Please assign a menu to the primary menu location under menu

Làm gì vào mùa đông ở Na Uy? Đi bộ ngắm tuyết!

Nếu không muốn phải tốn (rất) nhiều tiền cho các dịch vụ du lịch vào mùa đông Na Uy và các nước Bắc Âu khác như tour đi ngắm Bắc Cực quang, tour đi xe chó hoặc tuần lộc kéo, lên phía Bắc thăm làng Ông già Noel, ở khách sạn băng, v.v... thì tại sao bạn không thử tour đi bộ ngắm tuyết... MIỄN PHÍ!
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Read this article in English.

Trong tiếng Na Uy (và một số nước khác ở châu Âu) có cụm từ “allemannsretten”, dịch sát nghĩa là “quyền lợi của mọi người”.

Đây là từ dùng để chỉ mỗi người dân đều có quyền đi lại, di chuyển ở khắp nơi trên lãnh thổ Na Uy, bao gồm cả một phần đất thuộc sở hữu tư nhân (ngoại trừ nhà cửa, ruộng đất đang canh tác…). [Nguồn]

Bên cạnh việc tự do di chuyển và đi lại, người ta còn được phép cắm trại / tắm (sông, hồ, suối…) / thu hoạch những sản vật của thiên nhiên theo mùa nữa. Nói chung là làm được khá nhiều thứ!

Nhiều khách du lịch hoặc người nước ngoài khi tới Na Uy đều không biết điều này. Vì vậy, nếu lỡ tới Na Uy vào mùa đông, một là dân tình thường hay mua tour du lịch nội địa với giá rất mắc để lên phía Bắc đi xe chó kéo, tour đi săn Bắc Cực quang…; hai là nằm trong phòng trùm mền kêu chán!

Vậy nhưng sau khi đọc bài này, hy vọng mọi người khi tới Na Uy sẽ biết thêm một điều thú vị MIỄN PHÍ mà ai cũng có thể làm vào mùa đông:

Đó chính là đi bộ ngắm tuyết!

Đi bộ ngắm tuyết mới nghe qua bạn có thể thấy hơi sai sai, kiểu như lạnh gần chết mà đi bộ ngắm tuyết làm gì. Hoặc nghe đi bộ thì tưởng phải đi trekking kiểu gì ghê gớm lắm.

Thực ra nếu bạn đi đến phía Bắc hoặc phía Tây Na Uy thì đúng, thường dân tình sẽ đi kiểu trekking chuyên nghiệp, áo mũ gậy gộc giày ủng rất dữ dằn, vì thiên nhiên mùa đông ở những vùng này rất khắc nghiệt.

Tuy nhiên ở vùng phía Đông Nam Na Uy (Østlandet) thì đi bộ mùa đông dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn sống hoặc lưu trú tại khu vực ngoại ô Oslo một chút, chỉ cần đi lòng vòng ra khỏi nơi mình ở là đã trải nghiệm được cảm giác đi bộ ngắm tuyết mùa đông Na Uy rồi!

Hiện tại tôi đang sinh sống ở một vùng ngoại ô phía Bắc Oslo, gần sân bay quốc tế Gardermoen. Từ nhà tôi, chỉ cần đi bộ chưa tới 10 phút là có thể ra tới sông – hồ – đồi – núi, túm lại là trọn combo thiên nhiên Na Uy siêu đẹp 🙂

Cuối tuần vừa rồi, cả nhà tôi tranh thủ thời tiết rất đẹp, trời trong xanh, bèn cùng nhau đi bộ. Không khí lạnh của mùa đông rất tốt cho da mặt & hệ hô hấp. Còn phong cảnh đẹp thì coi như được “rửa mắt”, cảnh đẹp… full không che 😉

Và với luật “Allemannsretten” vi diệu, bạn hoàn toàn có thể đi bộ vào rừng thông, bến thuyền, cầu cảng, đồng ruộng (không canh tác) mà không bị chủ nhà dí chó săn hoặc cầm súng rượt chạy tóe khói.

Sau đây là bộ ảnh nghiệp dư chụp lại đoạn đường gần nhà mà gia đình tôi thường hay đi bộ. Đi hết bốn mùa xuân hạ thu đông, mùa nào cũng thấy đẹp hết!

Cây mùa đông cô đơn, nhìn có cảm giác “phim Hàn Quốc”.

Mặt trời mùa đông lên “cao” được chừng này.

Đây không phải là nhà gỗ ‘hytte’ của dân Na Uy mà chỉ là nhà kho thôi.

Trời mùa đông Na Uy xanh trong vắt!

Hy vọng những bức ảnh mùa đông Na Uy “tay ngang” của tôi có thể giúp bạn có thêm động lực để đi du lịch mùa đông. Thực ra mùa đông không phải lúc nào cũng tối thui, lạnh lẽo và chán ngắt.

Nếu chịu khó… nhấc mông lên và ra ngoài đi bộ ngắm tuyết thì sẽ thấy mùa đông… tất nhiên là vẫn lạnh, nhưng chí ít thì đi bộ ngắm tuyết và thiên nhiên Na Uy miễn phí như vầy thì cũng hay mà 😉

Ngoài việc đi bộ ngắm tuyết, bạn có ý tưởng nào khác cho mùa đông Na Uy không?
Mời bạn chia sẻ cùng Quyên và mọi người
trong phần comment Facebook phía dưới bài viết này nhé!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn

  • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
  • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
  • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
  • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
  • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Related posts

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.