Thu nhập từ việc viết blog du lịch trong hơn 3 năm!

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Đáng lẽ Quyên định để dành bài biên này cho đến ngày thứ 3 cuối cùng của tháng 12, tức là đúng ngày cuối cùng của năm 2019 luôn, để “chốt sổ” một năm cho trọn vẹn.

Nhưng đúng ngay ngày đó thì có thể mọi người đã bận đi coi pháo hoa, đi chơi với gấu, đi bão, đi… ngủ hết rồi.

Định dời sớm hơn một tuần, tức là đúng ngay ngày… Giáng Sinh 24/12, tỉ lệ bài lên và bị flop còn cao hơn ngày 31/12 kia nữa chứ!

Vậy nên thôi, tôi quyết định đăng bài vào một ngày hết sức bình thường, đó là… ngày hôm nay, coi như một sự bất ngờ nho nhỏ cho bạn đọc, hehe!


Cách đây đúng 3 năm rưỡi, tôi bắt đầu chập chững bước vào thế giới blogger du lịch. Ban đầu chỉ là để thỏa niềm đam mê viết lách và chia sẻ. Nhưng dần dần, viết blog bắt đầu trở thành một trong những nguồn thu nhập của tôi (bên cạnh freelance và đi làm văn phòng).

Trong suốt hành trình hơn 1.000 ngày viết blog đó, Quyên lựa chọn việc chia sẻ về đam mê trở thành blogger du lịch cùng bạn đọc, với mong muốn giúp những ai chưa hiểu về nó giờ có thể… hiểu hơn một chút, còn những ai đã hiểu rồi mà muốn đi theo con đường này thì sẽ có một nguồn thông tin hữu ích viết bằng tiếng mẹ đẻ thân thuộc.

Và với thống kê từ Google Analytics trên Blog du lịch của Quyên thì bên cạnh những bài hướng dẫn về du lịch châu Âu, loạt bài về tạo thu nhập từ blog du lịch cũng hot không kém.

Nếu cách đây khoảng hơn 5 năm, kiếm tiền từ blog du lịch là một điều gì đó xa vời, thậm chí khó có thể tin được, thì bây giờ, với việc travel blogger xuất hiện ngày một nhiều, ngành du lịch (và nhiều ngành khác) cũng đang có xu hướng chuyển sang influencer marketing, bỗng nhiên blog du lịch trở thành một miếng mồi béo bở mà rất nhiều người hăm he nhắm đến.

Nhưng thực sự là kiếm tiền từ blog du lịch không hề dễ. Vì nếu dễ thì… thiên hạ đã đi viết blog, trở thành blogger hết rồi!

Một trong những lý do khiến việc kiếm tiền từ blog không dễ đó chính là sự kiên trì.

Bạn làm freelancer, xong một dự án hoặc xong từng timeline nhất định, chắc chắn bạn sẽ có tiền (không nói tới chuyện freelancer bị giựt tiền nha, đó là chuyện khác rồi).

Bạn đi làm văn phòng còn khỏe hơn nữa, tới ngày là lương tự động vô tài khoản.

Thậm chí nếu mở shop buôn bán hoặc shop online, bạn cũng có thể đã có tiền ngay trong ngày rồi.

Nhưng kiếm tiền từ blog du lịch lại là một chuyện dài nhiều tập. Hôm nay bạn tạo một chiếc blog xinh xinh, nhưng có khi tới… năm sau bạn mới có thể bắt đầu thấy được những đồng thu nhập đầu tiên từ nó!

Thú thật là đã có lúc tôi cũng chán nản, muốn bỏ hết, tập trung đi làm văn phòng cho nó nhàn hạ. Nhưng rồi suy nghĩ lại, bao nhiêu tâm huyết, công sức, đam mê mình đã đổ vào đây, giờ nói bỏ là bỏ được sao?

Với lại phàm trong cuộc sống, gặp khó khăn mà bỏ thì rất dễ. Nhưng đương đầu với nó để đi tiếp thì mới khó. Và vì Quyên là một đứa cứng đầu, nên Quyên chọn con đường khó.

Chọn xong mới thấy nó… khó thiệt!!! ???


Đã có một thời, Quyên viết blog hoàn toàn 100% vì đam mê. Nhưng kể từ khi được khai sáng rằng blogger cũng có thể kiếm tiền từ blog du lịch, sự nghiệp viết blog của Quyên sang hẳn một trang mới.

Viết blog/làm việc vì đam mê là điều rất tốt. Nhưng nếu đam mê đó giúp bạn kiếm được tiền, thí điều đó thậm chí còn tốt hơn nữa!

Và hôm nay, trong bài biên đặc biệt nhân dịp cuối năm này, Quyên sẽ công khai toàn bộ thu nhập từ việc viết blog du lịch trong suốt khoảng thời gian từ khi mới bắt đầu (giữa năm 2016) đến nay (cuối năm 2019).

Bài biên sẽ có 2 phần chính là tổng thu nhập tính cho tới thời điểm hiện tại, cũng như số tiền tôi đã chi ra để đầu tư vào blog như một business nghiêm túc.

Ngoài ra sẽ có thêm một số phần râu ria mắm muối khác cho bài viết thêm phần… bớt nhạt, ahihi!


Hành trình kiếm tiền từ Blog du lịch của Quyên trong hơn 3 năm!

Kiếm tiền từ blog du lịch trong 3 năm

(Quyên đã làm điều đó như thế nào? Và BẠN cũng có thể làm điều tương tự, thậm chí là còn thành công hơn như vậy nữa nha!)

Thông tin về Blog du lịch của Quyên

Blog du lịch của Quyên được thành lập vào ngày 22/5/2016 với hosting và tên miền mua qua GoDaddy.

Tuy nhiên chỉ trong một thời gian ngắn, lượng truy cập tăng lên đáng kể, GoDaddy không chịu nổi nữa. Kể từ tháng 3/2017, tôi chuyển qua sử dụng SiteGround cho tới bây giờ.

Đến tháng 8, Blog du lịch của Quyên bắt đầu bùng nổ lượng truy cập, đặc biệt là với sự kiện ra mắt e-book du ký châu Âu miễn phí “Nào mình cùng fika nhé!”.

Lượng truy cập đăng đột biến tới mức đến tháng 10/2017, tôi nâng cấp lên gói GrowBig để đáp ứng được số lượng truy cập ngày một nhiều.

Và cuối cùng, ở thời điểm hiện tại, Quyên đang xài GoGeek – gói phí cao nhất của SiteGround. Với mức phí này, tôi quản lý 4 website cùng lúc, và vào đầu năm 2020 sẽ cho ra mắt website thứ 5.

Cho tới nay, Blog du lịch của Quyên đã có khoảng 200 bài viết với 2 chủ đề chính: Kinh nghiệm du lịch châu Âu & Trở thành travel blogger.

Tính cho tới ngày 7/12/2019 thì Blog du lịch của Quyên đã có chính xác là 1,380,539 lượt page views rồi đó!


Thu nhập từ việc viết blog du lịch

Trước đây, tôi đã từng chia sẻ bài viết chi tiết về những cách Quyên kiếm tiền khi đi du lịch.

Tuy nhiên, trong bài biên hôm nay, Quyên sẽ không đề cập tới hai cách, đó là làm cộng tác viên viết bài du lịch cho các tạp chí ở Việt Nam và dịch thuật.

Sở dĩ tôi loạt bỏ 2 cách này ra là vì nó thực sự không liên quan nhiều lắm tới bản thân cái blog.

Tôi đã làm freelancer viết bài du lịch cho tạp chí từ năm 2012 rồi, còn chuyện dịch thuật thì cũng là từ các mối quen cũ lúc còn ở Việt Nam chứ không phải cơ hội có được thông qua blog.

Vậy thì với những cách còn lại, Quyên đã kiếm được bao nhiêu xèng?

(Lưu ý: Mọi con số đều tính đến thời điểm trước ngày 7/12/2019. Số tiền này là tiền trước thuế, cũng như là tiền tạm tính thôi. Một số có thể chưa được chuyển vô tài khoản của Quyên vì chưa tới ngày, hoặc chưa đủ hạn mức thanh toán.)

1. Afflink: 2.950 Euro

Afflink là viết tắt của affiliate links – link tiếp thị liên kết.

Hiểu đơn giản là Quyên bỏ link sản phẩm, người đọc click vô link đó để mua hàng thì giá vẫn không đổi, nhưng công ty sẽ trích ra một phần hoa hồng cho Quyên, coi như công “dắt mối”.

Con số này bao gồm như sau:

2. Bài sponsored post: 29.600.000 VND

Con số này bao gồm toàn bộ những bài sponsored post mà tôi đã nhận đăng trên Blog du lịch của Quyên từ năm 2017 đến nay.

Theo tỉ giá hôm nay coi trang đổi tiền xe.com thì số tiền này tương đương khoảng 1.500 Euro.

BÀI VIẾT RẤT LIÊN QUAN: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SPONSORED POST

3. Làm plan du lịch châu Âu: 7.500.000 VND

Hiện tại thì Quyên không nhận làm plan du lịch châu Âu nữa, do cuối cùng cũng nhận ra rằng mình chỉ có 1 đầu 2 tay chứ không phải 3 đầu 6 tay như hồi trước giờ tôi hay tự ảo tưởng sức mạnh!

Cũng theo tỉ giá từ xe.com thì số tiền này tương đương khoảng 290 Euro.

4. Chạy quảng cáo Google Adsense: 143 Euro

Thời gian đầu, thật tình là tôi hoàn toàn không muốn để quảng cáo trên blog, vì cảm giác blog sẽ bị rối, bị loãng, bị… toàn là quảng cáo. Nhưng sau một thời gian nghiệm ra rằng blog và quảng cáo là 2 phần khó có thể tách rời nhau được trong thế giới digital publishing.

Nhưng mà, sự đời không như là mơ! Thậm chí cho dù tôi có cố gắng để quảng cáo cách mấy thì số tiền Google Adsense mang lại cũng không hề nhiều.

Blog du lịch của Quyên mất tới tận 2 năm (2016 – 2018) chỉ để có được cỡ €60 đầu tiên từ chạy quảng cáo. €60 tiếp theo phải mất tiếp 1 năm nữa mới có (2018 – 2019).

Còn hiện tại thì số tiền chưa được thanh toán là khoảng €23. Google Adsense (bản Na Uy) có chính sách là tới 600NOK (khoảng €60) thì họ mới trả, nên €23 này vẫn còn nằm trong tài khoản, chưa được “giải ngân” cho khổ chủ!!!

Túm lại là để có được €143 còm cõi này, Blog du lịch của Quyên mất hết 3 năm hơn!

5. Chạy quảng cáo qua X.: 47 Euro

X. này tạm thời Quyên chưa muốn công bố, vì vẫn đang trong giai đoạn testing. Theo X. thì thời gian testing này sẽ khoảng 12 tuần để có thể tối ưu hóa toàn bộ các quảng cáo đặt trong blog, tăng tốc độ cho blog, và tối ưu luôn thu nhập từ ads placement.

Kết quả cho tới thời điểm hiện tại, tức là mới có 8 tuần, thì hết sức khả quan nhé. €47 cho 2 tháng, so với €60 cho 1 năm, ngon lành ha!

Khi nào hoàn thành xong phần testing, Quyên sẽ biên một bài review chi tiết để mọi người có thể tham khảo và đăng ký vào network này nha!

6. Thu nhập từ viết content dạo (content marketing): 11.600.000 VND

Bên cạnh việc viết blog du lịch, viết bài cho các tạp chí du lịch ở Việt Nam, thì từ hồi cuối năm 2018 Quyên còn hành nghề viết content dạo cho các công ty du lịch trong nước.

Công ty đầu tiên biết đến và mời Quyên hợp tác chính là thông qua chiếc blog này đây!

Kể từ đợt hợp tác rất thành công đó, tôi lại ngộ ra thêm một cách kiếm tiền mới, đó chính là viết content cho các công ty du lịch, nói tiếng Tây cho sang miệng là mần content marketing.

Nghề viết dạo này mang tới cho Quyên 450 Euro trong vòng 1 năm (cuối 2018 – cuối 2019).

TỔNG THU NHẬP TỪ VIỆC VIẾT BLOG DU LỊCH TRONG 3 NĂM: 5380 EURO

Tất nhiên đây không phải là số tiền chính xác 100% (sẽ có sai số), cũng như không phải số tiền trực tiếp chảy vô tài khoản của Quyên ở thời điểm hiện tại nhé.


Đầu tư vào việc viết blog du lịch

Như đã nói ở trên, thời gian đầu, Quyên hoàn toàn viết blog trong tâm thế… không màng lợi nhuận.

Nhưng kể từ khi biết được rằng nếu đầu tư vào blog như một business, cả tiền, thời gian và tư duy làm việc, thì chắc chắn đó sẽ là một nguồn thu khá ổn bên cạnh thu nhập chính, tôi bắt đầu mạnh dạn chi tiền cho blog.

Vậy thì trong suốt hơn 3 năm qua, Quyên đã chi ra những khoản gì?

1. Hosting và domain tại SiteGround: 487 Euro

Một khoản tiền không hề nhỏ, đúng không? Nhưng thật sự đó là một trong số những khoản đầu tư đúng đắn nhất của Quyên trong quá trình làm blog.

Một dịch vụ cung cấp domain và hosting uy tín, customer service cực kỳ tốt, chính sách affiliate cũng hấp dẫn nữa, nên không có lý do gì mà Quyên lại không tiếp tục đầu tư vào SiteGround trong tương lai.

Kiếm tiền từ blog du lịch trong 3 năm 01
Đây là tổng số “thiệt hại” với SiteGround trong 3 năm qua.

2. Mua theme Raspberry: 30 USD ≈ 26 Euro

Tôi mua theme này qua trang Theme Forest, lúc nó đang được giảm giá 50%.

Hiện tại thì Quyên không sử dụng theme này cho blog nữa mà thiết kế bằng một plugin khác, nhưng đây là chiếc theme trả phí đầu tiên mà tôi đầu tư tiền mua cho bằng được.

3. Plugin cho blog: 71 USD ≈ 64 Euro

Blog du lịch của Quyên có sử dụng 2 plugin có trả phí là Elementor Pro (50$) và Interactive World Maps (22$).

Elementor Pro chính là plugin mà tôi dùng để thiết kế toàn bộ blog, các trang chính, blog, menu, footer, v.v… Với số tiền 50$/năm và mới chỉ mua trong năm nay, đây là một khoản đầu tư lâu dài, xác định là tốn kém, nhưng thực sự là mua Elementor Pro xong, Quyên không còn phải băn khoăn về khoản design cho blog nữa.

Interactive World Maps thì trả một lần duy nhất, xài vĩnh viễn. Plugin này thích hợp cho blog du lịch lắm nè.

BÀI VIẾT CÓ LIÊN QUAN: NHỮNG PLUGIN CẦN THIẾT CHO MỘT TRANG BLOG DU LỊCH

4. Khóa học/e-book: 242 USD ≈ 220 Euro

Trong suốt 3 năm vừa qua, Quyên đầu tư không ít vào các khóa học từ các travel blogger, blogging blogger, personal finance blogger trên mạng.

Có những khóa rất chất lượng, kiểu học xong như được khai sáng luôn. Nhưng cũng có những khóa hoặc e-book rất flop. Đọc lòi cặp mắt ra cũng thấy… quá uổng tiền mà không thông minh hơn được chút nào.

Sang năm, Quyên sẽ bắt đầu review những khóa học có liên quan tới việc viết blog du lịch. Còn những khóa flop quá thì… cho qua nha!

5. Nguồn hình bản quyền (lisence 1 năm): 137 USD ≈ 123 Euro

Sở dĩ tôi chi mạnh tay cho khoản này là vì hiện tại Quyên đang điều hành 4 trang blog khác nhau (3 du lịch và 1 business). Trong tương lai sẽ là blog thứ 5, về chủ đề gì thì… bí mật sắp được bật mí, hehe!

Với 5 blog như vậy, nội tìm hình cho thích hợp không cũng muốn xoắn não rồi, chưa kể hình phải đẹp, phải có bản quyền nữa chứ.

Nên cuối cùng, sau mấy ngày nhấc lên đặt xuống, tôi quyết định chi mua luôn bản quyền ảnh 1 năm tại Ivory Mix, xài cho đỡ mệt não, để dành neuron còn làm chuyện khác!

TỔNG CHI PHÍ ĐẦU TƯ CHO BLOG DU LỊCH TRONG 3 NĂM: 920 EURO

Wowwwww! Viết tới đây, tự bản thân tôi cũng phải wowwww một cái về những con số mình đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Thực ra con số hơn 5.000 Euro đó không đáng là bao nhiêu so với những blogger/influencer nổi tiếng. Chừng đó chỉ cỡ thu nhập hằng tháng của họ thôi á!

Tương tự, số tiền đầu tư gần 1.000 Euro cho Blog du lịch của Quyên cũng không phải là “khủng” gì so với những người khác.

Có những blogger/influencer họ sẵn sàn chi đậm cho cả e-kip chụp hình để luôn xuất hiện lung linh trên MXH, hay chi cho đội VA này nọ để có thể rảnh rang làm việc khác, thay vì suốt ngày cắm mặt viết bài, chỉnh hình, post bài, share lung tung, like dạo…

Giờ nếu lấy lãi xuất trừ chi phí là trong suốt thời gian làm blogger du lịch vừa qua, Quyên đã kiếm được khoảng 4.000 Euro từ chiếc blog cá nhơn này rồi, ahihi!

Một lần nữa, đây không phải là một món tiền siêu to khổng lồ hay gì, nhưng đó thực sự là con số làm tôi cảm thấy rất vui và tự hào.

Vui vì rồi có ngày, hobby cũng có thể làm ra money rủng rẻng.

Còn tự hào vì, cách đây 8 năm, trong một cơn vật vã giữa cái mình muốn và cái gia đình/xã hội muốn-là-mình-muốn, tôi đã từng có ý định bỏ việc văn phòng, quảy balo đi viết dạo. Nhưng ước mơ nhỏ nhoi ấy đã không vượt qua trở ngại đầu tiên, đó là ý kiến của phụ huynh.

Rất nhiều người trong chúng ta, đặc biệt là những người sinh ra vào những năm 8x và 9x, thường gặp khó khăn trong việc thực hiện ước mơ của đời mình.

Không phải vì mơ ước đó hão huyền quá, cũng không phải vì chúng ta kém cỏi quá, mà đơn giản là vì những ước mơ như thế nó… khác người quá.

Khác cái tư duy “làm nhà nước”, “làm công ăn lương” có từ thế hệ đi trước. Khác luôn cả cái khuôn mẫu đã kềm cặp ta từ những ngày còn ê a “nhà em có nuôi một… ông nội”.

Mười mấy năm trời như vậy, ai dám bứt phá ra khỏi cái khuôn mẫu vô hình mà áp lực như thế? Và ai cho chúng ta bứt phá?

Câu trả lời là không ai cả, bạn à, nếu như chính bản thân bản không nỗ lực, kiên trì, siêng năng, kỷ luật và vững niềm tin để theo đuổi mơ ước của chính mình.

Với một đứa Bò Cạp lì lợm cứng đầu như Quyên, tôi mất 8 năm để thực hiện được điều mình mơ ước và chứng minh cho nhiều người thấy rằng, nếu bạn thực sự đầu tư tâm huyết, nếu bạn làm việc hết mình, bằng cả khối óc và trái tim, thì thành công, một ngày đẹp trời nào đó, sẽ ghé đến cười toe toét vô mặt bạn!!!

Đáng tự hào mà!


Đây là bài viết cuối cùng trong mục “Trở thành travel blogger” của năm 2019.

Hy vọng với chút thông tin này, bạn sẽ có thêm động lực và vững tin vào giấc mơ trở thành blogger và kiếm tiền từ blog du lịch của mình nhé!

Chúc bạn một năm mới tràn đầy năng lượng và nhiều cơ hội mới!

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
  1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
  2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
  3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Thiết kế blog với Elementor Pro