Kinh nghiệm sử dụng thẻ credit card an toàn khi đặt phòng online

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Mấy hôm nay dân tình được phen hoang mang khi Agoda và Booking.com xác nhận việc để lộ thông tin thẻ tín dụng của khách sử dụng khi đặt phòng online thông qua 2 trang web này. [Nguồn]

Tuy có hoang mang/giận dữ/phẫn nộ hay gì đi chăng nữa thì… bạn vẫn phải đi du lịch, và vẫn phải đặt phòng online (trừ khi có quen biết hoặc liên hệ riêng với khách sạn).

Vậy làm sao để giảm tối đa rủi ro bị mất tiền từ thẻ vào tay kẻ xấu?

Quyên không phải là nhân viên ngân hàng, cũng không phải chuyên gia phân tích rủi ro tài chính. Nhưng nhờ ngu + hóng người khác cũng bị ngu nên đã tự rút ra một số kinh nghiệm để chia sẻ cùng bạn!


Kinh nghiệm sử dụng thẻ an toàn khi đặt phòng online

1. Sử dụng riêng một thẻ để thanh toán online

Nếu thường xuyên sử dụng các dịch vụ bắt buộc phải thanh toán online như đặt phòng khách sạn, mua sắm, v.v… thì tốt nhất bạn nên có một thẻ riêng chuyên dùng cho việc thanh toán qua mạng.

Khi mở thẻ ngân hàng, bạn có thể yêu cầu họ làm thêm một thẻ phụ, hoặc đơn giản hơn là mở thêm một tài khoản thẻ khác cùng với ngân hàng bạn đang sử dụng (để chuyển tiền qua lại cho nhanh).

Với thẻ phụ này, bạn chỉ để trong thẻ chừng 100–200k để ngân hàng trừ hằng tháng. Còn lại thì khi nào thanh toán online, bạn chuyển tiền vô thẻ để thanh toán.

Bằng cách này, dù có bị lộ thông tin thẻ thì trong đó cũng không có tiền để bọn xấu sử dụng.


2. Dùng thẻ debit card

Debit card là loại thẻ có nhiêu xài nhiêu. Bạn có 5tr trong thẻ thì xài hết số đó là thôi, không còn gì để xài tiếp.

Trong khi đó credit card là loại thẻ cho phép bạn xài NHIỀU HƠN số tiền bạn thực sự có trong thẻ, với một hạn mức nhất định.

Vậy thì, lời khuyên tiếp theo đó là bạn nên sử dụng thẻ debit card thay cho credit card khi tiến hành bất cứ giao dịch online nào. Như vậy, nếu lỡ thông tin bị rò rỉ, thì số tiền bạn mất cũng không đáng kể.


3. Nên sử dụng tất cả mọi lớp bảo mật

(Cái này áp dụng cho ngân hàng ở châu Âu, còn NH ở VN thì Quyên không nắm rõ. Bạn đọc nào có thông tin, vui lòng góp ý với mình và các bạn đọc khác nhé!)

Các ngân hàng ở châu Âu thường có độ bảo mật thẻ rất cao, trong đó phổ biến nhất là sử dụng loại code-một-lần.

Code-một-lần (one-time-code) được sử dụng khi bạn giao dịch online, và chỉ có chủ thẻ với thiết bị đọc thẻ/thiết bị bấm số mới có thể có được code này.

Một số trang web ở châu Âu, khi tiến hành thanh toán, có thể có thêm lựa chọn là “thanh toán ngay và luôn” (sau khi điền hết thông tin thẻ) hoặc “sử dụng thêm mã bảo mật để thanh toán”. Bạn nên chọn phương án thứ hai.

Tuy có mất thời gian, nhưng đảm bảo cho bạn & tiền của bạn 🙂

Ngoài ra, ví dụ ngân hàng Nordea (Thụy Điển) còn bắt buộc người dùng phải đăng nhập tài khoản, sau đó chọn chế độ “mở thẻ để thanh toán online trong vòng 60 phút” để có thể tiến hành giao dịch.

Sau 60 phút đó, nếu lỡ thông tin tài khoản của bạn bị rò rỉ, kẻ gian cũng không thể sử dụng được (vì chiều từ phía ngân hàng đã bị khóa).


4. Dùng Paypal nếu có thể

Theo hiểu biết của Quyên thì Paypal là một dạng “third party” khi thanh toán online. Thay vì A trả tiền thẳng cho B thì A sử dụng tài khoản thông qua Paypal để trả cho B. Hiểu đơn giản là vậy.

Với kiểu thanh toán này thì thông tin thẻ trực tiếp sẽ không bị lộ. Tuy nhiên bạn phải lưu ý rằng tội phạm công nghệ cao bây giờ rất ghê gớm. Chúng có thể “giả dạng” Paypal để moi thông tin từ bạn.

Có lần Quyên nhận được email từ Paypal thông báo có giao dịch lạ, yêu cầu nhập lại số thẻ này nọ để check.

Khi click vô đường link thì nó dẫn ra một trang web giao diện rất lạ, cũng có câu hỏi bảo mật này nọ đồ. Tuy nhiên câu hỏi đó kiểu vô thưởng vô phạt, và nếu tinh ý, bạn sẽ nhận ra ngay. Ví dụ: Bạn không nuôi chó mèo, nhưng câu hỏi sẽ là tên chó mèo nhà bạn là gì chẳng hạn.

Nhược điểm của cách này là nhiều nơi họ yêu cầu trả thêm phí dịch vụ nếu khách hàng dùng Paypal.

5. Dùng riêng một thẻ khi đi du lịch

Khi đi du lịch, bạn không thể và không nên mang theo quá nhiều tiền mặt trong người. Bạn phải có thẻ tín dụng để back-up.

Rủi ro là ở những nước như Malaysia, các nước Nam Âu, tội phạm ăn cắp thông tin thẻ tín dụng nhiều như rác sau đêm Giao thừa. Đôi khi chỉ cần cắm thẻ vào máy đọc để thanh toán là thông tin của bạn cũng vô tay bọn xấu rồi.

XEM THÊM: NHỮNG LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH DÀNH CHO NGƯỜI MỚI ĐI CHÂU ÂU LẦN ĐẦU

Điển hình là ông anh họ của tôi.

Ông anh này sống ở Oslo, sử dụng thẻ của ngân hàng Na Uy, hay đi Ý, TBN và Anh. Có lần ổng nhận được thông báo từ ngân hàng là đã chi cả chục ngàn bảng ở Anh, yêu cầu thanh toán. Ổng mở ví ra coi thì thẻ vẫn trong ví, không chạy đi đâu hết!

Sau khi coi ngày giao dịch thì đó là những ngày ổng không ở Anh → thẻ đã bị ăn cắp thông tin. Kẻ xấu xài thẻ của ổng tưng bừng luôn.

Vụ việc sau đó như thế nào thì tôi quên rồi, không nhớ ổng có đòi lại được tiền hay không. Nhưng đó là người thật việc thật về chuyện “có bao nhiêu tiền gom vô một thẻ”.

Vậy thì, hãy có riêng một thẻ tín dụng chuyên dùng khi bạn ra nước ngoài. Cũng như ở mục số 01, bạn chỉ bỏ số tiền mình dự trù sẽ chi tiêu vào thẻ, không bao giờ để quá nhiều tiền trong thẻ này.


6. Sử dụng private hoặc incognito window

(Tips từ bạn đọc Anh Pham và Nhung Thi Thao Phung)

Bạn đọc Anh Pham có comment là khi mở web thanh toán, nên mở bằng private/incognito window. Cách này sẽ giúp kẻ gian không track được dữ liệu thẻ của mình.

Bạn đọc Nhung Thi Thao Phung – founder của web cung cấp dịch vụ du lịch phuotvivu.com – chia sẻ là bạn có thể áp dụng private/incognito window khi tìm phòng tại Airbnb hoặc vé máy bay, tránh trường hợp hãng chơi smart price tăng giá dịch vụ lên khi thấy người dùng search nhiều một dịch vụ/địa điểm nào đó.


Hy vọng 05 + 01 kinh nghiệm trên, cộng với kinh nghiệm người thật việc thật mà Quyên biết, sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro khi đặt phòng online, thanh toán qua mạng, hay thậm chí là thanh toán bằng thẻ khi đi du lịch nước ngoài.

Bạn có thêm những kinh nghiệm hay “bài học xương máu” nào không?
Hãy chia sẻ với Quyên và những bạn đọc khác nhé!
Rất cám ơn ý kiến đóng góp của bạn!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
  • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
  • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
  • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
  • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
  • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
  • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Download ngay!

Trở thành travel blogger