Những cách Quyên kiếm tiền khi đi du lịch

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Read this article in English.

Cách đây hơn một năm, Quyên đã từng biên một bài rất chi tiết về các cách (đơn giản) để kiếm tiền từ blog du lịch. Bài viết này từ đó đến nay luôn nằm trong Top 5 những bài viết hot nhất trong chủ đề “Trở thành blogger du lịch”.

Một năm đã qua, thời thế cũng đã có nhiều thay đổi. Từ một bà mẹ bỉm sữa 1 con nay Quyên đã thành mẹ bỉm sữa 2 con. Từ một người đi làm full-time và thích sự ổn định, bây giờ, tôi đã quyết định nghỉ việc và trở thành blogger du lịch toàn thời gian – một công việc… full-time khác nhưng cho tôi toàn bộ thời gian và sự chủ động trong cuộc sống. Mà cái chính là vẫn trang trải được cho cuộc sống nghe-đồn-là-đắt-đỏ ở Bắc Âu nữa. Thú vị chứ ha?

(À, nhân tiện nói về sự chủ động, hình minh họa cho bài viết này là góc làm việc của tôi ở Gdansk, trong căn phòng Airbnb tôi thuê miễn phí nhờ vào Credit của nó. Ban ngày tôi đi chơi thả ga, ăn uống no say ngập mặt. Buổi tối sau khi đi chơi về, tôi ngồi ở đây, sau lưng là lò sưởi cực kỳ ấm, đầu tiên là đi pha cà phê từ bàn bếp đối diện, sau đó bật laptop lên và bắt đầu làm việc.

Tôi làm việc từ khoảng 7h đến cỡ 9h, sau đó sẽ đi tắm nước nóng cho thư giãn, quay trở lại pha thêm cà phê và lôi ra vài cái bánh ngọt nhâm nhi trong lúc tiếp tục làm việc. Cái thú của nghề blogger du lịch toàn thời gian là ở chỗ đó. Bạn hoàn toàn tự quyết định giờ làm việc, đang làm bỏ đi tắm rửa gội đầu mát-xa toàn thân gì cũng được, và trong khi làm thì muốn ăn bánh quy bánh ngọt bánh tráng trộn bánh bông lan phô mai trứng muối gì cũng được. Miễn là tới đúng deadline có bài giao cho khách, không thì xác định là ăn chửi sml!!!

Hồi đầu năm 2019, tôi có 5 ngày “đổi chỗ làm” qua Barcelona, mỗi sáng thức dậy dành ra khoảng 30 phút làm việc nhanh gọn lẹ qua e-mail với khách hàng, trước khi những âm thanh ồn ào của ngày mới bắt đầu dội qua khung cửa sổ ngập nắng đúng điệu Nam Âu. Phục Sinh năm nay, tôi lại dời chỗ làm qua Hamburg 5 ngày, với view nhìn ra một công viên nhỏ dành cho trẻ con trong khu vực. Tôi hoàn toàn chủ động về nơi làm việc của mình, cũng không phải xin xỏ ai để được nghỉ phép đi chơi hết!)

Vậy nhưng, trước khi đạt được tới “cảnh giới” như hôm nay, tôi đã từng trải qua rất nhiều công việc, văn phòng có, corporate có, start-up có, freelance có không thiếu món nào.

Có những công việc đã không thể theo tôi đến cùng, nhưng tất cả những vị trí trong các tổ chức khác nhau đó đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong quá trình tự hoàn thiện bản thân và kỹ năng công việc để trở thành Quyên-của-ngày-hôm-nay ngồi biên blog chém gió cùng bạn đọc về…


Những cách Quyên kiếm tiền khi đi du lịch

Kiến tiền khi đi du lịch 01

1. Cộng tác viên du lịch (từ 2012)

Công việc đầu tiên, cú hích đầu tiên đưa Quyên vào “ngành” chính là làm cộng tác viên viết bài cho một tờ tạp chí du lịch có tiếng ở Việt Nam và một tờ tạp chí phụ nữ “chanh sả” khác.

Thời điểm này (2012), tôi vẫn đang làm việc ở tập đoàn Schneider Electric Việt Nam với mức lương là 7 triệu/tháng (chưa kể các phúc lợi như thẻ điện thoại, taxi…). Vậy mà một tháng viết 2 bài như vậy, nhẹ nhàng như không, tài khoản thêm được 4 triệu.

Việc kiếm tiền một cách nhẹ nhàng, cộng với thời điểm đó tôi đã quá mệt mỏi với công việc PR Assistant rồi, khiến trong tôi bắt đầu nhen nhóm ý tưởng trở thành một freelancer, một tay viết tự do về đề tài du lịch.

Tất nhiên ý tưởng này bị bóp chết từ trong trứng nước, mà “thủ phạm” không ai khác ngoài… mẹ tôi! Mẹ tôi, một giáo viên gương mẫu ngoài 60 tuổi, chắc chắn không tài nào chấp nhận cho con mình đùng đùng bỏ việc ở công ty nước ngoài để đi làm cái nghề lạ hoắc lạ huơ này cả.

Vậy thôi, hết dzui!

Nhưng có lẽ là do… ý Trời mà không lâu sau đó, tôi chuyển qua công việc mới: Biên tập viên Du lịch cho phiên bản online của một tờ tạp chí phụ nữ cũng rất nổi ở Việt Nam thời điểm đó. Tôi làm ở vị trí này trong 2 năm, cho tới ngày lên đường du học Thụy Điển.

Trong suốt thời gian đi làm, tôi làm quen được với rất nhiều anh chị biên tập viên và trở thành cộng tác viên thường xuyên cho các ấn phẩm của các tạp chí phụ nữ và du lịch đình đám ở Việt Nam như Harper’s Bazaar, Her World, Tiếp Thị & Gia Đình, Thế Giới Văn Hóa, Travellive, Vietnam Traveller…

Từ những mối viết bài này, rồi những sự thay đổi nhân sự trong ngành, sự kết nối của mạng xã hội mà tôi lại được giới thiệu thêm với những anh chị biên tập / chủ bút mới. Công việc cứ thế tiếp nối, lịch đặt bài ngày một nhiều, thấm thoát đã 7 năm kể từ lần đầu tôi chạm ngõ với nghề viết.

Mặc dù mức thu nhập từ việt viết lách này không thấm là bao so với mức sinh hoạt phí ở Bắc Âu cũng như chi phí cho những chuyến du lịch châu Âu đắt đỏ, nhưng dù sao thì coi như tôi đã phần nào thỏa được ước mơ viết dạo ngày trước.


2. Dịch thuật (2012 – 2014)

Rất đơn giản, như bao nhiêu người phụ nữ cần lao làm nghề dịch thuật khác, tôi nhận dịch các bài viết từ tiếng Anh ra tiếng Việt, chủ yếu ở các lĩnh vực “bánh bèo” như làm đẹp, nội trợ, du lịch, lifestyle…

Công việc này gắn bó với tôi không lâu vì cá nhân Quyên thấy nó… hơi chán. Từ khi qua Thụy Điển học, tôi cũng không nhận dịch bài nữa vì nội ngồi đọc tài liệu tiếng Anh chuyên ngành không thôi cũng đã nhức não lắm rồi. Nhưng dù sao thì công việc này cũng đã góp phần giúp túi tiền của tôi không bao giờ bị rỗng!

Kiến tiền khi đi du lịch 02

3. Kiếm tiền từ Blog du lịch của Quyên (từ 2017)

Bạn đọc nếu thường xuyên theo dõi các bài viết của tôi ở các kênh sẽ thấy tôi hay đề cập tới khoảng thời gian gia đình có biến và tôi bị trầm cảm vào đầu năm 2016.

Trong năm đó, tôi cố gắng đi du lịch nhiều để giải khuây, và ngay từ chuyến đi đầu tiên đến Séc, tôi bỗng nghĩ rằng mình muốn trở thành một blogger du lịch.

Tôi mất khoảng một năm để tự mày mò làm blog, học thêm về SEO cũng như các kiến thức căn bản cần thiết để hành nghề blogger du lịch.

Một năm sau đó (tức là năm 2017), tôi nhận được e-mail đầu tiên của một khách hàng là một dịch vụ làm visa ở Việt Nam. Cảm xúc của tôi lúc đó mới thật là sung sướng và hạnh phúc làm sao, khi bao nhiêu công sức, thời gian và tiền bạc đầu tư vào blog cuối cùng cũng đã gặt hái được thành công đầu tiên.

Bài viết đầu tiên cho khách, tôi nhận mức phí là 500.000 VNĐ. Nửa triệu đồng, một con số nếu quy ra vật giá ở châu Âu thì không thấm tháp gì đâu, nhưng tôi trân quý số tiền đó vô cùng. Ngoài ý nghĩa vật chất, nó mang đến cho tôi một lời động viên tinh thần cực kỳ to lớn, một sự khích lệ cho tất cả những nỗ lực của mình trong suốt thời gian đã qua.

Nếu khách hàng mà trả tôi bằng tiền mặt, có lẽ tôi đã lồng tờ tiền vào khung kiếng rồi treo lên tường cũng nên! Nhưng vì khách hàng chuyển khoản nên… thôi, tôi kêu mẹ tôi rút tiền ra rồi dẫn bố tôi đi ăn mừng! 😀

Từ đó đến nay, tôi có thêm rất nhiều khách hàng đặt bài viết PR, link quảng cáo, bài review, v.v… trên Blog du lịch của Quyên. Tất nhiên mỗi khi thấy e-mail mới đề nghị hợp tác, tôi đều rất vui, vui hơn khi hai bên deal thành công. Nhưng cảm xúc của e-mail hợp tác đầu tiên đó không bao giờ trở lại được.

Cho đến hiện tại, đây là nguồn thu lớn thứ hai của Quyên, sau một nguồn nữa mà tôi sẽ giới thiệu phía dưới. Nguồn thu này tuy không đều đặn hằng tháng, nhưng nó giúp tôi có thể thoải mái đi du lịch mà không sợ “móm”!


4. Làm tour planner (2017 – 2018)

Sau khi viết blog một thời gian, tạo được chút tiếng tăm trên các diễn đàn du lịch, tôi bắt đầu nhận được nhiều tin nhắn hỏi về lịch trình di chuyển, hành trình, gợi ý quán ăn / khách sạn. Ban đầu tôi đều trả lời hết sức chi tiết và có tâm mà không nghĩ đến chuyện tiền bạc. Chắc lúc đó tôi còn ngây thơ còn rảnh!

Tuy nhiên, sau một thời gian thì lượng inbox và e-mail đổ về ngày một nhiều, và nhiều người hỏi luôn cả lịch trình cho… cả tháng, chi tiết tới từng ngày. Cùng lúc đó, tôi sinh con đầu lòng, bận tối mắt tối mũi, lại còn thêm đứa con tinh thần online phải lo nữa chứ.

Một ngày đẹp trời nọ, tôi nhận được một tin nhắn rất dễ thương từ một bạn đọc. Bạn này sắp tới sẽ đi châu Âu cùng chồng, nhưng cả hai không có thời gian để lên lịch trình và sắp xếp các dịch vụ khác. Bạn ngỏ ý muốn tôi lên kế hoạch chuyến đi và hỏi tôi về mức chi phí. Tới lúc đó tôi mới “ngộ ra” là “à, mình có thể kiếm thêm thu nhập từ nghề tour planner đây!”

Người khách đầu tiên, tôi lấy 1.000.000 VNĐ để lên lịch trình cho hai bạn đi chơi 3 tuần 😀 Thật sự hoàn toàn không đáng, và giá đó có thể bị các “liền anh liền chị” làm tour ở châu Âu cho ăn gạch vì cái tội phá giá. Nhưng bạn biết không, cũng như lời hợp tác với giá 500.000đ đầu tiên đó, 1.000.000đ nó mang giá trị về tinh thần rất nhiều.

Nhờ bạn mà tôi biết được rằng mình có thêm một nghề mới để kiếm cơm qua ngày. Nhờ bạn mà tôi bắt đầu đầu tư vào công việc tour planner. Và có lẽ cũng nhờ người khách đầu tiên khai trương mát tay quá mà tháng nào tôi cũng có ít nhất 1 khách nhờ lên plan.

Tất nhiên là kể từ sau vị khách đầu tiên với giá 1 triệu, tôi đã… tăng chi phí lên rất nhiều cho xứng đáng với kiến thức và thời gian mình bỏ ra làm việc. Tiền nhiều đồng nghĩa với chất lượng cũng tăng. Tôi làm plan cho khách chi li tới từng bữa ăn luôn.

Có lần một chị khách vì quá hài lòng với lịch trình mà gửi tặng tôi số tiền tương đương tiền làm plan. Tôi nhận tiền mà cảm động lắm, không phải vì số tiền nhiều hơn dự định, mà vì biết rằng người khác trân trọng những gì mình làm cho họ, và biết rằng tôi đã chọn đúng con đường mình muốn gắn bó lâu dài.

Dịch vụ tour planner của tôi ăn nên làm ra lắm, cho tới khi tôi sinh em bé thứ hai thì thật sự không thể nào kham nổi việc này nữa. Tuy nhiên số tiền tôi kiếm được trong vòng một năm đó cũng khá là rủng rỉnh, đủ cho tôi tạm ngưng công việc này một thời gian.


5. Làm CEO 🙂 (từ 2017)

Bắt đầu từ năm 2017, thông qua một mối quen biết từ lúc còn làm việc ở Việt Nam, tôi nhận được công việc viết nội dung (content writer) cho một công ty dịch vụ lữ hành rất nổi tiếng ở quê nhà. Việc nhẹ lương ổn định, thu nhập của tôi khá lên hẳn.

Khi mới bắt đầu nhận công việc này, tôi hoàn toàn không có khái niệm về content writer và content marketing gì cả. Tôi làm tất cả theo bản năng của người đam mê viết lách, sau đó mới bắt đầu từ từ học hỏi thêm các nguồn về content writing trên mạng.

Đến gần cuối năm 2018, lượng khách hàng của tôi đã tăng lên, và nếu mỗi tháng tôi được 2 khách thôi thì mức thu nhập này + thu nhập từ lương tháng của chồng tôi nữa là đã đủ trang trải cho cuộc sống đơn giản ở Na Uy rồi. Nếu tháng nào hên được 3+ khách trở lên thì lập tức cúng Thần Tài ngay thu nhập được cải thiện rất đáng kể.

(Vợ chồng tôi mua nhà sống ở ngoại ô, không có nhu cầu đi xe sang, diện đồ đẹp hay ăn nhà hàng. Chúng tôi chi tiêu tối thiểu cho bản thân, chủ yếu tập trung vào chi tiêu cho con như tã, sữa, thức ăn…)

Cuối cùng, tôi quyết định thành lập một công ty nho nhỏ ở Na Uy, chuyên về dịch vụ tiếp thị nội dung trong lĩnh vực du lịch. Tôi tự phong cho mình là CEO cho nó… sang chảnh!

Vì vừa là CEO vừa là lính vừa là nhân viên kinh doanh nên tôi xoay như chong chóng. Nhưng vì “làm trùm” nên tôi có toàn quyền chủ động trong công việc, miễn là không làm ảnh hưởng tới deadline với khách. Những ngày đi chơi, tôi đều tranh thủ thời gian ngồi viết bài, edit hình, soạn nội dung, thậm chí cập nhật website cho khách.

Hiện tại tôi vẫn đều đặn làm việc với các khách hàng cũ và thỉnh thoảng nhận thêm khách hàng mới nếu thấy đủ sức. Và bạn cũng có thể đoán ra được đây chính là nguồn thu nhập lớn nhất của tôi ở thời điểm hiện tại.

Bạn hỏi cực không, tôi sẽ trả lời là rất cực. Nhưng làm gì có nghề nào không cực mà vẫn hái ra tiền, đúng không? 😉

Trên đây là 5 cách mà bản thân Quyên dùng để kiếm tiền khi đi du lịch. Ngoài ra thì còn có rất nhiều nghề khác như bán ảnh, bán video, các thể loại designer, IT, dạy học, làm trợ lý ảo (VA – Virtual Assistant), các thể loại developer (app, game, web…) vân vân và mây mây.

Những nghề đó tôi chưa kinh qua, nhưng chắc chắn là không bao giờ hết hot.


Hy vọng những chia sẻ này của Quyên sẽ giúp bạn hình dung được phần nào về những cách kiếm tiền khi đi du lịch, cuộc sống của một du mục số (digital nomad) và nghề blogger du lịch toàn thời gian.
Còn bạn thì sao? Bạn có muốn chia sẻ cùng mọi người về công việc travel blogger và những cách kiếm tiền khi đi du lịch của mình không? Mời bạn để lại nhận xét phía dưới bài viết nhé!

Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
  1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
  2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
  3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Thiết kế blog với Elementor Pro