lợi cả về tiền. 

Còn nếu bạn chỉ đi nhiều chuyến ngắn ngắn, giá chỉ mười mấy euro/chuyến thì tất nhiên là không nên mua pass rồi.


Để tính chính xác mua Eurail Pass có rẻ hơn không, bạn cần ghi ra những tuyến đường mình sẽ đi và xem giá vé cụ thể cho từng tuyến.

Khi search vé, bạn sẽ luôn thấy loại vé full-price / flexi. Đây là giá đắt nhất bạn có thể phải trả để mua vé.

Để tìm giá vé saver rẻ nhất (nếu ngày bạn đi chưa mở bán vé), bạn có thể search cho một ngày xa nhất có vé bán thì sẽ thấy giá vé saver rẻ nhất. 

Cộng giá vé lẻ vào và so với giá pass thì bạn sẽ biết liệu mua Eurail Pass có lợi hơn không. Với những chuyến cần reservation thì bạn phải cộng thêm phí reservation vào giá pass nhé.

Tips: Bạn luôn có thể kết hợp sử dụng cả pass và vé lẻ xen kẽ. Chuyến nào vé rẻ thì mua lẻ, chuyến nào đắt thì dùng pass.

Mua Eurail Pass có lợi hay không?
Đây là chuyến Girona – Barcelona cùng Hội thân hữu Na – Thụy – Ba hồi tháng 01/2019. Những chuyến nhỏ và rẻ như vầy, mua vé lẻ là tiện và tiết kiệm nhất.

Thông tin bổ sung

✅ Với loại thẻ n ngày liên tiếp (Continuous Pass) thì cách ngày di chuyển 1 lần hoặc di chuyển nhiều hơn thì mới có lợi. 

✅ Loại thẻ flexi có giá trị sử dụng hơn nhiều, chỉ cần hành trình của bạn dài một chút.

Ví dụ cho những bạn đi 30 ngày, mỗi điểm đến ở khoảng 3 ngày thì lịch trình sẽ có 10 – 11 điểm đến, nghĩa là sẽ phải di chuyển 9 – 10 lần giữa các điểm đến.

Vậy thì mua Eurail Pass loại “10 ngày trong 2 tháng” hoặc “7 ngày trong 1 tháng” + vé lẻ cho 2 – 3 chuyến còn lại là vừa rẻ vừa tiện. 

✅ Vụ seat reservation đúng là đáng ghét, vì không những mất thêm tiền phụ trội mà còn mất đi tính linh động. Tuy nhiên chỉ có 5 nước là bắt buộc có reservation cho tàu đường dài như đã nêu ở trên, cộng thêm một số ít các tuyến tàu đặc biệt.

✅ Mặc dù vậy, kể cả khi cần làm reservation thì mua thẻ vẫn có lợi nếu mình cần sự linh động.

Ví dụ thế này: Bạn cần đi tàu Eurostar vào ngày 6/4, nhưng chưa biết giờ nào sẽ rời đi được. Đặt chuyến 11h sáng thì sợ chưa đi được, đặt chuyến 2h chiều cho chắc ăn mà lỡ 11h đi được rồi thì lại có mấy tiếng dở dang không làm được gì.

Ở đây bạn sẽ có 2 lựa chọn nếu bạn mua vé rẻ saver: Một là mua giờ chắc ăn rồi có thể phí thời gian đợi, hai là… “chơi lớn” và mua vé 11h. Trong trường hợp 2, nếu lỡ tàu thì bạn sẽ phải mua vé mới.

Mất tiền vé cũ không sợ bằng việc vé mới sẽ là giá trên trời vì mua trong ngày. Vé tàu Eurostar mua sớm chỉ có 41 bảng, mua muộn có thể lên tới 191 bảng!!!

Nếu đã mua Eurail Pass, mình sẽ book chuyến 11h. Nếu phải đổi, bạn sẽ chỉ mất tiền reservation, không mất thêm gì cả. 

✅ Khi có đình công, có thẻ cũng rất lợi vì mình có thể chuyển hướng đi vòng (tránh hãng / tuyến bị đình công) mà không mất thêm tiền.

Hy vọng những thông tin của chị Hà Nguyễn sẽ giúp bạn dễ dàng quyết định xem có nên mua rail pass này hay không.

Chúc bạn một mùa hè du lịch châu Âu tiết kiệm và nhiều trải nghiệm tuyệt vời nha!


LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn

 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Related posts

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.