Kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc | Phần 3: Lên lịch trình

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Bài viết này có hợp tác nội dung với Traveloka Việt Nam.

Lưu ý: Loạt bài viết này được chia sẻ lại từ những status của chị Ha Nguyen (hiện đang sống tại Australia) với sự đồng ý bằng văn bản của tác giả. Một số nội dung đã được chỉnh sửa cho phù hợp với Blog du lịch của Quyên.

[accordion][accordion-item title=”LOẠT BÀI “KINH NGHIỆM DU LỊCH CHÂU ÂU TỰ TÚC CHO NGƯỜI MỚI ĐI LẦN ĐẦU” (Click)”]- Phần 1: Lấy ý tưởng cho chuyến đi

– Phần 2: Đi bao lâu và đi mùa nào?

– Phần 3: Lên lịch trình

– Phần 4: Làm visa

– Phần 5: Đặt vé máy bay

– Phần 6: Đặt các loại vé di chuyển nội trong châu Âu

– Phần 7: Đặt phòng khách sạn[/accordion-item]

[/accordion]

Mình sẽ tách phần này ra làm 3 bước nhỏ cho dễ hiểu và sẽ dùng các ví dụ cụ thể để các bạn dễ hình dung, bao gồm:

3.1 Lịch trình sơ lược

3.2 Lịch trình cụ thể

3.3 Lịch trình chi tiết

Nghe hơi dài dòng nhưng không có gì ghê gớm đâu. Thực sự là 3.1 bạn có thể làm trong vòng 5 – 10 phút, còn 3.3 thì không làm cũng được. Mình bắt đầu nhé!

Lịch trình du lịch châu Âu tự túc

Cách lên lịch trình du lịch châu Âu tự túc

[accordion][accordion-item title=”3.1 LỊCH TRÌNH SƠ LƯỢC (Click để đọc chi tiết)”]Sau hai bước đầu như mình đã viết ở phần 1, bạn đã có ý tưởng cơ bản là mình muốn đi những nơi như thế nào, cũng như giả sử bạn cũng đã quyết định sẽ đi 2 tuần (tính theo kiểu sẽ có 14 ngày đêm ở châu Âu).

Với lượng thời gian này bạn có thể đi được 5 – 7 điểm, vì tốt nhất bạn nên dừng ở mỗi điểm 2 – 3 đêm. Tại sao?

Vì 1 đêm thì quá vội vàng. Hình dung khoảng tầm 1 – 2 giờ chiều bạn mới đến nơi xong sáng hôm sau đi luôn, chẳng kịp cảm nhận gì về nơi đó đúng không?! Nhiều hơn 3 đêm thì không cần thiết, nhất là khi thời gian của mình hạn hẹp mà mình lại muốn đi nhiều nơi.

Tuy nhiên có một ngoại lệ cho quy luật không-nên-chỉ-ở-một-đêm là khi bạn dùng nơi đó làm điểm trung chuyển để không phải di chuyển một quãng đường quá dài trong một ngày, hoặc làm điểm dừng trước chuyến bay ngày hôm sau chẳng hạn.

Tất nhiên những thành phố lớn và rất nhiều thứ để tham quan như Rome, London, Paris thì 4 – 5 đêm có khi vẫn chưa đủ, nhưng 3 đêm là OK rồi nếu mình không có thời gian.

Ngược lại, với những thành phố rất nhỏ như Luxembourg thì mình có thể ở một đêm thôi cũng được, mặc dù nếu có 2 đêm thì bạn có thể đi thăm những nơi khác ở nước Luxembourg chứ không chỉ thành phố Luxembourg.

Quay lại với 14 ngày thì mình đi đâu. Có vài cách khá đơn giản:

 1. Tham khảo vài lịch trình của các hãng tổ chức tour.
  Tìm một tour có nhiều điểm mình muốn đi nhất rồi chỉnh lại lịch trình đó cho hợp với mình. Lưu ý là lịch trình của tour bao giờ cũng rất dày đặc và thường theo tiêu chí đi được nhiều nơi nhất trong một thời gian ngắn, và họ thực hiện được lịch trình này do đã tính toán rất kĩ và di chuyển bằng xe bus riêng nên rất chủ động về thời gian. Mình tự đi thì nên nhân lượng ngày ít nhất lên gấp rưỡi. Thực sự là mình tham khảo các điểm đến và trình tự đi là chính.
 2. Tham khảo lịch trình của các bạn đã đi rồi và điều chỉnh lại chút cho hợp với mình hơn.
 3. Xem bản đồ và tự mình lập ra một lịch trình của mình (mình hay làm cách này nhất).

Nhìn bản đồ bạn có thể thấy ngay là nếu bạn đi Barcelona thì sau đó rất dễ đi tiếp đến miền Nam nước Pháp rồi đi qua phía Bắc của Ý chẳng hạn. Ví dụ bạn có thể đi Barcelona – Marseille hoặc Aix-en-Provence – đi lướt qua Cannes, Monaco về hướng Genoa để đi tiếp tới vùng Cinque Terre, hay đi thẳng tới Milan rồi đi vùng hồ phía Bắc, sau đó có thể đi tiếp Venice rồi đi xuống Florence hay Rome.

Một ví dụ khác là bạn có thể bắt đầu từ Paris, ghé sang Luxembourg rồi đi tiếp sang phía Nam nước Đức – đi tiếp đến Munich (để đi lâu đài Neuschwanstein chẳng hạn). Sau Munich có thể đi tiếp đến Salzburg (và đi luôn Hallstatt). Sau Salzburg có thể đi tiếp sang phía Đông đến Vienna, hay xuống phía Nam như Venice hoặc xuống phía Đông Nam đi Slovenia, Croatia… Nếu hết thời gian rồi thì có thể quay lại Munich để… đi về ?.

Salzburg có sân bay nhưng chủ yếu bay nội địa châu Âu. Munich là sân bay quốc tế khá lớn và Munich có chuyến tàu thẳng từ Salzburg mất 2 tiếng thôi nên miễn đừng bay sớm thì có thể rời Salzburg trong cùng ngày.

Ví dụ nữa là bạn có thể bắt đầu từ London rồi qua Paris, đi lên phía Bắc thăm Bỉ (Brussels, Bruges, Ghent… ) rồi đi tiếp tới Hà Lan (Amsterdam, Giethoorn, The Hague…) xong đi tiếp qua Đức. Không thì khởi đầu từ Amsterdam đi xuống Bỉ, Paris xong đi ngang sang Strassbourg rồi xuống Colmar. Từ Colmar có thể đi qua Thụy Sỹ – Bern hay Zurich, Lucerne rồi đi tiếp Interlaken (có thể đi Jungfrau từ đây). Sau Interlaken bạn có thể đi tiếp xuống phía Nam Thụy Sỹ hay thẳng xuống Milan, Florence, Rome…

Sau vài ví dụ trên chắc bạn cũng chọn được một hoặc vài cung đường thích hợp cho mình rồi đúng không. Trong 14 ngày, nếu bạn chỉ đi 4 – 5 điểm nhưng thật chất lượng thì đó cũng là chuyến đi tuyệt vời. Nếu bạn đi 6 – 7 điểm mà đặt chân đến được những nơi mình mơ ước thì đó cũng là chuyến đi hoàn hảo.[/accordion-item][/accordion]

[accordion][accordion-item title=”3.2 LỊCH TRÌNH CỤ THỂ”]Bạn đã có một lịch trình du lịch châu Âu sơ lược. Giờ chỉ cần kiểm chứng tính khả thi của lịch trình đó. Mình sẽ dùng một ví dụ cụ thể cho dễ nhé.

Giả sử lịch trình phác thảo của bạn là Amsterdam – Paris – Lucerne – Como/Milan – Cinque Terre – Venice – Rome.

Lịch trình du lịch châu Âu tự túc_02

Làng Riomaggiore. Photo via Unsplash

Lịch trình này đã được sắp xếp logic về mặt địa lý, di chuyển giữa 2 điểm kế tiếp nhau chỉ mất vài tiếng đồng hồ¹ và đã bao gồm khá nhiều điểm đến mà bạn mơ ước.

Nó cũng khá đa dạng vì có cả những thành phố lớn, thật sự nên đến một lần trong đời như Rome, Paris; có Amsterdam rất khác lạ và cho bạn cơ hội thăm một ngôi làng cổ (Giethoorn); có một thành phố xinh xắn của Thụy Sỹ là Lucerne, nơi bạn có thể đi thuyền dọc theo hồ ngắm những làng nhỏ và đi cáp treo lên những ngọn núi tuyệt đẹp; có hồ Como nổi tiếng (Como chỉ cách Milan hơn nửa tiếng đi tàu nên bạn có thể ở Milan và đi Como trong ngày hoặc ngược lại); có Cinque Terre là một chuỗi gồm năm làng nhỏ bên sườn núi hướng ra bờ biển Liguria; có Venice lãng mạn và độc đáo chắc ai cũng biết.

Nếu đây là những nơi bạn thích thì còn phải chỉnh sửa gì nữa? Đúng thế, nếu có đủ thời gian thì cứ thế mà đi thôi. Nhưng nếu bạn chỉ có 14 ngày, trong danh sách 7 điểm đến của bạn đã có 2 thành phố lớn (mỗi nơi cần 3 ngày) thì bạn sẽ phải bỏ bớt 1 trong 5 điểm còn lại.

Bạn có thể bỏ Cinque Terre hoặc Venice, nhưng nếu cảm thấy không thể bỏ được 2 nơi này thì “nạn nhân” được đưa lên xem xét tiếp theo là Como/Milan.

Nếu bạn bỏ điểm này thì quãng đường từ Lucerne tới Cinque Terre hay Venice sẽ trở nên hơi quá dài, nhưng vẫn không sao vì vẫn chỉ tầm 6 tiếng đi tàu.

Nếu phải bỏ Milan/Como thì có lẽ mình sẽ đi Venice trước vì tàu Lucerne – Venice hết 5h40′ còn tàu Lucern – Cinque Terre hết 6h9′ nếu bạn đến làng Monterosso al Mare.

Nếu vẫn muốn dừng ở Como hoặc Milan 1 đêm, thì chắc bạn sẽ phải hi sinh bớt 1 đêm ở Rome. Tóm lại chỉ riêng bạn mới biết mình thích gì hơn để quyết định.

Giờ bạn đã chốt xong hành trình, đến lúc săn vé máy bay giá rẻ để chốt ngày sau đó còn làm visa (làm visa xong rồi hãy mua vé nhé, search vé chỉ để xem lúc nào rẻ mà đi thôi).

BONUS:
Một vài tips nhỏ nhưng quan trọng

 1. Điểm đầu và điểm cuối của hành trình nên là thành phố lớn có sân bay quốc tế, hoặc phải gần một sân bay quốc tế.
 2. Vé máy bay đi/về từ Việt Nam nên mua kiểu open-jaw, ví dụ trong trường hợp trên bạn mua vé chặng đi SG/HN tới Amsterdam, chặng về từ Rome tới SG/HN.
 3. Khi nào thì nên đi day trip, khi nào nên ở lại qua đêm?

Đầu tiên, “ứng cử viên sáng giá” cho day trip là những nơi chỉ cần một ngày để khám phá. Vậy nên bạn đừng đi day trip tới Venice xong rồi ghét bỏ vì ẻm đông đúc mà tội nghiệp ẻm nhé!

Thêm nữa Venice đẹp huyền bí vào buổi tối và đáng yêu vô cùng lúc sáng sớm. Venice còn có rất nhiều art galleries, có hòa nhạc gần như hàng đêm và có nhiều đảo nhỏ xinh xắn không thể nào trong một ngày mà tham quan cảm nhận hết được.

Mình thích nơi nào thì luôn thích ở lại nơi đó qua đêm để được ở đó khi trời chuyển tối và vào lúc sáng sớm. Tuy nhiên có những chỗ ở qua đêm bất tiện hơn đi day trip, hoặc thật sự không cần qua đêm.

Ví dụ 1: Hà Lan và Bỉ là 2 nước nhỏ xíu. Các điểm du lịch ở Hà Lan bạn đều có thể đi tour hay tự đi trong ngày từ Amsterdam. Bỉ cũng vậy, chỉ cần chọn một điểm làm “căn cứ”, xong từ đó đi những nơi khác.

Ví dụ 2: Hallstatt thực sự là một nơi mình muốn ở qua đêm. Mình mê sông hồ lắm, với mình không có gì tuyệt hơn được đi dạo ven hồ và ngồi ngắm mặt trời mọc lúc sáng sớm.

Tuy nhiên Hallstatt gần giống như điểm cuối của một đường cụt. Trừ khi bạn sẽ đi tiếp tới Vienna thì OK. Còn nếu bạn muốn đi tiếp xuống phía Nam thì vẫn phải đi ngược lại Salzburg trước, hoặc đi ngang sang hướng đi Vienna một khúc rồi mới đi xuống được (cái này mình đoán chắc do đặc điểm địa hình đồi núi quanh hồ).

Chỉ có tự lái xe thì bạn mới có thể đi đường thẳng hơn một chút. Thứ hai là khách sạn, nhà nghỉ ở Hallstatt rất đắt và khá hạn chế, không có nhiều lựa chọn. Tất nhiên bạn có thể ở lại đêm ở những làng bên kia hồ hoặc những làng xa xa hồ hơn một chút, nhưng nếu chỉ định ở 1 đêm thì tốt hơn là ở Salzburg rồi đi Hallstatt.²

Ví dụ 3: Gần Dubrovnik (Croatia) có Kotor (Montenegro) và Mostar (Bosnia) đều khá thú vị, vậy sao mình không ở qua đêm ở cả ba nơi?

Hãy hình dung bạn ở mỗi nơi 1 đêm thì ngày nào cũng phải pack đồ và unpack ở nơi mới, xong còn phải tha lôi cái vali đi khắp nơi. Trừ khi bạn tự lái xe từ phía Bắc xuống, ghé Mostar xong đi dần xuống Dubrovnik rồi đến Kotor, chứ không đi thế rất lắt nhắt.

Với lại từ Kotor bạn sẽ đi đâu? Có lẽ vẫn phải quay lại Dubrovnik trước khi đi nơi khác. Vậy thì dùng Dubrovnik làm chuẩn và hai chỗ kia đi day trip tốt hơn.

Ví dụ 4: Monaco và Cannes là 2 địa điểm rất nổi tiếng vùng Côte d’Azur phía Nam nước Pháp (còn gọi là French Riviera). Tuy nhiên 2 thành phố này cực kì đắt đỏ mà lại không có gì nhiều để xem, trừ khi bạn có nhiều tiền để đến đấy nghỉ dưỡng hay chơi poker ?.

Thật sự là mình chỉ định dừng 1 – 2 tiếng ở mỗi nơi nếu đi qua. Còn nếu muốn đến ở một thành phố biển phía Nam nước Pháp, bạn có thể đi Nice hay Antibes.

¹ Dùng Rome2Rio để kiểm tra

² Mình khuyên bạn ở Salzburg 2 đêm. Ngày đầu chơi ở Salzburg, ngày 2 khởi hành từ sớm và dành nguyên ngày cho Hallstatt. Nếu có thời gian, bạn hãy ở một làng ven hồ cả tuần nhé!

[/accordion-item][/accordion]

[accordion][accordion-item title=”3.3 LỊCH TRÌNH CHI TIẾT”]Bạn đã chốt các điểm đến, đã quyết định ở A bao nhiêu ngày B bao nhiêu ngày, đã tính đi từ A đến B bằng gì, v.v… Vậy còn plan gì nữa??

À, plan xem ngày 1 ở A làm gì, ngày 2 làm gì…

Nói thật là mình rất ít khi plan phần này.

Mình plan những phần trước rất kĩ, nhưng ở mỗi nơi đến mình thường đi chơi tùy hứng. Chỉ có ở những thành phố lớn thì mình sẽ tính trước một chút.

Lấy Paris làm ví dụ nhé. Bạn có thể Google “Things to do in Paris” hoặc “3 days in Paris” là sẽ ra một loạt ý tưởng. Tất nhiên các app cũng đưa ra nhiều gợi ý, nhưng nếu search trên máy tính thì bạn sẽ tìm được rất nhiều blog hay ho đấy.

Các bài viết này thường không chỉ liệt kê ra các điểm tham quan nổi tiếng mà còn phân tích luôn cho bạn vì sao điểm A là must-see nhưng điểm B có thể bỏ qua. Nhiều blogger còn chỉ luôn cho bạn thứ tự đi thế nào cho hợp lý, những điểm nào có thể đi trong cùng một ngày.

Paris thật sự có rất nhiều attractions, cả trong thành phố và ở vùng ngoại ô mà trong 3 ngày bạn không thể nào đi hết được. Vậy nên việc bạn cần làm đầu tiên là chọn ra những điểm bạn không thể bỏ qua (nhớ là must-see với mình chứ không phải must-see do thiên hạ xếp hạng nhé ?).

Đối với mình thì 4 nơi mình không thể bỏ qua trong lần đầu tiên đến Paris là bảo tàng Louvre, tháp Eiffel, cung điện Versailles và Monet’s Garden.

Lịch trình du lịch châu Âu tự túc_03

Bên trong bảo tàng Louvre. Photo via Unsplash

Ngày đầu thì buổi chiều mình mới tới Paris nên quyết định đi bảo tàng Louvre vào ngày đó. Hai ngày kia mình tính 1 ngày sẽ đi Giverny thăm Monet’s Garden và thuê xe đạp đi lòng vòng quanh làng. Ngày còn lại sẽ đi Versailles. Tháp Eiffel thì sẽ đi vào 1 trong 2 buổi chiều/tối.

Đọc khúc này có thể bạn sẽ nghĩ: Đơn giản vậy thôi sao phải plan? Đúng, kế hoạch trên rất đơn giản. Nhưng nó đơn giản vì mình đã thu hẹp một danh sách hơn 20 attractions còn 4!

Phần planning ở đây chính là phần tìm hiểu trước để xem mình muốn đi những chỗ nào, sau đó tìm hiểu thêm về những chỗ đó. Ví dụ bạn muốn đi Giverny thì phải tìm hiểu xem có dễ đi không, đi bằng cách nào, cần bao nhiêu thời gian (3 tiếng, nửa ngày hay 1 ngày, v.v…) để còn xếp nó vào một chỗ thích hợp trong mấy ngày ngắn ngủi ở Paris của mình.

Với những thành phố/thị trấn nhỏ thì mình không plan. Khi đã chọn 1 nơi làm điểm đến trong hành trình, mình đã biết mình thích nơi đó vì điều gì. Và vì mình dành đủ thời gian cho nó (ít nhất 2 đêm), mình biết mình sẽ có đủ thời gian để làm những gì mình muốn.

Điều cuối cùng mình muốn chia sẻ trong phần này là bạn nên xem trước những điểm nào nên mua vé online trước hoặc nên đi theo tour. Với những điểm tham quan luôn phải xếp hàng rất dài để mua vé và vào cửa, bạn rất nên mua vé skip-the-line trên mạng (Louvre, Eiffel, Versailles ở Paris; Vatican, Colosseum ở Rome, v.v…).

Với một nơi như bảo tàng Louvre, mình thật sự khuyên bạn nên mua tour 3 tiếng có hướng dẫn viên. Bạn chỉ cần gặp họ vào giờ hẹn gần chỗ kim tự tháp, họ sẽ dẫn bạn thẳng vào trong không phải xếp hàng gì cả.

Trong bảo tàng, họ sẽ dẫn bạn đến những khu triển lãm chính theo một thứ tự rất logic. Và quan trọng nhất chính là phần thuyết minh tuyệt vời. Lần mình đi, cô hướng dẫn viên là một cử nhân về mỹ thuật nên cô ấy nói về từng thời kì, xu hướng nghệ thuật và thuyết minh về những bức tranh, bức tượng hay không thể tả nổi.

Nói thật là với một đứa mê nghệ thuật nhưng hoàn toàn mù tịt như mình, mình cảm thấy thật sự hạnh phúc và biết ơn sau khi đi tour ấy. Nếu tự đi một mình, bạn sẽ đi lang thang vô định trong cái cung điện rộng mênh mông ấy, ngắm nghía các hiện vật mà cũng chẳng hiểu cái gì là cái gì trừ khi bạn dừng rất lâu để đọc chú thích. Và nói chung là không thể xem được nhiều collectionsenjoy đến thế.

Ngoài ra, khi bạn chỉ có ít thời gian mà muốn thăm thú nhiều nơi trong một thành phố, các day tour cũng là một lựa chọn tốt.

Đợt mình đi Amsterdam, dù ở 3 đêm nhưng thật sự chỉ có 2 ngày, trong đó 1 ngày đã dành để đi Giethoorn rồi nên ngày còn lại mình quyết định đi tour. Tour vui lắm, đi thong thả đủ thời gian ở từng nơi mà ghé thăm được hết những chỗ mình muốn đến.

Phần plan chi tiết này bạn có thể làm khi đã xong xuôi các phần khác. Có nhiều thời gian rảnh rỗi trước khi đi thì làm kĩ hơn còn không thì sơ sơ cũng được.

Plan ở đây không phải là viết ra một lịch trình cho từng ngày để rồi răm rắp làm theo. Phần plan này là tìm hiểu trước thông tin để mình có thể làm được những gì mình muốn (đi hết những chỗ muốn đi), để không phí phạm thời gian khi đã đến nơi, để không gặp những bất ngờ khó chịu kiểu “Ui, hoá ra đi Versailles mất ít nhất nửa ngày và xếp hàng dài dằng dặc!”

[/accordion-item][/accordion]

Chuyến đi của bạn tuyệt vời đến đâu không phụ thuộc vào việc bạn đi được bao nhiêu chỗ mà nằm ở sự hài lòng của bạn với những gì đã chọn.

Vậy nên chỉ cần plan vừa đủ để có một chuyến đi trôi chảy. Còn lại hãy để chỗ cho mình được tự do khám phá theo ngẫu hứng, vì những kỉ niệm đáng nhớ nhất về một chuyến đi thường không đến từ những gì được plan từ trước.

BONUS:
Các App/Website tiện dụng để plan chuyến đi

 1. Nếu ở Việt Nam, bạn có thể lên Traveloka để tìm vé máy bay giá rẻ. Tìm vé trên này có ưu điểm là nhiều hãng, nhiều chặng, và đặc biệt là hiển thị giá vé cuối cùng luôn, nhìn thấy bao nhiêu thì trả bấy nhiêu, không phụ thu, không có các chi phí “ẩn”.
 2. Dùng SkyScanner hoặc Google Flights để tìm vé máy bay trong trường hợp chưa xác định được điểm đến cụ thể, chỉ cần tìm vé rẻ là được! 😄
 3. Rome2Rio và Google Map để định vị, xác định khoảng cách giữa 2 điểm và các cách di chuyển giữa 2 điểm đó
 4. Booking.com và AirBnB để book chỗ ở
 5. Google Trips hoặc GPSmyCity để xem ăn gì, chơi gì ở mỗi thành phố
 6. XE Currency Converter để xem tỉ giá đổi tiền: App này tiện lắm lắm luôn. Bạn có thể lập ra một danh sách các loại tiền mình quan tâm, ví dụ USD, VND, EUR, CHF, GBP…
  Muốn biết 100 CHF tương đương với bao nhiêu so với những đồng tiền khác, chỉ cần tap vào CHF thì nó sẽ lên đầu danh sách. Gõ 100 và voilà, bạn biết luôn 100 CHF bằng 87.5 EUR hay 2.355.000 VND, v.v… Thêm nữa tỉ giá được cập nhật liên tục nếu ĐT của bạn có nối mạng, và app vẫn hoạt động bình thường kể cả khi offline (chỉ không cập nhật được tỉ giá thôi).

Mời bạn xem tiếp Phần 4 – Chuẩn bị hồ sơ xin visa Schengen tự túc

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Download ngay!

Trở thành travel blogger