Kinh nghiệm xin visa Schengen thăm thân (qua Na Uy)

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Bài viết này có hợp tác nội dung với OFO Travel – Tour châu Âu linh hoạt EuroCircle.

UPDATE mới nhất về tình hình xin cấp visa Na Uy tại Việt Nam (cập nhật tháng 8/2019)

Theo thông tin chính thức từ Đại Sứ Quán Na Uy tại Hà Nội, kể từ ngày 6/8/2019, toàn bộ đơn xin cấp thị thực hoặc giấy phép cư trú vào Na Uy nộp ở Việt Nam sẽ được chuyển sang Đại sứ quán Na Uy tại Bangkok, Thái Lan. Đại sứ quán Na Uy tại Thái Lan sẽ là trung tâm vùng phụ trách các hồ sơ xin thị thực/giấy phép cư trú từ khu vực Đông Nam Á.

Việc thay đổi từ Hà Nội qua Bangkok sẽ dẫn tới một số những thay đổi khác kèm theo như sau:

 • Mức phí nộp hồ sơ sẽ cộng thêm phí dịch vụ chuyển phát hồ sơ từ Việt Nam qua Thái Lan. Phí này bạn sẽ trả ở văn phòng VFS lúc nộp hồ sơ.
 • Thời gian chờ từ lúc nộp hồ sơ tới lúc được trả kết quả về sẽ lâu hơn, vì phải cộng thêm thời gian vận chuyển hồ sơ giữa Thái Lan và Việt Nam!! Tốt nhất là nộp trước ngày dự định đi 1 tháng (thay vì 15 ngày như bình thường).

Ngoài ra thì những thứ còn lại không thay đổi như các loại giấy tờ cần thiết, quy trình đặt hẹn, trả phí, nộp hồ sơ, lấy vân tay… đều sẽ diễn ra ở văn phòng VFS tại Hà Nội hoặc Sài Gòn tùy theo nơi cư trú của người nộp hồ sơ.

Những hồ sơ nào nộp cho VFS TRƯỚC ngày 6/8/2019 thì vẫn sẽ được xét và cấp visa tại Hà Nội như bình thường nhé.

[Nguồn.]


Cách đây không lâu, có một bạn đọc comment hỏi Quyên về kinh nghiệm xin visa thăm thân tại Na Uy. Nhỏ bạn đọc này “nhiều chuyện” lắm nghen, vì nhỏ comment hỏi mà Quyên cứ phải biên bài hoài, từ bài Hà Lan tới giờ! (Bạn nào tự biết nha, hehe!)

Thôi dzô vấn đề chính của bài viết hôm nay là chia sẻ kinh nghiệm xin visa Schengen thăm thân qua Na Uy. Visa thăm thân là cách gọi chung dùng để phân biệt với các loại visa khác như visa du lịch tự túc, visa du học, visa công tác, v.v… Trong visa thăm thân sẽ có nhiều mục khác nhau như cha mẹ thăm con cái (hoặc ngược lại), thăm vợ / chồng, thăm bạn trai / bạn gái…

Vì Na Uy thuộc khối Schengen nên tất cả những giấy tờ căn bản đều như nhau. Visa thăm thân đặc biệt còn cần thêm các giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người mời và người được mời, chẳng hạn như khai sinh, hôn thú, v.v…

Kinh nghiệm xin visa Schengen thăm thân qua Na Uy

1. Xác định đúng loại hồ sơ

Như Quyên đã nói ở trên, visa thăm thân có rất nhiều mục nhỏ bên trong, nên đầu tiên bạn phải xác định mình cần làm loại visa gì. Để làm vậy thì bạn vào trang web của UDI, ngay trên trang chủ sẽ có mục Skal søke / Want to apply.

Để tiện theo dõi, tôi sẽ chuyển trang web qua tiếng Anh cho nhanh gọn lẹ.

Phần này trang web sẽ hiện ra rất nhiều mục, và trong phạm vi bài viết này thì bạn sẽ chọn Visit and holiday (KHÔNG phải Family Immigration nha, cái đó là đoàn tụ gia đình chứ không phải thăm thân nhân đơn thuần). Tiếp theo chọn Visitor’s visa to Norway.

Ở mục này, bạn sẽ thấy kết quả trả về các lựa chọn khác nhau như cha mẹ / con cái, vợ chồng, anh chị em, các mối quan hệ gia đình khác (cô dì chú bác) hoặc bạn bè.

Đối với trường hợp con cái bảo lãnh cha mẹ thì có thể xin được thẻ tạm trú 9 tháng luôn, thay vì visa du lịch 3 tháng như bình thường. Nhưng thẻ này Quyên chưa làm nên tạm thời chưa chém gió được 😉

2. Các loại giấy tờ căn bản

Sau khi click chọn rồi thì bạn sẽ thấy họ yêu cầu một đống thứ. Nhìn lằng nhằng rối mắt vì nhiều đường link, nhưng thật ra nội dung chỉ gói gọn như sau:

 1. Chuẩn bị giấy tờ theo yêu cầu (hộ khẩu, CMND, khai sinh, sổ đỏ, bảng lương, v.v… tùy theo quy định thêm bớt của từng nước)
 2. Hộ chiếu còn hạn và không bị cấm nhập cảnh
 3. Bảo hiểm du lịch còn hạn
 4. Form đảm bảo (tiếng Na Uy là Garanti for visumbesøk) – form này đảm bảo là người mời chu cấp được tiền sinh hoạt, ăn uống, chỗ ở, blah blah cho người được mời. Khi nộp form cho sở cảnh sát để chứng thực, người bảo lãnh phải nộp kèm theo bảng lương 3 tháng gần nhất, sao kê ngân hàng và giấy chứng nhận đóng thuế trong năm vừa qua (tên gọi có thể khác, hoặc yêu cầu từng nước có thể thay đổi, nhưng căn bản là phải có 3 giấy này).
 5. Thư mời theo mẫu
 6. Giấy tờ chứng minh mối quan hệ
 7. Điền form application và thanh toán online (60€/người, miễn trả giá)
Giấy tờ từ phía Na Uy

Tất cả những loại giấy tờ này, cứ theo đường link cụ thể là bạn có thể download về được hết, sau đó in ra trên giấy A4, IN MỘT MẶT, điền vô là xong. Cái nào cần công chứng thì cứ theo hướng dẫn mà ra Politi (Sở cảnh sát) hoặc tòa thị chính hoặc cơ quan công quyền theo chỉ định của nước sở tại để đóng dấu.

(Riêng ở Na Uy công chứng đóng dấu giấy này không tốn tiền, không cần đặt lịch hẹn. Bữa trước Quyên thấy một bạn ở Hà Lan kêu phải đặt hẹn, và tốn khoảng 15€!)

Những giấy tờ được gửi từ phía Na Uy, bao gồm thư mời, thư bảo lãnh, hôn thú, khai sinh, sao kê ngân hàng, khai thuế, sao kê 3 tháng lương gần nhất, v.v… không cần phải dịch lại qua tiếng Anh hoặc tiếng Việt, cứ vậy gửi về Việt Nam cho người nhà hoàn thiện hồ sơ.

Giấy tờ từ phía Việt Nam

Toàn bộ tất cả những giấy tờ mà phía người được mời ở Việt Nam phải nộp vào hồ sơ, ví dụ như sổ hộ khẩu, sao kê ngân hàng, bảng lương, CMND, v.v… đều phải được dịch qua tiếng Anh (hoặc tiếng Na Uy) và có sao y + công chứng hết, TRỪ hộ chiếu (vì đã có song ngữ sẵn rồi).

Mấy bữa trước Quyên thấy một bạn làm hồ sơ visa du lịch tự túc Pháp kêu là không cần gì hết, làm dân tình mừng rỡ tưởng tiết kiệm vài “chai”. Nhưng nên nhớ đó là visa du lịch tự túc, xin qua Pháp nên sẽ khác với visa thăm thân xin qua Na Uy nha.

Nhưng cho dù visa gì, xin qua nước nào thì lời khuyên của Quyên là bạn cũng nên sao y bản chính, dịch thuật và công chứng đầy đủ để nếu nhân viên tiếp nhận họ có yêu cầu ngay lúc đó thì bạn có ngay để bổ sung. Hổng lẽ tốn mấy chục triệu đi châu Âu được mà tốn thêm mấy triệu làm giấy tờ không được, đúng không?

3. Những giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân

Có rất nhiều loại quan hệ thân nhân hoặc quan hệ thân quen (bạn bè, bạn trai / bạn gái) để mời người từ Việt Nam qua Na Uy dưới dạng visa thăm thân.

Trong trường hợp cụ thể của Quyên và của nhỏ bạn độc giả “nhiều chuyện” kia thì sẽ là con rể người Na Uy bảo lãnh bố mẹ vợ người Việt. Vậy thì giấy tờ xác minh mối quan hệ bao gồm:

 1. Đăng ký kết hôn giữa bạn và chồng
 2. Photocopy hộ chiếu của hai người
 3. Giấy khai sinh của bạn
 4. Giấy chứng nhận đổi tên (nếu có), chứng minh được cô Nguyễn Thị Thắm với cô Thắm Nordmann là một người.
Trong các trường hợp khác:
 1. Con cái bảo lãnh cha mẹ ruột hoặc ngược lại: Giấy khai sinh của con, đăng ký kết hôn của cha mẹ.
 2. Vợ chồng: Giấy đăng ký kết hôn.
 3. Các mối quan hệ gia đình – ví dụ trường hợp của mẹ tôi đi Na Uy năm 2008 là cháu gái (gọi mẹ tôi là cô ruột, em của bố) bảo lãnh: Khai sinh của người bảo lãnh (để có tên cha), khai sinh của người cha (để có tên ông bà), khai sinh của mẹ tôi (có tên ông bà, trong đó trùng tên ông, còn tên bà thì khác nhau), ngoài ra còn có hình ảnh gia đình chụp chung với nhau.
 4. Bạn bè (bạn bình thường, bạn trai/gái mời qua tìm hiểu): Các giấy tờ và hình ảnh chứng minh hai bên có quen biết nhau như thư từ, e-mail, chat, hình chụp chung, v.v…

4. Điền application form

Application form này trên lý thuyết là người được mời phải điền, nhưng trên thực tế thì người mời điền và cụ thể hơn là tôi ngồi điền cho bố mẹ mình. Form này bằng tiếng Anh, người lớn tuổi nếu không biết tiếng Anh thì thôi xong. [Click vào ĐÂY để vào trang điền form.]

Để điền form thì bạn phải tạo account trước, sau đó thì cứ theo tuần tự các bước trong form mà điền. Xong cái nào thì bấm Next. Làm giữa chừng có thể save lại để sau này làm tiếp.

Sau khi điền xong xuôi hết, xác nhận thông tin hết, bạn sẽ đi đến khâu thanh toán phí. Giá không đổi từ năm ngoái tới năm nay là 60€/người. Vậy là hoàn thành hết những mục quan trọng rồi!

5. Đặt lịch hẹn với VFS

Cái này thì cũng trên lý thuyết là người được mời làm, nhưng bố mẹ tôi lớn tuổi rồi, tin học bằng Á (không phải bằng A nha) nên không thể tự làm được. Vậy là người con gái ngoan hiền hiếu thảo làm thôi! Đây là trang đặt lịch hẹn của VFS (tiếng Việt):

Để đặt lịch hẹn thì bạn phải tạo một account, sau đó điền thông tin của người nộp hồ sơ vô. Sau đó, ở bước Schedule Appointment, bạn sẽ chọn Centre là Sài Gòn hoặc Hà Nội, và Mục đích chuyến đi như trong hình dưới đây:

Cuối cùng thì chọn ngày trống (màu xanh) để đặt hẹn. Phí nộp hồ sơ hồi năm ngoái hình như khoảng 700.000/người. Nộp hồ sơ xong, nhân viên sẽ kêu ra lấy dấu vân tay luôn. Khỏe re!

Thường nếu hồ sơ đầy đủ, nhân thân trong sạch thì visa thăm thân Na Uy sẽ có sau khoảng 10 ngày làm việc (2 tuần).

Mấy trang web về visa của các nước hình như có một điểm chung là ghi giấy tờ và thông tin quá nhiều, nhiều tới mắc mệt. Nhìn một đống yêu cầu, link trong link ngoài một hồi muốn rối con mắt, nhưng khi bắt tay vô làm thực tế thì thấy mới… dễ ẹc!

Và, với bài biên cụ thể này của Quyên thì hy vọng bạn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi làm hồ sơ xin visa thăm thân Na Uy nữa nha!

6. Những lưu ý ngoài lề

 • Nếu người được bảo lãnh đã về hưu, bạn phải nộp thêm quyết định nghỉ hưu và quyết định hưởng chế độ hưu trí hằng tháng.
 • Nếu người được bảo lãnh trước đó không đi làm (kinh doanh tự do không có hợp đồng lao động hay giấy hưu trí) và không có tài khoản ngân hàng để nộp sao kê (như trường hợp của bố mẹ Quyên) thì sẽ nộp các giấy tờ thay thế như sổ tiết kiệm, sổ đỏ, chứng minh thu nhập thường xuyên từ nhà đất (ví dụ hợp đồng cho thuê nhà, thuê mặt bằng…)
 • Hồi năm 2008 mẹ tôi lên nộp (lúc đó còn nộp trực tiếp ở văn phòng LSQ Na Uy trên đường Mạc Đĩnh Chi, quận 1) thì họ kêu là thiếu tờ khai sơ yếu lý lịch nên phải về làm lại và hẹn lên nộp lại hồ sơ. Năm ngoái (2018) thì khi làm hồ sơ, trong danh mục giấy tờ không yêu cầu, nhưng tôi vẫn nói mẹ chuẩn bị sẵn sơ yếu lý lịch, ra phường chứng và dịch tiếng Anh. Khi lên nộp hồ sơ tại VFS, nhân viên nhận hồ sơ vẫn nhận luôn tờ này và không trả lại, trong khi trả lại một số giấy tờ khác không cần thiết. Sơ yếu lý lịch này bạn có thể mua ở nhà sách, nói bán bộ sơ yếu lý lịch là người ta biết liền.
 • Thư mời khi xin visa thăm thân Na Uy hiện tại là theo mẫu quy định chứ không phải tự ngồi mơ màng biên một chiếc thư đâu nha!!! Link thư mời có sẵn trong mục giấy tờ yêu cầu của UDI. (Coi hình dưới, mục Other forms / Inviation for Family and Friends.)
 • Hồ sơ yêu cầu có một check-list, và khi download bạn có thể chọn bản tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Nhớ chọn tiếng Anh. Nếu người nhà bạn không biết tiếng, bạn có thể tự đánh dấu luôn vào ô các loại giấy tờ. Nộp bằng tiếng Việt sẽ bị trả lại, ahuhu!

Cập nhật tháng 4/2019

Năm ngoái bố mẹ tôi qua hơn một tháng, chủ yếu là để phụ bà mẹ bỉm sữa này mới sinh em bé thứ hai vào đầu tháng 8/2018.

Năm nay, cũng như năm ngoái, nhà tôi lại rục rịch chuẩn bị giấy tờ và lúa thóc để đón phái đoàn từ Việt Nam qua. Lần này mừng quá là bố mẹ tôi qua đây chỉ có tập trung chuyên môn… đi chơi thôi chứ không phải đi… thăm nuôi nữa!

Nhưng bây giờ lại phát sinh một vấn đề nho nhỏ: Bố mẹ tôi dự kiến sẽ qua ở 3 tháng, vì visa xin đi được 3 tháng, và cũng đã tốn nhiêu đó tiền + vé máy bay + vân vân và mây mây rồi, nên cả nhà quyết định sẽ ở hết mức luôn.

Chán một cái là vợ chồng tôi chỉ xin nghỉ phép được có… 3 tuần, lấy theo ngày phép ở trường mẫu giáo cho các cô cũng được nghỉ. 3 tuần đó, với cái tánh đi đâu là phải đi cho thật kỹ của mẹ và tôi, cộng với sức khỏe của bố tôi thì chăc đi được giỏi lắm một vòng 4 – 5 nước là hết cỡ.

Vậy còn 9 tuần còn lại, tức là hơn 2 tháng ở châu Âu, bố mẹ Quyên sẽ làm gì? Hổng lẽ cứ thui thủi trong nhà hoài, con cái thì đi làm, cháu ngoại thì đi nhà trẻ hết, còn hai ông bà già với nhau, trong xóm không có quán cà phê nào cho ông ngồi chém gió hay quán nghêu sò ốc hết hột dzịt lộn nào cho bà… co giò ngồi tám hết!

Loay hoay trên mạng tìm giải pháp du lịch của bố mẹ mình, cuối cùng Quyên cũng lụm được bí kíp: Mua tour châu Âu linh hoạt tại OFO Travel! ?

Trước khi tìm hiểu về dịch vụ tour của bên OFO Travel này, thiệt sự là Quyên mệch mõi với việc làm sao để không uổng phí thời gian và tiền bạc của bố mẹ mình trong 3 tháng ở châu Âu.

Một trong số những ý tưởng lúc đầu là mua tour từ Việt Nam, sau đó deal với nhà tour để trừ các khoản như visa, vé máy bay khứ hồi từ VN, v.v… Nhưng đời không như là mơ, vì nhiều công ty du lịch họ bán nguyên một cái tour trọn gói X ngày giá Y triệu như vầy, mình làm lẻ tẻ có 2 người có khi họ không nhận.

Chưa kể chương trình tour đa phần là những thành phố bố mẹ tôi đã đi rồi, giờ nếu mua tour thành ra đi lại lần nữa, trong khi những nơi chưa đi thì lại không được đi. Éo le dễ sợ không!

Sau một hồi mày mò tìm hiểu trên web của OFO Travel thì Quyên túm lại ý tưởng của dịch vụ này như sau:

Đây là tour châu Âu linh hoạt, nghĩa là thay vì mua một tour trọn gói fixed số ngày và số tiền, bạn có thể mua tour lẻ từng ngày với giá chỉ có 75€ – ít hơn mức trung bình 100€/ngày do Quyên… tự đặt ra luôn!

Ưu điểm của tour linh hoạt như vậy là người đi có thể chọn số ngày đi và thành phố khởi hành, sau đó đi bao nhiêu ngày thì trả tiền bấy nhiêu. Xét về mặt tiết kiệm thì phải nói đây là một mẹo tiết kiệm mới toanh của năm 2019!

Lấy ví dụ với cái EuroCircle Pink Line (Line Hường) ở Bắc Âu, bắt đầu từ Rostock (Đức), đi lên Copenhagen (Đan Mạch), tới Oslo (Na Uy), sau đó đi vòng vòng mạn phía Tây Na Uy, quay trở lại Oslo, vòng qua Gothenburg (Thụy Điển), xuống Malmö rồi đi tiếp.

Với tour linh hoạt thì Quyên sẽ chọn cho bố mẹ khởi hành từ Oslo đi tiếp thôi, bỏ qua Rostock và Copenhagen, sau đó đi qua phía Tây Na Uy, quay trở về Oslo là kết thúc, không cần đi tiếp tới Thụy Điển nữa. Vậy tính ra chỉ đi 3 ngày, có tour guide, xe cộ đưa rước, tổng chi phí chỉ cỡ 300€/người.

300€ đó nghe thì nhiều, nhưng với vật giá Bắc Âu, cộng thêm khoản tiền lương bị trừ ra nếu Quyên phải nghỉ phép để đưa bố mẹ đi chơi nữa, thì tính ra lại rẻ.

Một tour của họ như vậy là 7 ngày, nếu nối tuyến (2 line màu khác nhau nối lại) thành ra 14 ngày, dzui dzui đi hết 14 ngày, buồn buồn đi 9, 10 ngày thôi rồi dzìa cũng được, ahihi!

Giải pháp này thật sự phải nói là phương án gần như tốt nhất mà Quyên tìm được trên mạng rồi đó. Tất nhiên nếu so với đi du lịch tự túc thì không thể được vì hai trường phái này khác nhau nhiều.

Thêm nữa, du lịch châu Âu tự túc – theo cá nhân Quyên – không dành cho người lớn tuổi, không biết tiếng Anh, không rành công nghệ! (À, riêng ý này tôi sẽ biên một bài riêng sau nha.)

Thôi bài biên tới đây cũng đã dài rồi, chủ yếu là biên vì nhỏ bạn đọc sắp lâm bồn tới nơi, cần có mẹ qua hỗ trợ. Vừa biên bài tặng nhỏ, vừa tranh thủ tìm hiểu thông tin ăn chơi của gia đình Quyên mùa hè tới này mà phải update năm lần bảy lượt mới xong bài viết.

Chúc nhỏ bạn đọc sắp tới mẹ tròn con vuông, cả nhà vui vẻ nha!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

2 Comments

 • Lý Nguyễn

  Thật sự cảm ơn bài viết của chị … Em cũng đang chuẩn bị giấy tờ thăm chị bầu bí của em … Loay hoay không biết bắt đầu từ đâu 🙂 …. Cảm ơn chị nhiều nhé! Chúc gia đình chị có nhiều sức khỏe ạ!

  • Misa Gjone

   Chào bạn. Vậy hy vọng bài viết này cung cấp hết mấy thông tin cần thiết cho bạn nha. Với lại cho mình gửi lời chúc mẹ tròn con vuông tới chị của bạn luôn nhé <3

   Quyên

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Download ngay!

Trở thành travel blogger