Quyên đã lên kế hoạch du lịch châu Âu như thế nào? [UPDATED 2020]

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!


Cách đây khoảng một năm rưỡi, Quyên đã chia sẻ bài viết về 6 bước lên kế hoạch du lịch châu Âu hoàn hảo.

Bài biên hôm nay, Quyên sẽ chia sẻ với bạn cách mà chính tôi thực hiện để lên kế hoạch du lịch châu Âu cho mình và gia đình.

Những bước này có thể sẽ cần phải thêm bớt một vài tiêu chí cho phù hợp với từng nhu cầu cụ thể của mỗi người, nhưng chắc chắn sẽ giúp quá trình lên plan, chuẩn bị tại nhà & hành trình châu Âu của bạn nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều!

Cách lên kế hoạch du lịch châu Âu đơn giản nhất

Theo như bài biên cũ hồi tháng 03/2018 thì 6 bước lên kế hoạch du lịch châu Âu sẽ bao gồm:

 1. Xác định địa điểm (bạn muốn đi đâu) và thời gian (đi vào tháng mấy)
 2. Xác định các loại giấy tờ cần thiết (visa)
 3. Lên lịch trình chuyến đi (đi bao nhiêu ngày, cung đường như thế nào)
 4. Đặt vé phương tiện di chuyển và chỗ ở
 5. Xác định chi phí cho chuyến đi
 6. Pack đồ

Và bây giờ, sau nửa thập kỷ tung hoành ngang dọc ở xứ người, lên plan cho vô số chuyến du lịch châu Âu của gia đình, bạn bè và cả cho khách hàng, thì Quyên sẽ chém gió với bạn về:

 1. Cách chọn địa điểm
 2. Lên kế hoạch cụ thể cho từng địa điểm
 3. Lên kế hoạch cho việc di chuyển
 4. Ước tính chi phí cho chuyến đi

Ngắn gọn, dễ hiểu và dễ tập trung hơn nhiều phớ hông bạn? ?

Giờ thì mời bạn cùng Quyên bắt đầu lên kế hoạch du lịch châu Âu chi tiết heng!


1. Lựa chọn địa điểm

Bây giờ bạn hãy tưởng tượng mình là họa sĩ và đang bắt tay vào công việc vẽ tranh nha. Bước đầu tiên bao giờ cũng phải là vẽ phác họa trước những nét cơ bản bằng bút chì, quẹt tới quẹt lui, gôm tới gôm lui để cho ra bản “nháp” trước. Sau khi đã hài lòng với bản phác họa đó rồi thì họa sĩ mới bắt đầu tô màu, tô bóng, viền, v.v…

Việc lên plan cũng y chang như vậy. Ngay lúc bắt đầu, bạn đừng bao giờ nhào vô một cái là tìm lịch trình 3N2Đ ở Amsterdam, hay 10 điều phải làm ở Prague hay gì hết. Cứ bình tĩnh mà phác họa cái sườn bằng cách lựa chọn địa điểm cho chuyến đi của mình.

Thông thường, đại đa số dân du lịch từ Việt Nam sẽ đi khoảng 10, 14 hoặc 20 ngày, tương ứng với 2 – 3 tuần nghỉ phép tại công ty (không tính những ai làm freelance hoặc những người có thể du lịch thoải mái không gò bó về thời gian nhé).

Với khoảng 20 ngày, nếu hành trình qua 7 – 8 thành phố khác nhau, bạn sẽ mất hết khoảng 1/3 thời gian của chuyến đi chỉ để dành cho việc di chuyển.

Di chuyển ở đây không chỉ là thời gian đi từ A tới B mà bạn còn phải tính thêm thời gian pack hành lý cho chuyến đi tiếp theo, thời gian từ chỗ ở ra tới nhà ga hoặc sân bay, thời gian vật lý giữa 2 điểm, sau đó còn cả thời gian từ ga/sân bay đi đến chỗ ở mới.

Tính sơ sơ như vậy, trừ thêm thời gian ăn uống và nghỉ ngơi nữa thì mỗi thành phố bạn chỉ có thể ở khoảng 2 ngày. Với 2 ngày đó, nếu đủ thì cũng có thể gọi là đủ, nhưng chắc chắn là không sâu, không deep, chưa kể sẽ rất mệt mỏi.

Vẫn với ví dụ 21 ngày, kinh nghiệm của Quyên là chỉ nên đi khoảng 4 – 6 thành phố là thích hợp nhất. Mỗi thành phố bạn có thể ở khoảng 3 ngày + thời gian di chuyển giữa các điểm. Như vậy vừa đủ để tham quan một địa điểm, nghỉ ngơi và di chuyển.

Công thức chung là thời gian dành cho việc di chuyển KHÔNG nên quá 1/3 tổng thời gian chuyến đi. Tốt nhất bạn nên sắp xếp sao cho thời gian di chuyển bằng khoảng 1/4 tổng thời gian đi là đẹp!

Ngoài việc điều chỉnh số lượng điểm đến, bạn nên cân nhắc chọn lựa các thành phố hoặc địa điểm cụ thể trong hành trình.

Mặc dù châu Âu mỗi vùng mỗi khác, thậm chí từng vùng trong mỗi quốc gia cũng đã khác rồi, nhưng nếu nhìn tổng thể thì vẫn không phải là không có điểm chung.

Ví dụ: Bắc Âu là nhà gỗ sơn trắng hoặc đỏ. Nam Âu là nhà tường gạch sơn cam hoặc vàng. Hà Lan và Bỉ thì kiến trúc na ná như nhau, v.v…

Bởi vậy, để tối ưu thời gian, bạn nên tránh đi những thành phố hoặc địa điểm tương đồng với nhau về văn hóa và kiến trúc. Thay vào đó, chọn các địa điểm với style khác nhau sẽ dzui hơn nhiều.

Ví dụ: Ở Ý, thay vì vừa đi Rome vừa đi Florence, bạn hãy chọn Venice hoặc Almafi để thay thế. Ở Tây Ban Nha, nếu đã đi Barcelona rồi thì đừng đi Ibiza hay Mallorca nữa, thay bằng mạn phía Nam (vùng Andalucia) sẽ thú vị hơn.

Điểm cuối cùng cần lưu ý chính là thời tiết. Nếu muốn tranh thủ dịp Tết Nguyên đán (tháng 1 & 2) để đi du lịch, bạn nên cân nhắc đi các nước Nam Âu (khoảng 15ºC) hơn là các nước khác (dao động từ 0ºC đến -15ºC).

Nếu muốn đi ngắm chợ Giáng Sinh và style mùa đông tuyết trắng thì ghé Trung Âu. Muốn tận hưởng mùa hè rực rỡ thì Đông Tây Nam Bắc đều đẹp!


2. Lên kế hoạch cụ thể cho từng địa điểm

Với thời gian lưu lại mỗi thành phố là khoảng 3 ngày 2 đêm, bạn sẽ cần lên một danh sách chi tiết những gì mình muốn coi và làm ở thành phố đó. Kế hoạch càng chi tiết bao nhiêu, bạn càng tiết kiệm thời gian bấy nhiêu và trải nghiệm càng nhiều hơn nữa.

Thường mỗi thành phố đề sẽ có khoảng top 5 hoặc 10 điểm must-see. Bạn có thể Google với cụm từ khóa “Top X things to do and see in Y” trong đó X là số điểm và Y là tên thành phố.

Khi đã có danh sách đó rồi, cộng với sở thích riêng của cá nhân, bạn sẽ tổng hợp và lược lại còn khoảng 5 chỗ yêu thích nhất cho một địa điểm.

Nếu đã nắm chắc visa trong tay, bước tiếp theo bạn nên làm là đặt luôn hết vé online cho những chỗ đó, sau đó in ra để sẵn luôn, tới lúc đi chỉ việc mang đi theo mà thôi, không cần phải lo việc in ấn gì nữa.

Nếu chưa có visa hoặc chưa chắc 100% là mình muốn đi, bạn nên ghi chú lại giá vé của những điểm đó để chuẩn bị cho bước tính chi phí.

3. Lên kế hoạch di chuyển

Sau khi đã lựa chọn xong hết những điểm muốn đi, giờ tới lúc bạn mở Google Maps lên và đánh dấu những nơi đó trên bản đồ. Bước này sẽ giúp bạn có được cái nhìn bao quát về cung đường mình sẽ di chuyển & là bước cực kỳ quan trọng để giúp bạn lên plan cho các phương tiện di chuyển trong toàn bộ chuyến đi.

Lựa xong hết những điểm này rồi, việc tiếp theo là bạn sẽ tra cứu các phương tiện di chuyển từ các điểm A – B, B – C, C – D… sao cho hợp lý về mặt thời gian và chi phí của riêng bạn nhất.

Ví dụ từ Rome lên Munich, bạn có thể đi bằng cả 3 cách là bus, xe lửa và tàu. Tùy theo quỹ thời gian và túi tiền mà bạn lựa chọn phương tiện di chuyển cho phù hợp với mình thôi.

Lên kế hoạch du lịch châu Âu như thế nào_01
9 tiếng, 13 tiếng hay 1 tiếng 40 phút là tùy bạn… quẹo lựa nha!

Ngoài ra, theo kinh nghiệm trầy vi tróc vẩy khi đi hàng không giá rẻ của Quyên thì nếu bạn mua một cái vé giá rẻ, có nhiều khả năng là bạn sẽ bay và đáp xuống một cái sân bay ở chốn khỉ ho cò gáy nào đó ở… thành phố khác cách xa nơi bạn muốn đến.

Chi phí để di chuyển từ nơi bạn ở đến sân bay + từ sân bay đến nơi ở mới + cước hành lý + những khoản đóng tiền thêm trời ơi đất hỡi mà các hãng thường “chơi chiêu” để “móc túi” khách hàng = một cặp vé hàng không giá rẻ… mắc hơn hàng không giá thường luôn!

Lời khuyên của Quyên: Khi đặt vé, hãy lập bảng tính và so sánh giữa vé bình thường và vé giá rẻ + các chi phí khác. Đôi khi bạn sẽ hết hồn khi thấy số tiền thêm đó đội giá vé lên cao hơn hẳn những gì bạn thấy trên màn hình thanh toán!

XEM THÊM: DI CHUYỂN Ở SCHENGEN VÀ CÁCH ĐẶT CÁC LOẠI VÉ ĐI LẠI NỘI ĐỊA CHÂU ÂU


4. Ước tính chi phí cho chuyến đi

Đối với bước này, sẽ có 2 loại chi phí chính là chi phí cố định bắt buộc bạn phải chi (vé máy bay, hồ sơ xin visa Schengen, khách sạn, ăn uống) và chi phí không bắt buộc (vé tham quan, quà lưu niệm, mua sắm cá nhân…)

Chi phí cố định

Đối với vé máy bay, chi phí trung bình dao động khoảng $800 – $1000 (cứ tạm tính tròn là 20.000.000 đi), đặc biệt là vào mùa cao điểm du lịch như hiện tại thì giá vé còn cao hơn nữa.

Nếu đã có visa Schengen multiple có thể tự do nhập cảnh khối Schengen bất cứ lúc nào thì bạn có thể mua vé từ nhiều tháng trước với giá rất tốt, chỉ khoảng $600 khứ hồi.

Đối với phí làm visa, như trường hợp cụ thể của bố mẹ tôi sẽ đi vào tháng 8 tới đây và ở tại châu Âu 90 ngày thì số tiền bao gồm lệ phí 1,6 triệu (€60), phí dịch thuật và công chứng các giấy tờ cần thiết 750.000, bảo hiểm du lịch (90 ngày) giá 1,8 triệu thì tổng cộng là 4.150.000 ngàn.

Riêng đối với khoản chi dành cho khách sạn thì còn tùy thuộc vào việc bạn muốn giá tốt hay muốn linh hoạt.

Nếu muốn giá tốt, bạn nên đặt trước khoảng 3 tháng (cũng là khoảng thời gian bạn có thể nộp hồ sơ xin visa luôn), và nhớ chọn loại có thể hủy miễn phí (free cancellation) cũng như có kèm ăn sáng (breakfast included).

Ưu điểm của việc book sớm là bạn được giá tốt, nhưng nếu không tìm được khách sạn cho hủy miễn phí thì bạn sẽ phải thanh toán và ở đó luôn, không thay đổi được.

Hiện tại thì các nước xét visa Schengen khá là gắt gao. Họ kiểm kỹ đến cả booking khách sạn ngay khi visa đã được cấp, và nếu thấy có hiện tượng hủy booking mà không có lý do rõ ràng thì khả năng cao là visa cũng sẽ bị hủy theo luôn không thương tiếc.

Vì vậy, trừ khi bạn có visa multiple ra vô thoải mái thì có thể chọn phương án linh hoạt (gần ngày mới đặt kiểu last minute, hoặc đặt rồi thấy cái khác được giá hơn lại hủy cái cũ), chứ nếu không thì cứ… an toàn là trên hết. Đặt phòng trước và chắc chắn ở luôn phòng đó, đỡ tốn tiền và mất công suy nghĩ!

Chi phí cá nhân

Chi phí này phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích của mỗi cá nhân, nên có thể dao động tới… +∞ ?? Tuy nhiên, sau đây là một số thông tin giúp bạn hình dung ra phần nào chi phí mình sẽ phải chi trả trong thời gian đi chơi:

 • Sử dụng TripAdvisor để tham khảo coi nhà hàng hay món ăn nào ngon, và giá cả trung bình một bữa ăn là bao nhiêu.
 • Tham khảo giá vé của các điểm tham quan nổi tiếng mà bạn muốn đến hoặc các tour muốn đi (vé vào cổng bảo tàng, vé đi tàu trên sông, vé leo lên tháp chuông nhà thờ, v.v…)
 • Tham khảo các blogger có viết bài về thành phố đó. Thường bài viết sẽ là kinh nghiệm du lịch thành phố X hết 5 ngày hết 10 triệu. Từ đó bạn suy ra là 1 ngày sẽ hết 2 triệu.

Lời khuyên của Quyên: Chuẩn bị sẵn thẻ ngân hàng loại chip & pin, tức là thay vì phải quẹt thẻ từ, bạn chỉ việc đút thẻ vào máy và nhập mã PIN để thanh toán. Ngoài ra thì các nước Nam và Đông Âu thường ưu tiên xài tiền mặt, trong khi Tây và Bắc Âu lại là những quốc gia cashless.

Lên kế hoạch du lịch châu Âu như thế nào_02
Hy vọng sẽ cung cấp chút thông tin cần thiết trong việc lên kế hoạch du lịch châu Âu của bạn nhé!
Chúc bạn một mùa hè vi vu châu Âu rực rỡ và dzui dzẻ!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Download ngay!

Trở thành travel blogger