4 sai lầm thường mắc phải khi lần đầu làm blog du lịch

Kể từ khi bắt đầu chỉnh sửa và ra mắt lại Blog du lịch của Quyên vào tháng 6/2016, tôi đã đếm được tất thảy 4 sai lầm mình mắc phải khi làm blog du lịch. Tuy nhiên may mà chưa… ngu hẳn nên sau gần 1000 ngày viết blog, tôi cũng dần phát hiện ra và khắc phục nó từ từ!
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Read this article in English.

Nhân lúc coi báo cáo từ WordPress và Jetpack trong khi chờ coi… World Cup, hôm nay tôi mới nhận ra rằng đã 2 năm rồi kể từ ngày mình relaunch lại Blog du lịch của Quyên (6/2016 – 6/2018).

Nhìn lại những tháng đầu tiên kể từ khi relaunch trang web, so sánh với những gì mình thấy bây giờ, quả thật là rất thú vị. Từ một trang web lèo tèo hằng tháng được… 38 người đọc, trong đó chắc quá nửa là… chính Quyên test web ở một máy khác, cho đến nay lượng độc giả hằng tháng tại blog du lịch mọn này cũng đã gần 20.000 lượt views/tháng (theo số liệu từ Jetpack).

Nếu so sánh số liệu hiện tại tại Google Analytics (GA), đó là một con số mà cách đây 2 năm, tôi chỉ có biết ngồi nhìn những blogger du lịch khác khoe số mà… nuốt nước miếng thèm thuồng, không biết phải làm sao: trung bình 63.000 lượt views/tháng!

(Nếu trang web của bạn có sử dụng cả GA lẫn Jetpack để theo dõi lượng tương tác hằng tháng và thắc mắc vì sao lại có sự khác nhau khá lớn giữa thống kê từ 2 nguồn này, mời bạn đọc thêm tại đây.)

Vậy thì trong 2 năm đó, Quyên đã làm sai những gì, học được gì từ những sai lầm này, vá khắc phục nó ra sao? Mời bạn theo dõi nội dung chi tiết trong bài viết dưới đây:

1. Ngại đầu tư tiền bạc vào blog

Đây có lẽ là sai lầm rất nhiều bạn đang-trên-con-đường-trở-thành-blogger mắc phải.

Cũng như rất nhiều người khác, ban đầu tôi lập một cái blog miễn phí trên nền WordPress, rồi thỉnh thoảng viết nhăng viết cuội cho xôm tụ. Cái blog ban đầu chỉ là một nơi để viết online, một kiểu nhật-ký-mạng hoặc một dạng sở thích viết lách đơn giản không tốn kém.

Rồi bỗng nhiên một ngày đẹp trời nọ, tôi quyết định mình muốn trở thành một blogger du lịch nghiêm túc. Tuy nhiên, lằn ranh giữa việc “viết chơi chơi” và việc biến nó thành một blog du lịch nghiêm túc rất mờ nhạt. Những ngày đầu tiên, tôi hoàn toàn không xác định được liệu mình có thể theo đuổi đó lâu dài hay không, hay chỉ nhất thời rồi… chán và bỏ bê nó!

Vì vậy, tôi đã mất một thời gian rất lâu, rất lâu (hẳn 1 năm trời) để quyết định đầu tư những đồng tiền đầu tiên vào blog. Tôi nhớ mình đã đắn đo như thế nào khi lần đầu tiên mua một tên miền và hosting (mà bây giờ đã chuyển hộ khẩu), rồi mình đã vò đầu bứt tai như thế nào khi tiêu thêm vô số lần khác cho những khoản đầu tư vào blog.

Cho đến nay, nó là một trong những quyết định rất đúng đắn. Nhưng ở thời điểm 2 năm về trước thì việc nhập tài khoản thẻ và bấm nút thanh toán không hề dễ dàng chút nào!

2. Xài hosting và theme “chùa”

Có 2 cái rất quan trọng cho website, mà nhiều blogger nghiệp dư hoặc mới vào nghề như Quyên ngày trước lại hay xài “chùa” nhất: hosting và theme!

Tôi không phải là dân chuyên IT hay dân kỹ thuật điện toán chuyên nghiệp gì, nên sẽ giải thích khái niệm hosting và domain đơn giản như sau (nếu lỡ có sai thì mong bạn đọc góp ý lại cho đúng): Hosting giống như miếng đất, còn Domain là cái địa chỉ nhà. Để xây được căn nhà, điều đầu tiên là bạn phải mua miếng đất. Khi có đất rồi thì phải hợp thức hóa sổ hồng sổ đỏ gì đó để được cấp cái địa chỉ, rồi sau cùng mới cất cái nhà.

Nếu bạn sử dụng một platform cho phép lập web miễn phí như WordPress, Blogspot hay Wix chẳng hạn, thì địa chỉ trang web của bạn sẽ là blogdulich.wordpress.com hoặc tương tự vậy.

Đối với những bạn chỉ đơn thuần lập web để viết lách cho vui thì không sao cả, nhưng nếu bạn lập web với tư duy business, thì điều này hoàn toàn… có sao. Đơn giản là vì nó thể hiện sự không chuyên nghiệp trong công việc.

Sau này, khi đã dấn sâu vào thế giới blogsiness hơn, tôi được biết có rất nhiều nhãn hàng yêu cầu blogger phải có một website với hosting và domain chuyên nghiệp thì họ mới hợp tác làm việc (đặc biệt là các tổ chức nước ngoài).

Ban đầu, tôi mua hosting và tên miền tại GoDaddy, nhưng sau một thời gian thì họ không đáp ứng được nhu cầu phát triển của web. Lúc tôi có ý định chuyển đổi sang một công ty khác thì bị đội ngũ CS của GoDaddy hành cho lên bờ xuống ruộng, kiểu “ăn không được phá cho hôi” vậy.

Tôi “dứt áo ra đi” về SiteGround và trả một mức phí khoảng trên dưới 50USD/năm cho gói dịch vụ căn bản nhất. Sau một năm, tôi lại nâng cấp lên ở gói GrowBig (sau sự cố sập web 4-5 ngày vào năm ngoái khi ra mắt “Danh sách các địa chỉ nhận host ở châu Âu”) và hoàn toàn hài lòng với dịch vụ và CS của hãng này.

Web Hosting

Bạn thử tưởng tượng với một lượng view (vào thời điểm đó) là 10.000 views/tháng (Jetpack) thì việc sập web 4-5 ngày là một khoản thất thu rất lớn về chạy quảng cáo với Google, cũng như những quảng cáo đặt links với khách hàng. Tôi bị một phen xanh mặt khi khách hàng và bạn đọc phản hồi là không vô web được, bèn lật đật mua luôn gói GrowBig cả năm cho đỡ phải nghĩ.

Tôi không bao giờ cảm thấy tiếc tiền cho khoản đầu tư này nữa!

Khoản thứ hai mà dân tình thích xài “chùa” đó là theme cho blog. Các platform như kể trên thường cung cấp rất nhiều theme miễn phí cho blog, và thậm chí bạn có thể search Google với cụm từ “free theme for WordPress/Wix/…” để có thể tải về nhiều theme khác nữa.

Lúc bàn đầu, sau khi đã mua tên miền này nọ hoành tráng lắm rồi, tôi bèn sử dụng một theme miễn phí tên là Illdy. Theme này dành riêng cho blog du lịch nên thiết kế rất xinh xắn và hợp ý tôi. Phải tội là vì nó miễn phí nên… chạy rất ẹ!

Thời gian load hình, load bài không là đã vài phút; thỉnh thoảng theme bị lỗi cũng không có người khắc phục ngay mà dân tình phải lên forum của họ post báo cáo, rồi từ từ thong thả có người fix. Có khi cả tuần, có khi hơn!

Ngoài ra, những theme miễn phí như vầy thì thường bạn không thể thiết kế lại theo ý thích mình được. Kiểu có sao xài vậy người ơi, đã xài “chùa” mà còn đòi hỏi, ahihi! Vì vậy dễ dẫn đến là cùng một cái theme mà cả trăm web đều như một. Nếu là blog khác chủ đề thì không sao, nhưng giả tỉ cùng là blog du lịch A và Z mà vô tình đụng hàng một cái theme thì nhìn cực kỳ sai!

Sau một khoảng thời gian bứt tóc móc mắt đắn đo suy nghĩ, cuối cùng tôi cũng lót tót tậu hẳn cho mình một bộ theme mới tại Envato Market với giá (hên quá) ngay đợt khuyến mãi chỉ có 30USD. Giá hiện tại là 59USD nha mấy chế 🙂

Tương tự quyết định chuyển tên miền qua SiteGround thì việc mua hẳn một theme cho web là quyết định sáng suốt thứ hai của Quyên trong sự nghiệp trở thành blogger du lịch chuyên nghiệp.

Với một cái theme trả phí, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh, thiết kế theo ý mình muốn, để từ cái theme gốc, nó thành ra một phiên bản có một không hai theo đúng ý thích của bạn. Chưa kể còn có developer hỗ trợ liên tục bằng e-mail, mù công nghệ bậc cao như Quyên mà còn customise cái theme như vầy được mà 😉

3. Bỏ lơ tầm quan trọng của SEO

Một trong những may mắn của Quyên khi trở thành blogger đó chính là đã từng đảm nhiệm một công việc liên quan trực tiếp tới viết blog: BTV Du lịch cho tạp chí Thế Giới Văn Hóa phiên bản online.

Chính từ công việc này, tôi đã có cơ hội làm việc hằng ngày với web trên nền tảng WordPress, tham gia các khóa học về viết blog và sử dụng WordPress hiệu quả, và đặc biệt nhất là các khóa học về SEO do công ty tổ chức cho nhóm BTV web. Nếu không có công việc đó, chắc chắn bây giờ tôi vẫn còn đang phải vật lộn trầy vi tróc vẩy với mới kiến thức SEO lằng nhằng khó hiểu dành cho một cái đầu ngu công nghệ như mình!

Để nói về SEO, tôi không phải là chuyên gia nên không dám chém gió lung tung ở đây, dễ dàng ăn gạch xây lâu đài tình ái liền. Bạn có thể tham khảo thêm về các khóa học SEO online hoặc offline tại Việt Nam, trên các trang web cung cấp khóa học online toàn cầu, hoặc tham khảo tại web Ngocdenroi.com – một trang web rất hay về viết blog chuyên nghiệp và kiếm tiền online.

4. Tự ti về khả năng của chính mình

Mục này thiên về các bạn blogger có định hướng viết blog kiếm xèng như Quyên ha 😀

Khi mới thành lập blog du lịch này, với ý nghĩ sẽ biến nó thành một blogsiness nhỏ để tiếm thêm thu nhập, tôi rất tự ti về khả năng của bản thân, của blog và tất nhiên là khả năng làm ra tiền từ nó.

Phải mất khoảng hơn 1 năm tôi mới đủ tự tin để đi quảng cáo bản thân và blog của mình cho các đối tác tiềm năng về ngành du lịch. Thậm chí khi pitching với khách hàng, tôi cũng không dám ra giá quá cao, sợ bị từ chối thẳng thừng thì… mang nhục, kiểu “bạn nghĩ bạn là ai”  mà ra mức giá đó vậy!

Tuy nhiên, trái với suy nghĩ của tôi thì mọi thứ diễn ra hoàn toàn thuận lợi. Nỗi sợ và tự ti ban đầu đã nhường chỗ cho sự tự tin khi chủ động liên hệ với khách hàng, vì mình biết mình là ai, mình đang đứng ở vị trí nào trong “ngành công nghiệp blogging” này.

XEM THÊM: Những cách kiếm tiền từ blog du lịch

Sau này, tôi có đọc một bài viết rất hay về xu thế làm việc cùng blogger của các thương hiệu. Bài viết chỉ ra rằng nhiều khi là một blogger cỡ nhỏ lại có cái lợi rất lớn mà nhiều doanh nghiệp ưu tiên khi lựa chọn làm việc. Bạn có thể đọc toàn bộ bài viết (bằng tiếng Anh) tại đây.

Tất nhiên khoảng cách giữa học và hành thường… khá xa. Không phải cứ đọc xong một hai bài viết, được lên dây cót tinh thần hừng hực xong là bạn có thể ngay lập tức đi pitching với khách hàng và thành công luôn được. Cái gì cũng cần có thời gian để mài giũa, thử nghiệm, thất bại, làm lại rồi thì mới thành công!

Vì vậy, có rất nhiều bạn đọc của blog, bản thân cũng là một blogger du lịch, có inbox hỏi tôi rằng thế nào để được ABC hay XYZ. Câu trả lời rất đơn giản, đó là… làm hết sức mình mà thôi, và khi làm, phải TỰ TIN là mình làm được.

Thành công chắc chắn sẽ đến với những người làm việc nghiêm túc, chăm chỉ và chân thành!


Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới


LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
  1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
  2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
  3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Related posts

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Thiết kế blog với Elementor Pro