Please assign a menu to the primary menu location under menu

Như mọi người đều… chưa chắc đã biết thì ngoài việc làm blogger du lịch nửa mùa, Quyên còn kiêm luôn làm tour planner du lịch châu Âu dạo 🙂

Một trong số những khách hàng của tôi có vợ chồng cô chú P. là bạn thân của bố tôi thời trẻ, hiện định cư tại Mỹ từ hơn 20 năm nay. Cô (60+) và chú (70+) đều đã nghỉ hưu, con cái lớn hết nên cô chú… rất rảnh, mỗi năm để dành tiền (lương hưu) đi chơi đây đó, vài năm lại về Việt Nam một lần.

Mùa xuân năm nay, cô chú quyết định đi Bắc Âu chơi, vì dù đã đi châu Âu vài lần nhưng quanh quẩn cũng chỉ có Pháp, Ý và mấy nước xung quanh. Sau khi thiết kế riêng cho cô chú một hành trình du lịch Bắc Âu 18 ngày, tôi có hỏi cô chú rằng liệu mình có thể chia sẻ lịch trình này tại website được không. Sở dĩ phải hỏi trước như vậy vì đây là thông tin khách hàng, phải được bảo mật.

Được sự đồng ý của cô chú P., hôm nay Quyên sẽ chia sẻ với bạn hành trình “The best of Scandinavia” mà bản thân tôi cũng rất thích.

Bến cảng Nyhavn nổi tiếng ở thủ đô Copenhagen, từng xuất hiện trong bộ phim Cô gái Đan Mạch đình đám hồi năm 2015.

Lịch trình du lịch Bắc Âu 18 ngày
“The best of Scandinavia”

Trước khi bắt đầu lịch trình chi tiết, bạn vui lòng đọc qua mấy cái gạch đầu dòng sau đây:

    • Lịch trình khởi hành từ Mỹ và kết thúc ở Estonia.
    • Thích hợp cho người lớn tuổi (60+). Nếu bạn trẻ hơn và có sức khỏe thì có thể đi nhiều hơn, nhanh hơn và ngược lại.
    • Yếu tố chi phí được bảo mật, ngoại trừ những chi phí bạn có thể xem công khai như giá tour, giá tàu xe máy bay, giá vé…
    • Lịch trình chỉ mang tính tham khảo, không phải là lịch trình chi tiết, nên sẽ không có ghi chú cụ thể ngày 1 làm gì ngày 2 làm gì.
    • Nếu bạn thích lịch trình như vậy và muốn đặt hàng một cái tương tự, được thiết kế theo đúng sở thích cá nhân, hãy liên hệ với Quyên qua email để được tư vấn 🙂

Sau khi đã đọc xong 5 cái gạch đầu dòng nho nhỏ, mời bạn cùng tham khảo lịch trình thôi!

Ngày 0 – Bay từ Mỹ qua Na Uy

Ngày này chỉ có nghỉ xả hơi và… ngủ chống jetlag.

Ngày 1 & 2 – Tham quan Oslo

Trong 2 ngày này, bạn có thể chia ra một ngày để tham quan các địa điểm miễn phí rải rác khắp thủ đô, và ngày còn lại để tham quan 4 viện bảo tàng nổi tiếng nhất Oslo (bài về bảo tàng sẽ từ từ lên sóng trên blog sau nha).

Bên trong Fram Museum, một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất ở Oslo.

Ngày 3, 4 & 5 – Bergen

Đầu ngày 3 cô chú sẽ đi máy bay (chưa tới 1 tiếng) tới Bergen, thành phố lớn thứ hai ở Na Uy (sau Oslo) và là thành phố du lịch nổi tiếng ở mạn phía Tây Nam Na Uy.

Với 2 ngày, bạn có thể tham quan trọn vẹn Bergen, bao gồm phố cổ, chợ cá, núi non… Còn cụ thể tham quan những gì, bạn có thể tham khảo bài viết “Những điều không thể bỏ lỡ khi tới Bergen”.

Bến cảng Bryggen ở Bergen vào buổi sáng sớm. Trong hình là Quyên năm 18 tuổi (lần thứ 6!)

Ngày cuối cùng dành cho tour Norway in a Nutshell (NiN). Tour này có nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau. Phổ biến và dễ dàng nhất là loại tour 1 ngày từ Bergen, trải nghiệm tất cả các loại phương tiện và địa hình thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng Vestlandet, tuyến xe lửa Flåm Railway nổi tiếng, và cuối cùng là đi xe lửa về lại Oslo.

Về tới Oslo cũng đã tối nên nếu bạn đi tour này, tới nơi là chỉ có chui vô khách sạn ngủ thẳng cẳng luôn!

Ngày 6, 7, 8 & 9 – Copenhagen (Đan Mạch)

Theo lịch trình riêng dành cho cô chú thì buổi sáng (ngày 6) tôi ghé qua khách sạn dẫn cô chú đi ăn, sau đó thì dẫn ra bến cảng để đi phà qua Đan Mạch. Nếu bạn tự đi, có thể dành buổi sáng để tham quan Oslo hoặc đi uống cà phê.

Thường các tour du lịch từ Việt Nam hay gọi phà / tàu qua lại các nước Bắc Âu là du thuyền. Cá nhân tôi thì thấy nó không thể đạt được cảnh giới du thuyền, gọi là phà du lịch thì đúng hơn. Nhưng thôi kêu du thuyền nghe sang miệng hẳn, hehe!

Phà từ Oslo tới Copenhagen thường khởi hành vào buổi chiều, khách nghỉ đêm trên phà (có đủ nhà hàng, quán bar, buffet, cửa hàng miễn thuế, nói chung không thiếu thứ gì), sáng sớm hôm sau (ngày 7) là cập bến Copenhagen.

Thường dân Na Uy sẽ chọn đi vào thứ Sáu, tới Copenhagen ăn chơi 6 tiếng đồng hồ trên đất liền, sau đó lại leo lên phà về lại Na Uy vào Chúa Nhật, coi như xong mấy ngày cuối tuần. Tuy nhiên nếu tới Copenhagen mà chỉ chơi có 6 tiếng thì quá mệt cho cô chú, hoặc quá ít cho những ai lần đầu tới đây. Vì vậy bạn nên dành hẳn ít nhất là 2 ngày ở thủ đô của Đan Mạch.

Ngày 10, 11 & 12 – Stockholm (Thụy Điển)

Ngày thứ 10 của hành trình, cô chú sẽ bay từ Copenhagen lên Stockholm (hơn 1 tiếng đồng hồ).

Khi tiến hành lên lịch trình, tôi cân nhắc rất nhiều giữa các lựa chọn như từ CPH đi tới Frederikshavn, một thành phố nhỏ xíu ở mạn Bắc Đan Mạch, sau đó đi tiếp phà từ đây tới Gothenburg (Göteborg, thành phố lớn thứ 2 ở Thụy Điển, nơi tôi từng theo học Thạc sĩ ở Đại học Gothenburg), rồi từ GBG đi Stockholm.

Một lựa chọn khác đó là di chuyển bằng đường bộ từ CPH tới Malmö, thành phố nằm ở cực Nam của Thụy Điển, cách CPH chỉ một cái eo biển nhỏ, dân tình đi qua đi lại làm việc, sinh sống, học tập rần rần như chợ. Tuy nhiên, tôi chưa đến Malmö lần nào nên không thích lựa chọn này cho lắm.

Phương án cuối cùng đó là đi thẳng tới Stockholm luôn, và đi bằng máy bay là tiện nhất. Tất nhiên nếu bạn có sức khỏe và dư thời gian thì có thể chọn phương án đi xe lửa kết hợp với bus, với tổng thời gian di chuyển khoảng 8 tiếng. Cách này có ưu điểm là rẻ, nhưng với những người lớn tuổi như cô chú P. thì tôi ưu tiên thời gian hơn.

Trong tất cả những thủ đô ở 5 nước Bắc Âu tôi đã ghé qua thì Stockholm là nơi tôi thích nhất. Nó mang đậm tinh thần lagom của dân Thụy Điển: Đẹp vừa phải, rộng vừa phải, các địa điểm tham quan cũng nhiều vừa phải, và rất thích hợp cho một hành trình có nhịp độ… vừa phải 😉

Trang trí bên trong một ga tàu điện ngầm ở Stockholm (có tour miễn phí tham quan toàn bộ các ga kiểu như vầy).

Nếu muốn ghé qua đây, mời bạn tham khảo toàn bộ những bài viết của tôi về Stockholm + cẩm nang du lịch Stockholm (file PDF thích hợp để in ra và mang theo khi đi chơi).

Nhân tiện nói về Thụy Điển, bạn có thể đọc thêm về văn hóa cà phê fika rất nổi tiếng của xứ này.

Ngày 13, 14, 15 & 16 – Helsinki (Phần Lan)

Tương tự như phà từ Oslo đi CPH, phà từ Stockholm đi Helsinki cũng sẽ khởi hành vào buổi chiều (ngày 13) và cập bến Phần Lan vào sáng sớm ngày hôm sau (ngày 14).

Nếu như Stockholm là thủ đô tôi yêu thích nhất ở Bắc Âu thì theo cảm nhận cá nhân, Helsinki là… chán nhất. Thiệt tình tôi cứ tưởng Oslo là chán lắm rồi, ai ngờ tới Helsinki mới thấy… an ủi phần nào. Được cái là Helsinki rẻ hơn Oslo, có siêu thị Lidl và vô vàn cửa hàng Marimekko 🙂

Nói chung những cái gì ấn tượng nhất, Bắc Âu nhất thì bạn có thể tham quan hết ở Stockholm, CPH và Oslo rồi (xếp theo thứ tự giảm dần nha), vậy thì Helsinki có gì đặc biệt?

Bước qua khỏi cổng vòm kia là lối vào bên trong pháo đài Suomenlinna

Câu trả lời là nhà thờ đá Temppeliaukio và pháo đài Suomenlinna. Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn có thể đi các day-trip đến những thành phố lân cận như Turku (thành phố cổ xưa nhất Phần Lan), Porvoo (thành phố… cổ thứ nhì), hồ Tuusula, Lohja, Raseborg, Loviisa (nói chung nhiều lắm, bữa nào rảnh tôi sẽ biên một bài riêng)…

Còn lại thì bạn có thể tham quan (tương đối) trọn vẹn thủ đô Helsinki trong vòng 2 ngày.

Ngày 17 & 18 – Tallinn (Estonia)

Estonia là một nước thuộc khối Baltic (bao gồm 3 chị em Estonia, Litva và Latvia), nhưng vì Estonia… nằm kèo trên, sát với Phần Lan nên một số người cũng tính Estonia là Bắc Âu.

Từ Helsinki, bạn có thể đi phà tới Tallinn trong vòng khoảng 2 tiếng. Và vì thế, Tallinn được xem là địa điểm ăn chơi cuối tuần đổi gió + thiên đường rượu bia và đồ uống có cồn giá rẻ cho dân Phần.

Từ HEL đi Tallinn, bạn sẽ thấy vô số những thanh niên choai choai đúng kiểu hard rock hay heavy metal gì đó của Bắc Âu, những tay bợm nhậu người nhũn ra vì cồn, và người nào cũng quẩy theo vài ba tụng hành lý… rỗng. Để làm gì?

Để qua Estonia mua rượu bia mang về uống cho đã chứ gì! Bởi vậy trên lần phà từ Tallinn ngược trở về HEL, cũng những con người ấy, bạn sẽ ngửi thấy nồng nặc hơi men trong không khí, những khuôn mặt đỏ gay vì bia rượu, và lủng củng những chai lọ thùng bia leng keng xủng xoẻng được dân Phần cặm cụi khiêng về nhà!

Tallinn là thủ đô của Estonia, còn mang đậm nét Trung cổ. Nhiều người nói rằng đến Tallinn bạn sẽ trải nghiệm không khí Bắc Âu với vật giá Đông Âu. Điều này hoàn toàn SAI!

Tallinn gợi cho tôi nhiều về Prague hoặc các khu phố cổ ở Đức, vậy thì nó phải mang nét Trung và Đông Âu nhiều hơn là Bắc Âu. Còn về vật giá thì vật giá Tallinn không hề rẻ hơn so với HEL là bao nhiêu. Ngoại trừ những nhu yếu phẩm như thức ăn hàng ngày, nước suối (mua ở siêu thị) hoặc vé phương tiện công cộng, còn lại chi phí cho du lịch ở Tallinn mắc ngang ngửa mấy “đại gia” Bắc Âu khác.

Một góc Tallinn mùa xuân, nhìn từ cửa sổ của tháp Kiek in de Kök

Tallinn tuy nhỏ nhưng mật độ bảo tàng và các công trình kiến trúc lại rất nhiều, nên nếu đi một ngày kiểu day-trip, chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều điều thú vị ở đây. Nên dành cho Tallinn (và vùng phụ cận) ít nhất là 2 ngày (1 ngày Tallinn, 1 ngày phụ cận) hoặc 3 ngày (2 ngày Tallinn, 1 ngày phụ cận).

Những bài viết tiếp theo về Tallinn sẽ sớm được cập nhật trên Blog du lịch của Quyên.

Từ Tallinn vào ngày thứ 19 trở đi, cô chú sẽ kết hợp với chị N. là con gái lớn, hiện đang đi công tác ở đây, để tiếp tục hành trình bay về Mỹ.

Nếu bạn không có ai để cùng… bay đi Mỹ thì… thôi 🙂

Lịch trình du lịch Bắc Âu 18 ngày tới đây là hết. Như đã nói trong phần ghi chú, tôi bảo mật phần chi phí vì một lý do nữa đó là nếu đi rẻ quá thế nào cũng bị ném đá là ảo, còn đi mắc quá thì nhiều người sẽ e dè khi chọn hành trình này.

Thật ra, mắc hay rẻ còn tùy vào hầu bao và sở thích của bạn. Cô chú P. là Việt kiều sống ở Mỹ, về hưu hưởng lương hưu theo chế độ của Mỹ, chắc chắn sẽ có một budget khác với các bạn sinh viên, hoặc những du khách từ Việt Nam qua. Bởi vậy giá tiền chỉ mang tính tương đối, mà thôi tương đối thì tốt nhất là… không nên post 😉

Hy vọng bài chia sẻ tương đối chi tiết và đầy đủ về lịch trình du lịch Bắc Âu này sẽ giúp bạn dễ hình dung về các tuyến điểm nổi tiếng ở đây, cách phân chia thời gian ở mỗi chỗ cho hợp lý cũng như cách thức di chuyển thích hợp!

Phần cập nhật này có hợp tác nội dung với OFO Travel – Tour châu Âu linh hoạt EuroCircle.

UPDATED 2019:
Lịch trình Bắc Âu 6 ngày

Cách đây mấy tuần tôi nhận được lời mời hợp tác về PR và nội dung trên Blog du lịch của Quyên từ công ty du lịch OFO Travel.

Qua trao đổi một hồi mới biết đây hiện là công ty duy nhất ở Việt Nam có dịch vụ tour ghép và tour du lịch châu Âu linh hoạt với rất nhiều tour đa dang, cả B2B và B2C luôn (B2B là Business-to-business, hiểu nôm na là công ty mẹ bán tour cho đại lý cấp dưới; còn B2C là Business-to-customer, nghĩa là công ty bán tour trực tiếp cho khách du lịch luôn).

Thật sự mà nói, tôi thường không mấy ấn tượng với các công ty du lịch chuyên tour ghép, tour linh hoạt hay tour giá rẻ vì cá nhân Quyên là người thích tự đi du lịch, tự tìm tòi khám phá, nếu có tiền và thời gian thì muốn đi càng lâu càng tốt. Thế nhưng đời không như là mơ…

Ví dụ như chuyện cái tour 18 ngày này chẳng hạn. Tôi bỏ rất nhiều thời gian và công sức để thiết kế tour cho cô chú P., và cô chú đi về cũng rất thích. Tuy nhiên, khi áp dụng cho số đông thì tour lại thành ra… khó thực hiện.

Nhiều bạn đọc trẻ trung cũng có, mà các cô chú lớn tuổi cũng có, thỉnh thoảng vẫn hay gửi tin nhắn cho Quyên để hỏi về một lịch trình tương tự nhưng ngắn ngày hơn và hẳn nhiên là ít tốn kém chi phí hơn. 😛

Tất nhiên là ít ngày hơn mà vẫn đảm bảo tham quan được chừng đó chỗ, chừng đó quốc gia thì chỉ còn cách là chủ động về mặt di chuyển. Thay vì phải chờ tàu xe thì mình phải linh hoạt được trong giờ giấc để có thể tận dụng được hết cỡ thời gian đi du lịch.

Tương tự như vậy, nếu muốn giảm chi phí thì chỉ có thể đi dạng tour ghép để cùng san sẻ chi phí với nhiều người khác cùng đi với mình, thay vì “một mình một ngựa”, à không, “một mình một… tour” thì chắc chắn chi phí sẽ cao hơn ít nhiều.

Sau thời gian làm việc về mặt… tư tưởng và tìm hiểu về các tour châu Âu linh hoạt từ OFO Travel thì Quyên thấy thật ra đi tour như vầy cũng có rất nhiều ưu điểm.

Ưu điểm đầu tiên đó chính là giá tour rẻ hơn đi tự túc rất nhiều, chỉ từ 2 triệu đồng/ngày (trong khi đi tự túc thì phải khoảng 3 triệu/ngày ở châu Âu). Với số tiền đó, lại có thêm xe đưa rước thì lại thêm được một khoản đó là tiết kiệm thời gian. Mà đi tour châu Âu vừa tiết kiệm tiền, vừa tiết kiệm thời gian nữa thì quá ngon rồi, hehe!

Vậy nên là hôm nay, Quyên sẽ thay mặt OFO Travel để giới thiệu đến bạn một lịch trình “The best of Scandinavia” phiên bản rút gọn 6 ngày do OFO Travel tổ chức, với hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thêm một lựa chọn khác về lịch trình du lịch Bắc Âu của mình!

Tour này bắt đầu từ Hamburg (Đức) lên Copenhagen (Đan Mạch) và Helsingborg (Thụy Điển), đi tiếp lên Stockholm (Thụy Điển) và trải nghiệm đi du thuyền qua Helsinki (Phần Lan).

Mặc dù thời gian ở Helsinki không nhiều nhưng cá nhân tôi hoàn toàn đồng ý với tour luôn, vì Helsinki thực ra… quá chán, chán ngang chán ngửa với Oslo. Ở đây chút thôi, quay về Stockholm chơi dzui hơn nhiều!

Từ Stockholm, tour sẽ tiếp tục đến Oslo (Na Uy), địa bàn chém gió của Quyên, hehe. Trong tour có ghé qua công viên tượng Vigelandsparken rất nổi tiếng với mấy trăm bức tượng đồng và tượng điêu khắc đá người khỏa thân ở các tư thế khác nhau, tếu lâm cũng có mà nhìn… rùng rợn cũng có!

Quyên diễn sâu (deep acting) cùng một chiếc tượng ở công viên Vigelandsparken!

Điểm đặc biệt của tour này là có ghé qua 2 thành phố mà hầu hết nhiều tour Bắc Âu khác sẽ không có: Gothenburg – thành phố lớn thứ hai ở Thụy Điển và Helsingør – thành phố cảng xinh xắn dễ thương của Đan Mạch trước khi quay về lại Hamburg.

Tất nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó. Nếu đi tour ngắn ngày để tiết kiệm thời gian và chi phí thì bạn cũng sẽ không thể nào có được một trải nghiệm chi tiết đến từng quán cà phê hay từng tiệm waffle độc đáo như một người đi tour 18 ngày được.

Tuy nhiên, một phiên bản mini của “The best of Scandinavia” như vầy hy vọng cũng sẽ giúp ích được cho những ai đang có nhu cầu tìm hiểu về lịch trình du lịch Bắc Âu ngắn ngày cho chuyến đi sắp tới của mình!

Comments

comments

The author: Misa Gjone

Chào bạn! Quyên là người Sài Gòn, đã kết hôn và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo. Tôi là chủ nhân và là tay viết chính tại Blog du lịch của Quyên, người sáng lập và điều hành tại Gjone & Partners – dịch vụ tiếp thị nội dung trong lĩnh vực du lịch, và hiện đang làm việc trong ngành Marketing tại Na Uy.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.