Những plugin cần thiết cho một trang blog du lịch

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Như Quyên đã từng chia sẻ trong bài viết này cách đây… hơn một tháng trước, thì một trong số những điều quan trọng để thành công với công việc viết blog chính là biết cách sử dụng các plugin cần thiết & hợp lý để giúp blogger có thể SEO bài viết, hiểu về người dùng, và tối ưu hóa trang web.

Tùy vào nhu cầu sử dụng, chủ đề của blog (du lịch, ẩm thực, làm đẹp, e-commerce…) cũng như loại theme bạn mua mà mỗi web có thể có những plugin khác nhau. Tuy nhiên sẽ có những plugin rất quan trọng, kiểu must-have, đối với sự sống còn của một chiếc web.

Thôi vô luôn chủ đề chính của bài biên ngày hôm nay, đó là:

Những plugin cần thiết cho một trang blog du lịch

Những plugin cần thiết cho blog WordPress
À quên, bài kỳ này Quyên hơi làm biếng chụp màn hình, nên bạn chịu khó… tự vô phần cài đặt Plugin và tìm tên từ plugin nhé!

0. Cài đặt plugin như thế nào?

Trước khi vào nội dung chính thì Quyên nói nhanh qua một chút về cách cài đặt plugin, đặc biệt là cho những ai mới sử dụng WordPress hoặc mới học làm blog lần đầu.

Để cài đặt plugin thì bạn vào Plugins > Add New > Chọn tên của loại plugin cần thiết > chọn Install Now > Active. Vậy là xong. Một số plugin có thể sẽ yêu cầu người dùng phải chỉnh Setting thêm nữa, nhưng căn bản thì chỉ cần kích hoạt là đã sử dụng được.

Những plugin cần thiết 01

1. Yoast SEO – must-have để làm SEO cho blog

Có lẽ tôi không cần nói thêm nhiều về tầm quan trọng của SEO trong thế giới blogging rồi heng. Bạn có thể viết một bài cực kỳ hay, cực kỳ chi tiết, cực kỳ lỗng lẫy, cực kỳ lâm li bi đát blah blah blah. Nhưng rồi sao?

Nếu không biết cách SEO bài viết cho đúng cách thì khả năng cực kỳ cao là bài viết của bạn sẽ chìm nghỉm trong số hàng tỉ tỉ tỉ bài viết khác trên mạng. Người ta không biết tới bài viết đó của bạn, hoặc nếu có cũng rất ít. Và thế là, ngoài chuyện chìm nghỉm giữa đám đông đó, blog của bạn còn gặp phải tình trạng là không có hoặc không đủ traffic.

Không có traffic thì bạn viết bài sẽ chẳng ai coi, chạy quảng cáo sẽ không ai thấy. Nếu cái đầu tiên ảnh hưởng tới yếu tố tâm lý của blogger, khiến những người mới bắt đầu thường dễ nản và bỏ cuộc, thì cái thứ hai ảnh hưởng tới khả năng kiếm tiền của blog. Không có người coi thì cho dù bạn có chạy kín quảng cáo đi nữa thì cũng không kiếm tiền được, ahuhu!

Đó là chưa kể, một số chương trình tiếp thị liên kết (affiliate marketing) hoặc các trang web hỗ trợ chạy quảng cáo còn yêu cầu blogger phải có một số lượng traffic nhất định để tham gia thành viên nữa.

Nên nói tóm lại, làm blog mà thiếu đi cái plugin siêu quan trọng này thì cũng giống như muốn chạy xe mà quên không đổ xăng vậy!


2. Google Analytics – must-have để theo dõi lượng truy cập và phân tích độc giả

Sau khi đã biết cách làm SEO cho blog, đã bắt đầu thu hút được một lượng độc giả đều đặn, thì điều quan trọng tiếp theo bạn phải làm chính là HIỂU VỀ ĐỘC GIẢ CỦA MÌNH. Để chi vậy?

Để liên tục tạo ra những nội dung phù hợp với người đọc. Và vì người đọc luôn luôn tìm thấy được những nội dung phù hợp với mình mà họ sẽ thường xuyên quay trở lại blog, rồi dần dà trở thành độc giả trung thành của bạn.

Ví dụ nhé: Độc giả của Quyên có hai nhóm chính, hơi éo le một chút, đó là nhóm từ 25 – 35 tuổi (nhóm này tương đối phổ biến cho các blog hiện nay, vì đây là thế hệ người dùng tiếp cận với Internet mạnh mẽ nhất), và nhóm khác là người dùng từ 55 tuổi trở lên!!!

Rõ ràng ở đây có một sự chênh lệch khá lớn về độ tuổi người đọc, đúng không? Đó là cái khó – làm sao để tạo ra được nội dung phù hợp được cho cả 2 nhóm đối tượng này.

Nhưng cái dễ ở đây là ít nhất tôi cũng biết được đối tượng độc giả của mình là ai, bao nhiêu tuổi, sống ở đâu, giới tính, sở thích, v.v… rồi từ đó mới có thể suy nghĩ và có ý tưởng cho những nội dung trên blog.

Tóm lại lần nữa, làm blog mà không biết được độc giả của mình là ai cũng giống như đi du lịch mà không cầm bản đồ vậy. Loanh quanh một hồi, hoặc là trở lại điểm xuất phát (dậm chân tại chỗ), hoặc đi lạc luôn!


3. Jetpack by WordPress.com – như GA nhưng đơn giản hơn

Tương tự như Google Analytics (viết tắt là GA) nhưng Jetpack có giao diện đơn giản hơn, và cách thu thập thông tin dữ liệu về page views cũng hơi khác.

Vì Quyên xài bản free, hehehe, nên tạm so sánh nó như phiên bản đơn giản của GA. Bản premium thì tôi chưa xài nên chưa biết.

Nhưng đọc tới đây có thể bạn sẽ thắc mắc: Ủa, nếu vậy thì cài GA được rồi, cần gì cài thêm Jetpack?

Câu trả lời là… tùy bạn thôi. Đối với Quyên, Jetpack nó cung cấp một kiểu quick overview/quick report về tình hình của blog, thay vì phải truy cập GA và lựa chọn các loại report bạn muốn coi. Nên nếu không có nhiều thời gian, muốn coi nhanh một cái report trong ngày/tuần/tháng/quý thì bạn nên sử dụng Jetpack. Miễn phí mà!


4. Akismet Anti-spam – chống spam

Plugin này thường một số theme có cài mặc định sẵn luôn, nên nếu theme của bạn có rồi thì cũng không cần phải cài thêm nữa.

Plugin này cũng đơn giản y như tên gọi của nó vậy: Chống các thanh niên trẻ trâu đi spam thiên hạ.

Mặc dù đây không phải là một plugin cần thiết theo kiểu sống còn, nhưng thử tưởng tượng là mình sẽ đỡ tốn thời gian ngồi lọc spam, thì bạn sẽ thấy nên cài Akismet.


5. Simple Custom CSS – để dành nếu bạn muốn chỉnh sửa theme và blog

Đây là một plugin cần thiết, và nó rất thú vị. Thú vị ở chỗ không phải ai cũng muốn cài, mà cài rồi không phải sử dụng được liền, ahihi! Plugin này dùng để bạn chỉnh sửa trên blog mà không cần phải truy cập vào file gốc của theme, tránh tình trạng chỉnh sai là phá banh luôn cái blog!

Bạn có biết (mà chắc là có) rằng Quyên tự tay xây dựng trang blog này không? 100% made by Quyên, không hề nhờ vả bất cứ một tay developer hay coder hay gì gì hết. Vậy bí kíp ở đây là gì?

Bí kíp thứ nhất chính là tự học. Và để tự học, bạn phải vừa có đam mê và vừa có quyết tâm. Cách đây hơn 3 năm, tôi nhìn vô đống CSS, HTML này nọ theo kiểu đây là ngôn ngữ ngoài hành tinh. Còn bây giờ? Chuyện nhỏ anh em eii! Chính đam mê viết blog và quyết tâm trở thành travel blogger đã giúp Quyên tự học hết mấy cái đống code đó!

Và sau khi đã tự học và thành thạo coding cơ bản rồi, bạn hoàn toàn có thể tự chỉnh sửa, thiết kế lại trang blog theo ý mình mà không sợ ảnh hưởng tới mã nguồn, nhờ vào plugin này.

Ví dụ tiếp nè: Bạn có thể ý trên thanh menu, ngay chữ Bắt Đầu là một ô màu xanh để gây sự chú ý cho người đọc click vô không? Quyên tự làm bằng mấy dòng code CSS đó!


6. Elementor Pro

Nếu ở phía trên, Quyên đề cập tới bí kíp thứ nhất để làm ra một chiếc blog xinh xắn như bây giờ chính là tự học, thì bí kíp thứ hai chính là sử dụng plugin Elementor Pro! So với danh sách 5 plugin cần thiết ở trên thì đây là plugin duy nhất CÓ TRẢ PHÍ nha.

Tất nhiên là bạn có thể dùng Elementor bản miễn phí, nhưng bản này xài cực kỳ hạn chế, bạn gần như không thể chỉnh sửa được gì nhiều. Xài Elementor free khá là ức chế, vì sau khi xài một hồi, bạn thấy nó hay quá, mà lại thiếu đi nhiều tính năng quan trọng, đặc biệt là tính năng show Post ra trang chủ như trên Blog du lịch của Quyên!

Tại sao tôi lại nói chắc như vậy? À, là tại vì chính Quyên đã từng như vậy mà!

Trước đây, Quyên sử dụng một cái theme miễn phí. Nhưng sau một thời gian cứ bị lỗi hoài, chán quá nên đành rút hầu bao mua luôn một theme chiếc xinh xắn có trả phí, mua ngay đợt giảm giá trên ThemeForest. Trang này đúng nghĩa là một rừng theme luôn, vô lựa mỏi tay.

Tôi xài theme đó cho tới tận đầu năm 2018, khi đó blog đã bắt đầu phát triển rất khá, và Quyên muốn “thay máu” cho website một chút với giao diện mới. Thế là sau mấy tuần xài thử bản free, tôi quyết định nâng cấp lên bản Pro luôn. Phải nói là có tiền vô xài có khác!!!

Bây giờ, bất cứ khi nào Quyên đi lang thang trên mạng, bắt gặp một blog du lịch nào có tính năng hoặc giao diện hay ho mà mình muốn… bắt chước, tôi đều có thể điều chỉnh được ra y chang vậy với Elementor Pro, thay vì không lẽ lại đi mua cái theme mới giống người ta chỉ vì mình thích một hiệu ứng nho nhỏ nào đó!

Hiện tại thì phiên bản Elementor Pro loại rẻ nhất có giá $50/năm. Sau một năm, nếu không mua tiếp thì bạn vẫn không bị mất đi những gì mình đã tạo, chỉ là không thể update được template hay tính năng mới nữa mà thôi. Yên tâm ha!

Mời bạn click vô hình để tham khảo thêm các loại giá từ 0$ – 199$ của Elementor nha!

7. BONUS: Interactive World Maps – bản đồ tương tác dành cho blog du lịch

Nếu vào trang Điểm Đến trên Blog du lịch của Quyên, bạn sẽ thấy có một bản đồ tương tác, nghĩa là click vào nước nào thì sẽ tự động chuyển đến category bài của nước đó. Đó chính là nhờ plugin Interactive World Maps.

Đây không phải là một plugin cần thiết cho các blogger, đặc biệt nếu bạn không phải là blogger viết về du lịch. Tuy nhiên, đây là plugin thuộc dạng best seller chuyên về mảng bản đồ tương tác trên trang Codecanyon.com đó nha.

Plugin này sau khi tải về và kích hoạt thành công thì bạn cần phải điều chỉnh các setting về màu sắc, đường link v.v… để ra được bản đồ hoàn chỉnh. Hơi công phu một chút, nhưng bỏ lên một cái blog du lịch thì nhìn cũng chuyên nghiệp lắm chứ bộ.

Người đọc có thể click vô ngay bản đồ là có thể ra đúng ngay quốc gia mình muốn tìm kiếm, khỏi phải lọ mọ đi tìm theo chuyên mục nữa.

Plugin này hiện được bán trên Codecanyon với giá chỉ có $22/trọn đời, nên nếu bạn không ngại đầu tư một khoản nho nhỏ như thế này để tăng tính chuyên nghiệp cho web thì Quyên highly recommend Interactive World Maps này nhé!


Phùuuuuuu, vậy là cuối cùng thì bài viết về các plugin cần thiết cho blog du lịch cũng đã xong. Hy vọng bài biên này sẽ giúp bạn “ngộ” ra một số điều về viết blog căn bản, cũng như cung cấp thêm thông tin cần thiết về plugin sử dụng cho WordPress nhé!

Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới


Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
  1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
  2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
  3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Thiết kế blog với Elementor Pro