Please assign a menu to the primary menu location under menu

Mẹ bầu đi du lịch & những điều cần lưu ý

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bài viết này đáng lẽ đã phải được lên sóng trên Blog du lịch của Quyên từ khá lâu rồi, hồi lúc tôi còn đang mang bầu bạn nhỏ thứ hai, tức là cách đây… 1 năm lận đó!

Nhưng vì lười, vì sinh em bé, vì bận rộn, vì 9981 lý do khác nhau mà tới bữa nay, chiếc bài thân thương này cuối cùng mới được hoàn tất và lên sóng. Hy vọng độc giả của Quyên – những người đang chuẩn bị làm mẹ và chuẩn bị… đi du lịch – sẽ tìm được những thông tin có ích cho mình nhé!

Mẹ bầu đi du lịch 01

Mẹ bầu đi du lịch & những điều cần lưu ý

1. Thời gian

Như mẹ bầu nào cũng biết thì giai đoạn bầu bí được chia làm ba mốc chính, bao gồm tam cá nguyệt thứ nhất (first trimester, 3 tháng đầu thai kỳ), tam cá nguyệt thứ hai (second trimester, 3 tháng giữa) và tam cá nguyệt cuối (third trimester, 3 tháng cuối). Mỗi trimester như vậy ứng với một số những rủi ro nhất định trong chuyện đi du lịch.

Sảy thai tự nhiên thường diễn ra ở tam cá nguyệt thứ nhất. Sinh non có thể xảy ra ở tam cá nguyệt thứ hai hoặc ba, và tam cá nguyệt cuối cùng là thời điểm em bé có thể chào đời gần như bất cứ lúc nào, đặc biệt là những ai lần đầu làm mẹ sẽ chưa thể biết được cơ thể mình sẽ phản ứng với thai kỳ ra sao. Tóm lại, người xưa có câu “gái chửa, cửa mả” là có lý do hết.

Nhưng giờ… lỡ ham đi du lịch rồi thì sao?

Trong suốt khoảng thời gian này thì tam cá nguyệt thứ hai (tháng 4, 5 và 6) là giai đoạn mẹ bầu khỏe khoắn nhất trong suốt thời kỳ bầu bí.

Ốm nghén (nếu có) cũng đã hết. Thân hình vẫn chưa nặng nề như những tháng cuối, chưa đau lưng, chưa xuất hiện những cơn gò giả, và vóc dáng, phản xạ vẫn còn tương đối nhanh nhẹn. Vì vậy, đây cũng chính là thời điểm thích hợp nhất để mẹ bầu đi du lịch trước khi chính thức “bế quan tỏa cảng”. Tất nhiên là trước khi đi, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc nhân viên y tế trực tiếp theo dõi thai kỳ của mình từ đầu nhé.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý thêm về thời tiết ở nơi mình sẽ đến. Mặc dù điều kiện sức khỏe cho phép nhưng bạn cũng không nên đi đến những nơi hoặc những lúc thời tiết quá khắc nghiệt/ không thuận tiện như quá nóng, giữa mùa đông thì quá lạnh, đường sá trơn trượt/ mưa nhiều…


2. Địa điểm

Điều đầu tiên mẹ bầu cần phải cân nhắc khi chọn địa điểm du lịch là cơ sở vật chất y tế ở nơi đó như thế nào, hoặc cách tiếp cận cơ sở y tế gần nhất có dễ dàng và nhanh chóng hay không.

Nếu mẹ bầu đi du lịch châu Âu thì có thể an tâm về điều kiện y tế, tuy nhiên nếu bạn thuộc type “bỏ phố về rừng”, thích đi mấy chỗ vắng vẻ này nọ thì cần phải lưu ý thêm yếu tố tiếp cận. Bạn có thể ở một vùng quê nào đó xa xôi trên miền núi ở Thụy Sĩ và bỗng nhiên cần hỗ trợ. Lúc này, chất lượng dịch vụ y tế ở Thụy Sĩ không đáng để bận tâm bằng việc làm sao để bạn di chuyển tới trạm y tế một cách nhanh nhất và an toàn nhất, phải không nè?

Yếu tố tiếp theo bạn cần xem xét đó là thời gian di chuyển. Nếu không vì hoàn cảnh bắt buộc thì tốt nhất nên chọn những địa điểm cách bạn dưới 5 giờ bay. Người bình thường bay lâu đã mệt. Bầu bì ngồi trên máy bay còn mệt hơn nhiều.


3. Chuẩn bị hành lý

Ngoài trang phục bầu và những vật dụng căn bản khác khi đi du lịch thì đây là ba thứ cực kỳ quan trọng mà bạn phải mang theo:

  • Bảo hiểm du lịch. Khi mua bảo hiểm, bạn phải nêu rõ là mình đang có thai, ở tháng thứ mấy, các chỉ số có gì bất thường hay không, có chẩn đoán đặc biệt gì hay không, v.v…
  • Toàn bộ hồ sơ của lần khám thai gần nhất, bao gồm chẩn đoán, hình siêu âm (nếu có). Nếu kỹ, bạn có thể (tự) dịch qua tiếng Anh luôn.
  • Các loại thuốc mà bạn hiện đang phải sử dụng trong thai kỳ, nếu kỹ hơn thì kèm theo toa của bác sĩ.

Hồi tháng 05/2018, tôi đi Phần Lan và Estonia chơi lúc đang mang bầu ở tháng thứ 7. Khi làm thủ tục kiểm tra hành lý ở sân bay Oslo, nhân viên có hỏi tôi về một lọ thuốc mang theo trong túi. Đó là thuốc làm loãng máu dùng trong thai kì do bác sĩ chỉ định. Vì vậy nên bên ngoài lọ thuốc có dán nhãn tên bệnh nhân, tên bác sĩ này nọ, nhân viên họ nhìn rồi cho qua, không vấn đề gì.

Tuy nhiên, nếu bạn đến từ một nước khác và mang nhiều thuốc trong hành lý xách tay thì nên có toa của bác sĩ, phòng trường hợp bị hỏi thì có giấy tờ đưa ra liền.


4. Chỗ ở

Tốt nhất nên thuê phòng nghỉ ở ngay trung tâm thành phố, nơi tập trung nhiều đầu mối giao thông công cộng, taxi, các dịch vụ chuyên chở khác.

Nếu không, bạn mở Google lên, tìm tên của bệnh viện tại nơi bạn sắp tới, sau đó mở tiếp Google Maps để tìm coi bệnh viện nằm ở chỗ nào. Tiếp nữa là bạn lên các trang đặt phòng rồi tìm địa điểm gần ngay bệnh viện đó. “Cẩn tắc vô áy náy” heng!

Thường thì bà bầu rất ít khi đi du lịch một mình mà sẽ đi với chồng hoặc cả gia đình lớn. Tuy nhiên cũng sẽ có nhiều mẹ bầu “chịu chơi” như Quyên – đi du lịch một mình. Những lúc như vậy, nếu chọn phương án ở dorm để tiết kiệm chi phí thì nên yêu cầu nhân viên sắp xếp cho mình giường ở tầng dưới.


5. Ăn uống

Vì bầu thì thường ăn gấp tám lần người khác…

À không, ăn nhiều hơn chút xíu thôi…

… nên trước khi đi, bạn nên tham khảo trước coi ở nơi mình tới sẽ có đặc sản gì, món gì theo kiểu must-eat, và mình có thể ăn được gì. Ví dụ bạn thấy một món nhìn hấp dẫn quá, miêu tả nghe thèm chảy nước miếng luôn, nhưng thành phần có chứa phô mai tươi chẳng hạn, thì nên xét lại heng.

Ngoài ra, khi đi ăn, nếu không “tự tin” lắm khi nhìn vào món ăn, bạn có thể hỏi nhân viên phục vụ xem món này có nguyên liệu sống hay không, đặc biệt là các món sauce thường có thể có nguyên liệu là trứng sống/ tái, không tốt cho mẹ và bé nha.

Thêm nữa, bạn nhớ uống nước đầy đủ nhé. Đừng vì tiếc tiền đi WC công cộng mà chịu khát nha, không tốt cho em bé đâu.


6. Vui chơi & tham quan

Nếu bạn đi du lịch trong những tháng đầu của thai kỳ, hoặc “thân hình bạn hoàn toàn bình thường, đề nghị luôn luôn giữ sức khỏe, cảm ơn” thì… chúc mừng bạn, hãy đi chơi thoải mái đi, vì chỉ vài tháng nữa thôi, cuộc đời của bạn sẽ trang một trang… mới keng. Lúc đó không đi chơi được là tha hồ vừa ngồi ru con ầu ơ ví dầu vừa… tiếc sao hồi đó không chịu đi chơi cho đã ha!

Nhưng thông thường thì mẹ bầu đi du lịch nên theo hai tiêu chí này:

  • Đi ít chỗ lại trong lịch trình. Chẳng hạn như người ta có 10 điều phải thử ở Antwerpen (Bỉ) thì mình làm 5, 6 điều gì đó thôi cho đỡ mệt, HOẶC…
  • … đi nhiều ngày hơn bình thường, ví dụ người khác đi Amsterdam trong 2 ngày là xong hết rồi, mẹ bầu có thể cân nhắc đi 3, 4 ngày cho thong thả, vừa đi vừa nghỉ ngơi thư giãn.

Kinh nghiệm du lịch cho mẹ bầu chỉ vậy thôi, nhưng Quyên đặt vào đó rất nhiều tâm huyết và tình cảm dành cho những ai đang sắp làm mẹ.

Cuộc đời của bạn rồi sẽ thay đổi rất nhiều. Bạn sẽ bận bịu hơn, sẽ mất ngủ, sẽ stress, sẽ có những lúc muốn bùng nổ, và cũng có những lúc trong khi con ngủ, bạn chui vô nhà tắm và khóc một trận tưng bừng. Đôi khi khóc xong cũng không hiểu sao mình lại khóc.

Vậy đó, nhưng có một điều chắc chắn rằng, cuộc đời mới ấy sẽ là một cuộc đời bạn không bao giờ hối tiếc.

Chúc tất cả những ai đang dự định làm mẹ, những ai sắp làm mẹ và cả những ai đang làm mẹ một mùa hè vi vu vui vẻ và khỏe khoắn cùng con nhé!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Related posts