Please assign a menu to the primary menu location under menu

“Ước ít, đi nhiều” cho năm 2017

Năm 2017 tôi bày đặt tự đặt khẩu hiệu du lịch cho mình là "Wish less, travel more". Nghe rất kêu. Mà vì "ước ít" nên cái danh sách này chỉ có 3 điểm đến!
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Read this article in English.

Năm 2016 đối với tôi là một năm có quá nhiều sự kiện và những biến động lớn trong cuộc sống. Những điều ấy, dù muốn dù không, tiêu cực hay tích cực, bỗng dưng trở thành lý do đưa tôi đến với những hành trình hoàn toàn không hề nằm trong kế hoạch.

Từ những chuyến đi ngắn ngủn như nhảy tàu biển đi Đan Mạch loanh quanh có… 6 tiếng đồng hồ, đến những chuyến đi dài hơi như cả tuần ở Séc, rồi cả những lần về thăm mẹ chồng ở Stavanger hay nhà bố chồng ở Bergen. Chắc có lẽ chỉ có chuyến đi  nghỉ hè ở Stockholm trước khi tôi đi học lại là nằm trong kế hoạch.

Còn 355 ngày nữa là năm 2016 sẽ kết thúc. Tôi nhìn lại một năm đã qua của mình, với những vui buồn và được mất, bụng bảo dạ rằng dù gì mình cũng còn có một người bạn đời luôn luôn bên cạnh, nắm tay nhau để đi hết một năm dài.

Mà thôi nãy giờ tôi nói ngoài lề hơi nhiều. Năm 2017 sắp tới này, tôi bày đặt làm cho mình một cái “khẩu hiệu du lịch” nghe cho hoành tráng: “Ước ít, đi nhiều”. Vậy năm 2017 tôi “ước ít” đi được những đâu?

1. Bremen (Đức)

Hơi khó giải thích tại sao tôi lại để cái tên Bremen vô vị trí đầu tiên trong danh sách này. Cái thành phố có thể nói là… chẳng có gì nổi tiếng, ngoài câu chuyện về những nhạc sĩ thành Bremen. Và Bremen chắc chắn bị lu mờ ít nhiều bởi anh chàng Hamburg hoành tráng cách đó đâu chừng 1 tiếng đi xe lửa.

Chuyện đơn giản chỉ có vậy cho tới khi tôi vô tình xem một bức hình chụp một con phố nhỏ ngoằn ngoèo ở Bremen, tự nhiên bỗng thấy mến nơi này ngay tức khắc. Trong đầu tôi có vô số hình dung về một ngôi làng kiểu Đức truyền thống, với những căn nhà nhỏ xíu có bà mẹ trẻ ngồi nướng bánh, có lũ con má đỏ hồng hồng mắt xanh thăm thẳm, có ông bố cao to mỗi khi bước qua ngưỡng cửa đều phải khom người, có cả cái nồi súp lớn đang treo lơ lửng trên lò sưởi…

Vậy là tôi nghĩ mình sẽ phải đến Bremen, có thể sẽ là vào mùa xuân năm tới.

2. Xứ Toscana (Tuscany) và xứ Umbria, Italy

Mùa hè năm 2011, tôi trải qua ba tháng phơi nắng Địa Trung Hải ở thành phố Perugia, thủ phủ xứ Umbria, miền Trung nước Ý. Và tất nhiên, cũng như bao nhiêu người khác, sau chừng đó thời gian thì tôi yêu xứ Umbria và Toscana (Tuscany trong tiếng Anh) kinh khủng.

Umbria và Toscana với tôi giống như vùng đất của những giấc mộng đêm hè. Và những giấc mộng ấy, chúng đẹp đến mức gần như ám ảnh, để đến khi tỉnh giấc, người ta chắc như chỉ muốn được quay trở lại cơn ngủ để đắm chìm trong mộng ảo đó vậy. Đó chính là Umbria và Toscana yêu dấu của tôi!

Một góc nhìn của Perugia chụp từ trên đồi

3. Đi đâu đó ở Pháp

Đi đâu là đi đâu? Tôi cũng không biết mình sẽ đi đâu! Tất nhiên là tôi đã từng đến Paris, và thấy mình thích nơi đó. Nhưng nếu bạn hỏi tôi vậy có phải tôi sẽ đi Paris nữa không, tôi không biết mình sẽ gật hay lắc.

Tôi thích Paris. Nhưng đồng thời tôi cũng ghét Paris lắm! Cảm giác ghét đó giống như sự sụp đổ của một hình tượng, khi Paris mà tôi đã đến và đã thấy, nó không thơ và mộng như những gì tôi tưởng tượng. Đường phố đầy những người ăn xin và bọn đạo chích bủa vây du khách như lũ ruồi thấy hũ mật, còn những người nhập cư (đa phần gốc Phi) thì khiến thành phố trông nhếch nhác không kém gì một khu ổ chuột ở Lagos mà tôi coi trên phóng sự. Nhập cư và vô gia cư, đó chỉ là những phần nổi mà tôi muốn (và có thể) nói đến.

Tuy nhiên, dù gì cũng là công dân của xứ “100 năm đô hộ giặc Tây” nên trong lòng tôi vẫn có một chút gì đó gọi là… “vọng tưởng về mẫu quốc”. Pháp vẫn có một sức hấp dẫn lớn với tôi, một An-nam-mít. Vậy thì thôi cứ tạm cho… cả nước Pháp vào trong wish list, vì nếu đi chỗ nào ở Pháp thì vẫn xem như tôi đã hoàn thành một điều trong danh sách này rồi! 😉

Còn bạn thì sao? Top (những) điểm đến được yêu thích nhất của bạn cho năm 2017 là gì?

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.