6 phong cách du lịch châu Âu cho năm 2019

Năm 2018 là một năm tương đối… bình thường với sự nghiệp du lịch của Quyên (nguyên năm đi được 03 nước), nhưng lại là một năm khởi sắc cho sự nghiệp… tư vấn du lịch dạo và viết blog! 🙂

Loạt bài viết về kinh nghiệm du lịch châu Âu tại Blog du lịch của Quyên nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và đóng góp bài vở từ bạn đọc khắp mọi nơi, từ Việt Nam cho tới châu Âu, tới cả chị Hà Nguyễn ở tận châu Đại Dương xa xôi.

Đối với một người viết blog như Quyên, đó là một niềm vui và là nguồn động lực cực kỳ to lớn để mỗi ngày Quyên lại lóc cóc múa bàn phím chém gió cùng bạn đọc!

Nhân dịp “khai phím” cho Blog du lịch của Quyên trong năm 2019, sau đây là bài viết cực kỳ thích hợp cho những ai đang rục rịch chuẩn bị xin visa vi vu châu Âu trong đợt nghỉ Tết Âm lịch hoặc dịp Giỗ tổ Hùng Vương kết hợp 30/4 và 1/5 sắp tới:

6 phong cách du lịch châu Âu cho năm 2019

Những phong cách du lịch này tất nhiên không phải là cẩm nang hay hướng dẫn hay dự đoán xu hướng gì trong năm 2019 hết.

Đây chỉ đơn giản là danh sách Quyên tự tổng hợp lại sau hơn một năm hóng hớt, “tàu ngầm” trên khắp các mặt trận page, group trên Facebook, Quora, Reddit, theo dõi bài viết từ các travel blogger khác ở khu vực châu Âu, cũng như từ kinh nghiệm bao lần lên bờ xuống ruộng của cá nhân.

Danh sách này không chỉ gói gọn ở châu Âu không đâu, mà bạn có thể áp dụng nó cho chính nơi mà mình đang ở (Việt Nam, Mỹ, Úc…). Nói chung chỉ cần bạn thích thì bạn cứ nhích thôi, hehe!

Quên nữa, thứ tự trong bài được sắp xếp hoàn toàn ngẫu nhiên heng!

1. Du lịch tại chỗ

Là sao? Đã du lịch rồi lại còn tại chỗ nữa, rốt cuộc là đi hay không đi nói một lời coi?

Tức là vầy nè: Bạn hoàn toàn có thể đóng vai khách du lịch ngay trong chính thành phố bạn đang sống.

Nếu đang ở Việt Nam, hãy thử dành hết một ngày khám phá các tiệm ăn ngon ở quận Năm, hay làm một cái day-trip từ Sài Gòn đi Củ Chi chẳng hạn. Có tâm hồn ăn uống (giống Quyên) một chút thì làm food tour ăn sập Sài Gòn luôn cho nó hoành tráng.

Ăn xong nhớ giảm cân.

Lâu lâu làm khách ngay tại chính nơi mình đang ở cũng rất thú vị. Cầm máy ảnh đi theo, tự nhiên bạn lại có hứng muốn chụp hình. Tới chị bán xôi anh bán hủ tiếu gõ cũng thấy lên hình đều rất đẹp.

Một góc Sài Gòn. Đố bạn biết góc nào?

Thời gian tới, tôi sẽ thực hiện vài chuyến đi kiểu làm khách trên sân nhà như vậy nữa để có thêm nhiều bài viết về Na Uy (và chút xíu Thụy Điển) trên Blog du lịch của Quyên 🙂

2. Du lịch ngắn ngày (micro adventure)

Tôi học được cụm từ mới – micro adventure – từ một trong những idol blogger của mình, chế Monica chủ blog The Travel Hack (UK).

Tiêu đề cho mục này cũng đã “thay lời muốn nói” cho nội dung của nó rồi đó. Thay vì đi du lịch dài ngày, bạn hoàn toàn có thể làm một chuyến đi ngắn cuối tuần (thứ Bảy & Chủ Nhật) đến một địa điểm mới.

Thời buổi bây giờ vé máy bay giá rất rẻ, nên đầu tuần buồn buồn giữa tuần dzớt cặp dzé khứ hồi đặng cuối tuần bay đi Sing đi Mã (nếu ở Việt Nam) hoặc đi Paris, Amsterdam (nếu bạn đang ở châu Âu) là chuyện không phải hiếm.

XEM THÊM: Kinh nghiệm du lịch Amsterdam 2+ ngày

Nhiều người cho rằng đi du lịch mà chỉ 1 – 2 ngày chẳng khác gì cưỡi ngựa xem hoa. Thật ra, theo cá nhân tôi, điều đó vừa đúng mà vừa không đúng.

Đúng thì dễ rồi heng. Có người sống cả đời, hay sống vài năm ở một thành phố mà chưa chắc hiểu thấu được nó, đi hết mọi hang cùng ngõ hẻm trong nó, thì 1 – 2 ngày làm sao gọi là đủ được.

Nhưng không đúng là ở chỗ, đi bao nhiêu ngày không quan trọng, quan trọng là bạn MUỐN GÌ, và trong số những ngày đó, bạn làm được gì trong số những điều mình muốn.

Nhiều người khi đi Barcelona thì phải ghé SVĐ Camp Nou. Sắp tới Quyên cũng đi Barcelona, và trong lịch trình (02 ngày, hahaha) sẽ không hề ghé qua đây. Đơn giản vì tôi không phải CVĐ bóng đá, càng không phải fan quạt gì của đội này, nên không có nhu cầu ghé.

Hoặc như đám đông thường hay cho rằng đi Paris phải đi 4 – 5 ngày, có khi còn chưa đủ. Nhưng nếu bạn đi Paris chỉ với những mục tiêu như coi tháp Eiffel, ghé Khải Hoàn Môn, check-in ở Louvre, thử miếng gan ngỗng uống miếng cafe au lait, thì đi ít ngày hơn để dành thời gian đi thêm chỗ khác là điều hoàn toàn bình thường và hợp lý.

Càng đi du lịch nhiều, tôi càng nghiệm ra là không phải cứ đi nhiều là mình cảm được nhiều, xem được nhiều. Số ngày đi và cái mình xem không quan trọng bằng cách mình đi và điều mình cảm nhận từ chuyến đi đó.

Nhân đây, Quyên cũng xin gửi lời xin lỗi nhẹ nhàng tới những ai (hy vọng không phải bạn đọc blog) đã từng bị Quyên bỉ bai là “ôi đi châu Âu xxx ngày không đủ đâu bạn ơi, mình đi nước yyy thôi cũng đã zzz ngày”. Ở thời điểm đó, suy nghĩ của tôi vẫn còn theo tư duy đám đông rất nhiều. Nhưng bây giờ Quyên đã khác xưa rồiiii 😉

Thêm một lý do nữa để bạn thử trải nghiệm micro adventure, đó là đi ít ngày thì… tốn ít xèng hơn, nhưng bạn vẫn tận hưởng được cảm giác đi du lịch đổi gió, đúng không nè!

Nhân đây có 30s quảng cáo câu view: Sắp tới, Blog du lịch của Quyên sẽ tập trung nhiều vào phong cách này. Sẽ có thêm các bài hướng dẫn chi tiết cách đi các thành phố lớn ở châu Âu như Paris, Barcelona, Prague, Rome… theo phong cách micro adventure. Để chi vậy?

Để những bạn đọc có ý định du lịch châu Âu từ Việt Nam có thể tìm kiếm một lịch trình thích hợp cho chuyến đi của mình – đi ngắn ngày và đi được nhiều nơi ở châu Âu hơn! 😀

3. Đi “phong long” chỉ cần vé rẻ

Phong cách này mới lạ nè, mới được Quyên thử nghiệm trong đợt đi Gdansk 3 ngày bonus thêm TRỌN 01 NGÀY delay vừa rồi!

20190103_6-phong-cach-du-lich-chau-au-tu-tuc-cua-nam-2019_02
Một góc Gdansk, Ba Lan mùa tuyết rơi

Bây giờ giả sử bạn muốn đi thành phố A, nhưng sau khi check giá vé máy bay thấy mắc quá, thì giờ làm sao?

Hãy thử cách này: Từ sân bay tại thành phố nơi bạn đang sống, tìm hết tất cả những chuyến bay có giá rẻ nhất, đi đâu cũng được, miễn là giá vé rẻ nhất. Đó có thể là thành phố B, C, D, E…

Vậy thì thay vì cứ khăng khăng đi A như lúc ban đầu và tốn nhiều tiền vé, bạn có thể đi tới E mà chỉ tốn có phân nửa số tiền. Quá tiết kiệm!

XEM THÊM: Những trang web săn vé máy bay giá rẻ đi khắp mọi nơi

Ngoài ra, một trong những cái thú của việc đi du lịch đó là tính bất ngờ, theo nghĩa tích cực. Và việc book vé đi phong long, hoàn toàn dựa vào yếu tố giá để quyết định địa điểm này, biết đâu sẽ mang lại cho bạn những bất ngờ thú vị!

4. Chuyến đi cho riêng mình

Cũng giống như concept “Căn phòng của riêng mình” (một tác phẩm của nữ tác giả Virginia Woolf), thỉnh thoảng, một người phụ nữ, cho dù không viết văn đi chăng nữa, nhưng chỉ cần… có tiền, thì cũng sẽ cần một chuyến đi cho riêng mình.

Nếu bạn độc thân và thích du lịch solo thì không có gì để nói thêm. Bạn có thể skip mục này.

Nhưng nếu bạn rất ít, hoặc chưa từng đi du lịch một mình (vì đi với đám bạn, với gia đình, với “gấu”…), thì năm mới 2019 là thời điểm để bạn thử trải nghiệm một phong cách du lịch mới đó!

Đi du lịch một mình giúp bạn luyện được rất nhiều kỹ năng mềm trong cuộc sống: Kỹ năng sắp xếp (thời gian, thứ tự ưu tiên…), kỹ năng tra cứu thông tin (vì đi một mình càng phải tra cứ kỹ càng nơi mình sẽ đi, sẽ ở), kỹ năng nhận diện nguy hiểm (người này có đáng tin không, đám kia có khả năng là móc túi không) và kỹ năng ứng phó với tình huống khẩn cấp (lỡ bị trai lạ đụng chạm, mất giấy tờ tùy thân, v.v…).

Kỹ năng tôi học được trong chuyến đi Gdansk vừa rồi: Hướng dẫn người khác chụp hình dùm mình sao cho ưng ý nhất!

1001 tình huống sẽ xảy ra với bạn trên con đường thiên lý một mình. Chắc chắn sẽ có nụ cười và nước mắt. Nhưng chỉ cần bạn an toàn trở về, thì tin tôi đi, tự nhiên bạn sẽ nhìn cuộc sống thường ngày của mình bằng một đôi mắt rất khác 😉

Tiếp tục 30s dành cho quảng cáo: Sắp tới sẽ là bài viết về các cách phòng thân căn bản cho bạn nữ khi đi du lịch một mình ở các quốc gia phát triển như châu Âu, Malaysia, Sing… Mời bạn đón theo dõi!

5. Thử đi tour đi!

Mặc dù là một người tôn thờ chủ nghĩa xê dịch tự do, nhưng không có nghĩa là Quyên không bao giờ đi tour, hoặc anti-tour.

Đi kiểu nào cũng có cái hay của nó. Đi theo tour thì bạn sẽ đỡ phải bận tâm lo lắng về khâu hậu cần, chỉ cần ung dung hưởng thụ thôi. Ngoài ra, nếu bạn không rành tiếng Anh / tiếng địa phương, hoặc mới lần đầu đi nước ngoài sợ lạc sợ bất đồng ngôn ngữ, v.v… thì tour là giải pháp thích hợp dành cho bạn.

Một lý do nữa để đi tour đó là tính an toàn, đặc biệt nếu bạn đi những vùng “nhạy cảm” như Trung Đông, Bắc Phi… Vụ khủng bố mới đây ở Ai Cập là một ví dụ. Thật sự đó là một tin rất đau buồn, nhưng qua đó bạn thấy được bài học gì?

Đó là nếu đi theo tour, công tác cứu hộ và hỗ trợ cũng được tiến hành nhanh chóng hơn, bài bản hơn là nếu bạn đi tự túc. Ngoài ra còn có những yếu tố khác để đảm bảo an toàn cho hành khách, đặc biệt là phụ nữ, như đi đông người, xe riêng, hướng dẫn viên bản địa…

Tất nhiên đi tour cũng sẽ có những hạn chế như gò bó, đông đúc, không theo ý thích, đi quá nhanh… Nhưng cái gì cũng có hai mặt của nó. Nếu đi tự túc chỉ toàn điều tốt và đi tour chỉ toàn hạn chế (hoặc ngược lại) thì đã không có những phong cách du lịch khác nhau cùng tồn tại rồi.

6. Du lịch theo mấy bộ phim nổi tiếng

Xu hướng này đã có từ năm ngoái năm kia, lúc GoT cao trào đỉnh điểm rồi. Nhưng hồi năm ngoái, sau khi Croatia lên ngôi vô địch World Cup 2018 nữa thì du lịch Croatia nghe đồn đâu là bùng nổ luôn!

Ngoài ra còn có Hy Lạp (Mamma Mia phần 2) và luôn luôn là Ý và Pháp với một đống phim tình cảm lãng mạn of-all-time (Under the Tuscan Sun, Letter to Juliet, When in Rome, Midnight in Paris…)

Bản thân tôi chưa đi Croatia, cũng không có nhiều hứng thú đi theo dấu vết mấy bộ phim nổi tiếng (ngoại trừ một vài nơi tôi thực sự thích như Ý, Paris, Copenhagen thì… tiện thể đi theo phim luôn), nhưng xu hướng này đã được nhiều trang thông tin về du lịch đưa ra dự báo rồi, nên chắc chắn nó phải là trend của năm 2019 thôi heng!

Tóm lại thì…

Đi du lịch, bản thân nó phải là một sự thoải mái cho chính bạn. Đừng nên đặt nặng chuyện tài chính để đi xa, hay số ngày để đi cho hết một địa điểm.

Đi xa hay đi gần, miễn bạn thấy relax là được.

Đi một nơi trong vòng một tháng, hay một tháng đi hết 30 nơi, miễn bạn thích là được.

Rủ nhau đi trốn hay… tự mình đi trốn cũng được, miễn đừng… trốn luôn là được miễn đi cho an toàn là được.

Bạn cứ đi, theo bất cứ phong cách nào mình thích, miễn mình thấy vui là được. Điều đó, theo Quyên, mới là “cảnh giới” cao nhất của một tâm hồn yêu thích du lịch!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
  • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
  • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
  • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
  • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
  • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
  • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Download ngay!

Trở thành travel blogger