Den Haag, Delft và Hà Lan ngoại truyện

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Tôi đi du lịch Hà Lan lần thứ hai, vô tình sao lại vừa tròn 2 năm kể từ khi tới Hà Lan lần đầu hồi năm 2017.

Kỳ này, tôi ghé Den Haag chơi cả ngày & thăm em Hoa đang học ở đây, hôm sau thì ghé Delft chơi nửa ngày rồi về lại Na Uy vào sáng ngày cuối cùng (Chủ Nhật).

Đã 4 năm rồi em Hoa và tôi mới gặp lại nhau, mà cũng không biết lần sau sẽ là còn bao lâu nữa khi tháng sau học xong, em sẽ về Việt Nam luôn. Chuyến đi này vì vậy mà có ý nghĩa với cả 2 chị em rất nhiều. Phần nữa là vì có bạn đồng hành hợp goûts quá nên chuyến đi vui hơn hẳn!

Quyên đi Hà Lan chuyến này tuy ngắn (có 2 ngày thôi) mà lại có nhiều chuyện bên lề để kể và chia sẻ cùng bạn đọc lắm nha!

Những câu chuyện về du lịch Hà Lan

Những câu chuyện về du lịch Hà Lan

Người Hà Lan… không bay! Người Hà Lan (khá là) thô lỗ!!!

Người Hà Lan Bay (The Flying Dutchman) là tên của một con tàu ma trong truyền thuyết, bắt đầu từ khoảng thế kỷ XVII. Con tàu ma này cứ lênh đênh khắp các đại dương mà không bao giờ cập bến, cũng không ai biết con tàu này từ đâu.

Tua nhanh tới thế kỷ XXI. Bây giờ có lẽ nhiều người không biết đến Người Hà Lan Bay, nhưng kỳ này Quyên tới đây thì lại có dịp trải nghiệm… người Hà Lan thô lỗ!

Tất nhiên đây chỉ là ý kiến chủ quan của cá nhân Quyên, nhưng tôi đưa ra nhận xét này dựa trên 2 yếu tố:

  • Những chuyện tôi gặp phải trong chuyến đi ngắn kỳ này, và
  • sự so sánh giữa cách hành xử của dân Hà Lan với những nước châu Âu khác mà tôi đã đến.

Câu chuyện #1

Ngày đầu ở Den Haag, buổi trưa 2 chị em bắt xe điện ra biển tính ăn stamppot ở một quán, nghe Google đồn là ngon. Tới nơi thì thấy quán đóng cửa im ỉm mặc dù đã quá giờ mở cửa khoảng nửa tiếng. Thôi thì tranh thủ đi một vòng sống ảo ở đây cái đã, dù gì thì cũng đã tới biển ở Scheveningen rồi.

Lúc sau quay lại thì đúng ngay lúc bác già chủ quán vừa mở cửa hàng. Tụi tôi bèn hỏi là quán mở rồi vô ăn được chưa thì ngay lập tức bị ông chủ xua tay đuổi đi một cách phũ phàng, “No no, no open, go away!”

Ủa, là sao??? ???

2 chị em đực mặt ra, giống như tụi tôi vừa làm cái gì đó sai trái lắm. Xong thấy có vẻ 2 con châu Á này nhìn mặt ngáo ngơ rồi, ổng mới kêu nửa tiếng nữa quay lại. OK, fine!

Có điều tôi đã bắt đầu “ghim” thái độ của dân Hà Lan từ đó. Gì chứ tụi Bò Cạp thù dai nhớ lâu lắm!

May mà lúc sau trở lại ăn thì mới biết quán có món kibbeling ngon lắm nha, nên thôi 2 chị em vui vẻ ăn, bài review quán tôi sẽ biên sau, không “khẩu nghiệp online” nữa!

Câu chuyện #2

Sau khi ăn xong thì tôi ra ngoài mặt tiền quán chụp hình để biên bài review cho bạn đọc blog ?.

Mải mê canh góc & lùi lại phía sau nên tôi vô ý đụng trúng một chị trung niên đang đi bộ. Ngay lập tức tôi quay lại nói liền, “Oh, I’m sorry”. Và cũng ngay cùng lúc đó, chế kia lấy tay hất mạnh tôi ra một bên như hất món đồ ngáng trước mặt, mắt nhìn thẳng không thèm quay lại nhìn hay nói một câu gì.

Ít nhất cũng nên là “It’s OK” hay gì đó, đằng này cách hành xử như vậy thật sự rất gì và này nọ!

Ở đây, Quyên nói thêm một chút nếu lỡ ai đó chưa hiểu lắm. Đúng là lỗi ở tôi hoàn toàn khi vô tình đụng trúng chị ta, nhưng phép lịch sự là tôi xin lỗi ngay lập tức như một kiểu phản xạ có điều kiện.

Và cũng dưới góc độ phép lịch sự thì chị ta, cho dù có thể khó chịu vì bị đụng trúng (mặc dù đụng nhẹ hều), cũng nên nói lại một cái gì đó thay vì hất người khác ra một cách thô lỗ như vậy.

Tôi hết sức quan ngại!

Câu chuyện #3

Sáng sớm Chủ Nhật, em Hoa và tôi dậy rất sớm để chuẩn bị ra sân bay. Tụi tôi biết là bữa đó hệ thống xe lửa sẽ có gián đoạn do sửa sang gì đó nên đã cẩn thận tra cứu giờ giấc rất kỹ để tới sân bay đúng giờ.

Tới nhà ga trung tâm Den Haag, ngồi yên vị trên toa xe lửa rồi thì chúng tôi vẫn còn dư thời gian, cho tới khi loa thông báo nói một tràng gì đó hoàn toàn bằng tiếng Hà Lan.

Hoa nghe xong không hiểu gì, chỉ nói là trong đó có chữ “niet” có nghĩa là “not” trong tiếng Anh, sau đó bèn đi lên hàng ghế trên để tìm người hỏi.

Trong toa lúc đó có 2 chị em tôi và một cô cỡ 50+. Hoa tới, rón rén “Excuse me!” nhỏ nhẹ vài lần mà bả không có vẻ gì là nghe thấy. Hoa bèn tới đứng trước mặt bả luôn, vẫy tay và kiên nhẫn “Excuse me!” thêm một vài lần nữa, nhưng bả vẫn kiên quyết không ngước nhìn.

Tới lúc này thì không thể nói rằng bả không nghe hoặc không thấy Hoa đứng ngay đó để mà ngước mắt lên nhìn được! Tôi ngồi phía dưới không hiểu chuyện gì, chạy lên coi và tiếp tục thử kêu thêm lần nữa nhưng không xi-nhê.

Sự thô lỗ của bà ta đã đạt cảnh giới cao nhất rồi, hỡi cộng đồng mạng!

Hoa buộc phải chạy khắp đoàn tàu để tìm người hỏi trong khi tôi phải canh hành lý. Kết cuộc là khi em quay lại thông báo xe này không phải xe đúng & tụi tôi phải nhảy xuống để qua xe khác, thì cái xe ĐÚNG cũng vừa từ từ lăn bánh!!!

Tôi thảng thốt và tức giận trước sự thô lỗ của bà ấy rất nhiều, vì nếu bả giúp ngay từ đầu, tụi tôi đã không mất nhiều thời gian đi hỏi lung tung và có thể chạy kịp đến xe khác. Nhưng tôi cũng không thể không tức giận với NS – Nederlandse Spoorwegen, Hãng Đường sắt Hà Lan được!

Ai đời đã có gián đoạn giao thông trong ngày thì chớ, NS lại còn thông minh hơn học sinh lớp 5 tới độ… đậu 2 chiếc xe lửa KHÁC NHAU trên cùng một đường ray mà không có lấy một dòng thông báo tiếng Anh hay một chỉ dẫn nào trên app!

Thời gian thì gấp rút nên cuối cùng chúng tôi chọn phương án đi Uber để tới sân bay. Tài xế là một cậu trẻ trâu tên W., và cậu sẽ xuất hiện trong phần sau của bài biên này.

Câu chuyện #4

Sau khi đã bỏ hết hành lý lên khay kiểm tra, đi qua khỏi cổng an ninh rồi thì hành lý của tôi bị ách lại. Nhân viên yêu cầu mở khóa kiểm tra.

Ngăn đầu tiên không có gì ngoài quần áo. Nàng nhân viên tóc vàng mắt xanh cao lêu nghêu bèn hỏi tôi “Mày có để cuốn sách nào ở đây không?”. Tôi nói “À tao có 1 cuốn ở ngăn sau” và nhanh tay mở khóa ngăn nhỏ hơn ở sát lưng ra để lấy sách.

Vừa chạm tay vào khóa kéo và chưa kịp kéo hết ra thì nàng nhân viên GIẬT luôn ba lô trên tay tôi trong sự ngỡ ngàng và khó hiểu từ chủ nhân của nó.

Tôi nghĩ trong đầu, “Ồ, thái độ gì đây má!!!” trước thái độ hách dịch và hành động thô lỗ không thua gì nhân viên sân bay ở một xứ sở rừng vàng biển bạc nào đó…

Giật ba lô/đồ vật từ tay người khác? Cho dù là để kiểm tra an ninh đi chăng nữa, thì cũng là một hành động khó có thể chấp nhận được.

Cuốn sách đó chính là cuốn sách trong hình minh họa của bài biên này luôn đó!

Câu chuyện #5

Người Hà Lan, nhất là dân đi xe đạp, là những người thô lỗ nhất mà tôi từng thấy. Nếu đã có dịp tới Hà Lan và trải nghiệm cảm giác đi bộ kinh hoàng ở Amsterdam, chắc chắn bạn cũng sẽ đồng cảm với Quyên!!!

Đành rằng Hà Lan là xứ xe đạp. Nhưng không có nghĩa là người đi xe đạp có quyền đạp xe vèo vèo bất chấp người khác, đạp xe như điên khùng rồ dại giữa những con phố nhỏ xíu mà một bên vỉa hè thì xe đạp đậu ngập tràn, bên kia thì quán xá ghê bàn kín lối, người đi bộ chỉ có cách… lao xuống đường mà chiến đấu với những kẻ đạp xe thô lỗ – những “hung thần đường phố” bikers của xứ les pays bas!!!

Hà Lan không phải là xứ chạy xe đạp duy nhất ở châu Âu. Nhưng cách người dân Hà Lan đi xe đạp thì, với tôi, nó giải thích rất nhiều về nhận định cá nhân mình rằng người Hà Lan thô lỗ!


Câu chuyện của người nhập cư

Chúng ta quay trở lại với em giai W. “trẩu tre” lái Uber. W. khá trẻ, tôi đoán cỡ dưới 25 tuổi, người gốc Algeria và là đời F3 ở Hà Lan. W. sinh ra ở đây nên nói tiếng Hà Lan và tất nhiên là có một ngoại hình đúng kiểu trẻ trâu châu Âu gốc Arabic.

Ẻm học xong business ở Đại học Rotterdam rồi nhưng không muốn đi làm, muốn “nghỉ ngơi thư giãn” vì “em học hành cực khổ lắm rồi”, và hùn hạp với bạn sắm mấy chiếc xe hơi về để cho thuê chạy Uber.

W. nói “em mà muốn đi làm là ra ngoài xin có job liền, em nói tiếng Hà Lan mà” với giọng điệu tỏ vẻ nguy hiểm. Tôi không buồn tranh luận gì, nhưng không thể ngăn mình nghĩ thầm trong bụng rằng thằng nhóc này đúng trẻ trâu, còn non và xanh lắm em eii, ahihi.

Được một lúc (cộng thêm kẹt xe hàng dài trên đường cao tốc vì dân tình không đi xe lửa được nên phải bắt taxi ra Schiphol) thì 3 người bắt đầu quen dần và nói chuyện rôm rả hẳn. Tôi hỏi W.:

Q: Em trai, vậy mother tongue của em là tiếng Hà Lan, vậy ở nhà em nói tiếng gì?

W: Tiếng Hà Lan với đám nhỏ nhỏ như em nè, còn bập bõm tiếng Ả-rập để nói với ông bà hay mấy người già không biết tiếng HL thôi.

Q: À vậy mấy đứa trẻ như em gặp nhau là auto bắn tiếng HL hả?

W: Đúng dzậy!

Q: Vậy là bạn bè tụ tập nhau ngoài phố cũng nói tiếng HL luôn ha, chứ nói tiếng của em sao bạn HL kiểu.

W: Đúng rồi chế. Mà em không có bạn HL, toàn bạn như em không hà.

Q: Ủa sao kỳ dzậy? Em nói tiếng HL, sống ở đây, đi học từ nhỏ này nọ đồ mà sao không có bạn HL?

W: Tụi Hà Lan nó không thích chơi với tụi như em. Tụi em không giống tụi nó. Tụi em khác biệt về ngoại hình, văn hóa và lối sống với người HL. We look different. Tụi em chỉ có thể chơi với nhau thôi.

Q: Uhm, chế hiểu!

Tôi ngừng tiết mục hỏi xoáy đáp xoay của mình với W. ở đây. Một chủ đề để ngỏ…


Vì sao Quyên đi Den Haag và Delft?

Nói tới du lịch Hà Lan thì ai cũng nghĩ tới đi Amsterdam, đi làng cối xay gió Zaanse Schans, làng Giethoorn, đi ngắm cánh đồng hoa tulip ở Lisse… chứ ít ai nghĩ tới Den Haag, hay thậm chí là Delft.

Vậy tại sao Quyên lại tới đó?

Lý do thứ nhất, và cũng chỉ là lý do mới đây thôi, là vì tôi có em Hoa đang học Master ở Den Haag.

Cách đây hơn 4 năm, Hoa qua Thụy Điển học trao đổi 6 tháng bậc Đại học ở ngay Gothenburg. Tình cờ như thế nào đó mà tôi đọc được status em đăng tìm nhà ở trên Facebook của nhóm du học sinh.

Vừa lúc đó thì tôi chuẩn bị dọn về Na Uy, nên thế là chị Hương (chị bạn chung nhà của tôi từ ngày đầu tiên tới GBG), tôi và Hoa bèn sắp xếp để Hoa ở với tôi một tháng, sau đó tôi dọn đi thì Hoa sẽ lại ở với chị Hương. Thế là 3 chị em chúng tôi kết nghĩa vườn táo tới tận bây giờ.

Câu chuyện du lịch Hà Lan 01
2 chị em thả dáng trên cầu ở Delft. Bạn chú ý là cái nhà thờ phía sau nó THẬT SỰ nghiêng chứ không phải khung hình bị nghiên nhé!

Lý do thứ hai, đó chính là cái “Tòa án Quốc tế ở La Haye”.

Chắc là rất nhiều người đã từng nghe qua cụm từ này trên TV hoặc báo đài. La Haye chính là tên tiếng Pháp của Den Hague, và Den Haag là tên gốc tiếng Hà Lan của The Hague – thành phố lớn thứ 3 ở Hà Lan (sau Amsterdam và Rotterdam) và Rotterdam-Den Haag là đô thị lớn thứ 13 ở EU.

Từ những ngày còn nhỏ ở VN, thỉnh thoảng cứ nghe TV đọc tin tức về một vụ án nào đó sẽ được “đem ra xét xử ở Tòa án Quốc tế ở La Haye”, cho tới bây giờ, cuối cùng tôi đã được đặt chân đến Vredespalais ở Den Haag!

Lý do thứ ba chính là cô em Griet và cuốn tiểu thuyết “Thiếu nữ đeo hoa tai ngọc trai” – ảnh bìa của bài biên hôm nay mà bạn đã thấy ở trên.

Cách đây khoảng 10 năm, lúc đó tôi 20 tuổi, trong một lần đi nhà sách Xuân Thu (lúc còn trên đường Tự Do, à không, đường Đồng Khởi cũ) thì tìm thấy cuốn này. Bìa sách thu hút tôi ngay lập tức và tôi quyết định mua nó.

10 năm trước, tôi không thể nhớ được giới trẻ và giới SV lúc bấy giờ đang có trend sách hay tác giả gì. Marc Levy chăng? Và tôi thì “một mình một ngựa” phiêu lưu tới Delft cùng Griet, Pieter con, Maria Thins, Johannes Vermeer, Catharine, Cornelia và các nhân vật khác trong tiểu thuyết.

Khi khép lại trang cuối cùng của tiểu thuyết, Quyên của 10 năm về trước đã mắt đầu mơ đến một ngày tôi được đặt chân đến Delft, đến quảng trường có ngôi sao 8 cánh, đi bộ dọc theo phố Koornmarkt, hay ngồi nghĩ vẩn vơ bên những dòng kênh, được chìm đắm vào Delft của Griet.

Tôi ôm mộng ôm mơ, và thậm chí đã từng vuột mất một lần đến với Delft (chuyến đi Hà Lan hồi năm 2017), để rồi, vào lúc tôi ít mong chờ nhất, sau 10 năm đọc đi đọc lại cuốn tiểu thuyết mer merther ther ấy, cuối cùng thì tôi cũng đã thỏa được ước mơ của Quyên-tuổi-20 năm nào, được ngắm và chìm vào đôi mắt mở to và như long lanh nước ấy của nàng Griet.

Trong bức hình này là tất cả những “tinh hoa” của Den Haag và Delft: Bức họa hiện được trưng bày ở Maritshuis, Den Haag & đồ gốm Delft Blue nổi tiếng.

Bài biên hôm nay không liên quan gì đến kinh nghiệm du lịch Hà Lan, Den Haag hay Delft cả. Đây đơn giản chỉ là những “chuyện dọc đường” – những ghi chép bên lề và cảm nhận của Quyên về nơi mình đã đi qua.

Tất nhiên không phải tôi kể những câu chuyện trên để bêu rếu ngành du lịch Hà Lan hay đất nước và con người nơi này. Tất cả chỉ là những điều tôi trải nghiệm, suy nghĩ và cảm nhận. Và tất nhiên, ngành du lịch Hà Lan cũng không thể nào vì một hai bài viết như vầy mà đi xuống luôn được đâu!

Nội dung về kinh nghiệm du lịch Hà Lan/Den Haag/Delft sẽ được Quyên cập nhật trong những bài biên sau nha!


CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
  • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
  • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
  • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
  • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
  • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
  • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Download ngay!

Trở thành travel blogger