Please assign a menu to the primary menu location under menu

Câu chuyện bắt đầu hết sức lâm li bi đát như sau:

Vào tháng Năm, tôi có một kỳ nghỉ ngắn 04 ngày. Tranh thủ thời gian này, tôi nhờ vợ chồng anh chị họ phụ giúp sửa lại một phòng ngủ trong nhà. Chuyện tưởng chắc như keo dính chuột, ai ngờ tới cuối tuần vừa rồi thì chị tôi gọi điện, báo có việc đột xuất nên không thể phụ vợ chồng tôi được, hẹn lại mùa hè.

Vậy là tự nhiên tôi có 04 ngày nghỉ liên tục mà… không biết đi đâu, cũng chẳng biết làm gì.

Lúc đó, anh chồng gợi ý hay đi Krakow chơi đi, chỗ đó vừa rẻ, mà tôi cứ khen hoài, thích thì đi lại đi, để chồng ở nhà coi con cho!

OK, nghe cũng bùi tai, vì tính tôi vốn mê trai, càng mê trai biết nói ngọt. Nhưng sự đời không như là mơ!

Lên mạng tìm vé máy bay từ Oslo đi Krakow của hãng Norwegian – hãng hàng không giá rẻ “ruột” của tôi ở Bắc Âu – thì thấy vào đúng ngày đó, giá vé khứ hồi tổng cộng cả gần 300€ chứ không ít.

Nếu cứ tiếp tục muốn đi Krakow, tôi có 02 lựa chọn:

  • Bay với giá 300€ khứ hồi từ sân bay Gardermoen (sb lớn nhất Na Uy) cách nhà tôi 5 phút, tiện nghi đủ đường, giờ bay thoải mái;
  • hoặc là bay từ một sân bay khác ở không gần Oslo nhưng với giá vé rẻ hơn, giờ bay khá éo le, và di chuyển từ nhà tôi đến sân bay đó cũng phải hơn cả tiếng đồng hồ + tiền vé từ nhà tôi tới sân bay đó!

Tính tôi vốn keo kiệt, chỉ trừ vé máy bay khứ hồi về Việt Nam thì tôi mới dám bỏ ra tiền trăm, chứ vé đi vòng quanh châu Âu thì đừng hòng vượt quá con số 150€ khứ hồi!

(Mở ngoặc: 150€/cặp vé khứ hồi là giá trần tôi tự đặt ra cho mình mỗi khi muốn tìm vé máy bay giá rẻ đi lòng vòng châu Âu.)

Vậy giờ làm sao?

Sau khi cân nhắc thử tìm vé với Google Flights và Skyscanner + Google + lên mạng hỏi ý kiến facebooker khắp nơi, cuối cùng Quyên cũng đã tập hợp được 07 trang web giúp bạn có thể tìm vé máy bay giá rẻ mà không cần biết mình sẽ đi đâu!

Nghe thấy ảo không? Thực ra có thể hiểu như vầy: Ví dụ bạn muốn đi chơi từ ngày 10/5 đến 12/5, xuất phát từ điểm A, nhưng điểm đến (destination) thì chưa biết sẽ là B, C, D, hay J. Túm lại cứ đi đâu đó chơi là được aka đi… phong long!

Vậy thì những trang web sau sẽ giúp bạn tìm được vé rẻ nhất xuất phát từ A vào ngày đó. Còn đi đâu là do bạn tự quyết định sau khi xem lại túi tiền 😉

Những trang web săn vé máy bay giá rẻ
đi khắp mọi nơi

(Thứ tự sắp xếp trong bài hoàn toàn ngẫu nhiên)

1. Google Flights

Trang này thì nổi tiếng khỏi bàn rồi. Gần như ai hay đi du lịch cũng đều tìm đến trang này đầu tiên!

Để tìm được vé rẻ mà chưa có địa điểm cụ thể (“Where to go”), bạn cứ để trống mục đó, chỉ cần điền vào nơi xuất phát, ngày đi/về và tiến hành tìm kiếm. Nó sẽ tự động trả ra một lô kết quả với giá vé từ thấp đến cao.

Theo Google Flights thì rẻ nhất với tôi trong thời gian từ ngày 10-12/05 là London với mức giá 68€.

Điểm cộng: Google Flights thì rất nổi tiếng, và mức độ tin cậy cao. Bạn cũng có thể mua vé trực tiếp trên đó luôn (nhưng tôi không mua nên không biết là có mắc hơn so với giá web hay không).

Điểm trừ: Bạn có thấy ngoài những chỗ có hiện giá trên bản đồ thì còn vô số những chấm nhỏ khác không hiện giá không?

Mỗi lần zoom-in hoặc out thì bản đồ sẽ hiển thị thêm hoặc bớt nhiều địa điểm khác nữa. Bởi vậy nên người coi dễ bị quáng, không biết nên zoom sao cho “phải đạo” 😀

2. Skyscanner

Trang thứ hai cũng không kém phần nổi tiếng chính là Skyscanner.

Cũng với những thông số tương tự như trên, ở mục điểm đến, Skyscanner cho bạn lựa chọn là “Everywhere” – đi đâu cũng được.

Đối với Skyscanner, kết quả tôi nhận được có xíu khác biệt về giá. Giá vé tới UK (cụ thể là London) là rẻ hơn 10€ so với giá vé do Google Flights cung cấp. Cả 2 đều là bay với hãng Ryanair thần thánh!

Điểm cộng: Không phải zoom lên zoom xuống như Google Flights, kết quả trả về theo dạng list, cứ vậy mà tra.

Điểm trừ: Skyscanner không cho bạn thành phố cụ thể mà chỉ cho tên nước. Bạn phải làm thêm một công đoạn nữa là click vào nước đó để coi cụ thể là thành phố nào. Ví dụ như Estonia thì tôi có tới 2 lựa chọn khác nhau để đi. Hơi mất công!

3. Momondo

Momondo là trang web book vé, đặt phòng, thuê xe tự lái, mua tour nói chung tả-pí-lù. Nó cũng cho phép người dùng tra cứu địa điểm phong long với option “Anywhere” ở mục điểm đến.

Sau khi search với Momondo, trang kết quả của nó có 02 cách trình bày: kiểu bản đồ và kiểu list, bạn có thể tùy chỉnh bằng nút ở góc trên bên phải. Cá nhân Quyên thấy hiển thị kết quả kiểu list dễ nhìn hơn hẳn.

Điểm cộng: Đối với một đứa thích nhìn hình ảnh như tôi thì giao diện của Momondo khá bắt mắt. Thay vì chỉ hiển thị tên thành phố thì nó có hẳn hình minh họa luôn.

Ngoài ra, danh sách còn được chia theo quốc gia, và hiển thị giá từ thấp đến cao cho nước đó, thay vì hiển thị theo kiểu cứ căn theo giá tiền nên các quốc gia nhảy loạn xạ.

Điểm trừ: Giá cao hơn hẳn so với 02 trang phía trên. Chẳng hạn như cùng là London mà nếu book với Momondo tôi sẽ bị tính mắc hơn tới 32€ so với Skyscanner.

4. Kiwi

Trong lúc thử bấm vô mua vé đi London tại Momondo thì tôi lại thấy nó trả tiếp kết quả về một trang nữa là Kiwi. Vậy thử tiếp Kiwi luôn 🙂

(Trang Kiwi này cũng được một số facebooker giới thiệu khi tôi có đăng câu hỏi về tìm vé máy bay giá rẻ đi phong long trên một số diễn đàn du lịch tiếng Việt.)

Điểm cộng: Giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng.

Ngoài ra Kiwi còn “tài lanh” ở chỗ khi click vào một lựa chọn, có thể nó sẽ chỉ ra cho bạn là nên thay đổi lịch trình đi vào… lúc khác để có giá rẻ hơn (xem hình).

Thôi thì cứ coi như đó là điểm cộng, mặc dù đâu phải nói muốn đi ngày khác là đi được!

Điểm trừ: Giá mắc hơn GF và Skyscanner.

5. Kayak

Đây cũng là một trang được khá nhiều facebooker gợi ý cho Quyên trên các mặt trận page và group 🙂

Nghe tên là vậy chứ trang này không liên qua thì tới thuê thuyền kayak hết nha, mà là về vé máy bay, booking các kiểu.

Cá nhân Quyên sau khi test thử thì không thích Kayak, nên chắc chắn sẽ không dùng đến nó trong tương lai. Tuy nhiên đã lỡ bấm vô xài rồi thì sau đây vẫn là phân tích điểm mạnh và yếu của nó.

Điểm cộng: Cho phép bạn tùy chọn túi tiền bằng cách điều chỉnh nút giá tiền và thậm chí cả thời gian bay nữa.

Điểm trừ: Thay vì ghi hẳn ra một danh sách từ thấp đến cao như các trang khác thì Kayak đánh đố mấy bạn ngu toán dốt số như Quyên bằng cách hiển thị bản đồ kèm… giá vé bên cạnh thành phố. Mà thậm chí nó cũng không thèm hiện tên thành phố đó là gì luôn, phải click vô mới biết, kiểu như chơi mở ô chữ trong Chiếc nón kỳ diệu vậy!

Ngoài ra thì cách thể hiện kết quả như vậy sẽ khiến bạn phải mất thêm thời gian rà soát các con số để coi cái nào rẻ nhất. Tưởng 129€ đã rẻ rồi, ai ngờ liếc mắt xuống thấy còn 127€ rẻ hơn! Đã vậy giá vé rẻ nhất cũng đã là mắc hơn so với những trang web khác.

Bồi thêm cú chót: Cột nội dung bên phải (Find your next trip) hoàn toàn không liên quan gì tới cái mình cần tìm kiếm luôn nha mấy chế! Khỏi click vô chi cho mất công!

6. Adioso

Trang này tôi tìm được sau khi lục tung Google lên và tìm thấy bài viết của một travel blogger người Mỹ về danh sách các trang web giúp săn vé máy bay giá rẻ đi khắp mọi nơi.

Đây không phải là một trang trung gian book vé mà chỉ đơn thuần là so sánh giá vé. Nếu có ý định mua vé nào đó, nó sẽ chuyển tiếp bạn tới trang book vé riêng.

Khẩu hiệu của trang Adioso này là “The best flights to anywhere”. Vậy thử coi nó có thật sự là “the best” không nha!

Sau khi nhập các dữ liệu như với 05 trang trước đây thì kết quả làm tôi bất ngờ muốn té ngửa: Rẻ nhất là 119€ đi Stockholm. Tức là mắc gấp đôi so với định nghĩa “rẻ” của GF, Skyscanner và mắc hơn kha khá so với những trang khác. Thậm chí tới cả kết quả cũng khác hơn người (Stockholm vs. London).

Trang này khiến tôi hoang mang ở chỗ nếu tìm giá rẻ, chắc chắn dân du lịch sẽ vô đây rồi… một đi không trở lại. OK cũng có lý vì khẩu hiệu của họ là “best flights” chứ không phải “cheapest flights”.

Vậy với trần giá ở mức trung bình – cao, khả năng đối tượng khách hàng tiềm năng của trang này là những người có hầu bao dư giả một chút. Nhưng nếu là dân có tiền thì bạn sẽ ở vị thế là… muốn đi đâu vào lúc nào thì cứ mạnh tay mua hẳn vé, không phải nghĩ. Vậy thì cần gì vô đây rồi tìm kiếm phong long như vậy?

Điểm cộng: Giao diện “sạch”, không rối mắt.

Ở mục Destinations sẽ có rất nhiều thứ cho bạn lựa chọn như lựa theo quốc gia, thành phố & sân bay, châu lục, bang (USA), thậm chí là lựa theo… bạn bè coi bạn của mình đi đâu mình đu bám theo, hoặc lựa theo Wanderlists (VD: 10 best museums in the world, 10 best waterfalls in the world…). Cũng vui!

Điểm trừ: Bên cạnh việc kết quả giá tiền đưa ra cao hơn so với những trang trước thì Adioso không sắp xếp kết quả theo thứ tự (thấp – cao, ABC…) mà kiểu như ngẫu nhiên. Lúc đầu tôi tưởng Amsterdam là kết quả thấp nhất, ai ngờ nhìn xuống có Stockholm thấp hơn.

Ngoài ra thì cách ra kết quả cũng rất sai. Chẳng hạn như chỉ đi trong 03 ngày mà bay hẳn từ Oslo (Na Uy) tới tận Melbourne (Úc) thì còn hơn hotgirl đi du lịch check-in nữa.

Kiểu này là không kịp check-out khỏi sân bay luôn chứ nói gì check-in sống ảo!

7. Skiplagged

Skiplagged cũng là một trang tôi vô tình lụm được bí kíp khi lang thang mò mẫm một đống kết quả Google. Khẩu hiệu và phần giới thiệu của trang này rất hoành tráng. Còn hoành tráng như thế nào thì mời bạn click vô đọc chơi cho vui 😉

Theo cá nhân tôi, trang này ở mức ổn. Tức là không tới nỗi “ridiculous travel deals” như bản thân tự “gáy”, nhưng cũng không tới nỗi gây hoang mang như trang Adioso phía trên.

Tuy nhiên, vì trang chỉ dừng lại ở mức ổn nên có thể nó cũng sẽ không phải là lựa chọn hàng đầu của Quyên mỗi khi cần tìm vé máy bay giá rẻ đi phong long lánh đời, hahaha!

Điểm cộng: Trang trình bày đơn giản, dễ nhìn. Các địa điểm có thêm hình minh họa rất art, tạo thêm động lực cho mấy tín đồ du lịch bị khùng như tôi!

Điểm trừ: Nếu chỉ dừng lại ở mức như hiện nay thì trang này khá là nhạt nhòa, sẽ không thể nào đánh bại được các trang phổ biến khác mà dân tình đã quen sử dung từ lâu.

Tuy nhiên, nếu muốn có nhiều trang khác nhau để cùng tham khảo giá thì bạn có thể thêm Skiplagged vào danh sách tìm kiếm của mình.

Tổng kết công cuộc
săn vé máy bay giá rẻ… đi phong long

Sau khi ngâm cứu hết 07 trang web tìm vé máy bay giá rẻ để đi chơi mà… chưa biết sẽ đi đâu (nhưng biết chắc sẽ về đâu), kết quả phổ biến nhất đối với Quyên là London với tỉ lệ áp đảo 5/7.

Với Kayak, kết quả là Prague (127€) và Adioso là Stockholm (119€).

Trong số những trang có kết quả là London thì Skyscanner cho ra kết quả rẻ nhất (hiển thị tại trang chứ không tính giá trên web của hãng) là 58€ cho cặp vé khứ hồi Oslo – London.

Vậy thì sau một hồi mày mò với các trang web trên, bạn sẽ có được ít nhiều gợi ý về (những) nơi mình có thể đi được với giá vé rẻ nhất có thể trong khoảng thời gian cụ thể.

Còn lựa chọn có đi tới chỗ đó hay không, hay thậm chí là… có đi du lịch nữa hay không, thì lại là chuyện khác!

Kinh nghiệm của bạn đọc Xu Do: Google Flights tìm vé thì OK, nhưng khi book nó sẽ đưa về trang chủ của hãng máy bay, và khi đó có thể giá sẽ bị đội lên so với mức giá thấp mà bạn thấy khi xem từ GF.

Đối với Momondo, bạn phải lưu ý thêm sẽ có tính thêm phí extra nếu trả bằng thẻ tín dụng ở một số trang mà Momondo dẫn đến. Tiền phí dao động từ €5 – €20.

Thật sự thì book vé rẻ nhất chỉ có cách là tranh thủ book sớm từ 4 – 8 tuần. Ngoài ra bạn có thể tìm kiếm thêm về thông tin đường bay của các hãng giá rẻ khác (ở châu Âu) như Ryanair, Eurowings, Vueling, EasyJet…, hoặc chấp nhận bay quá cảnh nhiều chặng để được giá rẻ.

Chúc bạn có thể săn được vé máy bay giá rẻ như ý, đặc biệt là trong tình huống như Quyên:
chỉ muốn đi chơi mà không cần biết sẽ đi đâu!

Comments

comments

The author: Misa Gjone

Chào bạn! Quyên là người Sài Gòn, đã kết hôn và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là chủ nhân và là tay viết chính tại Blog du lịch của Quyên.

1 Comment

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.