Please assign a menu to the primary menu location under menu

Read this article in English.

Trong tiếng Na Uy (và một số nước khác ở châu Âu) có cụm từ “allemannsretten”, dịch sát nghĩa là “quyền lợi của mọi người”.

Đây là từ dùng để chỉ mỗi người dân đều có quyền đi lại, di chuyển ở khắp nơi trên lãnh thổ Na Uy, bao gồm cả một phần đất thuộc sở hữu tư nhân (ngoại trừ nhà cửa, ruộng đất đang canh tác…). [Nguồn]

Bên cạnh việc tự do di chuyển và đi lại, người ta còn được phép cắm trại / tắm (sông, hồ, suối…) / thu hoạch những sản vật của thiên nhiên theo mùa nữa. Nói chung là làm được khá nhiều thứ!

Nhiều khách du lịch hoặc người nước ngoài khi tới Na Uy đều không biết điều này. Vì vậy, nếu lỡ tới Na Uy vào mùa đông, một là dân tình thường hay mua tour du lịch nội địa với giá rất mắc để lên phía Bắc đi xe chó kéo, tour đi săn Bắc Cực quang…; hai là nằm trong phòng trùm mền kêu chán!

Vậy nhưng sau khi đọc bài này, hy vọng mọi người khi tới Na Uy sẽ biết thêm một điều thú vị MIỄN PHÍ mà ai cũng có thể làm vào mùa đông:

Đó chính là đi bộ ngắm tuyết!

Đi bộ ngắm tuyết mới nghe qua bạn có thể thấy hơi sai sai, kiểu như lạnh gần chết mà đi bộ ngắm tuyết làm gì. Hoặc nghe đi bộ thì tưởng phải đi trekking kiểu gì ghê gớm lắm.

Thực ra nếu bạn đi đến phía Bắc hoặc phía Tây Na Uy thì đúng, thường dân tình sẽ đi kiểu trekking chuyên nghiệp, áo mũ gậy gộc giày ủng rất dữ dằn, vì thiên nhiên mùa đông ở những vùng này rất khắc nghiệt.

Tuy nhiên ở vùng phía Đông Nam Na Uy (Østlandet) thì đi bộ mùa đông dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn sống hoặc lưu trú tại khu vực ngoại ô Oslo một chút, chỉ cần đi lòng vòng ra khỏi nơi mình ở là đã trải nghiệm được cảm giác đi bộ ngắm tuyết mùa đông Na Uy rồi!

Hiện tại tôi đang sinh sống ở một vùng ngoại ô phía Bắc Oslo, gần sân bay quốc tế Gardermoen. Từ nhà tôi, chỉ cần đi bộ chưa tới 10 phút là có thể ra tới sông – hồ – đồi – núi, túm lại là trọn combo thiên nhiên Na Uy siêu đẹp 🙂

Cuối tuần vừa rồi, cả nhà tôi tranh thủ thời tiết rất đẹp, trời trong xanh, bèn cùng nhau đi bộ. Không khí lạnh của mùa đông rất tốt cho da mặt & hệ hô hấp. Còn phong cảnh đẹp thì coi như được “rửa mắt”, cảnh đẹp… full không che 😉

Và với luật “Allemannsretten” vi diệu, bạn hoàn toàn có thể đi bộ vào rừng thông, bến thuyền, cầu cảng, đồng ruộng (không canh tác) mà không bị chủ nhà dí chó săn hoặc cầm súng rượt chạy tóe khói.

Sau đây là bộ ảnh nghiệp dư chụp lại đoạn đường gần nhà mà gia đình tôi thường hay đi bộ. Đi hết bốn mùa xuân hạ thu đông, mùa nào cũng thấy đẹp hết!

Cây mùa đông cô đơn, nhìn có cảm giác “phim Hàn Quốc”.

Mặt trời mùa đông lên “cao” được chừng này.

Đây không phải là nhà gỗ ‘hytte’ của dân Na Uy mà chỉ là nhà kho thôi.

Trời mùa đông Na Uy xanh trong vắt!

Hy vọng những bức ảnh mùa đông Na Uy “tay ngang” của tôi có thể giúp bạn có thêm động lực để đi du lịch mùa đông. Thực ra mùa đông không phải lúc nào cũng tối thui, lạnh lẽo và chán ngắt.

Nếu chịu khó… nhấc mông lên và ra ngoài đi bộ ngắm tuyết thì sẽ thấy mùa đông… tất nhiên là vẫn lạnh, nhưng chí ít thì đi bộ ngắm tuyết và thiên nhiên Na Uy miễn phí như vầy thì cũng hay mà 😉

Ngoài việc đi bộ ngắm tuyết, bạn có ý tưởng nào khác cho mùa đông Na Uy không?
Mời bạn chia sẻ cùng Quyên và mọi người
trong phần comment Facebook phía dưới bài viết này nhé!

Comments

comments

The author: Misa Gjone

Chào bạn! Quyên là người Sài Gòn, đã kết hôn và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo. Tôi là chủ nhân và là tay viết chính tại Blog du lịch của Quyên, người sáng lập và điều hành tại Gjone & Partners – dịch vụ tiếp thị nội dung trong lĩnh vực du lịch, và hiện đang làm việc trong ngành Marketing tại Na Uy.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.