Tham gia viết blog cùng Quyên

Vậy là tuần này, Quyên đã “tái xuất giang hồ” sau gần 2 tuần vắng bóng trên các mặt trận blog và Internet. Và sở dĩ hôm nay bà con thấy xuất hiện một bài viết kêu gọi tham gia viết blog cùng Quyên là vì như vầy: Từ trước tới giờ có một số bạn đọc gửi tin nhắn hoặc email cho tôi hỏi về việc cùng cộng tác viết bài cho blog. Tuy nhiên, thời gian đó, Quyên vẫn còn rất tự tin về độ… rảnh của mình nên đều phải từ chối lời đề nghị của bạn đọc. Nhưng sau một thời gian thì mọi việc đã khác…
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vậy là tuần này, Quyên đã “tái xuất giang hồ” sau gần 2 tuần vắng bóng trên các mặt trận blog và Internet. Và sở dĩ hôm nay bà con thấy xuất hiện một bài viết kêu gọi tham gia viết blog cùng Quyên là vì như vầy:

Từ trước tới giờ có một số bạn đọc gửi tin nhắn hoặc email cho tôi hỏi về việc cùng cộng tác viết bài cho blog (như kiểu guest post rất phổ biến trong giới blogger). Tuy nhiên, thời gian đó, Quyên vẫn còn rất tự tin về độ… rảnh của mình nên đều phải từ chối lời đề nghị của bạn đọc. Nhưng sau một thời gian thì mọi việc đã khác…

Dần dần tôi nhận ra rằng mình không thể nào đi hết được cả thế giới. Mà nếu có đi hết, thì cái nhìn của mình về nó cũng rất “Quyên”, rất một chiều, và đôi khi đến một lúc nào đó, sẽ trở thành đơn điệu.

Trong khi đó, có rất nhiều người đi du lịch ngoài kia với những phong cách khác nhau, và khi may mắn được đọc những chia sẻ của họ, xem những bức ảnh họ chụp, tôi lại thấy mình được mở mang tầm mắt thêm nữa. Cũng là một địa danh mình đã đi qua, nhưng với một góc máy khác và một cái nhìn khác, thì nơi ấy từ chốn quen cũng bỗng nhiên hóa lạ.

Với những bài viết có nội dung phù hợp với mình, tôi đều xin phép các anh chị, các bạn tác giả để có thể được chia sẻ lại trên Blog du lịch của Quyên. Rất vui là tất cả mọi người đều hợp tác rất nhiệt tình ???

Nhân đây Quyên cũng gửi lời cảm ơn đến tất cả quý anh chị và các bạn đã cùng chia sẻ những thông tin du lịch hữu ích đến tất cả những bạn đọc khác tại blog misagjone.com!

Và bạn biết không, dần dà tôi thấy rằng đó là cách rất hay để tất cả mọi người đều cùng có cơ hội học hỏi và trải nghiệm thêm những điều thú vị từ những người xung quanh ta.

Đó cũng là lý do cho bài viết bạn đang theo dõi này đây:

Tham gia viết blog cùng Quyên

Blog du lịch của Quyên được thành lập trên nền tảng WordPress (miễn phí) từ hồi năm 2013. Nếu bạn còn nhớ tới trang quyengotravel.wordpress.com với câu “Mộng đời phiêu lãng giang hồ” thì chắc mình đã quen nhau từ lâu lắm rồi đó 😉

Tới năm 2015 thì tôi bắt đầu đầu tư vào blog của mình một cách nghiêm túc và cho ra đời trang misagjone.com – Blog du lịch của Quyên như bạn đang theo dõi bây giờ nè!

Và cho tới thời điểm hiện tại là tháng 08/2018 thì tôi nhận thấy đã đến lúc mình cần thêm “đồng bọn” cho web rồi!

Blog misagjone.com có gì lạ?

Đây có thể nói là một trong số rất ít những blog du lịch hiện chỉ tập trung vào một nội dung chính: Du lịch châu Âu (guide, mẹo tiết kiệm, kinh nghiệm đi đây đi đó…)

Tham gia viết blog cùng Quyên có gì vui?

Với cái niche rất nhỏ và cụ thể như vậy nên lượng độc giả hằng tháng tại Blog du lịch của Quyên hiện là 65.000+, lượng page view gần con số 70.000 lượt/tháng, và gần 2.000 e-mail subscriptions (06/2018).

Tất nhiên nếu bạn so những con số này với các anh chị travel blogger nổi tiếng như chị Đinh Hằng, chị Nhị Đặng, anh Nguyễn Hoàng Bảo (Những bước chân), anh Thiện Nguyễn, anh Trần Việt Phương (Travip), Lý Thành Cơ… thì đó chỉ là muỗi. Nhưng với một blogger nửa mùa như tôi thì đó là những con số rất lớn, tính từ con số 0 tròn trịa (y như Quyên vậy) kể từ những ngày đầu tiên viết blog (mà không ai thèm đọc)!

Tuy nhiên nếu bạn là một người yêu thích viết lách và chụp ảnh, hoặc một travel blogger mới bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này, thì những con số trên có vẻ không tệ chút nào, đúng dzậy hông nè? 😉

Bên cạnh việc bài viết của bạn được một lượng kha khá độc giả tiếp cận thì tên bạn (và blog riêng của bạn – nếu có) cũng sẽ xuất hiện trong bài viết cũng như trong mục “Tác giả” phía dưới bài nữa. Lại là một bước để nhiều người biết đến tác… thiệt của các bài viết rồi!

Và cuối cùng là, khi tham gia viết blog cùng Quyên, bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu thêm về SEO, kỹ năng biên tập, chỉnh sửa ảnh, kỹ năng viết bài, cũng như được chia sẻ những e-book hoặc các e-course chuyên về blogging mà Quyên sở hữu và nhiều thứ hay ho khác. Tham gia rồi sẽ biết, ahihi!

Một số yêu cầu đơn giản

Mặc dù không phải là một công việc hay bất cứ thứ gì tương tự, nhưng khi tìm kếm “đồng bọn” thì tất nhiên bản thân “chủ xị” cũng sẽ có một số yêu cầu đơn giản và một vài expectations nho nhỏ (từ này tôi không tìm được từ tiếng Việt nào hợp ý để dịch ra, đành để nguyên bản tiếng Anh):

 • Phong cách chính tại misagjone.com là kiểu trào phúng nhẹ nhàng, bánh bèo chút cũng được nhưng đừng bánh bèo quá. Manly phong độ cũng được nhưng đừng gắt quá. Các bài viết vừa kết hợp kinh nghiệm du lịch, vừa là trải nghiệm của chính bản thân người viết ở nơi đó. Túm lại là bạn cần phải có một văn phong tương tự để đảm bảo tính thống nhất của web.
 • Mặc dù không cần cam kết số lượng bài viết, nhưng Quyên vẫn thích những bạn có thể cùng đi đường dài với mình hơn.
 • Mỗi bài viết cần kèm theo hình ảnh chính chủ. Nếu không chính chủ được thì phải là từ những nguồn cho phép sử dụng lại, không có watermark. Nói chung là tránh bị kiện tụng heng.
 • Bạn phải là một người thực sự có đam mê du lịch + viết lách, không phải viết những bài giật tít để câu view nghen!
 • Có kinh nghiệm về viết blog du lịch và sử dụng WordPress. Tuy nhiên 2 cái này không quan trọng lắm. Nếu bạn muốn tham gia lâu dài cùng Quyên, chắc chắn tụi mình sẽ có cách 😀
 • Có kiến thức cơ bản về SEO và kĩ năng viết cho đối tượng độc giả online.
 • Bạn không nhất thiết phải chụp hình siêu đẹp. Chỉ cần chụp đẹp là được, biết chỉnh ảnh lừa tình nữa thì quá tốt!
 • Có thể tham gia cùng Quyên trong khoảng thời gian ít nhất là 6 tháng – Đây là khoảng thời gian tối thiểu để chúng ta có thể cùng trao đổi những kinh nghiệm như tôi đã đề cập ở mục trên.

Cách thức tham gia

Đơn giản còn hơn chơi Vietlot – Bạn chỉ cần gửi e-mail tới hello@misagjone.com với những nội dung sau:

 • Một vài dòng giới thiệu về bạn (nếu mình quen biết nhau ngoài đời rồi thì thôi heng)
 • Nếu bạn cũng là một người viết blog, hãy giới thiệu về blog và niche của riêng bạn
 • 3 – 4 bài viết của bạn
 • 2 – 3 ý tưởng bạn muốn viết cùng Quyên (chỉ cần tiêu đề với vài câu tóm tắt nội dung là OK rồi)
 • Link để xem những hình ảnh do chính bạn chụp
 • Link tới các trang MXH bạn hiện đang sử dụng

Ngoài ra nếu có câu hỏi gì chưa rõ, bạn có thể để lại comment phía dưới bài hoặc inbox riêng cho Quyên nếu thấy không tiện comment ở đây.

BONUS – Gợi ý nho nhỏ dành cho các bạn blogger

Trong viết blog (đặc biệt là các thể loại như du lịch, lifestyle, ẩm thực, mần đẹp), hình ảnh cực kỳ quan trọng. Người ra ta nói “một bức ảnh đáng giá ngàn lời” cũng không phải là nói quá.

Thật ra bản thân Quyên không phải là một người chụp ảnh chuyên nghiệp, càng không phải là một người chụp ảnh đẹp. Nhưng ít nhất bạn cần phải có những kiến thức nhiếp ảnh cơ bản.

Nếu bạn tự tin về trình ảnh của mình nhưng chưa tự tin lắm về phần viết, hãy cứ mạnh dạn liên hệ cùng Quyên. Với kinh nghiệm làm biên tập viên, cộng tác viên báo chí cũng như viết lách từ năm 2011 tới nay, Quyên sẽ giúp bạn chỉnh sửa lại câu chữ sao cho hay và đúng nhất, để chúng có thể chuyển tải tối đa thông điệp từ những bức ảnh của bạn!

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
 1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
 2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
 3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Related posts

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Thiết kế blog với Elementor Pro