Tổng hợp và giải đáp những thắc mắc về visa Schengen [UPDATED]

UPDATE mới nhất về một số thay đổi trong việc cấp visa Schengen (hiệu lực từ 2020)

Vào ngày 06/06/2019 vừa qua, Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một số thay đổi mới về việc cấp visa Schengen, có hiệu lực từ thứ Hai đầu tiên của tháng 2/2020 (tức là ngày 03/02/2020), cụ thể có một số điều như sau:

 1. Có thể nộp đơn xin cấp visa từ sớm nhất là 6 tháng và trễ nhất là 15 ngày trước khi đi. Hiện tại thì chỉ mới là sớm nhất 3 tháng thôi nhé. Việc thay đổi này rất có lợi cho người xin để dễ sắp xếp thời gian, công việc và $$$ nữa.
 2. Phí xin visa ngắn hạn đã nâng lên từ 60 Euro thành ra 80 Euro!
 3. Có khả năng là quá trình nộp hồ sơ sẽ được làm qua internet (electrically), bao gồm điền hồ sơ và ký xác nhận luôn.
 4. Tăng khả năng cấp visa loại multiple entries thời hạn lâu (từ 1 – 5 năm) cho những đối tượng có tiền sử đi lại trong khối Schengen nhiều lần, cũng như toàn bộ những lần đi đều không có phốt. [Nguồn]

Bởi vậy việc giữ cho lịch sử du lịch được rõ ràng sạch đẹp rất là quan trọng nha mọi người.

Tránh làm những chuyện trời ơi như xin visa nước A mà CỐ TÌNH nhập nước B với mục đích không rõ ràng hoặc không thể giải trình lý do; tránh ở lố ngày nếu không phải vì lý do bất khả kháng (bệnh tật, tai nạn…); nếu có thư yêu cầu trình diện thì phải sắp xếp lên đúng ngày, càng sớm càng tốt chứ không được im luôn, v.v…


Trước khi vô nội dung chính là giải đáp thắc mắc về visa Schengen, Quyên sẽ biên đôi dòng về 3 khái niệm khác nhau mà mọi người hay xài lẫn lộn: châu Âu, EU và Schengen. 3 khái niệm này khác nhau như thế nào?

Châu Âu

Về mặt địa lý, châu Âu là một châu trên trái đất, phân biệt với châu Á, châu Phi, châu Mỹ… Theo Wikipedia định nghĩa thì:

Europe is a continent located entirely in the Northern Hemisphere and mostly in the Eastern Hemisphere. It is bordered by the Arctic Ocean to the north, the Atlantic Ocean to the west, Asia to the east, and the Mediterranean Sea to the south. It comprises the westernmost part of Eurasia.

Wikipedia

Châu Âu theo định nghĩa trên bao gồm 50 quốc gia và một số vùng lãnh thổ lớn nhỏ thuộc mấy nước này (đảo Svalbard thuộc Na Uy, quần đảo Faroe thuộc Đan Mạch, v.v…)

Vậy thì châu Âu là khái niệm địa lý tổng quát, trong đó bao gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Armenia, Azerbaijan…

EU (European Union)

Liên minh châu Âu (EU) là một tổ chức về kinh tế và chính trị, bao gồm 28 thành viên là các quốc gia ở châu Âu.

Xét về số quốc gia thì bạn có thể thấy rõ là không phải nước châu Âu nào cũng là thành viên của EU heng. Tuy nhiên, nhiều người (trong đó có Quyên) đôi khi hay nói nhanh, nói tắt thành ra nói sai giữa châu ÂuEU.

Từ khi thành lập cho tới nay, nghe đồn chưa có quốc gia thành viên nào rời khỏi EU, trừ vụ Brexit kéo hoài chưa có hồi kết.

Thêm một điểm lưu ý nhỏ là 28 quốc gia thành viên EU này không liên quan gì tới Eurozone – nhóm các quốc gia sử dụng đồng tiền chung Euro nha. Eurozone chỉ có 19 nước trên tổng số 28 nước của EU thôi.

Khối Schengen (Schengen Area)

Cái này thì nhiều người chắc chắn đã biết. Đây là nhóm các nước tham gia Hiệp ước Schengen về tự do di chuyển qua biên giới giữa các nước thành viên trong châu Âu.

Tính đến nay thì Schengen bao gồm 26 quốc gia thành viên và một số vùng lãnh thổ nhỏ khác (Vatican, Andorra, Mocano, San Marino).

visa Schengen chính là “tấm vé” để bạn có thể chu du hết 26 quốc gia này + mấy chỗ nhỏ nhỏ trong ngoặc kia + những quốc gia châu Âu khác cho phép bạn nhập cảnh với visa Schengen!!!

Tuy nhiên, kể từ năm 2016, những nước châu Âu sau đây đã cho mở lại trạm kiểm soát biên giới tạm thời vì lý do an ninh sau mấy vụ thảm họa tị nạn ở châu Âu từ năm 2015 trở lại đây [Nguồn]:

 • Na Uy
 • Thụy Điển
 • Đan Mạch
 • Đức
 • Áo
 • Pháp

Đây là những quốc gia phải nói là đau khổ vật vã vì nạn di dân bất hợp pháp và lợi dụng yếu tố nhân quyền để trốn ở lại châu Âu.

Một số thành phần nghèo khổ và là thật sự là nạn nhân chiến tranh thì hoặc là cun cút làm ăn sinh sống, hoặc trở thành gánh nặng cho hệ thống phúc lợi xã hội của nước đó.

Đó là chưa kể đến những thành phần thanh niên hư hỏng, thanh niên “liều chết” trà trộn vào đám người khốn khổ này, và một ngày xấu trời nào đó lại gây ra khốn khổ cho những thường dân vô tội khác!

Cá nhân Quyên ủng hộ chuyện kiểm tra biên giới, và hy vọng trong tương lai, Schengen có thể đặt các chốt kiểm tra tại toàn bộ các quốc gia thành viên, bao gồm tất cả mọi loại hình vận chuyển như máy bay, xe lửa, bus, phà… để thắt chặt an ninh cho người dân.

Rồi, tiết mục chém gió khái niệm đến đây là hết. Bây giờ vô chủ đề chính của bài biên hôm nay là trả lời các thắc mắc của bạn đọc về visa Schengen.

Giải đáp thắc mắc về visa Schengen

Xin visa nước A nhưng nhập cảnh vào nước B đầu tiên được không?

Đây là thắc mắc về visa Schengen phổ biến nhất mà hầu như travel blogger nào cũng gặp, và lên bất cứ hội nhóm du lịch châu Âu nào cũng thấy xuất hiện gần như vài lần/tuần.

Câu trả lời như trong 2 hình phía dưới:

Như vậy có nghĩa là khi làm lịch trình, A là nước bạn sẽ ở lâu nhất (so với B, C, D…), vậy thì bạn sẽ phải xin visa Schengen do nước A cấp.

Hoặc trong trường hợp A, B, C, D… đều có số ngày như nhau, và bạn dự định sẽ nhập cảnh nước B đầu tiên thì sẽ xin visa Schengen do B cấp.

Có rất nhiều người nói là cứ đi đại đi, vì trên lý thuyết visa Schengen có nghĩa là bạn được tự do đi lại giữa các nước trong khối, không ai thèm kiểm tra, mà có kiểm tra thì bạn vẫn đúng.

Đó là trên lý thuyết thôi nha, chứ còn trong thực tế thì đời hoàn toàn không như là mơ!!!

Việc xin visa một nước, nhập cảnh lại là một nước khác mà bản thân người cầm visa không thể giải trình được lý do vì sao hoặc không thể trưng ra bằng chứng cho lý do này thì nhân viên sân bay ngay từ phía Việt Nam cũng có thể không cho bạn bay luôn đó.

Còn nếu bạn được bay, qua tới bên đó nhân viên hải quan nếu phát hiện bất thường (với lý do như trên) hoàn toàn có thể không cho phép bạn nhập cảnh và phải a-lê-hấp quay về cố hương luôn.

Tóm lại là KHÔNG NÊN LÁCH LUẬT!


Xin visa Pháp nhưng lại phải nhập cảnh (và quá cảnh) ở Đức

Đây cũng là một trong số những thắc mắc về visa Schengen thường gặp. Thông thường, việc xin visa một nước, nhưng phải nhập cảnh đầu tiên vào một nước Schengen khác hay xảy ra trong trường hợp quá cảnh.

Năm 2011, tôi có visa Ý, nhưng vì không có đường bay trực tiếp từ Việt Nam qua Ý nên bắt buộc phải tới Pháp trước, sau đó bay tiếp.

Tại Pháp, tôi phải làm thủ tục nhập cảnh vào Schengen và nhân viên cửa khẩu có hỏi là tại sao visa Ý mà lại vô Pháp.

Tôi trả lời là vì bay từ Việt Nam qua không có tuyến nên phải tới Pháp trước, sau đó chuyển tiếp đi Ý, và đưa ra vé máy bay cho chuyến tiếp theo. Nhân viên sau khi coi xong thì vui vẻ đóng dấu nhập cảnh bình thường.

Tương tự nếu bạn có visa Pháp/Thụy Điển/Iceland/Bồ Đào Nha blah blah và phải quá cảnh ở Đức, thì cứ tự tin trình bày hành trình tiếp theo của mình + trưng ra booking hoặc vé cho chặng tiếp theo làm bằng chứng thì mọi việc sẽ ổn.

Ngoài lý do không có đường bay thẳng thì còn lý do kinh tế. Ví dụ có thể ngay lúc bạn đi, vé từ Việt Nam tới Pháp quá cảnh tại Hà Lan sẽ rẻ hơn bay trực tiếp Việt Nam – Pháp chẳng hạn.

Tóm lại, những trường hợp như vừa nêu trên, nếu mình ngay thẳng thì không việc gì phải sợ, cứ trình bày rõ ràng, mạch lạc là được.


Yêu cầu trình diện sau khi về Việt Nam

Một số bạn khi nhận được visa (thường là Pháp) sẽ có kèm theo giấy yêu cầu trình diện tại ĐSQ/LSQ trong vòng X ngày kể từ ngày về nước. Tuy nhiên không phải ai cũng có tờ yêu cầu này, và nguyên nhân tại sao kẻ có người không thì… tôi hem biết!

Nhưng có một điều tôi chắc chắn biết đó là nếu có giấy yêu cầu, BẮT BUỘC bạn phải trình diện, không lý do lý trấu gì hết!

Với những bạn nào nhận visa không có tờ giấy đó thì thôi khỏi cần lên heng, cũng không cần tự nguyện lên đưa mặt vô check-in trình diện chi đâu ngarr!

Cách đây cũng lâu, một độc giả có inbox tôi và kể về trường hợp bạn này có giấy yêu cầu, nhưng vì vài lý do cá nhân mà không thể có mặt ở Việt Nam để trình diện đúng ngày đó được, giờ phải làm sao.

Tôi khuyên bạn nên gửi e-mail giải trình, và đưa ra ngày bạn có thể lên đó trình diện được. Bạn làm theo, họ cũng đồng ý cho lên trễ, và kết quả là lãnh luôn nguyên một cái mộc TRÌNH DIỆN TRỄ vô passport.

Khỏi phải nói là với hộ chiếu xanh quyền lực mà còn được bonus thêm cái mộc đó thì sẽ như thế nào rồi ha!

Ngoài ra, có một lần tôi kềm lắm để không comment “khẩu nghiệp” một bạn nữ kia trên một group du lịch, cái tội có giấy yêu cầu trình diện, về không những bản thân bạn đó không đi trình diện, mà còn xúi người khác “khỏi đi cũng không sao”.

Ta nói, nén tiếng chửi thề đúng chất dân quận 4 dữ lắm!

Đừng bao giờ dây dưa rề rà với chụy!


Ngày nhập cảnh/ngày xuất cảnh (và nơi xuất cảnh)

Một số bạn có thắc mắc về ngày được phép nhập cảnh cũng như ngày phải xuất cảnh ra khỏi Schengen. Để giải đáp thì Quyên có chụp lại hình visa Schengen cũ của mình do Đức cấp để dễ lấy ví dụ.

Thac mac ve visa Schengen 04

Theo như trong hình thì visa này có hiệu lực từ ngày 29/04/2011 tới ngày 01/06/2011. Nghĩa là chỉ cần bạn nhập cảnh đúng vào ngày 29/04 là được.

 • Nếu mua vé ngày 28/04, bay tới Đức tính từ 0h sáng ngày 29/04 giờ địa phương tại Đức – OK.
 • Mua vé ngày 29/04, bay tới Đức ngày 30/4 – OK.

Lượt về cũng tương tự, miễn sao bạn rời khỏi lãnh thổ Schengen vào ngày 01/06 là được, và đặc biệt là nếu chuyện nhập cảnh hơi “nhạy cảm” giữa các nước, thì chuyện xuất cảnh dễ dàng hơn nhiều. Bạn xuất cảnh ở nước nào cũng được hết nha (miễn về là người ta mừng lắm rồi!).

 • Mua vé ngày 31/05 bay ra khỏi Schengen – OK.
 • Mua vé ngày 01/06 bay ra khỏi Schengen – OK luôn.

Tuy nhiên, tốt nhất vẫn là bạn xuất cảnh trước đó một vài ngày để phòng những trường hợp bất ngờ xảy ra như bệnh hoặc máy bay bị hoãn. Tất nhiên nếu là lý do chính đáng thì sẽ có cách giải quyết, nhưng như vậy sẽ khá phiền hà.


Visa multiple trong vòng 3 tháng, số ngày lưu trú là 40 ngày, nghĩa là sao?

Để trả lời cho câu hỏi này, mời bạn lại cùng xem qua một chiếc visa Schengen cũ của Quyên nữa, kỳ này là do Ý cấp.

Thac mac ve visa Schengen 05

Theo như trong visa thì tôi sẽ được phép lưu trú tại Schengen TỔNG CỘNG 95 ngày trong khoảng thời gian từ 26/06/2011 tới 25/12/2011.

Trên thực tế thì Quyên đến Ý (chính xác là Pháp) vào ngày 01/07 và rời khỏi Ý vào ngày 30/09, vậy thì tổng cộng số ngày lưu trú là 92 ngày.

Vậy thì nếu muốn đi châu Âu lần nữa với chiếc visa như trên tôi chỉ ở được thêm có… 3 ngày nữa thôi. Đó là ý nghĩa của số ngày Duration of Stay in trên visa.

Nhiều người HIỂU SAI là mỗi lần được ở nhiêu đó ngày nhưng không phải như vậy nha. Bạn phải cộng dồn các lần lại, sao cho đúng với số ngày ghi trên visa thôi.

Với trường hợp cụ thể như của bạn đọc nêu câu hỏi, thì trong vòng 3 tháng (VD: từ ngày 01/01/2019 – 31/03/2019) bạn sẽ được phép lưu trú tại khối Schengen trong vòng 40 ngày.

Trong vòng 3 tháng đó, đợt đầu bạn đi 15 ngày, đợt sau bạn đi 25 ngày, cộng lại là đủ 40 ngày rồi nha.

Chứ KHÔNG PHẢI đợt đầu đi 40 ngày, về vẫn còn visa nên quất tiếp 40 ngày nữa là hem được nha!

Ngoài ra đối với visa Schengen multiple loại dài hạn (1 năm trở lên) thì còn có quy luật 90/180 nữa, nhưng mà hổng có ai hỏi nên thôi tôi chưa biên câu trả lời, hehe!


Làm sao để xin được visa Schengen loại multiple?

Thường mới xin lần đầu, đa phần bạn sẽ chỉ được cấp loại single entry, nghĩa là chỉ được phép nhập cảnh vô khối Schengen duy nhất một lần thôi rồi đi dzìa, không quay lại nhập cảnh được nữa (mặc dù hạn visa vẫn còn hoặc số ngày vẫn còn).

Những trường hợp xin được visa multiple đa phần là những người đã đi nhiều nước, sở hữu những visa mạnh như Mỹ, Canada, Nhật… hoặc đã đi du lịch châu Âu nhiều lần rồi, và hoàn toàn không dính phốt xuất nhật cảnh tại bất cứ quốc gia nào.

Để xin visa Schengen multiple thì khi điền tờ khai, bạn nhớ quánh dấu vô chữ multiple là được.

Nhưng là bạn quánh dấu thôi nha, còn cấp hay không là chuyện khác.


Đã có visa rồi nhưng vì lý do nào đó không đi nữa thì phải làm sao?

Mới đây nhất, tôi nhận được 2 câu hỏi tương tự nhau từ 2 bạn đọc về việc nếu đã có visa rồi nhưng giờ bận công việc đột xuất, không thể thu xếp đi được thì phải làm thế nào.

Câu hỏi này thì thực sự là tôi không biết đáp án. Tuy nhiên, tôi có gợi ý cho cả 2 là liên hệ với ĐSQ (hoặc LSQ) và xin được giải trình về trường hợp của mình. Giờ thì cả bạn đọc và Quyên đều hồi hộp chờ kết quả.

Thường thì nếu là trường hợp bất khả kháng như tai nạn, bệnh tật, tang ma… thì cá nhân tôi nghĩ phía ĐSQ sẽ không làm khó dễ, mặc dù CÓ THỂ họ sẽ yêu cầu một số giấy tờ chứng minh lý do.

Tất nhiên một lời giải trình vẫn sẽ để lại ấn tượng tốt hơn là việc có visa rồi… im ỉm không đi. Lần sau nếu bạn muốn xin lại, người ta cũng sẽ soi hồ sơ bạn nhiều hơn đó.

Đây chỉ là phỏng đoán của cá nhân Quyên thôi nha, không phải câu trả lời chính thức từ phía cơ quan cấp visa nha!

Thac mac ve visa Schengen 06

Bài biên tổng hợp câu hỏi và giải đáp thắc mắc về visa Schengen tới đây là hết.

Nếu có câu hỏi hoặc đã có câu trả lời cho các thắc mắc về visa Schengen khác muốn chia sẻ, mời bạn vui lòng comment ở phía dưới bài hoặc gửi câu hỏi và fanpage của Quyên nếu không tiện public.

Chúc bạn một mùa du lịch châu Âu hè 2019 thật nhiều niềm vui và kỷ niệm đẹp!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

2 Comments

 • Linh

  Chào bạn, cho mình hỏi mình đi Pháp – Thuỵ Sỹ. Pháp 3 ngày, là nơi nhập cảnh đầu tiên. Thuỵ sỹ 7 ngày vậy mình nên xin visa đầu pháp hay thuỵ sỹ?
  Và câu hỏi thứ 2, nếu mình lên lịch để apply visa là 20 ngày, nhưng vì 1 lý do nào đó mình chỉ đi thực tế có 15 ngày thì có ảnh hưởng xấu gì ko?
  Cảm ơn ban

  • Misa Gjone

   Chào Linh! Mình trả lời 2 câu hỏi này như sau nha:

   1. Thụy Sĩ có số ngày nhiều hơn –> bạn nên xin visa Thụy Sĩ. Tuy nhiên mình có nghe nói là Thụy Sĩ xin visa Schengen khó hơn các nước khác, nên bạn lưu ý phải làm hồ sơ thật kỹ, rõ ràng, lịch trình chi tiết cụ thể để tăng độ tin cậy cho hồ sơ của bạn nhé!

   2. Không sao hết bạn. Bạn đi ít hơn số ngày được cho (15 vs. 20 ngày) thì khg có vấn đề gì!

   Chúc bạn có 1 chuyến đi vui vẻ nhé!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Download ngay!

Trở thành travel blogger