Please assign a menu to the primary menu location under menu

Lụm lặt chút kinh nghiệm xin visa Schengen

Thiệt lòng mà nói thì cầm hộ chiếu Việt Nam đi đâu cũng phải… dài dòng hơn người khác. Từ khâu xin visa rồi tới lúc làm thủ tục xuất nhập cảnh ở cửa khẩu. Do vậy, để tránh phiền phức thì ngay từ đầu, bạn nên chuẩn bị thật kĩ càng các loại giấy tờ, hồ sơ và tuyệt đối đừng nghĩ đến chuyện LÀM GIẢ bất cứ cái gì hết.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bài viết này có hợp tác nội dung với Công ty Visa Á Châu.

“Người quen” ơi, cho lỡ hẹn bài Hà Lan nữa nha, vì nhiều “người lạ” hỏi về visa châu Âu quá, nên bữa nay đành phải chém gió một bài về kinh nghiệm xin visa Schengen để bà con chuẩn bị làm thủ tục đi chơi hè.

Lưu ý đầu tiên mà tôi muốn chia sẻ cùng bạn, đó là tôi đi châu Âu 3 lần, thì cả 3 lần đều là visa du học theo diện học bổng từ các tổ chức giáo dục & ngoại giao của Đức (DAAD), Ý (Bộ Ngoại giao Ý) và Thụy Điển (SI – Swedish Institute). Vì vậy, toàn bộ thủ tục đều rất đơn giản do có sự hỗ trợ từ các tổ chức trên.

Lưu ý thứ hai đó là những gì sắp được chia sẻ trong bài viết đều là những thông tin tôi trao đổi thêm với bạn bè, bạn đọc và tham khảo trên mạng về cách thức xin visa Schengen cho người Việt, hoàn toàn không phải là một bài chia sẻ kinh nghiệm cá nhân Quyên khi xin visa.

Lưu ý thứ ba: Quyên bổ sung thêm thông tin vụ TLS nha, vì nhiều bạn đọc có đề cập đến vụ này:

TLScontact thật ra là trung tâm tiếp nhận hồ sơ trung gian của Lãnh Sự Quán Pháp, Thụy Sỹ & một số nước khác mà họ nhận tiếp nhận hồ sơ tại Việt Nam. Các bạn có thể đặt lịch hẹn ở website https://fr.tlscontact.com/ và nộp hồ sơ tại trung tâm luôn.

Trung tâm TLScontact là nơi tiếp nhận hồ sơ nhưng ĐSQ/LSQ của nước bạn nộp đơn vẫn là cơ quan xét duyệt hồ sơ xin cấp visa của bạn.

Thiệt lòng mà nói thì cầm hộ chiếu Việt Nam đi đâu cũng phải… dài dòng hơn người khác. Từ khâu xin visa rồi tới lúc làm thủ tục xuất nhập cảnh ở cửa khẩu.

Do vậy, để tránh phiền phức thì ngay từ đầu, bạn nên chuẩn bị thật kĩ càng các loại giấy tờ, hồ sơ và tuyệt đối đừng nghĩ đến chuyện LÀM GIẢ bất cứ cái gì hết.

Sở dĩ nói tới chuyện làm giả là vì tôi đã được nghe chính đám bạn thân của mình nói về các dịch vụ làm giả giấy sở hữu nhà đất, sao kê tài khoản, bảng lương, v.v… để nhìn cho hoành tráng, với hy vọng dễ xin visa hơn.

Dễ hơn đâu không thấy, nhưng làm giả giấy tờ là điều tối kị khi bạn định xin visa/giấy tờ các kiểu với các nước phát triển. “Một lần thất tín, vạn lần thất tin” nha. Chẳng thà nghèo mà ráng cho thằng Tèo đi… du lịch, còn hơn làm giả rồi bị phát hiện thì khả năng bị cấm hẳn cửa vào châu Âu là hơi bị cao đó!

Lụm lặt chút kinh nghiệm xin visa Schengen

1. Đi châu Âu nên xin visa Schengen của nước nào dễ nhất?

Câu trả lời là Pháp! Không hẳn là xin visa Pháp quá dễ dàng nhưng quy trình xét duyệt của Pháp thì khá là thông thoáng và linh hoạt hơn rất nhiều.

Bạn cũng có thể xin visa Schengen tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán của Ý, Hà Lan, Séc & những nước cho phép xin visa Schengen du lịch tự túc (không cần giấy mời thăm thân, công tác, du học, v.v…), tuy nhiên quy định xin visa của họ lại khá chặt chẽ và khắt khe.

2. Hồ sơ xin visa du lịch Pháp bao gồm những gì?

Đa phần xin visa Pháp là không phỏng vấn (ngoại trừ những trường hợp phát sinh nghi vấn). Nếu bạn xin theo diện du lịch cũng vậy, do đó việc chuẩn bị hồ sơ cho đầy đủ & trung thực là rất quan trọng.

Hồ sơ xin visa Schengen/visa Pháp bao gồm:

 • 02 hình 3.5 x 4.5 (nền trắng không quá 6 tháng)
 • Hộ chiếu bản gốc, còn hạn 6 tháng, có chữ ký, nộp kèm hộ chiếu cũ (nếu có)
 • Sổ hộ khẩu (photo tất cả các trang, sao y bản chính)
 • Giấy đăng kí kết hôn/ly hôn (photo, sao y bảng chính)
 • Chứng minh tài chính: Giấy tờ nhà đất (photo, sao y bảng chính), sổ tiết kiệm hoặc số dư tài khoản ngân hàng (tối thiểu 100.000.000 VNĐ), giấy tờ xe hơi, cổ phiếu, cổ phần…
 • Chứng minh công việc:
  • Chủ doanh nghiệp: giấy phép kinh doanh, biên lai nộp thuế 3 tháng gần nhất nếu có (photo, sao y bảng chính)
  • Nhân viên: hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất (bản sao, có đóng dấu treo công ty), đơn xin nghỉ phép đi du lịch được xác nhận từ chủ lao động ghi rõ tên và chức vụ của người nộp đơn, việc đồng ý cho nghỉ phép trong khoảng thời gian chuyến đi. Trong văn bản này phải có địa chỉ, số điện thoại liên lạc của chủ lao đông cùng với dấu và chữ ký của người cấp giấy xác nhận này.
  • Sinh viên: Giấy xác nhận đang là sinh viên tại trường, thẻ sinh viên, đơn xin nghỉ để đi du lịch, chứng minh tài chính của người tài trợ chi phí như trên.
  • Người nghỉ hưu: Quyết định về hưu, thẻ hưu, sổ hưu
 • Trẻ em dưới 18 tuổi không đi cùng bố mẹ cần có giấy đồng ý cho đi du lịch của bố hoặc mẹ có xác nhận của chính quyền địa phương, bản sao CMND của bố hoặc mẹ, bản sao công chứng giấy khai sinh của trẻ.

Đây là các loại giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi xin visa du lịch thôi nha.

Trong trường hợp muốn tìm hiểu về các loại giấy tờ để xin visa thăm thân Pháp hoặc visa công tác Pháp ngắn hạn, bạn có thể tham khảo thêm ở website achau.net.

3. Nộp hồ sơ xin visa Pháp ở đâu?

Tùy hộ khẩu bạn đăng ký ở khu vực nào để nộp hồ sơ tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán cho phù hợp. Hiện tại bạn có thể nộp hồ sơ ở 1 trong 2 địa chỉ sau:

TP. Hồ Chí Minh (từ Đà Nẵng vào Nam)

 • Địa chỉ: Văn phòng Tổng lãnh sự quán Pháp – 27 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1
 • Điện thoại: (08) 3520 6800

Hà Nội (từ Huế ra Bắc)

 • Địa chỉ: Văn phòng Đại sứ quán Pháp – 57 Trần Hưng Đạo, Hà Nội
 • Điện thoại: (04) 3944 5700

Lệ phí chính thức là 60 Euros (khoảng 1.550.000đ – 1.755.000đ tùy thời điểm).

Bạn có thể nộp bằng tiền Euro hoặc tiền VNĐ. Nhưng nếu nộp bằng VNĐ thì nhớ mang nhiều… tiền lẻ để nộp cho đủ chứ họ không có nhận tiền chẵn và thối lại đâu heng!

4. Cần lưu ý điều gì khi xin visa Pháp?

 • Lãnh sự quán chỉ tiếp nhận hồ sơ khi đã đặt lịch hẹn từ trước & không nhận hồ sơ không có lịch hẹn. Vậy nên bạn lưu ý phải đặt lịch hẹn trước khi khệ nệ mang hồ sơ tới LSQ hoặc ĐSQ để nộp nha.
 • Thời gian xét duyệt hồ sơ thông thường là 15 ngày, nhưng cũng có thể lên đến 30 ngày nếu hồ sơ cần được xác minh thêm. Trong vài trường hợp đặc biệt, việc xác minh có thể kéo dài tới 2 tháng.
 • Nếu là lần đầu xin visa Schengen, bạn nên nộp sớm để đảm bảo cho việc khởi hành đúng lịch trình. Nếu không đến đúng giờ hẹn in trên giấy thì bạn sẽ phải làm lại từ đầu. Còn nếu đi đến đó mà… quên mang theo giấy hẹn thì bạn cũng không nộp được hồ sơ.
 • Ngoài ra bạn cũng cần phải mua thêm bảo hiểm du lịch và nộp kèm vào hồ sơ xin visa của mình.

Thủ tục xin visa Pháp có hơi lằng nhằng, nhất là với những bạn đi lần đầu hoặc những ai đã từng tự xin visa du lịch Pháp bị thất bại.

Nếu từng bị trượt xin visa đi Pháp, bạn có thể gọi vào hotline 028.777 77.888 để được các nhân viên tư vấn có kinh nghiệm của Á Châu hỗ trợ.

Hy vọng bài viết lụm lặt này của Quyên sẽ cung cấp thêm chút thông tin cho bạn trong quá trình xin visa Schengen, đặc biệt là từ Pháp.

Chúc bạn xin visa thành công và hy vọng
có thể gặp bạn trên đường vi vu châu Âu vào mùa xuân tới!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn

 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Related posts

1 Comment

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.