Please assign a menu to the primary menu location under menu

Kinh nghiệm giữ sức khỏe cho người lớn tuổi khi đi du lịch

Những chia sẻ hết lòng của Quyên về kinh nghiệm giữ sức khỏe cho người lớn tuổi khi đi du lịch châu Âu.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Vậy là chuyến du hí 3 tháng trời ở châu Âu của bố mẹ tôi cũng đã gần hết. Tính từ lúc Quyên rời Việt Nam qua Thụy Điển du học (2014) đến nay thì đây là lần đầu tiên mà tôi và bố mẹ được quây quần bên nhau lâu nhất!

Lần này, gia đình Quyên không đi được nhiều, vì chỉ 2 tuần trước khi bố mẹ tôi nhận được visa Schengen thì… Quyên có job mới, bắt đầu ngay từ tháng Tám. Bao nhiêu kế hoạch đi chơi hoành tráng này nọ đồ là dẹp hết chỉ để tập trung vô công việc.

Nhưng không lẽ 3 tháng bó gối ở nhà coi nhà, chăm cháu không thì… chán quá! Thế là tôi bắt đầu chuyển hệ qua dẫn bố mẹ đi chơi vào cuối tuần, hoặc kết hợp đi vào chiều thứ Sáu, sau giờ làm. Vậy mà cũng đi được kha khá à nha. Gothenburg nè, Paris, Bergen, Berlin nữa nè. Tính ra cũng được 4 thành phố lận chứ bộ!

Và sau 4 lần vi vu ở 4 xứ sở khác nhau, 2 lần có kèm theo 1 trong 2 em bé (hehehe), 2 lần thì chỉ có tôi và bố mẹ, bữa nay, Quyên sẽ chia sẻ cùng bạn chút kinh nghiệm khi đi du lịch với người lớn tuổi nha!


Kinh nghiệm giữ sức khỏe cho người lớn tuổi khi đi du lịch

Giữ sức khỏe cho người lớn tuổi khi đi du lịch thumbnail
Hình này là từ chuyến đi Gøteborg hồi cuối tháng 08/2019, đính kèm 1 em bé 1 tuổi.

1. Kiểm tra kỹ thông tin bảo hiểm

Khi làm thủ tục xin visa Schengen thì bắt buộc phải nộp kèm bảo hiểm. Riêng đối với người lớn tuổi có các bệnh mãn tính kiểu như cao huyết áp, tiểu đường, có tiền sử đột quỵ v.v… thì khi lựa chọn và mua bảo hiểm, bạn cần phải đọc kỹ các quy định trong hợp đồng cho các trường hợp được bảo hiểm chi trả.

Cách đây khoảng vài tuần, tôi có đọc được một bài viết của một bạn đang đi du lịch châu Âu với người lớn tuổi thì hình như bố của bạn đó (Quyên không nhớ chính xác lắm) bị đột quỵ hay sao đó, phải vào bịnh viện cấp cứu, may mà vẫn kịp thời gian nên không quá nghiêm trọng. Sau đó bạn đó hình như hỏi về các thủ tục bảo hiểm hoặc thông tin gì đó về bảo hiểm trong trường hợp này.

Quyên không theo dõi bài viết đó, nên không biết tình hình claim tiền bảo hiểm ra sao, nhưng như bạn thấy đó, đi du lịch với người lớn tuổi có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn về chuyện bảo hiểm.

Nếu lỡ không may bị gì cần phải điều trị y tế thì vì lý do nhân đạo và đạo đức nghề nghiệp, chắc chắn bịnh viện họ sẽ chữa trị hết lòng chứ không bỏ lơ bịnh nhân đâu. Nhưng nếu không có bảo hiểm thì chắc chắn nhìn hóa đơn thanh toán viện phí sẽ hết hồn.

Tất nhiên là không ai mua bảo hiểm với tâm thế… mong mình bị gì để được đền cả, nhưng nếu bạn mua một cái bảo hiểm mắc tiền hơn một chút mà điều khoản chi trả phù hợp với hoàn cảnh chuyến đi thì đừng ngại đầu tư nhé!

Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết mua loại nào thì có thể vào trang GoBear, chuyên về so sánh bảo hiểm, để tham khảo heng.


2. Chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc

Giữ sức khỏe cho người lớn tuổi khi đi du lịch 01
Đây là hình bố mẹ tôi trong chuyến đi Pháp hồi giữa tháng 09/2019.

Có hai loại thuốc mà người cao tuổi và thậm chí người không cao tuổi cũng cần phải chuẩn bị cho mỗi chuyến đi du lịch của mình:

 1. Các loại thuốc cảm, đau bụng, Panadol, hạ sốt, giảm đau, dầu gió xanh, dầu cù là v.v… túm lại là thuốc trị bá bịnh ?
 2. Thuốc theo toa bác sĩ, chỉ định riêng cho bệnh nhân (nếu có)

Bố mẹ Quyên đều mắc những căn bệnh người già như tiểu đường, huyết áp, mỡ máu này nọ, nên cả hai đều có thuốc riêng, bên cạnh những loại thuốc chung thuộc nhóm (1) mà thường là tôi sẽ tự mang theo.

Đối với thuốc thuộc nhóm (2), trước khi đi bạn cần phụ bố mẹ, hoặc lưu ý để người lớn tuổi cùng đi tự chuẩn bị như sau:

 • Lên danh sách các loại thuốc cần mang, sau đó mang dư ra 1 hoặc 2 ngày thuốc so với số ngày đi. Ví dụ nếu đi chơi 2 ngày thì mang 3 ngày thuốc.
 • Để cho dễ nhớ, bạn có thể ra tiệm thuốc tây mua cái hộp để chia thuốc ra. Có thể mua loại chia theo ngày trong tuần, hoặc loại chia sáng trưa chiều tối gì đó. Quyên không biết là có loại nào kết hợp ngày và buổi không, nhưng nếu không thì hai loại kia cũng OK lắm rồi.
 • Nếu có thuốc phải uống theo giờ cố định trong ngày thì bạn nhắc người lớn hoặc bạn tự cài chế độ hẹn giờ trong điện thoại để uống thuốc cho đúng.

3. Lên lịch trình bao gồm giờ giấc ăn uống

Giữ sức khỏe cho người lớn tuổi khi đi du lịch 02
Ông bà nội ngoại và em bé 2 tuổi rưỡi đang trong giai đoạn “terrible two” cực kỳ khó ở đang du hí Bergen, cuối tháng 09/2019.

Đi kèm với chuyện thuốc men là chuyện ăn uống. Người lớn tuổi không giống người trẻ tuổi. Bạn có thể đi chơi cả ngày mà chỉ cần ăn uống qua loa, nhưng người lớn thì phải ăn uống đầy đủ mới có sức, chưa kể phải ăn vì các chứng bệnh như hạ huyết áp, tiểu đường, bao tử…

Trong suốt chuyến đi, bạn phải luôn đảm bảo ngày ba bữa sáng, trưa và tối đàng hoàng, chưa kể ăn nhẹ vào buổi chiều và ăn đêm nếu cần thiết.

Để tiết kiệm thời gian thì bạn nên lên sẵn lịch từng ngày ăn ở đâu. Kinh nghiệm cá nhân của Quyên là ăn sáng thì cứ chọn book loại phòng có kèm ăn sáng luôn (breakfast included), vậy là mình đã đỡ được khâu chọn thức ăn sáng. Tuy nhiên hơi éo le một chút là người VN quen ăn sáng hoành tráng kiểu tô phở hay dĩa cơm tấm, bét lắm thì cũng cái bánh mì ốp-la, nên nhiều khi ăn sáng bánh mì bơ mứt, ngũ cốc kiểu Tây không quen.

Người lớn tuổi thường khó thích nghi với đồ ăn lạ, nhất là đồ ăn châu Âu vì không hợp khẩu vị. Bạn nên dặn bố mẹ mang theo mì gói và các món lương khô để ăn thêm.

Với bữa trưa và tối, hoặc là bạn chuẩn bị sẵn bánh mì kẹp thịt nguội, salad mang theo để tiết kiệm, hoặc là bạn nên chuẩn bị sẵn danh sách những nhà hàng hoặc quán ăn mình muốn tới, sau đó tra luôn giờ mở cửa của quán và coi có phải đặt bàn trước hay không, thời gian chờ có lâu hay không.

Một app rất hữu hiệu để bạn đặt bàn trước là TheFork – Restaurants booking and special offers. Muốn ăn chỗ nào, bạn đặt bàn trước, tới nơi đưa app ra cho người ta coi, khỏi mất công xếp hàng chờ đợi lâu. Chăm chỉ đặt bàn còn được điểm thưởng nữa thì phải, hehe. Hồi đi Paris 2 ngày cuối tuần, Quyên toàn đặt bàn qua đây cho lẹ.

Bên cạnh chuyện tìm quán, đặt bàn này nọ, bạn hãy bỏ chút thời gian làm thêm một việc nữa, đó là tìm thêm các quán khác ở gần đó. Đây coi như là plan B, plan C… nếu lỡ cái quán bạn muốn đi đúng ngay hôm đó nó đóng cửa nghỉ bán. Có sẵn vài phương án phòng hờ như vậy, bạn và người lớn sẽ đỡ bị động và đỡ mệt rất nhiều!

Ngoài ra thì ở mỗi thành phố, nên “địa” sẵn một vài tiệm Việt Nam ngon. Có thể bố mẹ bạn bất chợt thèm ăn tô phở hay dĩa cơm tấm sườn khi đang đi chơi đó, hehe!


4. Mang theo thức ăn nhẹ và nước

Chuyến đi cuối cùng của bố mẹ tôi ở châu Âu trong năm nay: Berlin, một ngày thu tháng 10/2019.

Một trong những kinh nghiệm giữ sức khỏe cho người lớn tuổi khi đi du lịch mà Quyên hầu như không thấy ai chia sẻ, đó là chuyện chuẩn bị thức ăn nhẹ và nước uống. Hình như mọi người chỉ quan tâm tới 3 bữa chính mà quên mất là bữa phụ cũng quan trọng, đặc biệt là đối với người lớn tuổi, và đang đi du lịch ≈ cần năng lượng.

Thức ăn nhẹ thì rất đơn giản. Bạn có thể mua bánh mì rồi kẹp thịt nguội, salad, thậm chí là chà bông nữa. Hoặc nếu không có chỗ làm bếp hoặc ngại làm thì cứ ra siêu thị mua mấy hộp bánh mì sandwich làm sẵn, ăn cũng ngon lắm mà. Thường một hộp là hai miếng tam giác nhỏ, hai người ăn một hộp là OK.

Ngoài ra thì để tránh bị hạ huyết áp, bạn cũng nên nhắc người lớn mang theo kẹo ngọt hoặc một phong chocolate nữa heng.

Một lưu ý nữa là khi đặt phòng nghỉ, bạn lưu ý tìm coi xung quanh gần đó có siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi gì không, nếu có thì hãy đặt, vì nhiều lúc đi chơi cả ngày về nửa đêm đói bụng, hoặc cần gấp thuốc men hoặc gì đó, thì ít ra bạn cũng có chỗ mà chạy tới mua liền được.

Về nước thì chắc chắn không ai là không biết chuyện phải mang theo nước và có thể hứng nước từ vòi công cộng. Tuy nhiên, đặc biệt là khi đi vào mùa thu – đông, trời lạnh dễ khiến mình quên uống nước. Bạn nhớ nhắc người lớn và nhắc cả chính bạn nữa, là phải uống nước đầy đủ heng.


5. Những lưu ý khi di chuyển trong thành phố

Lưu ý cuối cùng về vấn đề giữ sức khỏe cho người lớn tuổi khi đi du lịch châu Âu, đó là chuyện đi đứng trong thành phố. Đây là một số điều mà Quyên tự nghiệm ra qua 4 chuyến đi cùng với bố mẹ trong 3 tháng vừa qua:

 • Đầu tư mua một đôi giày đi bộ thật tốt, thật êm chân, thông thoáng. Người lớn tuổi đi đứng đã khó khăn rồi, thêm đôi giày cà chớn nữa thì quải chè đậu lắm! 2 hiệu giày mà gia đình tôi đã xài và thấy OK là Ecco và Timberland. (Cả 2 hình như đều có cửa hàng ở VN thì phải.)
 • Khi sử dụng phương tiện công cộng, bạn để ý mua loại vé ưu tiên cho người lớn tuổi. Cái này tùy thành phố và tùy nước, chỗ có chỗ không. Khi mua vé bạn lướt qua bảng giá là thấy liền có giá ưu tiên người già hay không.
 • Hạn chế dùng metro, đặc biệt là ở Pháp, vì hệ thống metro ở đây cũ lắm, không có thang máy, có chỗ có thang cuốn, nhiều nơi thì sâu hun hút dưới lòng đất, người lớn đi rất mệt.
 • Không nên đi bộ quá 2km/lần. Với người trẻ 1, 2km (khoảng 15 phút tới nửa tiếng) là chuyện bình thường, nhưng với người cao tuổi thì đó là chuyện khác. Mỗi ngày không nên đi bộ quá 5 lần như vậy.

Thời giờ thấm thoát như thoi đưa, hành trình 3 tháng ở châu Âu của bố mẹ tôi giờ chỉ còn tính bằng ngày. Cũng may mắn nhờ Trời phù hộ mà bố mẹ tôi vẫn còn đủ sức khỏe để đi chơi với con cháu.

Hy vọng bài chia sẻ về những kinh nghiệm giữ sức khỏe cho người lớn tuổi khi đi du lịch châu Âu của Quyên sẽ giúp ích cho bạn và gia đình nhé!

Chúc bạn một mùa đông sắp tới thật ấm áp và nhiều niềm vui bên gia đình!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn

 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Related posts

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.