Tổng hợp về phương tiện đi lại ở Paris

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Lưu ý: Bài viết và một số hình ảnh trong bài được đăng lại  từ Facebook Fanpage O’bon Paris(*) với sự đồng ý bằng văn bản của ban quản trị.
Một số nội dung đã được chỉnh sửa để phù hợp với Blog du lịch của Quyên.

Đối với những ai lần đầu tiên mới tới châu Âu, nếu không tìm hiểu kỹ từ trước sẽ rất dễ bị “choáng” bởi hệ thống giao thông công cộng đủ mọi thể loại ở những thành phố lớn, từ bus cho tới tàu điện ngầm, xe điện, có khi là cả… xe đạp cho thuê nữa.

Một trong những thành phố mà sự phức tạp của hệ thống tàu điện ngầm dễ khiến du khách “sốc” nhất, trong đó có tôi, có lẽ chính là Paris!

Hệ thống phương tiện đi lại ở Paris vô cùng phong phú và đa dạng. Mời bạn cùng tham khảo về các hình thức di chuyển chính ở thủ đô Paris trong bài viết dưới đây nhé!

Tổng hợp về phương tiện đi lại ở Paris

Tàu điện ngầm (metro)

© O’bon Paris

Tàu điện ngầm (metro) luôn là sự lựa chọn đầu tiên khi du lịch Paris vì sự tiện dụng và phát triển. Hầu hết mọi điểm đến du lịch, mua sắm đều được phủ bởi tàu điện ngầm với hệ thống trạm dừng rất thuận lợi.

Bạn có thể dùng bản đồ tàu điện ngầm – được phát miễn phí ở cổng vào các trạm dừng – để tìm cho mình đường đi dễ dàng. Ngoài ra, trong đường hầm tất cả các trạm luôn có bản đồ Paris và bản đồ phương tiện công cộng tại Paris để các bạn có thể tra cứu.

Để nhận biết dấu hiệu ga ngầm tàu điện là dòng chữ METRO tại mỗi trạm như trong hình, có thể dễ dàng tìm thấy từ xa. Các dấu hiệu tàu điện ngầm khác bao gồm chữ “M” viết hoa và các biển báo giao thông nhỏ cho thấy hướng đi tới một ga tàu điện ngầm nhất định.

Bản đồ/Thông tin Metro

© O’bon Paris

Trung tâm thông tin được đặt tại lối vào của trạm tàu điện ngầm, nơi bạn có thể lấy bản đồ và yêu cầu giúp đỡ.

Nhân viên ở đây hầu hết giao tiếp được tiếng Anh.

Bản đồ metro, RER và xe điện (tramway) của Paris. Bạn có thể click vào hình để phóng to

Mua vé

Những máy bán vé được đặt trong trạm giúp bạn mua vé dễ dàng.

Đầu tiên, bạn chọn ngôn ngữ hiển thị bằng cách di chuyển cục lăn hoặc chạm vào màn hình cảm ứng. Sau đó chọn loại vé và thanh toán. Vé sẽ được in ra dưới khay.

Biểu phí có thể thay đổi theo từng thời kỳ và có vé ưu đãi cho trẻ em và người dưới 26 tuổi.

Mẹo nhỏ là bạn nên in hóa đơn vé để có thể khiếu nại nếu xảy ra vấn đề về vé hư hỏng.

Hai loại vé thường dùng quan trọng nhất đó là Ticket t+Paris Visite.

© O’bon Paris

 • Ticket t+: Vé có thể sử dụng trong đường tàu Metro, đường tàu RER trong vùng 1, các tuyến bus ngoại trừ tuyến đến sân bay và tàu kéo đồi Montmartre.
 • Paris Visite: Hãy chú ý đến ngày (1/2/3/5 ngày) và vùng (vùng 1-3 hoặc vùng 1-5) khi mua vé Paris Visite. Nếu bạn sống ở xa trung tâm Paris như ở La Défense thì Paris Visite là một sự lựa chọn thích hợp cho bạn.

Hình thức thanh toán bằng thẻ hoặc bằng tiền mặt đều được chấp nhận, nhưng chú ý những loại tiền nào máy chấp nhận (tiền giấy hay tiền xu).

UPDATE từ bạn đọc Longle De Quabih: Mình khuyên là nếu bạn di chuyển các địa điểm trong nội ô thì nên mua lần 10 vé (1,9e/ vé – 15e/10 vé) sẽ tiết kiệm hơn nhiều có khi hơn cả vé ngày nữa. Nhưng nếu đi về Versailles hay Disney Land thì mua vé tàu vùng (Ref A, B, C) với một giá khác. Cứ đánh nơi đi đến là được, cũng không khó lắm.

UPDATE từ bạn đọc Do Anh Tuan: Nếu là đi ít thì 10 vé lợi. Nhưng nếu đi nhiều nơi, từ 3 – 4 điểm trở lên, đi chơi từ sáng đến tối thì vé ngày (Ticket Mobilis) lại lợi hơn, vì thực tế sử dụng vé lượt t+ rất nhanh hết không kiểm soát và tỉ lệ hỏng khá cao. Đây là cách lấy tiền tinh tế mà không phải ai cũng nhận ra. Nếu ở từ 3 – 4 ngày thì nên mua vé tuần 23€ Navigo đi được cả tuần, 5 zones, ra sân bay. Mình qua Paris toàn dùng Mobilis hoặc Navigo. 

Hồi đó mình có cầm theo hình thẻ (các bạn nên cầm theo cho chắc nếu họ hỏi), nhưng khi mua nó nói không cần, chỉ cần mày dán cái hình vô thôi (mà mình cũng không dán vô luôn). Giờ vẫn còn giữ cái thẻ không hình đó, lần sau qua ở lâu top up dùng lại.

UPDATE từ bạn đọc Dat Do Tien: Update các bạn là nếu đi vé tuần thì 27 Euro lần đầu và nếu gia hạn thì ~22 Euro. Bắt buộc phải dán hình mình vào nhé. Cô bạn mình không biết nên không dán, đến khi trên tàu có người đến kiểm tra, nó phạt 35 Euro lận. Hix. Cũng rất tiện vì bạn đi đc tất cả các zone, các loại xe bus luôn. Lên xe nhớ cà thẻ tuần này không lỡ xui kiểm tra lại dính phạt.

Đây là thẻ Navigo, bên ngoài thẻ có chỗ để bạn dán ảnh, còn chỗ trống bên tay trái là để ghi họ tên
© Do Anh Tuan

Bạn có thể tham khảo thông tin về vé Navigo tại đây.

Còn đây là bảng giá vé Navigo.

Ứng dụng RATP

Đây là ứng dụng để truy cập thông tin đi lại ở Paris, bao gồm metro và cả xe bus.

Mở ứng dụng, bên trái giao diện bao gồm tất cả tính năng, các mục bên phải hiển thị bản đồ tàu điện ngầm.

Chọn chức năng “Route Plan”, nhập địa chỉ điểm khởi hành và điểm đến. Sau đó, ấn nút “Route” bên phải phía trên, các chỉ dẫn tuyến đường cùng với hệ thống với thời gian di chuyển sẽ xuất hiện.

Nhiều thông tin hơn sẽ xuất hiện như số trạm tàu, số tàu cần phải đổi để đến nơi, thông tin tình trạng giao thông hiện tại… sẽ hiện lên bản đồ sau khi bạn nhấp vào.

Xe bus

© O’bon Paris

Cũng như metro, xe bus là phương tiện đi lại ở Paris rất thông dụng. Bạn chỉ cần chờ tại trạm, bước lên, mua vé và tìm một chỗ để ngắm phố phường Paris từ ngày tới đêm!

Bản đồ bus bạn có thể tải về từ ứng dụng RATP để theo dõi trực tiếp hoặc yêu cầu cụ thể bản đồ từng tuyến xe.

Trạm xe bus

Có rất nhiều màu khác nhau đại diện cho nhiều tuyến bus. Hãy nhớ xem kỹ trước khi bước lên hoặc đọc ở trạm dừng.

Mua vé

Vé metro có thể sử dụng cho bus, giá vé vào khoảng 2€. Hãy chuẩn bị sẵn vé trên tay trước khi lên xe.

Lưu ý: vé mua tại xe buýt (giá 2,10€) sẽ KHÔNG dùng được cho tàu điệu ngầm và chỉ có hiệu lực theo tuyến đang chạy trong vòng 2 giờ. Vậy bạn nên mua vé tại trạm tàu điện ngầm trước nhé.

Tàu hỏa/xe lửa

© O’bon Paris

Nhà ga tàu hỏa tại Paris

Paris có 6 ga lớn như sau:

 1. Gare du Nord (Ga phía Bắc): Là điểm nằm phía bắc của Paris, Gare du Nord đưa hành khách đi đến các thành phố phía Bắc nước Pháp hoặc châu Âu (Lille, Amiens, Brussels, London, Bruges, Amsterdam).
 2. Gare de Lyon: Điểm đón hành khách đưa đến các vùng Đông Nam nước Pháp và Thụy Sỹ (Lyon, Marseille, Nice, Grenoble, Dijon, Genève, Zurich).
 3. Gare de l’Est (Ga phía Đông): Điểm đón hành khách đến với phía Đông nước Pháp (Reims, Nancy, Strasbourg, Colmar).
 4. Gare Saint Lazare: Điểm đón hành khách dưa đến các thành phố phía Tây nước Pháp (Bretagne, Rennes, Mont Saint Michel, Normandy, Deauville, Honfleur).
 5. Gare Montparnasse: Điểm đón hành khách dưa đến các thành phố phía Tây Nam nước Pháp (Bordeaux, Nantes, Angoulême, Biarritz, Saint Jean de Luz).
 6. Gare d’Austerlitz: Điểm đón hành khách đi những chặng đường dài xuyên đêm xuống phía Nam sang Ý (Milan, Venise, Veronna).
Một vài ví dụ về vé ngày (đặt trước)
 • Paris – Lyon (một chiều): từ 40€
 • Paris – Lille (một chiều): từ 25€
 • Paris – Bordeaux (một chiều): từ 40€
 • Paris – Nice (một chiều): từ 50€
 • Paris – Marseille (một chiều): từ 50€
Gợi ý
 • Đừng đặt vé vào chiều thứ 6 và chiều thứ 7 vì giá vé cao hơn bình thường.
 • Nên đặt vé chuyến đi trước khi đi khoảng một tháng để có giá vé tốt hơn.
 • Vào cuối tuần, Paris có vé khuyến mãi sử dụng trong ngày dành cho người dưới 26 tuổi.

Bạn có thể đặt vé online tại trang web của SNCF.

© O’bon Paris

Xe hơi di chuyển trong Paris và Pháp

Các công ty taxi đáng tin cậy

Những chuyến xe có cùng biểu phí, thường là khoảng 50 euro cho hành trình từ sân bay đến trung tâm Paris.

Trong nội thành Paris, mức giá trung bình khoảng 20 euro.

 • Taxi G7 : 0141 27 66 99 (có dịch vụ tiếng anh)
 • Taxi Bleu : 0149 36 10 10
Những dịch vụ chia sẻ xe trong Paris
 • Uber
 • Heetch
 • Marcel
 • Roulemapool (chia sẻ mô-tô tại Paris)
Những dịnh vụ chia sẻ xe khác (cho những hành trình dài ở Pháp)

Blablacar là trang web số một về chia sẻ xe ở Pháp. Bạn có thể du lịch an toàn qua hàng ngàn điểm đến ở Pháp, từ những thành phố lớn đến những ngôi làng hẻo lánh, bằng dịch vụ này.

Đây là phương án giúp bạn tiết kiệm kha khá chi phí nếu không mua được vé tàu trong dịp khuyến mãi. Trong thực tế, tuyến đường từ Paris đi Lille bằng tàu mất 30 euro, nhưng đi bằng xe chỉ còn 15 euro.

Bạn có thể chọn xe trên trang web (hãy chọn xe được đánh giá nhiều sao và nhiều lời khen ngợi). Sau đó, bạn se được nhận một đoạn mã xác nhận trong hộp thư và đưa cho tài xế sau khi hành trình kết thúc. Bằng cách này, bạn đã trả tiền cho tài xế qua số tiền trả trước trên website.

Bus liên tỉnh

Vận tải xe bus trong Pháp

Di chuyển bằng xe bus là cách rẻ nhất để đi du lịch vòng quanh nước Pháp, tuy nhiên phải mất nhiều thời gian hơn. Ví dụ xe bus mất gần 4 giờ từ Paris đến Lille trong khi tàu mất 1 giờ và xe 2,5 giờ.

Nếu bạn đặt vé trước từ rất sớm, thậm chí bạn có thể tìm được những vé rẻ với giá chỉ khoảng 2 euro. Ngoài ra các hãng xe bus liên tỉnh cũng có những khuyến mãi rất hời & phù hợp cho sinh viên lắm đấy!

Những hãng xe bus phổ biến ở Pháp và châu Âu

Bạn có thể xem thêm bài viết tại blog du lịch & ẩm thực Just Follow Mai về kinh nghiệm đi FlixBus và Ouibus.

Một số lưu ý của Quyên về đi lại ở Paris:

 • Hệ thống metro ở Paris vào giờ cao điểm thì đông kinh khủng khiếp. Đây cũng là địa điểm và thời gian lý tưởng cho bọn móc túi hành động. Thực tế là đã có không biết bao nhiêu vụ du khách bị móc túi, rạch giỏ… trong khi đang chen chúc trong khoang metro.
 • Kinh nghiệm của Quyên đó là những giấy tờ quan trọng, bạn có thể để trong két sắt ở phòng khách sạn. Nếu không có két sắt, hoặc không ở khách sạn, bạn có thể gói lại cho gọn gàng, sau đó nhét vào đáy vali hoặc túi đựng quần áo bẩn. Nghe hơi “bốc mùi” nhưng đó là cách bảo vệ tài sản đơn giản nhất cho chính bạn.
 • Về tiền bạc, hạn chế mang nhiều tiền mặt khi ra phố. Ví dụ bạn nhắm chừng bữa đó đi những chỗ nào, giá vé bao nhiêu, sau đó có ăn uống gì không v.v… Tính tổng lại, sau đó mang dư ra một ít thôi.
 • Khi đi Paris hồi 2015, 2 vợ chồng tôi nhét tiền và thẻ tín dụng vào… giày. Đi lại hơi cộm chân khó chịu, nhưng bảo đảm không lo bị móc túi.
 • Những vật dụng khác như điện thoại, máy chụp hình (compact) thì bỏ vào túi ngực của áo khoác. Không lẽ có thằng móc túi nào nó thản nhiên móc trước mắt mình mà bạn không thấy?

Đây là góc chụp của ông chồng tôi khi đang đứng trong metro, với view gần 2m. Dân tình cứ gọi là đứng lúp xúp phía dưới!

Mời bạn đọc cùng chia sẻ thêm những thông tin & kinh nghiệm đi lại ở Paris.
Rất cảm ơn ý kiến đóng góp của mọi người!

(*) O’bon Paris được thành lập bởi những người yêu thích du lịch, với mục đích mang lại những thông tin du lịch bổ ích và các ưu đãi giúp tiết kiệm hơn nữa cho mọi người, giúp hành trình đến với nước Pháp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Download ngay!

Trở thành travel blogger