Thu nhập từ viết blog trong tháng 01/2020

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Nếu bạn tìm đến bài viết này từ Google mà chưa từng đọc qua Blog du lịch của Quyên trước đây thì có 3 điều tôi muốn chia sẻ ngay cùng bạn!

 1. Quyên tự làm SEO cũng ngon lành quá ha, ahihi!
 2. Nếu bạn đang có ý định trở thành blogger du lịch hoặc đang là một blogger và muốn tìm thêm cảm hứng/thông tin từ “đồng bọn” thì… welcome welcome!
 3. Bắt đầu từ tháng 01/2020, tôi sẽ công khai toàn bộ thu nhập (cả thu & chi) từ Blog du lịch của Quyên để bạn đọc cùng theo dõi.

Sau khi đọc xong mục số 3, chắc bạn sẽ tự hỏi rằng “Ủa bộ rảnh lắm hay sao mà chia sẻ vậy má? Ai quởn mà đọc đâu! Nhà bao việc!”

Thực ra Quyên cũng khá đắn đo về quyết định chia sẻ này của mình. Tuy nhiên sau nhiều lần khảo sát ý kiến của các blogger khác trên group Travel bloggers community in Vietnam do Quyên và 2 bạn blogger nổi tiếng khác làm admin, cuối cùng tôi cũng chốt hạ ý tưởng này!

Mục đích Quyên chia sẻ về thu nhập từ viết blog du lịch đơn giản là vầy:

 1. Ghi lại thu nhập từ công việc này của mình, xem như một dạng “sổ sách chứng từ” online và công khai.
 2. Mỗi năm tôi đều tự đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định đối với Blog du lịch của Quyên. Việc ghi chép lại như thế này giúp ích rất nhiều trong chuyện theo dõi những kế hoạch đó.
 3. Quyên muốn truyền động lực cho BẠN, cho tất cả những ai đang muốn theo đuổi đam mê trở thành blogger du lịch nhưng vẫn còn đang “lấn cấn” và do dự. Có thể bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, phải đầu tư như thế nào, thời gian để blog mang lại lợi nhuận, v.v…
 4. Mặc dù ở Việt Nam có rất nhiều travel blogger giỏi và thu nhập khủng hơn Quyên rất nhiều, nhưng sự thật là lại… ít có ai chịu chia sẻ về công việc và thu nhập của họ lắm. Nghề này vừa hot vừa cạnh tranh cao mà!

Những điều vừa nêu trên chính là lý do và động lực thúc đẩy tôi biên loạt bài về tổng kết thu nhập từ viết blog hằng tháng!

Vào ngày thứ Ba đầu tiên của mỗi tháng, tôi sẽ công bố các khoản chi phí tại Blog du lịch của Quyên trong tháng trước đó. Chẳng hạn như bây giờ đang là tháng Hai, và bạn đang đọc bài viết về chi phí của blog trong tháng 01/2020.


Thu nhập từ viết blog trong tháng 01/2020

Thu nhập từ viết blog 01/2020

Đây là tháng đầu tiên tôi bắt đầu ghi chú cẩn thận chi phí tiết theo phong cách “kế toán” toàn bộ các khoản chi phí liên quan trực tiếp với blog.

Nếu bạn đã từng đọc qua bài tổng kết về thu nhập từ việc viết blog trong hơn 3 năm qua, hẳn sẽ thấy là Quyên gộp hết tất cả lại một lần chứ không chia ra theo năm hay tháng.

Điều này bất cập ở chỗ là tôi không kiểm soát được trong tháng đó mình chi ra những gì, thu vào bao nhiêu, bài viết nào trong tháng có khả năng tạo ra doanh số nhiều nhất, vân vân và mây mây.

Ngoài ra thì tùy vào nội dung và thị trường của blog mà thu nhập có thể thay đổi theo tháng. Ví dụ nếu blog viết về đề tài du lịch nói chung thì hầu như tháng nào cũng có thể có lợi nhuận.

Ngược lại, với những blog có thị trường ngách tương đối khó như du lịch châu Âu chẳng hạn, thì một số tháng cuối năm và tầm tháng Một và Hai thì cả traffic lẫn thu nhập đều sẽ không nhiều bằng thời điểm xuân – hè.

Chi tiết các khoản thu nhập từ viết blog trong tháng 01/2020

 • Bài viết sponsored post: $100
 • Tiếp thị liên kết: $156.4
 • Đặt quảng cáo: $77.68

Trong tháng vừa qua thì Blog du lịch của Quyên gần như là không cập nhật thêm bài viết mới luôn mà chỉ có update lại những bài cũ. Trong số đó là loạt bài về du lịch Stockholm (song ngữ Anh – Việt).

Đây cũng là series bài mà Quyên có nhận đặt link dưới dạng sponsored post. Vì nội dung bài cũng đã khá lâu (từ 2016) và đối tác chỉ yêu cầu đặt một link duy nhất nên chi phí cho link đó là $100.

Tiếp thị liên kết (afflink) thì bỗng nhiên trở thành “công cụ vàng” của làng thu nhập, hahaha! Phải nói là trước giờ Quyên không mạnh về mảng tiếp thị liên kết mà chủ yếu là về hợp tác nội dung nói chung (content creation, bao gồm viết bài sponsored post, freelancing, v.v…).

Tuy nhiên, hồi tháng 12/2019, tôi quyết định chi một khoản khá chát (gần $200) cho một khóa học online về tiếp thị liên kết. Riêng về khóa này thì Quyên muốn dành thêm thời gian để thực hành trước khi viết bài review cụ thể.

Khóa học rất hay và thú vị, tuy là cũng có một số cái hơi không vừa ý. Nhưng bạn thấy đó, chỉ sau 1 tháng mà tôi gần lấy lại vốn luôn rồi, thì khóa học đó không thừa một chút nào ha!

Cuối cùng là thu nhập từ việc đặt quảng cáo thông qua Ezoic. Quyên đã chuyển từ Google AdSense qua Ezoic này vào cuối tháng 10/2019. Mất khoảng gần 1 tháng để hoàn thành xong việc setup (khá là rắc rối và nản), nhưng một khi đã xong xuôi hết rồi thì tiền vô rất nhanh!!!

Thôi, tóm lại là trong tháng đầu tiên của năm 2020, Blog du lịch của Quyên đã tạo ra số tiền là $334.08, tương đương khoảng gần 7.750.000 VND (trước thuế).

Nếu có ý định tạo blog và bắt đầu kiếm tiền từ nó, bạn có thể tham khảo cách tạo blog du lịch trong vòng chỉ có 30 phút với hosting và domain mua tại SiteGround.

Bài viết liên quan:

Thu nhập từ viết blog 01/2020 01

Các khoản chi phí cho blog trong tháng 01/2020

 • $37.5 để gia hạn plugin Elementor Pro (1 năm). Đây là plugin tuyệt vời nhất mà Quyên từng sử dụng để thiết kế web!
 • $29 để mua theme Ashe Pro cho blog. Trước đó tôi đã sử dụng theme này cho trang When in Europe rồi và rất ưng ý, nên quyết định mua luôn cho trang này.
 • Tổng cộng là $66.5.

Riêng về Elementor Pro, Ashe Pro và thậm chí là Ashe + Elementor Pro, Quyên sẽ biên chi tiết trong những bài review sau nha!

Tổng cộng thu nhập từ blog sau khi đã trừ hết các chi phí trong tháng 01/2020 là $267.58, khoảng 6.200.000VND.

Đối với nhiều blogger và MMO-er nổi tiếng khác tại Việt Nam thì con số 6 triệu đó không thấm tháp vào đâu hết. Hằng tháng họ có thể kiếm ra số tiền gấp nhiều lần, thậm chí gấp hẳn 10 lần con số 6 triệu kia luôn á.

Tuy nhiên, với một người đi làm toàn thời gian và coi thu nhập từ blog chỉ là một phần phụ thì đó không phải là con số quá tệ.

Thử tưởng tượng bạn đi làm với mức lương khoảng từ 15 – 18 triệu/tháng, giờ cộng thêm khoảng 6 triệu nữa là đã lên tới con số hơn 20 triệu/tháng rồi.


Ở thời điểm hiện tại thì con số này chỉ mới bằng phân nửa số thu nhập mong muốn mà tôi tự đặt ra cho blog (khoảng $600/tháng).

Nhưng mà thôi, vạn sự khởi đầu nan, cái gì cũng cần phải có thời gian và tâm huyết thì mới thành được. Con số hơn 6 triệu cho tháng 01/2020 coi vậy cũng đã là tốt quá rồi, mới đầu năm đã thấy “LỘC”.

Hy vọng bài viết này cung cấp thật đầy đủ thông tin cho các bạn travel blogger đang trên con đường thực hiện ước mơ của mình nhé!

Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
 1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
 2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
 3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

2 Comments

 • Huong Bui

  Gần đây em mới biết đến blog của chị và thấy may mắn đọc được các bài viết của chị mà em thấy có động lực hơn rồi. Vì em cũng đi làm hành chính nên thời gian eo hẹp, nhưng lại muốn viết blog vừa vì yêu thích mà vừa muốn chia sẻ thêm với mọi người cũng như học hỏi từ mọi người mà thi thoảng cũng thấy khó khăn. Cảm ơn các bài viết của chị đã tạo động lực cho em tiếp tục cố gắng ạ!

  • Misa Gjone

   Chào Hương! Cám ơn em đã ghé qua đọc và ủng hộ blog chị nha. Chị chia sẻ như vầy cũng là mong muống truyền động lực cho mọi người mà! Chị coi blog của Hương rồi, xinh xắn lắm! Cố lên nè 😉

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Thiết kế blog với Elementor Pro