Review thẻ Tallinn Card (Estonia)

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Trước khi review thẻ Tallinn Card, Quyên sẽ giới thiệu ngắn gọn về cái-gọi-là thẻ du lịch tích hợp.

Thẻ du lịch tích hợp được sở du lịch của thành phố hoặc một nước nào đó phát hành với các mệnh giá và thời gian tương ứng như 24h, 48h, 72h…, tích hợp toàn bộ các phương tiện công cộng trong thành phố đó, miễn phí hoặc giảm giá vé tham quan các bảo tàng / địa điểm nổi tiếng, giảm giá một số nhà hàng / quán xá nhất định… Danh sách những địa điểm được miễn phí / giảm giá như vậy sẽ có ghi trong một danh sách được phát kèm theo thẻ.

Tùy theo mỗi nơi mà thẻ du lịch tích hợp có những cái tên khác nhau, như ở Amsterdam là iAmsterdam Card, Paris thì có Paris Pass, Stockholm có Stockholm Pass, v.v…

Lưu ý là thường khái niệm Pass và Travel Card hay bị lẫn lộn. Travel Card thường chỉ là thẻ sử dụng phương tiện công cộng trong thành phố thôi, trong khi Pass thường bao gồm luôn cả các thể loại vé tham quan khác (ví dụ như ở London sẽ có London Pass vs. Travel Card).

Tuy nhiên, một số nơi lại bị… ngược lại, chẳng hạn như ở Copenhagen, thẻ dùng để di chuyển có tên là City Pass, trong khi thẻ du lịch tích hợp lại có tên là Copenhagen Card. Bạn nên lưu ý và đọc kĩ cách sử dụng của thẻ để tránh mua lộn thẻ, có khi không hoàn tiền lại được, hơi bị phiền!

Thẻ (cả thẻ thường và thẻ tích hợp) có thể được mua online trước, sau đó in hóa đơn ra và nhận tại văn phòng du lịch, hoặc đợi khi nào bạn tới nơi rồi mua cũng OK luôn.

Nếu tìm đọc thông tin về thẻ du lịch tích hợp trên web, bạn sẽ thấy hầu như chỉ toàn điểm cộng. Cái đơn giản và dễ thấy nhất đó là việc bạn chỉ cần cầm duy nhất một cái thẻ để đi hết chỗ này chỗ kia, thay vì phải lích kích nào là vé xe, vé bảo tàng, vé chỗ này chỗ nọ, có khi líu quíu… đánh rơi mất vé!

Cái lợi thứ hai đó là phương châm “mua sỉ lúc nào cũng rẻ hơn mua lẻ”. Những phép tính cộng trừ đơn giản được bày sẵn trên trang web bán thẻ sẽ giúp bạn nhận ra nếu mua lẻ từng hạng mục vé sẽ mắc hơn bao nhiêu so với mua hẳn luôn một cái thẻ sử dụng trong vòng 1, 2, 3 hoặc 5 ngày.

Đây là 2 ưu điểm lớn nhất của thẻ du lịch tích hợp, và thường thì các phòng du lịch luôn ra sức marketing thẻ này ở mức tối đa, để người mua chỉ thấy toàn là lợi. Mà có thiệt là vậy hông? Mời bạn đọc tiếp!

Review thẻ Tallinn Card 24h
(duy nhất tại Blog du lịch của Quyên)

Source: Tallinn City Tourist Office & Convention Bureau
Author: Krõõt Tarkmeel

Tháng 5/2018, tôi có thực hiện một chuyến du hí Phần Lan – Estonia 5 ngày, trong đó có 2 ngày ghé qua Tallinn, thủ đô Estonia. Nhân dịp này, Quyên hân hạnh được hợp tác cùng Tallinn City Tourist Office & Convention Bureau (www.visittallinn.ee) để thực hiện một bài review về thẻ du lịch tích hợp Tallinn Card.

Để trải nghiệm thẻ này thì Quyên nhận được một thẻ Tallinn Card 24h miễn phí (lấy tại văn phòng du lịch khi đến nơi), đi kèm với một bộ kit du lịch nhỏ, bản đồ sử dụng thẻ và một cái lịch để bàn 2018 cưng cưng. Tuy vậy, mọi ý kiến đánh giá trong bài viết này hoàn toàn dựa trên cảm nhận khách quan của người sử dụng và hoàn toàn không bị chi phối bởi Tallinn City Tourist Office & Convention Bureau.

Với thẻ Tallinn Card 24h, bạn có thể sử dụng thẻ này trong vòng… 24 tiếng kể từ khi kích hoạt. Tức là nếu bạn kích hoạt thẻ lần đầu tiên vào lúc 10h sáng ngày hôm nay, thì thẻ sẽ hết hạn vào lúc 10h sáng ngày mai. Đơn giản dễ hiểu ha!

Thẻ Tallinn Card có 2 loại là thẻ thường và thẻ PLUS. Với thẻ thường (giá từ € 25) thì bạn sẽ được miễn phí phương tiện công cộnng + 40 điểm tham quan cố định + 30 khuyến mãi giảm giá khác. Còn thẻ Tallinn Card PLUS thì còn được miễn phí một tour bus hop-on hop-off nữa. Tùy theo sở thích của mình mà bạn chọn loại thẻ thích hợp thôi.

Độ tiết kiệm của thẻ Tallinn Card 24h trên lý thuyết

Để coi coi mình có nên mua thẻ hay không, bạn có thể vào trang này và xem cách họ trình bày những phép tính đơn giản cho mình!

Ví dụ như ở đây, Quyên có một thẻ Tallinn Card 24h ha, và tùy theo sở thích cá nhân, tôi sẽ lựa chọn những điểm tham quan mình muốn ghé đến trong danh sách, sau đó thì “Add to Tallinn Card Calculator” để nó tính dùm coi sao 🙂

Bảng tính theo sở thích của Quyên trước khi đi Tallinn: Tiết kiệm được gần 60 Euro luôn!

Theo như bảng tính này thì tôi có thể tiết kiệm được tới gần 60 Euro nếu tham quan các địa điểm trên bằng thẻ Tallinn Card 24h. Quá đã ha. Nhưng thực tế thì đời có như là mơ không, hay đời thường… giết chết mộng mơ, huhu?

Những vấn đề phát sinh trong chuyến đi

 • Trước khi đi khoảng mấy ngày, tôi có liên hệ với hãng tàu (mục số 2) để hỏi thêm về giờ giấc. Hóa ra giờ tôi muốn đi thì hãng này không có tuyến tàu chạy, và giờ tàu chạy thì tôi không thể đi được. Vậy là trừ mục số 2 ra nha.
 • Tôi nghe rất nhiều người khen bus hop-on hop-off của thành phố, nhưng vì một lý do hết sức ngớ ngẩn mà tôi phải bỏ lỡ tour này (mục 1) cộng với bỏ thêm một số điểm tham quan khác: Do trễ phà từ Helsinki mà thay vì 9h sáng đã có thể vênh váo đi khắp Tallinn rồi thì tới trận 1h trưa tôi mới dẫn xác được đến trung tâm thành phố. Ngày hôm sau tôi phải rời thành phố lúc 10h sáng nên thời gian lưu lại Tallinn đã bị “xà xẻo” một khoản không ít. Nhưng cái này là do lỗi của mình, không trách ai được!
 • Với phương tiện công cộng (mục cuối cùng) thì thực ra giá gốc ở đây đã rẻ rồi, mà khi đến tôi chọn cách đi bộ vào thành phố, khi về đi taxi (do ám ảnh trễ phà hôm trước) nên hoàn toàn không đụng tới mục này luôn.
 • Đa phần các địa điểm tham quan ở đây mở cửa khá trễ (khoảng từ 10h sáng trở đi) và đóng cửa lại sớm (khoảng 5–6h chiều). Vậy là bạn chỉ có khoảng 5–6 tiếng trong một ngày để tranh thủ lượn hết các chỗ. Vì vậy bạn phải tính toán về việc di chuyển cũng như sắp xếp thứ tự đi các chỗ rất chi tiết để tận dụng tối đa thời gian. Ngoài ra thì thời gian lưu lại một chỗ không nhiều, bạn khó có thể tham quan so deep được 😉
 • Chưa chắc bạn đã ghé ăn uống ở những tiệm được giảm giá trong thẻ, vì thường đó là những tiệm phục vụ đối tượng khách du lịch là chính, còn với một người thích tìm tới những hàng quán hóc bà tó, khỉ ho cò gáy để ăn như tôi thì lại là chuyện khác!
 • Vấn đề sức khỏe cá nhân ngay tại thời điểm đi: Vì một số lý do sức khỏe ngay trong chuyến đi mà tôi không thể thực hiện được hết kế hoạch tham quan như mình nghĩ.

Như bạn thấy đó, trong số những vấn đề phát sinh, phần nhiều là những vấn đề mang tính cá nhân của Quyên: trễ phà, ngày giờ không phù hợp với hãng tour, sở thích cá nhân, vấn đề sức khỏe, blah blah. Nhưng vì nó là thực tế xảy ra nên phải ghi lại hết cho nó chân thật 😉

Vậy thì với những vấn đề như vậy, Quyên đã sử dụng thẻ này để đi những chỗ nào, và tiết kiệm được bao nhiêu xèng?

Thẻ Tallinn Card 24h do Quyên sử dụng trong thực tế

Sau một loạt lý do tại-bị-vì, trừ thêm thời gian… ăn và ngủ ra nữa thì với tấm thẻ Tallinn Card 24h trên tay, Quyên đã đi như sau, và tiết kiệm được một khoản tiền kha khá là… 7,5 Euro, tức khoảng hơn 10% so với con số mộng mơ 60 Euro lúc đầu, ahihi!

Tổng số tiền Quyên tiết kiệm được trong thực tế khi sử dụng thẻ Tallinn Card 24h

Mặc dù nói thiệt ra thì 7,5 Euro là một con số… quá bèo khi nghĩ về độ tiết kiệm của một cái thẻ du lịch tích hợp (vì các website bán thẻ luôn quảng cáo mức độ tiết kiệm lên tới vài chục, có khi bá đạo là gần 100 Euro như Copenhagen Card luôn), nhưng với bản tánh luôn nhìn nhận mọi việc một cách tích cực nhất có thể của mình, tôi cho rằng như vậy là… vẫn có lời!

7,5 Euro đó cộng với chút tiền nữa, tôi dành tặng cho mình một bữa tối ngon lành tại một nhà hàng nhỏ ở Tallinn, nằm dưới tầng hầm bằng đá của một căn nhà trên phố 😉

Có nên mua thẻ Tallinn Card không?

Câu trả lời là CÓ!

Vì như bạn thấy đó, dù có bị “tổ trác” biết bao nhiêu trong chuyến đi, tôi vẫn có thể tiết kiệm được tiền khi mua thẻ, thay vì mua riêng lẻ từng khoản một. Vậy hãy thử tưởng tượng nếu bạn hoàn toàn gặp thuận lợi trong suốt chuyến đi, thì số tiền tiết kiệm được là không nhỏ đâu heng!

Đó là chưa kể lý do tôi nêu lên đầu tiên trong bài: Độ tiện lợi khi chỉ cần cầm duy nhất một cái thẻ cứng, thay vì lích kích nhiều vé khác nhau, và bạn có thể đi thông các chỗ (như ở Kiek in de Kök) mà không cần vòng lại quầy bán vé để mua vé nữa.

Với phần bảng tính tiền, bạn có thể tính toán được rằng với những địa điểm mình muốn đi thì sẽ tiết kiệm được bao nhiêu. Nếu con số tiết kiệm được không nhiều, hoặc vừa… huề vốn thì… thôi cho qua. Nhưng nếu tiết kiệm được từ 15 Euro trở lên, thì rất đáng để mua, phải không bạn?

Ngoài ra, một tips nhỏ nữa cho bạn đó là ở bất kì thành phố nào cũng có rất nhiều những điểm tham quan miễn phí cho du khách, và bạn nên tận dụng yếu tố miễn phí đó trong chuyến đi của mình.

Vậy nên, nếu kết hợp cả thẻ du lịch và miễn phí lại thì lời khuyên của Quyên là luôn mua thẻ ít hơn số ngày bạn lưu lại trong thành phố. Ví dụ nếu bạn đi Tallinn trong vòng 48h (lưu ý số giờ, không phải số ngày nha) thì chỉ cần mua thẻ 24h là đủ rồi. Phần thời gian còn lại đi hóng mấy chỗ miễn phí mà, lo gì 😉

Source: Tallinn City Tourist Office & Convention Bureau
Author: Krõõt Tarkmeel

Với bài viết review thẻ Tallinn Card 24h có tâm nhất năm 2018 này, hy vọng bạn sẽ có một nguồn tham khảo đáng tín cậy cho chuyến đi Estonia sắp tới của mình nha!
Mời bạn đón đọc bài viết tiếp theo về kinh nghiệm du lịch Tallinn tại
Blog du lịch của Quyên!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Download ngay!

Trở thành travel blogger