Please assign a menu to the primary menu location under menu

latest posts

Iceland

Kể chuyện đi phượt Iceland

Photo by Ferdinand Stöhr on Unsplash

Tôi đi phượt Iceland kỳ này là do ham hố quá lố. Chat với bà chị họ ở Oslo, thảo mai kêu bả khi nào đi Iceland thì rủ (mà trong lòng chưa biết là có tiền đi không, cứ hô hào trước cái đã), ai ngờ bả nói “tao mua dzé rồi, Misa mua luôn đi!”. Rồi thôi xong, con nhỏ quất luôn cặp vé khứ hồi Oslo – Reykjavik, đâu cỡ 1100SEK. Chuyện mắc cười: Nếu đi từ Göteborg, giá vé mắc gấp 3 lần đi từ Oslo. Trong khi vé xe bus qua Oslo có 99SEK/chiều!

Trước khi đi tôi cũng tra dự báo thời tiết dữ lắm, mà dự báo thời tiết nó hổng có nói là ở bển có… bão tuyết. Chu choa, ta nói 20++ tuổi, lần đầu mới biết mùi bão tuyết là gì. Là giống trong phim vậy đó mấy chế: Xe đang chạy trên đường sườn núi, tự nhiên tuyết ở đâu bay tới tấp, hất một cục chù ụ vô xe, hết thấy đường, dừng xe luôn! Sau mấy giây hết hồn thì bà chị gân của tôi cũng lái xe ra được cơn bão tuyết. Cảm giác hơn cả yomost!

Cái xứ Iceland nó rất là thần thánh: mùa đông thì bão tuyết, mùa hè thì bão cát (núi lửa). Xe cộ luôn phải là bánh đinh, thuê xe thì phải mua luôn bảo hiểm đi tuyết và bảo hiểm đi… cát! Địa hình đồi núi thấy ớn nên toàn là xe 4 cầu, mà bão tuyết mình khách du lịch không thấy đường nên tấp vô lề, còn dân bản địa phóng dzèo dzèo như pha!

Hai bên đường tuyết trắng xóa

Tuyết phủ không thấy bảng số xe đâu luôn!

Công viên Quốc gia Thingvellir ngập trong tuyết. Nhiệt độ ngoài trời là âm mấy chục độ.

Iceland là một hòn đảo nằm chèo queo ngoài biển, dân số khoảng 500.000 người, dồn hết vô thủ đô Reykjavik, một số rất ít thì sống ở phía bắc, đâu gần miệt Greenland, và đa phần là người bản địa, sống trong nhà tuyết, đi xe chó kéo, ăn thịt tuần lộc, hải cẩu v.v… Cũng vì cái xứ này nó lạnh quá, nó khắc nghiệt quá nên mình thấy toàn dân bản địa và khách du lịch, gần như không có người nhập cư.

(Nói vậy chứ cũng có, bởi có nên mới có một cái nhà hàng và một cái siêu thị Việt Nam hoành tráng ngay trên đường cao tốc gần vào trung tâm thành phố!)

Dịch vụ tắm khoáng nóng ở Blue Lagoon rất đã. Nói chung nếu không có nhiều tiền thì mình nên mua cái gói rẻ nhứt, tức là chỉ có vô trỏng tắm thôi, không có làm gì hết. Giàu giàu sang sang thì mua gói có kèm mát-xa, rửng mỡ thì mua thêm gói dịch vụ có mát-gần nữa, hehehe! (Cái này nói giỡn nha, hổng có đâu!)

Vô tới chỗ tắm khoáng nóng, nó có mấy cái xô đựng bùn, mình lại cầm cái xà beng cạy nó lên rồi trét lên mặt, lên người… Cái này hên xui, xui thì… dị ứng ráng chịu, xài đồ rẻ mờ. Món mỹ phẩm tôi thấy mua đáng đồng tiền bát gạo nhứt ở đây là mặt nạ bùn khoáng (silica mud mask), giá hơi chát, khoảng 700SEK (≈ 70 Euro), nhưng xài ngon!

Đường xuống thác Guldfoss. Đây đã là cơn bão tuyết thứ 3-4 gì rồi.

Mặc dù từng bị một trận khủng hoảng kinh tế (năm bao nhiêu đó không nhớ, bạn thắc mắc thì tự google nhé) nhưng lối sống và chi tiêu ở Iceland rất đại gia. Tôi đọc đâu đó một bài báo nói là dân Iceland dù cũng rên dữ lắm về việc phải oằn lưng trả nợ cho những khoản chi của mình, nhưng thói quen xài tiền như nước vẫn không bỏ, và món gì cũng mắc ơi là mắc! Bonus nữa là tôi có cảm giác dân Iceland cứ… lười lười, nhàn nhàn. Cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại thì kl. 11:30 mở cửa, kl. 18:30 đóng cửa!

Dân Băng Đảo rất dễ thương và nhiệt tình. Dễ thương hết biết luôn. Tụi tôi đi lạc đường, gặp trạm xăng lao vô hỏi, anh bán hàng đập chai nói chờ chút, ảnh vô search đường đi bằng google map, sau đó in ra cho luôn một tấm bản đồ hoành tráng, in màu hẳn hoi nha, rồi chỉ đường tận tình. Lúc mới xuống sân bay cũng vậy, cũng nhào vô tiệm xăng hỏi một bà cô già già, bả thấy hai chị em nhà này nhìn thảm quá (mặc dù mới ăn đồ ăn VN xong) nên bả cho luôn tấm bản đồ thành phố! Thương hết sức hà!

Photo by Garrett Sears on Unsplash

Kinh nghiệm rút ra nếu bạn muốn
đi phượt Iceland bằng cách thuê xe tự lái thì nên:

  1. Mang theo thiết bị GPS hoặc các thiết bị chỉ đường có chức năng tương tự. Đừng tin vào bảng chỉ dẫn 2 bên đường và thị giác của chính mình! Bão tuyết một cái là có thiên lý nhãn cũng nhìn không ra cái bảng báo luôn!
  2. Người ngồi bên cạnh người lái phải là một người tinh mắt, vững tinh thần. Bảng chỉ đường ở bằng tiếng Iceland là chính, và khi nào gần chạy tới nơi mới thấy cái bảng. Thêm nữa là đi vô vùng địa hình và thời tiết xấu, một người đồng hành vững tinh thần sẽ giúp bạn lái xe vững vàng hơn rất nhiều!
  3. Luôn mang theo thức ăn và nước uống đầy đủ khi ra sân bay ở Iceland. Máy bay ở đây có thể bị hoãn vì n lý do (đường băng trơn vì tuyết, đường băng trơn vì cát, cát vô máy, tuyết vô máy, núi lửa phun tro, núi lửa phun nham thạch, gió thổi mạnh quá….) và đồ ăn sân bay thì mắc thôi rồi luôn!

Thôi chào Iceland, hẹn gặp nhau vào một ngày không xa!

[Bài này được biên tại Göteborg, 21/2/2015, tức là 1 tuần sau khi tôi đi Iceland về.]

Read More
Úc

Tổng hợp thông tin cần biết khi làm visa du lịch Úc

Photo by Frances Gunn on Unsplash

Xin visa du lịch Úc tự túc có khó không; hay các thủ tục, hồ sơ tự xin visa Úc cần những gì? Như hôm trước đã hứa với bạn đọc, hôm nay tôi lại tiếp mục chuyên mục “Google dùm bạn” về vụ visa du lịch Úc.

1. Nên tìm hiểu thật kỹ khi quyết định xin visa du lịch Úc

Nghe đồn là nhu cầu đến Úc ngày càng cao, đặc biệt là khách du lịch. Mỗi năm, Úc tiếp nhận một lượng khổng lồ hồ sơ xin visa du lịch Úc, nhưng cũng không ít trong số đó sang để… làm ăn bất hợp pháp tại đây! Cũng vì thế mà Lãnh sự quán Úc càng ngày càng siết chặt, khắt khe hơn trong việc xét duyệt hồ sơ xin visa.

Tự xin visa du lịch Úc nói chung có khá nhiều điều kiện xét duyệt khó khăn!

2. Tự xin visa du lịch Úc có khó không?

Chuẩn bị hồ sơ là bước quan trọng nhất trong quy trình tự xin visa du lịch Úc hay bất cứ đất nước nào. Các loại giấy tờ cần thiết trong việc chuẩn bị hồ sơ không phức tạp như chúng ta đã tưởng tượng, các bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và tra cứu thông tin trên mạng hoặc hỏi thêm kinh nghiệm của bạn bè để có thể tự chuẩn bị hồ sơ cho mình một bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

Hãy nhớ là chuẩn bị hồ sơ càng đầy đủ và chi tiết bao nhiêu, thì các bạn sẽ càng có khả năng xin visa bấy nhiêu. Còn nếu chỉ có một vài loại giấy tờ thôi, thì bạn sẽ không những chỉ mất thêm thời gian làm lại hồ sơ, mà những lần nộp hồ sơ sau sẽ càng trở nên khó khăn và có khả năng sẽ bị từ chối cấp visa là rất cao.

Con gấu koala nhìn cưng hết sức. Photo by David Clode on Unsplash

Cũng giống như điều kiện xin cấp visa du lịch đến các nước khác, một số yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến việc được xét duyệt cấp visa du lịch Úc bao gồm:

  1. Mục đích của chuyến du lịch không rõ ràng bởi đã có rất nhiều người được cấp visa du lịch Úc nhưng lại bị phát hiện sang đây với một mục đích trái pháp luật khác như: làm việc chui, định cư bất hợp pháp…
  2. Khả năng tài chính của bạn. Bạn phải chứng minh cho nhân viên lãnh sự thấy rằng bạn có khả năng tự chi trả các chi phí trong chuyến đi Úc mà không cần bất cứ khoản trợ cấp nào từ nước này.

Nhà ga Flinders Street ở Melbourne. Photo by Kieren Andrews on Unsplash

Như đã nói từ trước là tôi chưa tới Úc (và Mỹ) nên hoàn toàn không có kinh nghiệm thực tế nào về vụ xin visa ở 2 cái xứ này hết. Toàn bộ thông tin có được là nhờ… siêng năng google thôi. Vậy nên bạn đọc nào của tôi sau khi đọc bài này xong mà xin được visa du lịch Úc thành công thì hãy chia sẻ với Quyên và những bạn đọc khác nhé!

Nhân đây cũng xin giới thiệu một blog du lịch của một bạn cũng tên Quyên, đang vi vu ở New Zealand. Bạn này có kinh nghiệm xin visa transit ở Úcvisa lao động kì nghỉ aka Visa Work and Holiday Australia (diện 462). Mời bạn đọc tham khảo thêm!

Read More
Mỹ

Tổng hợp những thông tin bạn cần biết về visa du lịch Mỹ

Photo by BICAD MEDIA on Unsplash

Từ lúc thành lập cái blog du lịch mọn này cho tới giờ, dù đã nghiêm chỉnh chấp hành cái niche mà mình tự đề ra là chỉ chuyên về du lịch châu Âu thôi, nhưng cho tới nay cũng nhận được kha khá inbox hỏi về du lịch… Mỹ và Úc. Chủ yếu là về vấn đề visa. Hic, tui đâu có phải nhân viên sứ quán, mà cũng đã đi 2 xứ này bao giờ đâu mà biết làm visa du lịch Mỹ với Úc nó như thế nào!

Nhưng không sao, blogger du lịch có tâm mà, thấy bạn đọc hỏi nhiều quá nên google tìm thông tin để viết bài cho bà con luôn nè. Đầu tiên là visa du lịch Mỹ trước nha!

Cầu Golden Gate ở San Francisco – Photo by Lucas Theis on Unsplash

1. Công dân Việt Nam có được miễn visa khi đi du lịch Mỹ không?

Rất tiếc câu trả lời là KHÔNG.

Hiện nay vẫn chưa có một chính sách ngoại giao nào giữa 2 nước cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh vào Mỹ mà không cần xin thị thực (visa). Mặt khác, Mỹ cũng được coi là một trong những nước có quy định về xuất nhập cảnh nghiêm ngặt và chặt chẽ hàng đầu thế giới bởi tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào nước này trong những năm nay đang gia tăng theo chiều hướng xấu.

Hiện nay, Mỹ mới chỉ cho phép công dân của 36 nước tham gia chương trình miễn visa (Visa Waver Program) được nhập cảnh vào Mỹ mà không cần xin thị thực với điều kiện thời gian lưu trú tối đa 90 ngày, sở hữu hộ chiếu điện tử của các nước trong chương trình cũng như có vé máy bay khứ hồi.

Rất tiếc là Việt Nam không có tên trong danh sách 36 nước này, vậy nên, để đến Mỹ du lịch, bạn sẽ vẫn phải xin visa du lịch Mỹ!

2. Những đối tượng nào cần làm visa du lịch Mỹ?

Bạn cần làm visa du lịch Mỹ nếu thuộc 1 trong các đối tượng sau:

  • Các cá nhân đến Mỹ để du lịch, thăm thân trong thời gian ngắn.
  • Các cá nhân đến Mỹ đến chữa trị y tế.
  • Công dân nước ngoài đến Mỹ để kết hôn với công dân Mỹ hoặc thường trú dân, mà theo Văn phòng lãnh sự quán và USCIS, các cá nhân này sẽ phải rời Mỹ một thời gian dù cho mục đích cuối cùng của họ khi đến Mỹ là để định cư.
  • Các nghệ sĩ, vận động viên không chuyên, v.v… đến Mỹ để tham gia các hoạt động tương ứng và không nhận được bất kỳ sự trợ cấp nào.
  • Các cá nhân là người phụ thuộc của các thành viên là người ngoai quốc của các lực lượng quân đội Hoa Kỳ được giao nhiệm vụ tại Mỹ.
  • Các cá nhân là người phụ thuộc của người giữ visa D hoặc visa B-1 đi theo, hoặc người phụ thuộc của các cá nhân không nhập cư vào Mỹ với lý di không thuộc phạm vi phát sinh liên quan như cha mẹ lớn tuổi của người giữ visa hạng F.
  • Các cá nhân dự định đến Mỹ để nộp đơn xin gia nhập quân đội Mỹ và được hưởng chế độ nhập tịch với các chính sách phúc lợi đặc biệt theo tiêu chuẩn của quân đội Mỹ.

Sòng bài ở Las Vegas – Photo by James Walsh on Unsplash

3. Visa du lịch Mỹ có thời hạn bao lâu?

Nếu bạn xin visa du lịch Mỹ, bạn sẽ được cấp visa loại B. Loại visa này có thời hạn hiệu lực tối đa 06 tháng tính từ ngày cấp visa. Bạn nên lưu ý là thời hạn hiệu lực tính từ ngày cấp visa mà không phải từ ngày bạn nhập cảnh vào Mỹ. Do vậy, bạn cũng không nên xin visa quá sớm trước thời gian khởi hành chuyến đi.

Bên cạnh đó, trong thời hạn hiệu lực của visa, bạn không bị hạn chế số lần được phép nhập cảnh vào Mỹ.

Ngoài ra, sau khi hết thời gian hiệu lực, người sở hữu visa du lịch Mỹ cũng có thể xin gia hạn thời gian lưu trú thêm nếu như có lý do hợp lý và phù hợp với các điều kiện, điều khoản do Đại sứ quán Mỹ đề ra.

4. Làm visa du lịch Mỹ ở đâu?

Sau khi tìm hiểu qua các thông tin cơ bản về loại visa, đối tượng áp dụng và thời hạn hiệu lực của visa Mỹ dành cho khách du lịch, hãy cùng tìm hiểu thông tin tiếp theo: Vậy, xin visa du lịch Mỹ ở đâu?

Hiện nay ở Việt Nam có 2 nơi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xin visa Mỹ là Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Địa chỉ cụ thể của 2 cơ quan này như sau:

  • Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội: Tầng 2, Tháp Vườn Hồng, 170 Phố Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội.
  • Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Sài Gòn: Số 4 đường Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM.

Tuy nhiên, bạn sẽ thực hiện đăng ký thông tin online trên website: http://ustraveldocs.com/, nộp phí và đặt lịch hẹn trước khi đến Đại sứ quán Mỹ để làm thủ tục.

Thông tin chi tiết về quy trình xin visa du lịch Mỹ, các bạn có thể tham khảo thêm trên 2 website http://visana.vn/ hoặc https://tuvanvisamy.vn/

5. Mất bao lâu để xin được visa du lịch Mỹ?

Không có quy định chính xác về thời gian xử lý hồ sơ xin visa du lịch Mỹ. Bạn có thể phải mất từ 1 – 2 tuần tới 1 – 2 tháng hoặc thậm chí lâu hơn thế để xin được visa tùy vào thời điểm xin visa cũng như tùy tường trường hợp đương đơn cụ thể.

Thông thường, khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 là mùa cao điểm có nhiều người đến Mỹ du lịch nên nhu cầu xin visa trong thời gian này cũng tăng cao, dẫn đến thời gian xét đuyệt visa cũng lâu hơn.

Nếu không có vấn đề gì phát sinh, thường sau khi phòng vấn khoảng 1 tuần, bạn sẽ nhận được visa. Song cũng có những trường hợp sau khi phỏng vấn lại phát sinh vấn đề hành chính cần xử lý hoặc cần đương đơn phải đến phỏng vấn lại.

Thời gian tối đa mà Viên chức ở Đại sứ quán / Lãnh sự quán mở hồ sơ của một đương đơn là 60 ngày.

Để tiết kiệm thời gian và chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi của mình, các bạn có thể cân nhắc liên hệ với các công ty dịch vụ làm visa để nhờ họ tư vấn hỗ trợ.

Chicago downtown – Photo by Sawyer Bengtson on Unsplash

Trên đây là một số thông tin hữu ích về visa đi Mỹ du lịch mà Quyên đã google dùm cho bạn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tự tra cứu các thông tin về xin visa Mỹ du lịch khác qua website chính thức của Visana hoặc liên hệ trực tiếp với bên đó qua số hotline 0247.108.36.36 / 0988.73.23.23.

Vậy nha, Quyên hông có nhận dịch vụ làm visa, đừng inbox hỏi chi mất công, ahihi!

Chuyên mục “Google dùm bạn” về visa Mỹ tới đây là hết. Để mấy bữa nữa quởn quởn google tiếp cái visa Úc. Chị hàng xóm đối diện nhà Quyên đi Úc như đi chợ, mà bả không có blog du lịch nên không chia sẻ được, nếu không chắc blog bả hot lắm!

Read More
Nhật Bản

Những điều cần biết trước khi đi du lịch Nhật Bản

Photo by Timothy Ries on Unsplash

Lưu ý: Bài viết được Quyên lược dịch + biên tập theo style của blog từ bản gốc “Japan travel tips: 13 things to know before you go” của Rough Guides.
Bạn có thể click vào link tựa bài để đọc bản tiếng Anh.

Tôi có đứa bạn thân hơn 10 năm. Hồi còn ở Việt Nam, 2 đứa đi chơi với nhau toàn đi mấy chỗ đơn giản kiểu Hội An, Kuala Lumpur, Penang đồ…

Tới hồi tôi theo chồng bỏ cuộc chơi, còn lại một mình, nó đi xám hồn. Từ đi châu Âu tới đi phượt Iran, bữa 2.9 nó còn lạng qua Hàn Quốc, nghe đâu 3 ngày, nó ngủ hết… ngày rưỡi!

Bài viết rất ăn khách trên Blog du lịch của Quyên – Đi phượt Nhựt Bổn – là do nó đi và viết lại đó chứ. Mặc dù đã ghi chú rõ ràng là bài viết không chính chủ nhưng bạn đọc vẫn inbox hỏi tôi một số kinh nghiệm du lịch Nhật Bản. Thiệt là ngại quá, có kinh nghiệm gì đâu mà chia sẻ!

Thôi thì hôm nay, tôi mạn phép lược dịch (và có chỉnh sửa, bổ sung, thêm bớt) lại một bài viết trên website của Rough Guides về du lịch Nhật Bản. Mời mọi người cùng tham khảo!

Photo by Redd Angelo on Unsplash

Những điều cần biết
trước khi đi du lịch Nhật Bản

1. Cẩn thận về giày dép

Khi đi từ bên ngoài vào trong (đền chùa, nhà riêng…) bạn phải thay đôi giày/dép đang đi bằng loại dép dùng để đi trong nhà.

Nếu đi đến những chỗ có lót chiếu tatami (một loại chiếu truyền thống của Nhật) thì phải bỏ hết giày dép ra luôn.

Khi bạn muốn đi WC, lại phải nhớ đổi sang loại dép dùng để đi trong WC nữa nha!

2. Canh thời gian du lịch Nhật Bản vào mùa hoa anh đào nở

Thời gian lý tưởng nhất để đi du lịch Nhật Bản ngắm hoa anh đào là từ cuối tháng Ba tới khoảng đầu tháng Năm, tất nhiên là còn tùy thời tiết năm đó nữa.

Đi lúc này thì giá vé, phòng ốc dịch vụ nói chung là sẽ mắc hơn so với bình thường, nhưng được thưởng thức hoa anh đào ngay trên đất Nhật thì… chắc cũng đáng ha!

Quyên chưa đi Nhật nên không biết xin visa sao đâu. Bạn có thể click vào link visa du lịch Nhật Bản để tự xem thêm thông tin nha!
Photo by Galen Crout on Unsplash

3. Khi đi ăn, không cần “boa”

Thậm chí nếu bạn để lại tiền “boa” trong các nhà hàng/quán ăn ở Nhật, người ta còn coi đó hành động thô lỗ nữa đó. Tốt nhất ăn bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu cho khỏe.

4. Hãy lịch sự

Cái này quan trọng nè. Người Việt Nam mình đi đâu cũng hay quen cất cao giọng nói hào sảng 🙂 nên khi đi du lịch Nhật Bản  – xứ sở của hai ngàn tám trăm lẻ sáu loại phép tắc lịch sự – chắc là dễ bị nhìn với con mắt “kì thị” lắm nè.

Khi đi tới chỗ công cộng, nói nhỏ lại, thì thầm càng tốt. Có đeo tai nghe nhạc cũng vặn volume nhỏ lại, vừa đủ mình nghe thôi. Bạn nghe nhạc hay chưa chắc người ngồi bên cạnh thấy hay.

Thêm nữa, ai đang cảm cúm sỗ mũi thì tránh hắt hơi và xì mũi nơi công cộng (mặc dù đã có khăn giấy) nha. Và cũng không nên vừa ăn vừa đi. Cả 2 hành động này đều bị xem là thô lỗ ở Nhật đó!

5. Mua thẻ Suica hoặc Pasmo

Đây là một loại vé di chuyển kiểu all-in và có thể top up dễ dàng. Với thẻ này bạn có thể dùng cho hầu hết các đường metro và bus. Bạn phải trả một khoản thế chân khi mua thẻ nữa. Khoản này tôi thấy giống với thẻ đi MRT ở Singapore nè.

Có thẻ này bạn tiết kiệm được kha khá thời gian mua vé lẻ cho từng chặng, rồi chờ in vé ra nữa.

6. Mang khẩu trang

Vụ này chắc người Việt mình sẽ không thấy lạ, hehe. Người Nhật họ đeo khẩu trang để… giữ gìn vệ sinh dịch tễ chung đó các bạn. Sợ thặc!

Ngoài ra thì họ đeo khẩu trang để tránh hít phải phấn hoa (vào mùa xuân) gây dị ứng nữa. Ví dụ như mùa hoa anh đào chẳng hạn.

Photo by Carina Sze on Unsplash

7. Mang theo thuốc men

Ở Nhật và những nước phát triển khác, mua thuốc rất khó khăn, ngoại trừ những thuốc đơn giản như paradol hoặc viên sủi, vitamin… Vì vậy, tốt nhất bạn nên mang theo những loại thuốc thông thường từ VN qua (thuốc đau bụng, nhức đầu v.v…)

Nếu bạn có bệnh và cần dùng những loại thuốc đặc biệt thì khỏi phải bàn thêm rồi ha, phải tự mang hết thuốc (và dư ra 1-2 ngày thuốc) của mình theo thôi!

8. Nếu bay đến Tokyo, hạy chọn sân bay Haneda

Theo Rough Guides thì từ Haneda đi tới trung tâm Tokyo sẽ dễ hơn là từ Narita.

9. Viết hoặc in ra địa chỉ khách sạn/nơi cần đến bằng tiếng kanji

Như vậy sẽ dễ cho người ta giúp bạn hơn là ghi bằng phiên âm tiếng Anh, hoặc bạn tự đọc lại, có khi không chuẩn.

Ngoài ra thì bạn nên mua một bản đồ Anh-Nhật để dễ tra cứu. Tra cứu không xong thì đưa tấm bản đồ cho người bản địa người ta biết chữ tra cứu phụ luôn cho tiện!

10. Mang theo tiền mặt

Có vẻ như là hơi khó tìm các cây ATM ở Nhật. Nên tốt nhất là bạn đổi sẵn tiền Yen Nhật rồi mang theo. Nếu qua tới đó cần thêm tiền, bạn có thể rút tiền từ bưu điện, 7-Eleven hoặc các cây ATM của Citibank.

Ở Sài Gòn, bạn có thể đổi tiền ở điểm giao dịch ngay góc ngã ba Đồng Khởi – Nguyễn Thiệp. Chỗ nào lần nào đi nước ngoài, bất cứ nước nào, tôi cũng đều tới đổi tiền hết.

Mời bạn click để xem thêm thông tin về xin visa Nhật Bản tại đây nha!

11. Cửa hàng tiện dụng konbinis ở khắp mọi nơi

Và bạn có thể mua đủ mọi thứ ở mấy cửa hàng này. Những cái tên quen thuộc là Familymart, 7-Eleven hoặc Lawson có mặt trên từng cây số.

Photo by Daniel Tseng on Unsplash

Vì đây là một bài dịch nên 99% lượng thông tin đều không phải do chính bản thân Quyên trải nghiệm. Vì vậy, nếu bạn đọc đã đi du lịch Nhật Bản rồi và thấy có điều gì đó đúng hay sai, cần thêm bớt hay sửa đổi gì đó, rất hoan nghênh ý kiến đóng góp của bạn.

Vui lòng để lại comment trong bài. Phần comment giờ đã có tích hợp FB nên bạn không phải mất thời gian đăng nhập để viết lời bình nữa nha!

Read More
1 19 20 21 32
Page 20 of 32