Những kiểu bạn đồng hành du lịch… trời ơi!

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Nhân lúc ngồi xe lửa một mình từ Brussels đi Antwerp, tôi nảy ra ý tưởng viết về những kiểu bạn đồng hành du lịch “trời ơi” nhất mà mình đã từng gặp phải, kể từ cái thời còn lóc cóc đi theo tour tới giờ.

Đúng là “nhàn cư vi bất thiện”, ngồi xe có 45 phút mà bao nhiêu “ký ức kinh hoàng” cứ thi nhau hiện lên trong đầu, làm tôi múa bút như múa lụa, bà con xung quanh ngồi nhìn trân trối, chắc tưởng mình… nữ văn sĩ đang trên đường du lịch tìm cảm hứng!

Cuối năm cuối tháng, mời mọi người cùng đọc và thư giãn với bài viết

Những kiểu bạn đồng hành du lịch…
trời ơi!

1. Người đẹp “photo manger”

Lâu lắm rồi, tôi có đi du lịch theo tour cùng với trường của mẹ tôi, đi Tây Ninh. Trong đoàn có một cô rất thích được chụp hình. Cô, năm đó là khoảng U50–60 gì rồi, nhưng tâm hồn vẫn còn rất trẻ trung. Bằng chứng là cô rất hào hứng tạo dáng chụp hình. Mọi lúc mọi nơi.

Tôi nhớ như in buổi trưa đó, trời nắng ở Tây Ninh thì bạn đọc nào người miền Nam chắc biết rồi, khỏi nói ha, mà cô đứng tạo dáng với cái… bồn bông dưới chân núi tới tám ngàn bảy trăm hai mươi chín tấm! Và tôi là người chụp!

Và chỉ mới là cái bồn bông dưới chân núi thôi nha!

2. Smartphone thần thánh

Trần đời không gì chán bằng đi du lịch với một đứa suốt ngày chỉ cắm mặt vô cái điện thoại. Đồng ý là smartphone với 3G thì rất là tiện để tra cứu bản đồ hay chụp hình check-in sống ảo, nhưng nếu phải đi với một người chỉ biết tới cái smartphone thì thà tôi đi một mình còn hơn.

Gần đây tôi đã chạm trán một bạn đồng hành du lịch kiểu này. Trên xe – smartphone bấm bấm chat chat. Xuống xe – điện thoại tám nhảm với ai đó bên kia đầu dây (trong khi mình đang đi với một người khác, và nội dung cuộc đối thoại đúng kiểu tám nhảm). Ngồi chờ thức ăn – cắm mặt bấm bấm post post, bỏ tôi ngồi vêu mỏ như con dở hơi ngơ ngác, vân vân và mây mây.

Và đó là lần cuối cùng tôi đi du lịch với người ấy 😉

3. Tâm sự đời cô Lựu

Tôi – cũng như bao người phụ nữ nhiều chuyện khác – thỉnh thoảng vẫn thích nghe những chuyện tâm sự riêng tư đời tui cô đơn nên yêu ai cũng cô đơn blah blah.

Nhưng không phải mỗi ngày ra rả bên tai. Và đặc biệt là khi tôi ĐANG ĐI DU LỊCH!

Chuyến đi Napoli và Pompeii của tôi hồi năm 2011 thực sự là cơn ác mộng khi phải đi chung với X. Tôi hoàn toàn không thể nhớ hay đọng lại gì nhiều sau chuyến đi đó, chỉ vì tai đã bận/bị nghe lải nhải câu chuyện hôn nhân sóng gió như phim Hồng Kông kết hợp “Cô dâu 8 tuổi” của đương sự.

Tất nhiên một vài câu chuyện phiếm dọc đường thì không sao, nhưng nếu bạn phải đi chung với một người suốt ngày kể lể về cuộc đời éo le bất hạnh này nọ kia của họ, thì nói thiệt, nhiều khi muốn quay qua bóp cổ nó luôn!

4. Phải đi theo lịch

Lên lịch cẩn thận và chặt chẽ, cụ thể khi đi du lịch xa là một điều tốt. Nhưng khi bạn đồng hành lên lịch “chặt” quá, nó thành ra không tốt. Đâm ra giống như bạn đi tour theo công ty, tới đúng giờ đó là phải đi chỗ đó, ở tham quan bao nhiêu phút xong phải đi tới chỗ khác. Không được sai một ly, nếu không sẽ đi… không biết mấy dặm!

Theo tôi, đi du lịch đôi khi phải… get lost một chút, vậy mới vui. Nếu thích chỗ A thì ở lâu hơn, không thích thì bấm nút biến nhanh hơn.

Đi du lịch đơn giản cho đời nó thanh thản người ơi!

5. Sở thích trái ngược

Không phải lỗi của bạn. Cũng không phải lỗi của tôi. Lỗi là do định mệnh đã khiến hai con người với hai sở thích hoàn toàn trái ngược nhau… đi du lịch chung với nhau.

Tôi rất thích đi bảo tàng, nhưng lại gặp phải một (vài) bạn đồng hành không muốn bỏ tiền/thời gian ra để vô thăm bảo tàng, thì là lỗi định mệnh thiệt mà!

Trong hoàn cảnh này, thường là một người phải thoả hiệp với người còn lại. Vì vậy, dù đi hay không đi, cũng sẽ có một người không vừa ý.

Tương tự với trường hợp một người thích ăn món địa phương, mắc xíu cũng được, còn người còn lại chỉ cần bánh mì thịt nguội trong siêu thị + chai nước suối cũng sống qua hết mùa trăng vậy!

6. Bất lịch sự

Tôi không dám tự nhận mình là người lịch sự hơn người, nhưng ít nhất từ nhỏ đã được dạy rằng ở nơi công cộng thì không nên ồn ào, ăn uống không nên nhai chóp chép, phải biết xếp hàng, không chen lấn, đại loại vậy.

Vậy nên tôi rất ngại & xấu hổ khi phải đi chung với một ai đó không nghĩ tới những phép tắc lịch sự cơ bản như vậy. Ngại là vì thói quen xấu của họ ảnh hưởng tới người khác. Còn xấu hổ là vì người ta sẽ đánh đồng “cá mè một lứa” về tôi – bạn đồng hành, hay về chủng “da vàng mũi tẹt” là nhóm người bất lịch sự.

XEM THÊM: NHỮNG LỖI “KINH ĐIỂN” CỦA NGƯỜI VIỆT KHI ĐI DU LỊCH CHÂU ÂU

Ai ném đá tôi khoản này là “cuồng Tây, thờ Tây” thì cứ ném, chấp hết, nhưng tôi sống ảo lắm. Đi với người bất lịch sự là tôi bị xấu hổ hà!

7. Đến và đi như một cơn gió thoảng

Cơn gió thoảng qua thành phố, bay vù vù từ điểm A qua điểm B tới điểm E rồi tiếp điểm F.

Không cần biết A là địa danh gì, B có lịch sử ra sao, E có kiến trúc nổi bật thế nào, hay F từng là gì trong quá khứ. Chỉ cần “tụi nó” có trong mấy bài kiểu “20 nơi phải ghé ở Amsterdam” hay “10 điều không thể bỏ lỡ khi tới Prague” thì kiểu nào cũng phải đi cho bằng hết!

Tôi đã từng đi với một bạn đồng hành du lịch như vầy trong một số ngày. Và những ngày đó với tôi không khác gì những ngày hành xác. Tôi lê tấm thân mập ú chạy long sòng sọc giữa phố phường, mỗi chỗ ghé qua được vài phút, ịn cái mặt vô khung hình được vài giây, lại quáng quàng chạy đi chỗ khác cho đủ cái “sở hụi” được đề ra!

Nhân vật này với nhân vật ở mục số 2, 5 và 6 là một người 😉

8. Dành cả thanh xuân để tìm đường

Nhân vật này chính là… tôi!

Tôi là một đứa không giỏi xác định phương hướng, và khi đi du lịch thì rất hiếm khi xài smartphone có 3G. Đơn giản là vì điện thoại bị hư, không kết nối với sim được thì 1G cũng không có chứ đừng nói 3G.

Nhưng như vậy thì tôi cũng sẽ trở thành một kiểu bạn đồng hành du lịch “ác mộng” với người khác. Họ – ngoài việc phải định hướng trong một thành phố mới – sẽ phải gánh thêm một đứa dùng cả thanh xuân để coi bản đồ mà vẫn đi lạc như tôi!

Tìm bạn đồng hành du lịch hợp với mình là một điều rất khó. Bạn thân 5–10 năm, chưa chắc đã có thể trở thành bạn đồng hành du lịch lý tưởng của nhau. Ngược lại, có những người mới tiếp xúc chút xíu đã trở thành “best travel mate” luôn!

Kinh nghiệm tìm bạn đồng hành du lịch của Quyên:

  • Nếu bạn đã quyết định đi du lịch một mình, hãy cứ… cắm mặt mà đi một mình, đừng thay đổi ý định. Nó sẽ khiến toàn bộ kế hoạch của bạn thay đổi theo, và dù ít hay nhiều, cũng sẽ có không ít sự khó chịu/tiếc nuối khi kế hoạch của mình bị thay đổi!
  • Nếu muốn đi nhiều mình, hãy chọn đi với những người bạn đã quen biết và tiếp xúc từ trước. Vậy mới hiểu được (phần nào) tính cách và sở thích của họ để cả hai bên cùng dung hòa với nhau.
  • Nếu bạn không quen đi một mình và muốn tìm kiếm bạn đồng hành du lịch qua những diễn đàn online, hãy sắp xếp gặp họ ít nhất một lần ngoài đời nếu điều kiện cho phép. Như vậy mình cũng hiểu được ít nhiều về họ, và sẽ dễ dàng quyết định là có nên đi với họ hay không.
  • Bên cạnh những yếu tố vừa kể thì việc tìm một bạn đồng hành du lịch đàng hoàng cũng liên quan tới sự an toàn của chính bạn. Bạn đi tới một nơi khác với một người không phải là gia đình/người thân của mình, thì rủi ro, dù là ít nhất, vẫn là có. Hãy chắc chắn người cùng đi với mình là một NGƯỜI TỐT.

Còn bạn thì sao? Bạn có từng gặp phải bạn đồng hành du lịch kiểu… trời ơi nào trên đường thiên lý của mình chưa? Hay có khi nào bạn chính là… cái đứa trời ơi đó! 😀

Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong phần comment Facebook phía dưới bài cùng Quyên và mọi người nhé!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
  • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
  • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
  • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
  • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
  • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
  • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

One Comment

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Download ngay!

Trở thành travel blogger