Làm thế nào để đi du lịch khi bạn không có nhiều tiền???

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Không kể tới những review du lịch giật gân như đi châu Âu “chỉ” tốn trên dưới 30 – 40 triệu thỉnh thoảng vẫn hay làm cộng đồng mạng “sồn sồn” lên, thì đi du lịch nói chung và du lịch châu Âu nói riêng chưa bao giờ là rẻ!

Con số vài chục triệu cho mấy chục ngày đi đó, đâu phải lá trên cây hái xuống có liền được. Nó được đánh đổi bằng mồ hôi nước mắt đi làm, dành dụm này nọ mà ra. Bởi vậy, đi du lịch, dù có rẻ cách mấy đi chăng nữa, thì cũng là tiền. Mà đã là tiền, thì phải khó khăn lắm mới kiếm được (trừ khi bạn là chưn dài được đại gia bao thả ga, hoặc celeb được mời đi chơi miễn phí, hoặc rich kids bận đồ mấy chục triệu, blah blah và blah blah).

Tất nhiên nếu bạn là một người thích đi du lịch thì chắc chắn sẽ có cách kiếm tiền để thỏa mãn sở thích của mình. Nhưng nếu hoàn cảnh éo le tới nỗi bạn thích đi du lịch, nhưng thu nhập hiện tại của bạn không dư dả để có thể xách vali lên và đi, thì phải làm sao?

Đọc bài này đi, Quyên chia sẻ những cách tiết kiệm và kiếm tiền để bạn có thể đi du lịch khi không có nhiều tiền nè 🙂

1. Mở tài khoản tiết kiệm

Đây là cách dễ nhất, và cũng là cách mà nhóm bạn thân của tôi hiện cũng đang làm, để dành tiền (hy vọng là) sang năm tụi nó qua châu Âu sum họp với tôi một lần ???

Cuối tháng, sau khi lãnh lương ra, bạn trích ra một phần những chi phí “cứng” mà mình phải chi tiêu trong tháng (tiền nhà, tiền ăn trung bình, tiền hóa đơn phải trả, tiền đi lại như thẻ xe bus, đổ xăng…), phần còn lại lập một tài khoản tiết kiệm và bỏ vô trong đó. Tuyệt đối KHÔNG đụng chạm gì tới khoản tiền này nha, cứ để đó cỡ 3 – 4 tháng để bạn coi mình tiết kiệm được bao nhiêu.

Tùy theo khả năng tiết kiệm (có thể sau 3 tháng là 10 triệu, hoặc cũng có thể là 15 triệu) mà bạn sẽ có một ngân sách kha khá dành cho việc đi chơi rồi.

Tất nhiên là đừng có dại gì mà chơi một lèo hết nguyên một cục tiền như vậy. Tiết kiệm được 15 triệu thì đi 10 triệu thôi heng, để 5 triệu phòng thân nữa, lỡ chẳng may đi chơi về… bị đuổi việc thì còn húp cháo qua ngày chờ tới khi có được việc làm mới!

2. Cắt giảm mấy khoản chi không cần thiết

Lúc còn đi làm ở Việt Nam, tôi chi tiêu rất phóng khoáng. Trưa ăn cơm tiệm. Buồn buồn mua ly cà phê mấy chục ngàn uống cái rột. Thỉnh thoảng cả nhóm bắt taxi đi ăn trưa sushi hoặc đồ Thái, quẹo qua Phúc Long làm tuần trà. Chỗ nào có sales (hoặc không sales cũng vậy) là cùng đồng bọn đi hốt cho bằng hết…

Chính những khoản chi tiêu đó đã khiến tôi không tiết kiệm được đồng nào trong một khoảng thời gian dài (đâu cỡ 1 năm). Thấy ghê chưa! Nhưng tại sao lại như vậy?

Khi đi làm, bạn rất dễ để rơi vô cái bẫy “peer pressure”, tạm gọi là “áp lực bầy đàn”. Kiểu cả phòng kéo nhau đi ăn ở ngoài, không lẽ một mình mình chơi túi cơm hộp. Hoặc buổi trưa sau khi ăn xong hội chị em rủ nhau shopping, không lẽ nói “thôi tui đi dzìa trước”. Đặc biệt là nếu bạn làm việc trong những môi trường “rần rần” như PR, làm báo… thì chuyện này diễn ra khá thường xuyên (so với các mảng khác như tài chính, kế toán, nhân sự, giáo viên…)

Cách duy nhất là bạn phải biết tự kềm chế bản thân lại và cắt giảm những khoản chi đó.

Shopping – “kẻ thù” của việc tiết kiệm tiền để đi du lịch. True story!

Sáng ráng dậy sớm làm cơm mang theo, hoặc mang cơm nguội cũng được, văn phòng nào cũng có lò vi-ba để hâm lại. Thay vì mua đồ uống ở ngoài thì bạn mua hẳn luôn bịch cà phê với lon sữa đặc mang vô văn phòng pha uống cho nó trất’ss.

Riêng về khoản quần áo, nhất là đối với chị em phụ nữ, thì hơi khó cầm lòng! Nhưng bản thân tôi từ năm 2016 tới nay gần như không mua thêm đồ gì mới. May mắn là tôi có bà chị họ thuộc hàng shopaholic thượng thừa: bà này đi mua đồ mà thấy 1 mẫu áo có 10 màu, chị chọn chị mệch mõi, thôi chị mua luôn 10 màu cho đỡ phải nghĩ! Ngân sách cho việc mua sắm của tôi giảm xuống gần bằng 0 luôn!

Nếu bạn không có một ông anh / bà chị như vậy, thì cách duy nhất là… cố gắng mà tiết kiệm thôi. Hãy mua đồ sales nè, hoặc ai có đồ gì cho cứ mạnh tay… nhận, tăng xin giảm mua, thiếu gì cách!

3. Buôn bán một cái gì đó

Có thể là bán thức ăn (bánh trái, cơm trưa văn phòng, đồ ăn vặt này nọ), quần áo cũ, sách cũ, đồ handmade… Đây là kiểu buôn bán nho nhỏ xinh xinh, có gì bán nấy, kiếm thêm được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Kiểu thứ hai là nếu bạn có máu (và có duyên) kinh doanh, có thể nhập hàng sỉ về bán lại lấy lời, hoặc nhận order hàng qua mạng rồi ăn huê hồng, bán hàng xách tay… đại khái là “làm ăn lớn” 😉

“Vã” quá thì bán thân hoặc bán thận!

Nói tóm lại là bên cạnh nguồn thu từ công việc chính của mình, bạn hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập bằng việc buôn bán nhỏ. Số tiền kiếm được chính là nguồn thu extra để bạn có thể để dành cho chuyến du lịch sắp tới của mình đó!

4. Làm thêm (freelance)

Bên cạnh việc buôn bán thì bạn có thể tranh thủ làm thêm ngoài giờ hành chánh để tăng thêm thu nhập. Công việc làm thêm có thể là việc trong ngành, hoặc việc hoàn toàn trái ngành, miễn sao bạn có khả năng làm đàng hoàng để người ta còn trả tiền cho mình là được!

Giả sử bạn làm kế toán, thì ngoài việc công ty ra còn có thể nhận làm sổ sách kế toán cho mấy doanh nghiệp nhỏ hoặc làm khai báo thuế thu nhập cá nhân mỗi năm. Nếu bạn có vốn ngoại ngữ kha khá thì có thể nhận dịch thuật tài liệu này nọ…

Một trong những trang web tổng hợp các công việc freelance uy tín là Upwork.com. Ngoài ra tại Việt Nam còn có một số trang như Freelancerviet.vn hoặc Vlance.vn. Bạn theo dõi thường xuyên thì thế nào cũng tìm được một việc thích hợp với mình.

Quyên là một người theo chủ nghĩa “work hard”, việc tới tay làm được là “quất” luôn.
Vậy mới có tiền mà đi du lịch, rồi ngồi viết blog review, hướng dẫn này nọ cho bà con nè!

Hoặc giống như Quyên hồi xưa khi còn làm ở tập đoàn Schneider Electric, ngoài công việc là trợ lý PR thì tôi còn làm cộng tác viên chuyên viết bài về du lịch cho một số tạp chí du lịch và phụ nữ ở Việt Nam. Thu nhập tất nhiên là khi có khi không, nhưng vẫn còn hơn là… không có gì.

Vậy nên nếu bạn là một người có năng khiếu viết lách (chụp hình nữa càng tốt) thì có thể nghĩ đến khả năng trở thành cộng tác viên viết bài cho các báo & tạp chí (cả in và online). Nếu viết tốt và có thể viết đều tay thì nguồn thu nhập này sẽ trở nên ổn định hơn hẳn.

5. Đi du lịch thông qua làm tình nguyện

Một trong những cách mà rất nhiều bạn trẻ nước ngoài (và hiện cũng đã có nhiều bạn trẻ Việt Nam) thực hiện để có thể đi du lịch khi không có nhiều tiền đó chính là kết hợp với làm tình nguyện viên.

Khi tham gia làm tình nguyện viên, thường bạn sẽ được lo cho chỗ ăn ở miễn phí. Một số khác có thể có thêm chút tiền túi (không phải lương, chỉ là tiền túi rất ít thôi) cho tình nguyện viên nữa. Ngoài thời gian làm việc theo thỏa thuận ra thì thời gian còn lại bạn tha hồ dùng để đi du lịch ở nước đó.

XEM THÊM: Danh sách những tổ chức tình nguyện giúp bạn vi vu khắp thế giới

Đi du lịch theo cách này, bạn vừa học hỏi được thêm những kĩ năng mới (làm nông trại, phục vụ nhà hàng…), vừa có cơ hội làm quen với nhiều bạn trẻ đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, được lo ăn ở miễn phí, lại còn được đi chơi nữa chứ đâu phải chỉ có cắm mặt đi làm không đâu. Và nhất là không phải tốn nhiều tiền ha!

Có thể, rất có thể, sau khi đọc xong bài viết này, nhiều bạn sẽ có suy nghĩ “Chời ơi, nói chung chung quá vậy, mấy chuyện này thì ai mà không biết!”

À, vấn đề là nói thì dễ, nhưng làm mới khó 😉

Bản thân tôi cũng đã từng trải qua những năm tháng đi làm có tiền tiêu rủng rỉnh ở Việt Nam rồi không biết tiết kiệm là gì (may mà tôi là dân thành phố, có nhà và khoản đài thọ khổng lồ của bố mẹ “chống lưng”); thời sinh viên (có học bổng toàn phần) ở châu Âu nhưng cũng vừa đủ cho sinh hoạt, nhiều lúc cũng phải tranh thủ bán bớt đồ để kiếm thêm chút tiền đi chơi hoặc đi xin / mua đồ từ thiện về mặc; những đêm bò ra viết bài cho kịp deadline đã hẹn với khách hàng (không là ăn chửi sấp mặt)… Nói chung là thử hết cách rồi quý dzị và các bạn à, nên tôi mới đủ tự tin chém gió vèo vèo trên Blog du lịch của Quyên chớ!

Vậy nên, không có việc gì khó, và cũng không có việc gì là dễ cả. Quan trọng là mình có muốn hay không mà thôi!

Chúc bạn thành công trên con đường tiết kiệm của mình
để có những chuyến đi du lịch vui vẻ!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
  • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
  • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
  • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
  • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
  • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
  • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Download ngay!

Trở thành travel blogger