7 kinh nghiệm tiết kiệm tiền, thời gian và giảm stress khi đi du lịch

Read this article in English.

Mỗi năm đến hè là người người nhà nhà lại bắt đầu đi du lịch. Và trong khoảng cỡ 3 năm trở lại đây, du lịch châu Âu không còn là chuyện quá xa vời với người Việt nữa. Từ đi tour tới tự túc, từ bus đêm vật vờ tới thuê xe tự lái sang chảnh, style nào cũng có.

Mới đây thôi, trong một diễn đàn du lịch đình đám trên Facebook vừa xuất hiện một bài biên đi châu Âu 18 ngày hết 40 triệu, thuê xe tự lái luôn nghen. Bài này hiện đang dậy sóng rần rần trên “trển” với không ít bình luận tích cực, nhưng tất nhiên không thể thiếu các thể loại gạch đá.

Hồi xưa mà gặp mấy bài kiểu vầy là tôi “chém” khí thế. Nhưng giờ Quyên đỡ nhiều rồi, hehe. Gặp những bài như vậy, tôi còn hào hứng tham khảo và xin được gửi lịch trình và bảng chi tiêu cụ thể để được tham khảo thêm nữa.

Nói chung kiến thức là vô biên, thay vì tay nhanh hơn não mà chém gió thì lùi lại một bước sẽ thấy trời cao biển rộng, cao nhân du lịch tiết kiệm trong thiên hạ rất nhiều, có điều họ có chịu chia sẻ cho mình học theo hay không mà thôi.

Sắp tới đây sẽ là tròn 5 năm kể từ khi tôi đặt chân đến Thụy Điển và kể từ đó dính luôn với vùng đất châu Âu này. Trong 5 năm đó, tôi đã học được rất nhiều từ những chuyến đi.

Từ những kinh nghiệm hay ho cho đến những trải nghiệm độc đáo, tất cả hành trang đó, hôm nay Quyên sẽ dồn hết vào bài biên này để giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất từ góc nhìn của một insider trời Âu! ?


7 kinh nghiệm giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm stress & tiết kiệm tiền khi du lịch châu Âu

tiết kiệm tiền khi du lịch châu Âu 01

1. Luôn luôn cập nhật thông tin mới nhất

Đi nước ngoài không hề đơn giản. Những khác biệt về văn hóa, bất đồng ngôn ngữ, lối sống v.v… khiến chuyến đi của bạn vừa thú vị nhưng cũng vừa lắm nhiêu khê, đặc biệt là nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng từ trước.

Ngày nay, với Internet thì hầu như bạn có thể tự học cách chế tạo thuốc nổ tại nhà luôn chứ đừng nói tới tìm kiếm thông tin du lịch trên mạng. Tuy nhiên, phải luôn tìm kiếm những thông tin mới nhất, cập nhật càng gần ngày đi của bạn càng tốt. Vì sao?

Hãy tưởng tượng bạn tới sân bay, tay xách nách mang hành lý ra tới bến xe bus, và phát hiện ra chuyến xe giá rẻ về trung tâm thực ra đã… ngưng hoạt động từ cách đây… vài tháng. Rồi vậy là bạn có hai cách: Hoặc là phải tra cứu gấp cách khác để về lại sân bay, hoặc là đi taxi quách cho rồi.

Cách thứ nhất khiến bạn tốn thêm thời gian, đồng thời sẽ gây hoang mang và thất vọng. Đó là chưa kể nếu người không có thói quen tìm kiếm thông tin nhanh hoặc thông tin bằng tiếng Anh thì còn chật vật dữ nữa!

Cách thứ hai nhanh hơn, nhưng tiền taxi từ sân bay về đến trung tâm thành phố thì cũng bộn xu chứ không ít.

Hay trong một diễn biến khác, cả ngày bạn nhịn ăn nhịn uống để tối làm một bữa thật ngon trong một nhà hàng hấp dẫn nào đó. Lết được tới nơi thì thấy nhà hàng treo bảng đóng cửa để sửa chữa. Đói muốn chớt luôn, nhưng vẫn phải lết xác đi tìm chỗ ăn khác, chưa chắc đã ngon, mà nếu có ngon thì vừa mệt vừa ấm ức nên chưa chắc đã cảm thấy ngon miệng!

Và tóm lại là cách nào thì bạn cũng vừa tốn tiền, tốn thời gian mà còn rước thêm xì-chét vào người, đúng không nè?

Bây giờ trên mấy group Facebook hoặc các trang diễn đàn forum về du lịch châu Âu rất rất nhiều. Những trang này có lượng thành viên lên tới vài chục, thậm chí cả trăm ngàn, và hầu như ngày nào cũng có người đi – về châu Âu rồi đăng ngay bài chia sẻ lên mạng.

Quyên từng thấy có nhiều bài chia sẻ kiểu đi về hôm qua thì hôm nay viết bài luôn, nên thông tin phải nói là cực kỳ up-to-date! Tất nhiên không phải toàn bộ đều là thông tin trùng khớp với lịch trình của bạn, nhưng chắc chắn là sẽ có ích ở một mức độ nhất định.

Vì vậy, bên cạnh việc tham khảo các sách du lịch (thường không cập nhật nhanh bằng Internet), các trang thông tin của sở du lịch của thành phố/nước mà bạn muốn đến, TripAdvisor, blog du lịch (của Quyên) thì bạn còn có thể cập nhật thêm từ các diễn đàn trên Facebook.

Thông tin càng mới bao nhiêu, chuyến đi của bạn sẽ càng nhẹ nhàng và dễ chịu bấy nhiêu!

tiết kiệm tiền khi du lịch châu Âu 02

2. Hành lý càng gọn nhẹ càng tốt

Tâm lý của người đi du lịch mà muốn chụp ảnh đẹp. Mà muốn chụp ảnh đẹp thì phải có quần áo đẹp. Cái này thì tôi rành 6 câu vọng cổ, hehehe!

Thường khi mua vé máy bay thì hành lý ký gửi ít nhất 23kg và có thể hơn tùy hãng, thêm 5 – 7 kg hành lý xách tay nữa. Tâm lý chung là không mang thì phí, nên mới có cảnh là đi du lịch mỗi người 2 vali một lớn một nhỏ, cộng thêm bóp / túi / ba lô này nọ nữa. Ngồi trên máy bay thì không sao, nhưng bước ra khỏi sân bay thì sẽ… có sao!

Nếu bạn chủ động được trong việc di chuyển bằng xe hơi thì quá đơn giản. Nhưng đời không như là mơ! Đâu phải ai qua châu Âu cũng có người quen chở đi chơi, hay biết lái xe hơi để thuê xe chạy rầm rầm.

Với đống hành lý đó, chỉ cần chuyến xe đầu tiên từ sân bay về khách sạn thôi là đủ khiến bạn choáng váng rồi nha. Chưa kể lỉnh kỉnh như vậy mà đáp xuống Paris hay Rome thì phải nói là… sáng nhất đêm nay luôn!!! ?

Nếu may mắn, bạn sẽ thoát khỏi nanh vuốt của các anh da đen hoặc các chị người rơm ảo thuật 2 ngón. Nhưng hỡi ôi, có một nỗi ám ảnh khác mang tên hàng không giá rẻ!

Thôi tôi nói vậy là bạn đã hiểu về tầm quan trọng của việc pack đồ gọn nhẹ rồi heng!

Đọc tới đây có thể bạn sẽ thắc mắc là nếu không mang quần áo thì sang bên đó lấy gì mà mặc để chụp hình? Xin thưa, với kinh nghiệm 5 năm ăn vạ châu Âu thì Quyên rút ra một số ý sau:

  • Mùa hè quần áo bên này sales sập sàn, 70 – 80% là chuyện thường. Đồ H&M ở Việt Nam giá chót vót, tới mùa sale cái áo thun khoảng trên dưới 50.000 đồng, đầm mùa hè 150.000 đồng đẹp xỉu. Mà đồ đàng hoàng chứ không phải hàng lỗi hàng trộn nha!
  • Sự thật đắng lòng là quần áo từ Việt Nam mang qua, trừ khi bạn mua đồ của các thương hiệu quốc tế như Zara, Mango, H&M này nọ, còn lại nhìn… rất quê mùa, cho dù có mang mác là hàng VNXK. Cái này tôi nghiệm ra từ chính bản thân mình, vì lúc còn ở VN, tôi rất chăm chỉ ăn diện. Qua tới bên này bị tạt ngay một gáo nước lạnh là đồ ở VN mang qua mặc nhìn… khác liền (ý là… xấu hẳn), mặc dù tôi mặc những món rất cơ bản như jeans ôm tối màu, áo thun kẻ sọc đen trắng, giày thể thao và vớ ngắn cổ. Vali quần áo ngày xưa mang qua đây du học, giờ có thể đã chu du trong một thùng đồ từ thiện nào đó rồi! ?
  • Trừ khi bạn thực sự chỉ muốn đi châu Âu để chụp hình và… hết, còn nếu không thì bạn sẽ không có khả năng mặc hết đống đồ mà mình cố công mang qua đâu, ahihi!

Cố gắng sắp xếp hành lý càng gọn nhẹ càng tốt. Sắp xếp sao cho vừa một vali xách tay loại 7kg là chuẩn nhất!

Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc pack đồ + giảm stress khi phải mang vác lỉnh kỉnh khi đi du lịch.


3. Tiết kiệm nhưng đừng quá “kẹo kéo”

Rất nhiều người hay nhầm lẫn giữa việc du lịch tiết kiệm và keo kiệt quá đáng.

Tiết kiệm là khi bạn chọn xe bus từ sân bay về trung tâm với giá rẻ và đi trong vòng 45 phút, thay vì xe lửa express giá gấp đôi và đi hết 30 phút.

“Kẹo kéo” là bạn thà đứng chờ xe lửa trong vòng 1 tiếng dưới trời lạnh -10ºC với 2 cái vali to khủng bố + 1 ba lô laptop + 1 túi máy ảnh vào lúc 9h đêm, thay vì gọi hẳn một chiếc taxi để về tới nơi an toàn và sớm nhất có thể với tình cảnh như thế này.

Tiết kiệm là khi bạn ở dorm và mua thức ăn từ siêu thị về nấu để giảm chi phí, hoặc mua các món ăn làm sẵn về quay lò viba cho nóng rồi ăn, thay vì ngày nào cũng đi ăn nhà hàng, ăn tiệm.

“Kẹo kéo” là khi đi châu Âu mang theo nửa thùng mì gói + chà bông + lương khô và một ngày chỉ ăn đúng một bữa tối, còn lại thì uống nước ăn cà-lem cầm hơi qua bữa.

Tiết kiệm hay “kẹo kéo”, đi chơi hay đi hành xác, mời bạn chọn!


4. Book trước, book online, mua vé skip-the-line

Hiện nay, những chỗ nổi tiếng ở châu Âu như tháp Eiffel, bảo tàng Louvre, đấu trường La Mã, nhà thờ Florence, v.v… đều trong tình trạng cự kỳ quá tải. Cực kỳ quá tải luôn chứ không phải quá tải nữa rồi!

Việc book trước các loại vé hoặc mua luôn cái vé skip-the-line sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Mà thời gian là gì? Thời gian chính là tiền bạc!

Năm 2011 tôi từng đứng 4 tiếng đồng hồ dưới cái nắng hè ở Ý để vào được bảo tàng Vatican vào ngày mở cửa miễn phí. Nếu lúc đó đi vào một ngày khác và mua hẳn cái vé, chắc chắn tôi đã có thêm thời gian để tham quan được Roma trọn vẹn hơn rồi.

Năm 2015, nếu chịu khó tìm hiểu để mua cái vé tham quan tháp Eiffel online thì có lẽ tôi và bạn trai lúc đó chồng đã có thêm một trải nghiệm thú vị thay vì đứng chờ mòn mặt dưới chân tháp xong rốt cuộc cũng… xách mông lên và đi… chỗ khác vì chờ lâu quá!

Để giảm stress và mệt mỏi vì phải xếp hàng quá lâu, đặc biệt là xếp hàng dưới nắng hè, lời khuyên của Quyên là bạn nên book vé từ trước. Bạn có thể book vé ngay tại trang web của địa điểm đó, hoặc book qua các trang bán vé như trang dưới đây nè (mời bạn click để tìm dzé):

Đừng vì tiếc tiền mà để phí đi thời gian quý báu của bạn. Tiền hết rồi có thể kiếm lại, nhưng thời gian đã qua thì không bao giờ có thể lấy lại được, nha!


5. Gặp gỡ và giao lưu với người địa phương

Cái này đặc biệt áp dụng để giảm stress cho những ai hay đi một mình giống Quyên nè.

Nhiều lúc, vì hoàn cảnh hoặc vì tính chất công việc mà tôi phải đi du lịch một mình. Thời gian đầu, tôi hoàn toàn đi một mình đúng nghĩa, không một ai ở bên cạnh.

Nhưng thật sự là những lúc phải ở một mình trong những chuyến đi, đôi khi thật là stress. Nếu đi theo nhóm, bạn còn có người để cùng chia sẻ và trò chuyện. Nhưng đi một mình trong vòng khoảng 1 tuần lễ thì rất dễ… tự kỷ!

Sau vài lần trải nghiệm cảm giác khó chịu khi cả tuần lễ chỉ có thui thủi một mình ở thành phố lạ, tôi bắt đầu tìm cách kết bạn với những người địa phương hoặc tham gia một khóa học hoặc một tour gì đó ở nơi mình đến để có thể kết nối với những người khác có cùng sở thích.

Cách đơn giản nhất là tham gia meetup.com – một trang web chuyên để kết nối mọi người thông qua các events ở thành phố bạn chọn. Tùy theo event như thế nào mà nó có thể miễn phí hoặc có phí hoặc trả tiền thức uống.

Nếu không thích event, bạn có thể chọn tham gia các hội, ví dụ như hội viết lách, hội chơi cờ vua, hội sưu tập tem, v.v… để gặp gỡ và kết bạn những người sống ở đây.

Ngoài ra, nếu thích những trải nghiệm kiểu như học nấu ăn, đi food tour, đi rừng, học điêu khắc gỗ này nọ, bạn có thể tìm kiếm các Experiences – Trải nghiệm trên Airbnb.

Bên cạnh dịch vụ lưu trú thì Airbnb còn kiêm luôn các chương trình trải nghiệm rất thú vị. Lần đi Gdansk (Ba Lan) hồi năm ngoái, tôi tham gia một food walking tour rất dễ thương với nhóm nhỏ chỉ có 4 người tính cả bạn guide, vui lắm!

Hoặc như hồi đi Barcelona đầu năm nay, mặc dù đi với hội thân hữu Na – Thụy – Ba vui banh nóc nhưng tôi vẫn có thời gian cho riêng mình khi tham gia khóa học nấu các món ăn truyền thống Catalan với 8 người khác cùng sở thích.

Cảm giác đi chơi vậy rất vui, không ai quen ai, không ai phán xét ai, mà lỡ có làm gì “quê độ” thì sau chuyến đi cũng không còn gặp lại, nên tâm lý rất thoải mái.

Cả nhóm dành nguyên buổi sáng lượn lờ khắp các khu chợ ở Barcelona, nghe ông đầu bếp hướng dẫn giới thiệu về các món ăn, nguyên liệu, lịch sử từng địa điểm rất hay, nếm thử món này món kia trong chợ, rất thú vị, rất… hòa nhập với địa phương!

Những điều này, nếu đi một mình và không có sự kết nối với người bản địa, chắc chắn bạn sẽ khó có được. Sách báo hay Internet không bao giờ có thể thay thế yếu tố “người thật việc thật” trong những trải nghiệm như thế này.


6. Đừng ép mình phải đi nhiều và thấy hết mọi thứ

Tôi hiểu cảm giác này. Rất hiểu luôn là đằng khác, vì cũng từng có một thời hồi năm 2011 tôi đi chơi như chạy giặc, cái gì cũng muốn coi, nơi nào cũng muốn tới, đâm ra nhiều khi… không có cái gì ra cái gì, điểm đến thì nhiều mà trải nghiệm thì mông lung mờ nhạt.

Sau này, khi có nhiều kinh nghiệm du lịch hơn, tôi bắt đầu tập đi du lịch chậm. Một chỗ nhỏ xíu cũng ở lại 3 – 4 ngày để thỏa được cảm giác… thức dậy ở một nơi xa ?.

Nhưng đặt mình vào vị trí của một người từ Việt Nam qua, dành dụm cũng lâu cho một chuyến đi châu Âu đáng nhớ (ở đây tôi không nói đến đại gia hoặc những ai có kinh tế dư dả nha) nên tâm lý là muốn đi càng nhiều càng tốt, mỗi ngày một nước 12 ngày 10 nước cũng được nữa, vì “biết bao giờ mới đi lại châu Âu”.

Tâm lý này không sai, nhưng vô tình nó khiến bạn bị stress rất nhiều. Kiểu phải đi cho bằng hết, trong ngày phải đạt đúng quota đi bao nhiêu chỗ, ăn bao nhiêu món, như vậy rất mệt mỏi.

Chi bằng cứ thong dong, đi chậm lại một chút, sẽ đỡ mệt hơn rất nhiều. Nhiều khi nhờ đi chậm và cảm nhận cuộc sống xung quanh vậy, bạn thấy tinh thần phấn chấn hơn, thích thú hơn, về làm việc hăng say hơn, cuối năm sếp thưởng lớn cho 40 triệu đi châu Âu lần nữa!

7. Dành thời gian nghỉ ngơi

Ủa, nghe có lạ không? Vì đi du lịch cũng tương tự như đi nghỉ ngơi rồi, cần gì phải dành thời gian nghỉ ngơi nữa?

Thường nếu bay trực tiếp từ Việt Nam qua châu Âu thì bạn sẽ bị lệch múi giờ (jetlag) và mệt mỏi sau một chuyến bay dài (dù có ngủ bù trên máy bay đi nữa thì vẫn mệt). Vậy nên, hãy dành ít nhất một ngày đầu tiên chỉ để ngủ và nghỉ ngơi cho lại sức rồi hẵng tính chuyện đi chơi tiếp.

Tương tự với ngày cuối cùng cũng vậy, bạn sẽ phải chuẩn bị đồ đạc, sức khỏe và tinh thần cho chuyến bay về Việt Nam cũng mệt mỏi không kém. Hãy mạnh dạn dành hẳn ngày đó để thu xếp đồ đạc, kiểm tra lại các loại giấy tờ, giờ bay, v.v… và nghỉ ngơi thư giãn trước khi tạm biệt châu Âu.

Không những với những ai bay đường dài đâu, mà đôi khi đi du lịch ngắn ngày, bạn cũng cần một chút thời gian để nghỉ ngơi giữa những ngày ngắm phố ngắm phường nữa.

Đợt đi Barça vừa rồi, dù đi có 5 ngày nhưng có một ngày nọ, Quyên và đồng bọn ngủ nướng tới 11h trưa (vì đêm trước thức tám tới 4h sáng), sau đó lết xác đi ăn KFC với shopping quần áo. Ăn xong KFC thì lại bắt xe đi ra biển, đi chụp hình sống ảo chờ tới tối đặng đi ăn buffet Trung Quốc. Vậy đó mà thư giãn, sau mấy ngày hết bảo tàng tới daytrip mệt mún xễuuu!


Nói chung, tiết kiệm được thời gian thì sẽ phải tốn chút tiền bạn. Tiết kiệm được tiền bạc thì lại tốn thời gian. Vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm tiền bạn thì sẽ phải tính toán rất chi li đâm ra bị stress. Nếu muốn tiết kiệm thời gian và không stress thì phải tốn thêm tiền.

Tóm lại là rất khó để vừa tiết kiệm tiền khi du lịch châu Âu, vừa tiết kiệm thêm cả thời gian và giảm luôn xả stress! Nhưng dù sao thì giảm được khoản nào tốt khoản đó, đúng không cả nhà? ?

5 năm sống ở châu Âu của Quyên chắc chắn vẫn chưa nhằm nhò gì so với những thổ địa đã sống cả chục năm ở xứ người, đã lăn xả không biết bao nhiêu cung đường đẹp-độc-lạ và lận lưng bao nhiêu là kinh nghiệm tiết kiệm này nọ các kiểu rồi.

Tuy nhiên, vẫn như mọi khi, hy vọng rằng những chia sẻ thân tình này của Quyên sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho những chuyến đi sắp tới của mình!

Chúc bạn một mùa du lịch châu Âu ngập tràn niềm vui!

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
  • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
  • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
  • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
  • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
  • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
  • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Download ngay!

Trở thành travel blogger