Tour đi bộ miễn phí ở Prague: Đi hay không đi?

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Read this article in English.

“Free walking tour” – 3 chữ thần thánh khiến mấy người máu me du lịch giá rẻ / tiết kiệm như tôi đọc một phát là dính chấu, book tour ngay và luôn. Chuyến đi Prague vừa rồi tôi cũng book cho mình một tour tương tự.

Lịch trình của tôi ở Séc là ở Prague 3 ngày, trong đó ngày thứ hai sẽ dành cho tour đi bộ miễn phí. Tôi đọc tám trăm lẻ sáu cái blog du lịch, coi sáu ngàn bảy trăm lẻ bốn cái còm-men, cuối cùng chọn tour đi bộ miễn phí vòng quanh phố cổ Prague của hãng này.

XEM THÊM: 10 điều không thể bỏ lỡ khi đến Prague

10 giờ sáng, dân tình tập trung ở quảng trường Old Town Square aka Phố Cổ. Hãng tổ chức nhiều tour với nhiều ngôn ngữ khác nhau (mấy ngôn ngữ phổ biến thôi nha, đừng đăng ký tour xong đòi guide tiếng Việt giọng miền Tây, tội người ta). Tôi chọn tour tiếng Anh. Nhóm khá nhỏ, bao gồm tôi, 2 bạn SV người Thổ, một cặp Brazil, một cặp Canada, một bánh bèo Estonia và một trai Úc. Cộng thêm anh guide nữa.

Khoảng 10h15 thì nhóm bắt đầu tour. Đầu tiên là dzọt ra ngay cái đồng hồ thiên văn, rồi đến nhà thờ Týn, rồi đi lòng vòng lèo vèo trong phố cổ. Tới đúng ngọ thì anh guide lùa cả đám vô một nhà hàng nhìn cái là biết ngay chặt chém khách du lịch. Thôi kệ, chơi được thì chi được! Ăn xong cả đám rồng rắn kéo nhau qua khu Do thái Josefov, rồi đi vòng vòng một chặp nữa trước khi kết thúc tour vào khoảng 4h chiều.

Đi xong rồi tôi mới thấy có một sự tiếc nhẹ gần 6 tiếng đồng hồ của ngày hôm đó! Tại sao?

Anh guide rất thân thiện và dễ thương. Nhưng anh nói tiếng Anh nhanh hơn gió, nhanh một cách bất bình thường luôn. Đã vậy còn nói tiếng Anh pha ngữ điệu Đông Âu nên rất khó nghe. Mấy lần anh kể chuyện cười chỉ có cặp Canada với bạn Úc là cười được, còn lại cả đám nín khe vì không theo kịp anh kể cái gì!

Chưa kể là Old Town Square thì lúc nào cũng đông. Khách du lịch ồn ào thì chớ, mấy bạn guide (đặc biệt là guide châu Á) còn chơi dùng loa để hướng dẫn mới ghê. Tới cỡ này thì nghe guide nhà mình còn không nổi chứ nói gì hiểu!

Giờ tới phần ly kỳ nhất nè: tiền tips!

Nói chung tiền tips là chuyện “không nói ra ai cũng biết”. Đi tour dù có trả tiền đầy đủ thì cuối ngày cũng tips HDV (và bác tài, nếu có) chút đỉnh gọi là. Tôi không phản đối chuyện đó, nhưng vì tips là một hành động mang tính tự nguyện – đặc biệt khi tour này là tour miễn phí nữa – thì có lẽ guide không nên “đòi hỏi” người ta phải tips cho mình là bao nhiêu.

Nhưng…

Vầng, có một chữ nhưng…

Cặp Brazil đưa tiền tips đầu tiên là 100 CZK. Anh guide nhận tiền, hơi lưỡng lự một chút rồi nói đại khái: “Cảm ơn hai bạn, nhưng vì hai bạn đi một cặp nên tôi mong muốn tiền tips cho mình là 200 CZK!”

Tôi đứng hình luôn. Tôi định tips cho anh cũng 100 CZK, nhưng lúc đó thì tôi nghĩ lại.

Để nói cho rõ, mặc dù nghe có hơi… chảnh chó chút, nhưng 100 CZK tôi có thể mua một chai nước suối trong siêu thị ở Na Uy, hoặc tính ra là 4€, một số tiền có thể nói là không quá lớn (nếu so với số tiền bạn bỏ ra để mua vé máy bay, book phòng, ăn uống…). Vấn đề không phải là tiền!

Anh guide đi lại phía tôi, cười vui vẻ. Thay vì đưa tiền tips, tôi chọn cách… bắt tay anh, nói lời cảm ơn và chúc sức khỏe và mọi điều tốt lành. Giờ tới lượt anh đứng hình, nhìn tôi như thể tôi là Maika trên lầu mới rơi xuống. À không, trên trời mới rơi xuống. Trong tình huống như hôm đó, một cái bắt tay là tất cả những gì tôi có thể làm.


Tuy nhiên tôi sẽ khuyên bạn đăng ký tour này cho biết, NẾU:

– bạn không biết nên làm gì ở Prague. Sau khi đi tour, bạn sẽ hình dung được những điểm tham quan chính trong thành phố.
– bạn có quá ít thời gian ở Prague, chỉ khoảng 2 ngày chẳng hạn.
– bạn thích tham gia một tour đi bộ và kết bạn.
– bạn muốn có một cái nhìn bao quát về thành phố trước khi tự khám phá nó theo kế hoạch riêng của mình.

Khách quan mà nói thì tour rất hay. Kiểu có một người bản địa dắt mình đi lòng vòng, nói chuyện trên trời dưới đất vẫn thích hơn là chúi mũi đọc thông tin từ sách du lịch.

Còn về chuyện tips, tôi nghĩ đó là vấn đề hết sức cá nhân. Tips hay không tips, đó là tùy vào bạn thôi. Nhưng ít ra sau khi đọc bài viết này, bạn biết được về kết thúc của một “tour đi bộ miễn phí” ở Prague! 😀

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
  • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
  • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
  • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
  • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
  • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
  • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Download ngay!

Trở thành travel blogger