Làm thế nào để trở thành blogger du lịch chuyên nghiệp?

Nếu bạn là một người đi du lịch nhiều, thích viết lách, chia sẻ những kinh nghiệm, câu chuyện của mình với mọi người và mong muốn trở thành một blogger du lịch chuyên nghiệp, bài viết này hoàn toàn DÀNH CHO BẠN!
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Read this article in English.

Trước khi bắt đầu nội dung quan trọng nhất của bài viết này – làm sao để trở thành blogger du lịch chuyên nghiệp (và kiếm tiền từ blog), tôi sẽ nói chút xíu về bản thân mình 😉

Có vậy bạn đọc mới biết Ngọc Quyên là con mén nào, sao đủ tự tin chém gió bài này vậy!

Như đã chia sẻ trong bài viết kỷ niệm 1 năm viết blog, tôi bắt đầu viết blog từ năm 2013, hoàn toàn là viết theo kiểu nhật kí online Yahoo 360.

Sau đó, từ năm 2016, tôi bắt đầu đầu tư vào chuyện viết blog, với mục tiêu dài hạn là biến nó thành một công việc nghiêm túc.

Đến nay, ngoài việc có một nguồn thu khá ổn từ blog du lịch này, tôi còn mới được trang Feed Spot bình chọn là Top 25 Europe Travel Blog, có một lượng độc giả kha khá (khoảng 700 – 1000+ view/ngày, tùy thời tiết và giá dầu thế giới) và một FB page cũng không tới nỗi nào (5000+ likes).

Như vậy đủ để Quyên có thể tự tin về bài viết này rồi hen, mà bạn cũng có thể… an tâm mà đọc tiếp!


Làm thế nào để trở thành
blogger du lịch chuyên nghiệp?

Trở thành blogger du lịch thumb

Đây là câu hỏi mà dạo gần đây tôi thường được nhiều bạn đọc pm FB, gần như mỗi ngày đều có người hỏi câu y chang hoặc na ná như vậy.

Mỗi người có một xuất phát điểm khác nhau và điểm mạnh/yếu khác nhau, nên câu trả lời cho từng đối tượng cũng không giống nhau được.

Tuy nhiên, sau gần 02 năm viết blog toàn thời gian, thì câu trả lời chung nhất có thể tóm tắt trong 04 ý chính như sau:

1. Bạn phải có đam mê

Trước và trong khi thành lập Blog du lịch của Quyên, tôi còn lập rất nhiều những blog khác: blog làm vườn, blog trang trí nội thất, blog nấu ăn, blog các món chay… tá lả âm binh!

Nhưng tất cả đều “ngủm”, chỉ còn trang misagjone.com này là “vẫn chạy tốt” cho tới bây giờ.

Sau một thời gian, tôi nhận ra rằng mình rất thích những lĩnh vực nói trên, nhưng thích thôi thì chưa đủ. Cái sự “thích” nó chỉ đủ để tôi có thể ra vườn mỗi ngày, tỉa lá bắt sâu, trang trí lại nhà cửa, nấu một vài món ăn chay trong tuần. Nhưng tất cả chỉ có như vậy, không hơn được nữa.

Chính đam mê du lịch và viết về du lịch mới là động lực và là nguồn năng lượng để tôi có thể bắt đầu và duy trì blog cho tới tận bây giờ.

Vì vậy, khi bạn bắt tay vào làm một blog cho riêng mình, giữa nhiều sở thích khác nhau, hãy chọn ra cái mình thực sự đam mê nhất, có thể bỏ ăn bỏ ngủ vì nó nhất, và làm blog về nó.

Đó là bước đầu để bạn thành công trên con đường trở thành blogger du lịch/nấu ăn/làm đẹp/chăm sóc con cái… mà bạn chọn.


2. Có kiến thức về lĩnh vực bạn muốn viết

Không ai trở thành blogger ẩm thực sau khi nấu thành công món cơm, trứng chiên và rau muống luộc cả!

Cũng không ai trở thành blogger làm đẹp (beauty blogger) sau khi đã xài hết tám hộp kem nghệ Thorakao để có được làn da không mụn không vết thâm!

Và tương tự với blogger du lịch, theo tôi thấy cho tới bây giờ thì không ai trở thành blogger chuyên nghiệp sau khi đi tour Vũng Tàu 2n1đ hoặc tour Thái Lan 5n4đ về hết!

Nhưng như vậy không có nghĩa là bạn phải đi du lịch vòng quanh thế giới mới có thể trở thành blogger du lịch. Có rất nhiều blogger nổi tiếng (US/UK) mà số quốc gia họ đi sẽ có thể khiến bạn bị sốc bởi nó… quá ít so với những gì mọi người hình dung về blogger chuyên nghiệp.

Vấn đề không phải đi bao nhiêu nước, mà là bạn hiểu nơi bạn đến như thế nào.

Nếu bạn đi châu Âu theo kiểu check-in sáng Paris trưa đã có ở Milan tới tối đón xe bus ghé qua Thụy Sĩ, thì dù có đi nát hết châu Âu, bạn cũng sẽ không thể nào viết về một thành phố một cách tỉ mỉ và cụ thể như một người đi chậm/ít mà chắc được.

Bạn phải thực sự hiểu mình đang viết gì, thì người đọc mới hiểu được điều bạn muốn chia sẻ với họ.


3. Làm việc nghiêm túc và kiên nhẫn

Nhiều người nghe nói blogger tưởng đây là công việc dễ dàng lắm, kiểu chỉ ngồi viết chém gió linh tinh trên mạng. Ồ không!

Bạn không thể trở thành chuyên nghiệp nếu ngay từ đầu bạn không nghiêm túc.

Nghiêm túc trong giờ giấc làm việc (ví dụ: 04 tiếng/ngày), thời khóa biểu cá nhân (ví dụ: 3 bài viết/tuần) hoặc những mục tiêu và deadlines khác bạn đặt ra cho mình.

Sự nghiêm túc không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn, mà còn giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực mình đang theo đuổi. Nếu bạn xác định muốn kiếm tiền từ blog du lịch thì ngay từ ngày đầu tiên mở blog, hãy làm việc nghiêm túc.

Còn về yếu tố kiên nhẫn, đó là vì không ai có thể thành công chỉ sau một đêm. Trừ khi đêm hôm trước, và nhiều đêm trước nữa, bạn đã làm việc cật lực và hết mình.

Khi bạn mới lập một cái blog du lịch, 99% là không ai biết tới nó, ngoại trừ gia đình và bạn bè của chính bạn. 1% còn lại đó là bạn đã nổi tiếng sẵn ở một lĩnh vực khác rồi, và bây giờ lấn sân qua lĩnh vực mới thôi.

Kiểu như Hồ Ngọc Hà giờ mở blog du lịch vậy đó. Sau một đêm bảo đảm blog của chế Hà không chục ngàn likes/follows mới là lạ!

Đối với bản thân tôi, có nhiều lúc tôi muốn bỏ ngang lắm chứ. Vì mình viết mà chả ai thèm đọc, tâm huyết quá chừng mà không ma nào dòm ngó tới v.v… Nản lòng lắm chứ!

Nhưng cũng như mọi việc khác trong cuộc sống, trở thành blogger du lịch là một cuộc chơi kiểu “đường dài mới biết ngựa hay”.

“Rome wasn’t built in a day”. Nhớ nha!


4. Viết blog bằng cái tâm

Rất nhiều bạn đọc pm tôi chỉ hỏi một câu duy nhất: “Làm sao để kiếm tiền từ blog bây giờ hả bạn?”

Sau khi trao đổi một hồi thì biết bạn này chưa có blog gì hết, làm blog như thế nào cũng không biết luôn, không có ý niệm gì về việc viết lách. Nói chung bạn là một điệp viên 00-biết hoàn hảo!

Tôi không phản đối việc viết blog để kiếm tiền & đặt mục tiêu “kiếm tiền” cho blog. Tuy nhiên, nếu chỉ chăm chăm vào việc kiếm tiền, bạn sẽ quên đi cái quan trọng hơn của một blogger chân chính: CHIA SẺ.

Nếu chỉ cần kiếm tiền, bạn sẽ dễ dàng nhận viết những bài PR hoặc đăng bài quảng cáo với nội dung nhàn nhạt, seeding 100 bài như một. Hoặc chỉ mải mê kiếm tiền bằng mọi giá mà quên đi rằng người ta vô blog bạn để đọc thông tin, chứ không phải để mua hàng hóa.

Tất nhiên tôi cũng là một người kiếm tiền từ việc viết blog. Nhưng đó không phải là việc một sớm một chiều.

Muốn có tiền, trước tiên phải bán được sản phẩm. Muốn bán sản phẩm thì phải có người mua. Mà người ta không biết tới bạn thì làm sao mà ghé vô mua, đúng không?

Vậy thì, trước khi chỉ nghĩ tới chuyện làm thế nào để kiếm tiền, làm thế nào để được tài trợ đi miễn phí, làm thế nào để được nhận sản phẩm miễn phí blah blah… bạn hãy tập trung vào MỘT điều duy nhất: Làm thế nào để trở thành một blogger du lịch có tâm.

Khi bạn làm việc CÓ TÂM thì dần dà bạn sẽ trở nên CÓ TẦM.

Và lúc đó thì, những cánh cửa và những cơ hội mới sẽ tự động mở ra trước mắt bạn!

Trở thành blogger du lịch 01

?? BONUS ??

Có 02 điều này, dù chưa ai hỏi tới nhưng tôi nghĩ cũng nên viết ra để mọi người tham khảo:

 1. Nên trở thành blogger du lịch toàn thời gian hay bán thời gian
 2. Nên lập web hay sử dụng MXH (FB, Instagram…)

Với câu đầu tiên, cá nhân tôi hiện tại đang là blogger du lịch toàn thời gian.

Lý do đơn giản là vì tôi hiện đang nghỉ thai sản, chưa đi làm lại, nên toàn bộ quỹ thời gian trong ngày (trừ đi thời gian cho bản thân & gia đình) đều được dùng để làm việc. Viết blog hiện là công việc & là thu nhập chính của tôi.

Tuy nhiên, kể từ tháng 03/2018, tôi sẽ chính thức đi làm. Việc viết blog lúc đó sẽ chỉ còn là part-time mà thôi.

Bản thân tôi xác định mình sẽ chỉ làm công việc này part-time, vì sao?

 • Độc giả của tôi đại đa số là nhân viên văn phòng, có công việc và cuộc sống ổn định. Cũng vì vậy, việc đi du lịch giống-như-họ (cuối tuần, tranh thủ lễ tết, thỉnh thoảng đi một lần) sẽ khiến tôi dễ tiếp cận độc giả của mình hơn.
 • Tôi là một đứa thích sự an toàn. Một công việc 9-5 tới tháng lĩnh lương không phải nghĩ hấp dẫn tôi hơn là một công việc freelance tháng có tháng không.

Ở câu thứ hai, lựa chọn của tôi là lập hẳn trang web.

Vì khi lập web, nó hoàn toàn thuộc sỡ hữu của bạn, không ai làm gì được trừ khi bạn không trả tiền hosting thường niên, hoặc bị người nào ghét đánh sập web!

Còn với các ứng dụng MXH, đặc biệt là Facebook, thì nó KHÔNG thuộc sở hữu của bạn, mà là của người sáng lập ra nó. Giả sử một ngày xấu trời nọ, Mark quyết định dẹp Facebook, thì bao nhiêu công sức của bạn coi như xong.

Hoặc giả sử cá mập bữa đó ngứa răng cắn cáp chừng một tuần lễ, là bạn cũng điêu đứng.

Quải chè đậu hơn nữa là giả sử VN chặn luôn FB như hồi xưa đã từng làm, thì lúc đó bạn khóc ra tiếng Uzbekistan luôn!

Tất nhiên là vẫn có rất nhiều blogger du lịch nổi tiếng chỉ sử dụng duy nhất kênh Facebook, với 20.000 – 30.000 lượt likes và followers. Nhưng đó đơn giản không phải là sự lựa chọn của Quyên, vậy thôi.

Khi bạn đã chịu khó đọc tới đây, thì khả năng cao là bạn đang trên con đường trở thành blogger du lịch chuyên nghiệp, hoặc ít nhất là có hứng thú với đề tài này 😉

Vậy thì mời bạn tiếp tục tham khảo thêm 2 bài viết “hơi bị hot” này trong chuyên mục “Làm thế nào để trở thành blogger du lịch chuyên nghiệp” tại Blog du lịch của Quyên nhé!

 1. Cách tạo blog du lịch qua 10 bước chi tiết
 2. Làm thế nào để kiếm tiền từ blog du lịch của bạn?

Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
 1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
 2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
 3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Related posts

2 bình luận

 • Tuấn

  Chào chị e là tuấn, e rất yêu thích chủ đề du lịch từ bé, nhưng hiện tại thì e ko làm đc công việc đó do hoàng cảnh, và một vài nguyên nhân nhỏ, khi nghiên cứu và đọc bài của chị thì tự nhiên ý định từ bé mà e đã bỏ qua lại trõi dậy, hi cám ơn chị, ethich du lịch khám phá, kiểu như phược, e từng đi và khám phá nhiều nơi ở vietnam và củng tìm hiểu nhiều thông tin ở những nơi đó, do đam mê nên e muốn làm blog, vậy để làm blog thì e phải làm sao và bất đầu từ đâu ak chị,

  • Misa Gjone

   Chào Tuấn! Đọc những dòng tâm sự của Tuấn, mình rất vui vì thấy bài viết của mình có ích, có động lực cho người khác. Nếu Tuấn muốn bắt đầu học làm blog thì bạn có thể theo dõi các bài viết về chủ để “Trở thành blogger du lịch” của mình. Mình có rất nhiều bài chia sẻ và hướng dẫn về cách làm blog, viết blog, kiếm tiền từ việc này. Hy vọng thông tin sẽ có ích cho bạn nhiều nhé!

   Thân ái,
   Quyên

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Thiết kế blog với Elementor Pro