Nhập môn du lịch cùng con

“Nhập môn” kinh nghiệm du lịch cùng con nhỏ dưới 6 tháng tuổi (sữa mẹ 99%).
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Read this article in English.

Vậy là cuối cùng, một ngày đẹp trời nọ, blog du lịch của Quyên đã xuất hiện một mục mới: “Du lịch cùng con”.

Mở đầu cho loạt bài này sẽ là bài viết ngắn gọn “Nhập môn du lịch cùng con”, bao gồm 9 lưu ý và kinh nghiệm du lịch cùng con nhỏ dưới 6 tháng tuổi.

Trước tiên, Quyên có một vài gạch-đầu-dòng nhỏ:

  • Bài viết về chủ đề du lịch cùng con, không phải về chủ đề nuôi con bằng sữa mẹ hay sữa bò hay bê hay cừu hay ngựa gì hết. Mẹ nào cũng sẽ luôn làm điều tốt nhất cho con mình.
  • Chủ xị cho bé uống sữa mẹ trong bình, tức là hút sữa ra bình cho bé ti. Lưu ý như vậy vì những mẹ nuôi con như vầy, khi đi du lịch cũng cực hơn những mẹ cho bé bú trực tiếp hoặc những mẹ cho uống sữa ngoài hoàn toàn.
Photo by Danielle MacInnes on Unsplash

Mời bạn cùng tham khảo bài viết
“Nhập môn du lịch cùng con” của Quyên nha!

1. Làm passport cho bé ngay và luôn

Thường nhiều người quên mất chuyện làm hộ chiếu cho con, tới khi cả nhà đi du lịch (nước ngoài) thì chợt nhớ ra còn thiếu passport cho bé. Lúc đó làm thì có thể gần ngày quá, không lấy passport kịp, bạn phải trả thêm tiền dịch vụ làm nhanh.

Mỗi nước có thể có quy định số tháng tuổi tối thiểu để làm passport, nhưng tầm 3-4 tháng làm là OK. Có 2 lý do: 1) Bố mẹ thường ngại không đi đâu trước mốc bé 3 tháng đâu; và 2) Từ 3 tháng thì mặt bé đã có nét rõ ràng rồi, chụp ảnh lên nhìn mới ngon lành 🙂

Hộ chiếu cho bé thường có hiệu lực trong vòng 2 năm. Tuy nhiên có thể mỗi nước mỗi khác, bạn nên xem thêm thông tin tại trang web chính thức của Cục Xuất nhập cảnh hoặc các cơ quan tương tự.

2. Du lịch trong phạm vi gần

Một trong những cái mệt mỏi của thú xê dịch là lệch múi giờ. Tới người lớn còn quải chè đậu huống chi em bé. Vì vậy, bạn chỉ nên du lịch trong phạm vi + – 1 tới 2 múi giờ thôi để không ảnh hưởng tới nhịp sinh học của bé.

Tất nhiên, trừ trường hợp bất khả kháng bạn phải bay nửa vòng trái đất hay đi tớ một nơi cách mình khoảng 5-6 múi giờ thì cũng đành phải… chịu thôi, và mất mấy ngày để thích nghi với múi giờ mới vậy.

Và tất nhiên là không ông bố bà mẹ nào muốn con mình mất ngủ (aka mình cũng mất ngủ luôn) khi đi du lịch hết!

3. Tránh đi du lịch vào thời điểm Wonder Week của con

Wonder Week là thời điểm mà các bé “học” được một số những kĩ năng mới khi ra khỏi địa đàng lòng mẹ. Bé thường quấy khóc, bỏ ăn, ngủ loạn xạ v.v… khiến cả bé lẫn bố mẹ đều mệt mỏi. Vì vậy, nếu có thể thì bạn nên tránh đi du lịch cùng con trong những thời điểm này.

Bạn có thể tham khảo trước lịch trình Wonder Week của con tại đây (tiếng Anh) để lên kế hoạch du lịch nhé.

ĐỌC THÊM: Hướng dẫn về giấc ngủ ngắn và ngủ đêm của trẻ bằng Infographic (tiếng Anh)

4. Luôn làm checklist khi đóng đồ

Bạn có nghe nói tới chứng hay quên của các bà mẹ sau khi sinh chưa?

Mà bây giờ, đi du lịch cùng con thì đồ của con quan trọng hơn đồ của mẹ nữa, nào bỉm nào tã nào sữa nào ti giả nào áo nào yếm… hai vạn tám trăm chín mươi bảy thứ phải nhớ. Làm một cái checklist trước khi pack đồ sẽ giúp bạn không quên đồ, đặc biệt là những món quan trọng cho bé.

Về phần bố mẹ, bạn có thể tham khảo bài viết này và download về checklist pack đồ (file PDF) để in ra mỗi khi đi du lịch.

Về phần bé, hẹn bạn trong thời gian sớm nhất, Quyên sẽ làm một checklist pack đồ dành riêng cho các bé luôn!

5. Luôn mang dư đồ dùng cho em bé

Quần áo, bỉm tã cho con v.v… bạn luôn luôn nên mang dư ra, vì rất có thể ở một địa điểm mới, bạn sẽ không tìm được loại tã con bạn đang sử dụng/có thể sử dụng được. Hoặc nếu bé có trớ ra ướt áo hoặc tràn tã ướt quần, bạn luôn có sẵn đồ để thay cho con.

6. Chỉ mang duy nhất 1 vali cho cả nhà

Đóng hết toàn bộ đồ của bố mẹ & con vào 1 vali lớn thay vì nhiều vali/ba lô nhỏ. Như vậy, khi đi du lịch, bố hoặc mẹ sẽ đẩy xe em bé, và người còn lại kéo 1 vali thôi, đỡ mệt hơn là phải kéo 2 vali nhỏ (và mang thêm ba lô, nếu có).

7. Nên mang sữa bột/sữa nước dự phòng

Nếu bạn nuôi con bằng sữa ngoài, bạn sẽ tự khắc đem dư ra lượng sữa bé cần trong toàn bộ chuyến đi. Dư luôn tốt hơn là thiếu.

Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, tôi khuyên bạn nên mang theo ít sữa bột/sữa nước uống liền cho con. Vì sao?

Vì rất có thể bỗng dưng vì một lý do nào đó, bạn không đủ sữa cho bé bú no (vì stress khi đi du lịch cùng con, bao nhiêu thứ phải lo; vì mất ngủ do thay đổi múi giờ; vì bạn ăn phải một món lạ nào đó làm ảnh hưởng đến sự sản xuất sữa…).

Mà cũng có thể vì những tình huống khiến bạn không thể cho bé bú mẹ trực tiếp được. Chẳng hạn lần đi Gothenburg mới đây của cả nhà, tôi đã cho bé bú sữa bột trong khi đang dùng tiệc tối trong đám cưới của một người bạn, sau khi đã “biến mất” khoảng nửa tiếng để cho bé bú mẹ nhưng bé vẫn không đủ no và không thể ngủ được vì còn đói!

Tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng… đi đám cưới đám tiệc, nhưng dù sao thì dư vẫn tốt hơn là thiếu!

Ở mục này, tôi xin phép không tranh luận về chuyện em bé đói có quyền bú mẹ mọi lúc mọi nơi hay sữa con bò chỉ dành cho con bê blah blah blah.

8. Check thông tin với hãng máy bay/tàu xe

Chắc chắn bạn sẽ phải mang xe đẩy em bé theo. Vì vậy, bạn nên kiểm tra và hỏi kỹ thông tin với hãng máy bay/xe bus/tàu… về hành lý khi du lịch cùng con.

Thường các hãng máy bay (ở châu Âu) sẽ xem xe nôi/xe đẩy em bé là hành lý ký gửi nhưng bạn không phải trả thêm tiền. Bản thân em bé cũng được cho một số kg hành lý nhất định.

Với những mẹ cho con uống sữa ngoài (bột và nước) thì có thể khi qua cổng kiểm tra an ninh, bạn phải uống thử sữa để chứng minh đó là sữa, không phải chất gây cháy nổ hay chất cấm. Quyên chưa đi bằng máy bay nên không rõ. Bạn đọc nào có kinh nghiệm, vui lòng để lại comment chia sẻ thông tin cùng mọi người nhé!

9. Điều cuối cùng là… bạn không nhất thiết phải đi du lịch cùng con

Nghe sai sai ha?

Ý Quyên muốn nói là nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng, bạn không nhất thiết PHẢI đi du lịch cùng con, chỉ vì nhà A cũng đi Nhật Bản với bé x tháng tuổi, nhà B mới đi châu Âu với bé y tháng tuổi.

Cái quan trọng là bạn cảm thấy tự tin và thoải mái khi chuẩn bị và trải nghiệm hành trình với em bé của mình, đúng không nè? Và nếu cả bố mẹ và bé đều chưa sẵn sàng thì… thôi, không việc gì phải vội. Bạn có cả hơn 10 năm nữa để cùng con đi khắp thế gian cơ mà!

Photo by photo-nic.co.uk nic on Unsplash

Có con là một điều rất thiêng liêng mà hầu hết ai cũng sẽ hoặc đang trải nghiệm. Với tôi, nó mang đến cảm giác như cuộc đời của mình được tiếp nối thêm vậy.

Nhưng tất nhiên, từ giã cuộc sống chỉ-có-thân-mình để có thêm một cuộc sống khác phụ thuộc 100% vào bạn là một điều không dễ. Chúng ta phải thay đổi rất nhiều, từ những điều nhỏ nhặt nhất. Đi du lịch thì càng có nhiều thay đổi. Đi như thế nào, đi đâu, con có chịu được những chuyến đi hay không, con có mệt không, con ngủ có đủ không, ăn có no không…

Tôi không phải là chuyên gia về trẻ em, cũng không phải chuyên gia du lịch cùng con nhỏ. Tôi cũng sẽ không đặt cho bạn (và cả cho bản thân) những áp lực dịch chuyển kiểu “bé 5 tháng đã đi chỗ này” hay “bé tròn 1 tuổi đi 10 nước”. Hãy đi du lịch cùng con khi ta cảm thấy thoải mái và thích hợp nhất!

Hy vọng những lưu ý và kinh nghiệm mà Quyên vừa chia sẻ sẽ cung cấp một vài thông tin hữu ích cho bạn về chủ đề du lịch cùng con!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
  • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
  • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
  • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
  • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
  • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
  • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Related posts

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Download ngay!

Trở thành travel blogger