Những lời khuyên hữu ích dành cho người mới đi châu Âu lần đầu (Updated 2020)

Tổng hợp từ khảo sát trên Facebook về những lời khuyên dành cho người chuẩn bị đi du lịch châu Âu lần đầu trong đời.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Những người sắp đi du lịch châu Âu lần đầu thường có rất nhiều thứ phải lo, phải suy nghĩ.

Ngoài chuyện vĩ mô như visa giấy tờ có hợp lệ không, tiền bạc bao nhiêu cho đủ, lịch trình thế nào cho hợp lý…, thì còn có mấy chuyện vi mô như đi đứng nói năng ngôn ngữ, có hiểu được nhau không, ăn uống nghỉ ngơi, v.v… Nói chung đi chơi mà cũng phải lo lắng trăm bề chứ ít.

Vì vậy, sau gần cả tuần “nằm vùng” ở một số group du lịch châu Âu và thực hiện câu hỏi khảo sát về MỘT lời khuyên quan trọng nhất dành cho những người mới đi du lịch châu Âu lần đầu, Quyên đã tổng hợp tất cả comment và reply của mọi người để chém gió thành bài viết này dành tặng bạn đọc!

Câu hỏi khảo sát và câu trả lời của rất nhiều độc giả, bạn có thể xem thêm tại Facebook Page Misa’s Travel Blog.

Những lời khuyên hữu ích cho người mới đi du lịch châu Âu lần đầu

1. Đầu tiên là tiền đâu!

Về tiền bạc, có 3 chuyện chính mà bạn – một người sắp đi du lịch châu Âu lần đầu – cần phải lưu ý:

 1. Mang bao nhiêu tiền
 2. Cất giữ tiền như thế nào
 3. Các chiêu trò lừa gạt, móc túi ở châu Âu

1.1. Đi châu Âu mang bao nhiêu tiền?

Chừng khoảng 5 năm trở lại đây, dân mạng rất hay dễ “lên đồng” với những bài viết kiểu như đi châu Âu 15 ngày 35 triệu, hay đi châu Âu sang chảnh mà chỉ có 40 triệu, blah blah blah.

Nói chung số ngày đi và số tiền tiêu càng tỉ lệ nghịch bao nhiêu càng dễ… câu view (và câu gạch) bấy nhiêu!

Nhưng dù bạn muốn cầm bao nhiêu đi chăng nữa, thì lời khuyên quan trọng (và được rất nhiều người bình chọn & ủng hộ) đó là HÃY MANG NHIỀU TIỀN!

Vì sao? Giả sử bạn quyết định đi châu Âu trong vòng 10 ngày với giá 40 triệu chẳng hạn, thì đó bao gồm tất cả những chi phí căn bản nhất và những điều bạn định trước cho chuyến đi (đi đâu, tham quan ở đâu, mua gì…). Nhưng đó (có thể) KHÔNG bao gồm chi phí cho những bất trắc trên đường mà bạn có thể không lường tới.

Tới châu Âu, bị móc túi mất điện thoại? Máy ảnh bị hư? Hay đơn giản nhất là đôi giày bạn đang đi tự nhiên đứt quai bong đế? Đó là chưa kể đang đi chơi tự nhiên bạn thấy sale hoành tráng quá, 90% off luôn, rồi sao?

Vì vậy, trong mọi hoàn cảnh, khi đi xa khỏi vùng an toàn của mình, hãy mang theo nhiều tiền. Tiền sẽ giúp bạn trong rất nhiều tình huống, chứ không phải ông Bụt bà tiên.

XEM THÊM: 20+ MẸO TIẾT KIỆM TIỀN KHI ĐI DU LỊCH CHÂU ÂU

Ngoài ra còn một thông tin rất quan trọng nữa là thẻ tín dụng từ Việt Nam.

Kinh nghiệm từ bạn đọc Truong Thi Ngoc Han: Chắc chắn thẻ ngân hàng có thể thanh toán được tại châu Âu. Say NO NO NO với Visa Debit của Vietcombank nhé. Thẻ này nv ngân hàng VCB nói có thể thanh toán bằng thẻ, nhưng hạn chế rút tiền mặt vì phí cao. Cuối cùng qua Hà Lan, tất cả siêu thị, cửa hàng… đều không nhận thẻ. Hỏi lý do, họ nhìn thẻ mình như thể hỏi thẻ của ngân hàng ở hành tinh nào đây??? Chỉ có thể rút tiền mặt, mất phí 4% mỗi lần rút, tùy ngân hàng mà không vượt quá 400 hoặc 500 Euro.

Ngân hàng thì Quyên thấy nhiều bạn đọc gợi ý là Techcombank. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên ngân hàng để được tư vấn thêm.

1.2. Mang nhiều tiền thì cất giữ làm sao?

Cách an toàn và đơn giản nhất là bỏ tiền vào két sắt (safety box) trong khách sạn, mỗi ngày đi ra ngoài chỉ cầm đúng số tiền mình dự định sẽ chi trong ngày + dư ra một chút cho chắc ăn, nếu dọc đường bạn cần phải mua gì đó.

Ngoài ra, nếu cần phải cầm một số tiền lớn ra ngoài (để mua sắm hoặc mua vé tham quan gì đó), bạn có thể nhét tiền vào trong giày, ngay phần đế phía trong giày. Khi nào cần dùng tới, bạn có thể lựa chỗ nào vắng người để lấy tiền ra, hoặc vào WC lấy tiền.

Cách này đảm bảo an toàn 99,99% (trừ khi bạn… làm rớt giày, rớt luôn cả tiền ra ngoài thì… bó tay!)

Kinh nghiệm từ bạn đọc Loan Truong Phi: Tiền chia làm nhiều phần, cất ở nhiều chỗ. Giấy tờ cá nhân ở VN nào không cần thiết thì không mang theo. Balo đeo đằng trước ngực chứ không phải đằng sau lưng. Copy passport và visa vài bản cất trong túi, passport chính nên gửi lại ở khách sạn. Nếu thuê Airbnb thì tìm chỗ giấu tiền mặt trong nhà, mỗi khi ra đường chỉ mang đúng số tiền vừa đủ để xài trong ngày. Thẻ tín dụng bỏ trong ví riêng, không cùng chỗ với ví đựng tiền.

Nếu bạn không ở khách sạn mà ở hostel / couch surfing / host người Việt / Airbnb… nói chung không có két sắt riêng, thì bạn có thể nhét tiền vào túi đựng quần áo dơ, quấn kỹ lại, nhét vào mấy ngóc ngách trong vali.

Kinh nghiệm từ bạn đọc Sheena Chan: Bỏ tiền vào túi ruột tượng (money belt), đeo vào trong người, bên ngoài mặc áo. Đây là cách để chống bị móc túi.

Túi money belt tôi hay dùng lúc đi Pháp và Ý. Bạn nên mua loại màu da người để nếu có mặc áo sáng màu cũng không bị thấy.

1.3. Cảnh giác với nạn trộm cắp, móc túi, lừa đảo

Châu Âu không phải không có những trò này. Tuy nhiên, đa phần đều là do những nhóm nhập cư lậu, cư trú trái phép… thực hiện chứ không phải người bản địa.

Đặc điểm nhận dạng của bọn này là nhìn dơ dơ bẩn bẩn, láo liên, và tất nhiên không phải “chuẩn” châu Âu (Phi, Á, mấy người Đông Âu như Romania…)

Những chiêu trò phổ biến mà Quyên đã từng thấy:
 • Bán vòng (Paris và Rome), bọn lừa đảo chạy lại, tự đeo vòng vô tay mình, sau đó đòi tiền.
 • Giả vờ nói nhăng nói cuội để bạn ký giấy kêu gọi hòa bình cho nhân loại / cấm hút thuốc / blah blah… bút sa là tiền mất, tuyệt đối không ký kết gì hết, không biết không nghe không thấy.
 • Giả vờ giúp bạn mua vé xe (bấm loạn xạ trên máy bán vé để bạn bị rối), sau đó xin tiền.
 • Và mới đây nhất (01/2019) là đồng bọn của Quyên bị đạo chích Barcelona móc balo lấy một túi da, bao gồm các loại thiết bị sạc hàng Samsung chính hãng đời mới & pin sạc dự phòng. May chưa mất tiền và điện thoại.

XEM THÊM: KINH NGHIỆM ĐẮNG LÒNG KHI BỊ “LUỘC” Ở BARCELONA VÀ CÁCH XỬ LÝ TÌNH HUỐNG

Chia sẻ từ bạn đọc Tr Ng: Cẩn thận với trộm cướp và lừa đảo. Họ có thể giả cả cảnh sát để cướp tiền. Như thế này: Ba người ăn mặc như cảnh sát, có súng (giả), tới hỏi giấy tờ, bảo đưa bóp kiểm tra tiền, xem có mang lố vào nước họ hay không. Xong, họ cầm luôn. Thế là xong. Vậy làm thế nào trong tình huống này? Không đưa giấy tờ, giả bộ ú ớ. Hoặc đi tour thì nói: buýt, buýt; tay chỉ xe buýt. Nếu cảnh sát thiệt họ sẽ theo bạn đến xe buýt (có tài xế), cảnh sát giả thì sẽ bỏ đi. Ở Paris, đi xe điện ngầm cũng có thể bị giựt tiền. Nhưng ghê nhất là trò giả cảnh sát, thường là ở một nước rất đẹp, lãn mạng là… Ý! (Roma, Milan, Florence…, Venise thì khó hơn vì quá nhỏ).


2. Visa của bạn đi được những nước nào

Nếu xin visa Schengen du lịch ngắn ngày, bạn có thể thoải mái tự do đi lại trong vòng 26 nước, theo thứ tự tên (bằng tiếng Anh) như sau:

Austria, Belgium, Czech Republic, Denmark, Estonia, Finland, France, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Liechtenstein, Malta, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovakia, Slovenia, Spain, Sweden, Switzerland.

Với visa Schengen, bạn KHÔNG thể vào Anh và Ireland nếu không xin visa riêng và ngược lại, nếu có visa UK và Ireland, bạn cũng phải xin visa Schengen riêng.

Một số quốc gia khác cho phép người có visa Schengen nhập cảnh, kèm theo một số quy định cụ thể.

XEM THÊM: BẠN CÓ THỂ ĐI NHỮNG NƯỚC CHÂU ÂU NÀO VỚI VISA SCHENGEN?

Bạn nên tham khảo thêm từ Internet để nắm rõ, tránh tình trạng mua vé đặt phòng xong rồi, leo lên xe đi tới cửa khẩu rồi… bị từ chối nhập cảnh!


3. Những vật dụng không thể thiếu trong hành lý

Bất kể bạn đi đến quốc gia nào, vào mùa nào, đi tự túc hay đi theo nhóm, đi du lịch châu Âu lần đầu hay đã đi vòng quanh thế giới cả chục lần… thì đây luôn là những thứ cần thiết trong hành lý của mình:

 • Các loại thuốc căn bản (đau bụng, paracetamol, giảm đau, kháng sinh, dầu gió, băng cá nhân…) vì nhiều khi nửa đêm bạn đau bụng thì khó mà tìm được nhà thuốc nào còn mở cửa.
 • Mang theo một khăn quàng cổ và một áo khoác vải dày dặn một chút, vì cho dù là mùa hè thì nhiệt độ ở châu Âu (vào ban đêm) cũng khá thấp.
 • Bộ chuyển đổi chấu điện đa năng – bạn nên đầu tư mua một cái thật tốt, vừa xài được lâu vừa tránh được nguy cơ chập điện nguy hiểm.

XEM THÊM: CÁCH GÓI ĐỒ TRONG VÒNG 30 PHÚT + PRINTABLE CHECKLIST MIỄN PHÍ


4. Tìm hiểu kỹ thông tin nơi bạn sẽ đến

Những thông tin này bao gồm:

 • Giờ mở cửa của siêu thị, cửa hàng tiện dụng, bưu điện, nhà thuốc…
 • Số điện thoại cấp cứu, cảnh sát, số của LSQ Việt Nam tại quốc gia đó
 • Đơn vị tiền tệ – không phải quốc gia châu Âu nào cũng sử dụng Euro
 • Nếu bạn dưới 26 tuổi hoặc là sinh viên (có thể sinh viên quốc tế hoặc thẻ có tiếng Anh), hãy tìm hiểu thêm về khuyến mãi / giảm giá dành cho đối tượng này. Thường là giảm giá phương tiện công cộng hoặc vé tham quan, vé bảo tàng…
 • Một số bảo tàng / điểm tham quan nổi tiếng sẽ có những ngày mở cửa miễn phí. Bạn nên tham khảo trước trên website của nơi đó và sắp xếp lịch trình đi lại của mình cho phù hợp.
 • Hệ thống giao thông công cộng ở thành phố đó hoạt động ra sao

5. Những thông tin du lịch hữu ích khác

Nếu 4 mục trên là những thông tin quan trọng, góp phần vào sự thành công và vui vẻ cho chuyến đi du lịch châu Âu lần đầu của bạn, thì ở mục này, tôi sẽ ghi lại những thông tin nho nhỏ khác mà chúng ta có thể bất chợt bị quên hoặc không để tâm lắm khi chuẩn bị hành trình du hí châu Âu của mình.

Tuy nhỏ, nhưng hy vọng nó cũng sẽ giúp bạn thêm sự chuẩn bị kỹ càng cho cuộc hành trình của mình!

 • Nước ở châu Âu hầu hết là uống được trực tiếp từ vòi, trừ khi chỗ đó họ ghi là… không được uống nước.
 • Xe bus đêm ở châu Âu không có giường nằm như xe Phương Trang, Thành Bưởi v.v… ở Việt Nam. Bạn nên cân nhắc mang theo gối ngủ du lịch (dạng hình chữ U) để kê đầu ngủ cho thoải mái. Bạn có thể xem thêm về kinh nghiệm đi Flixbus và Ouibus – 2 hãng xe phổ biến nhất tại châu Âu.
 • Vé phương tiện công cộng ở châu Âu thường bao gồm tất cả các phương tiện di chuyển trong thành phố đó (bus, metro, xe điện, phà…) và vé sẽ có giá trị trong khoảng từ 30 phút tới nhiều hơn, tùy theo loại. Vì vậy nếu di chuyển vài chỗ trong khoảng thời gian quy định trên vé, bạn không cần phải mua thêm vé khác. Tuy nhiên cũng có loại vé lượt như ở Việt Nam mình, tức là mỗi lần lên/xuống xe là 01 lượt.
 • Nhiều máy bán hàng tự động, máy bán vé xe, tủ chứa vali ngoài nhà ga hay sân bay v.v… chỉ sử dụng thẻ tín dụng nội địa hoặc tiền xu. Tiền xu rất phổ biến ở châu Âu, vì vậy bạn nên mang theo một bóp nhỏ để đựng xu cho tiện lợi.
 • Luôn đề cao cảnh giác. Châu Âu đúng là an ninh, an toàn này nọ, nhưng không phải là tuyệt đối. Chuyện quái gì cũng có thể xảy ra, vì vậy, luôn giữ đầu óc tỉnh táo, đừng có trên mây quá, để kịp thời xử lý tình huống không mong muốn.
 • Chia sẻ từ bạn Đào Toàn: Tập dùng bản đồ giấy và bản đồ offline trên điện thoại. (Đây là một lời khuyên theo cá nhân tôi thấy rất hay, vì nếu cứ phụ thuộc vô trang thiết bị hiện đại quá, tới lúc nó hại điện thì khóc không ra tiếng luôn nha!)

Tất nhiên toàn bộ những thông tin tôi đưa ra trong bài viết này chưa thể nào gọi là đầy đủ 100% dành cho những ai sắp đi châu Âu lần đầu.

Sẽ còn có những bạn đọc khác với những chia sẻ và lời khuyên hữu ích khác mà nếu không comment thì không ai biết 🙂 🙂 🙂

Mời bạn đọc cùng chia sẻ những kinh nghiệm hay mẹo hay mà mình biết trên đường du hí châu Âu cùng Quyên và mọi người trong phần comment phía dưới bài viết nha!
Rất hoan nghênh ý kiến đóng góp của tất cả quý bạn đọc
tại Blog du lịch châu Âu của Quyên!

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Related posts

Một bình luận

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Download ngay!

Trở thành travel blogger

Đặt phòng tại Booking.comBooking.com

Giảm giá từ Airbnb

Dịch vụ bồi thường chuyến bay

Điểm đến “HOT”