Please assign a menu to the primary menu location under menu

Kinh nghiệm du lịch châu Âu với người lớn tuổi

14 điều bạn cần lưu ý khi đi du lịch châu Âu với người lớn tuổi.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Bài viết này có hợp tác nội dung với OFO Travel – Tour châu Âu linh hoạt EuroCircle.

Mấy bữa trước ngồi soạn lại hồ sơ làm visa Schengen thăm thân và đống hình chụp cả nhà đi du lịch năm ngoái, tôi chợt nghĩ đến bố mẹ mình của mấy chục năm về trước.

Khi bằng tuổi tôi bây giờ, bố tôi trải qua một trong những biến cố lớn nhất cuộc đời: sự sụp đổ của chính quyền miền Nam Việt Nam (1975), đẩy ông vào vòng xoáy cải tạo – vượt biên – bị bắt – tù tội. Mẹ tôi thì an phận với sự nghiệp dạy học ở Regina Mundi (giờ là trường Lê Thị Hồng Gấm, Q. 3).

10 năm sau đó của bố mẹ tôi là chuỗi ngày sống qua thời bao cấp, khi lương giáo viên được trả bằng mấy chục thước… dây thun, vài ba nhà chung một chục thước vải, và nghề làm guốc mà bố tôi và người bác cũng chỉ đủ cho hai anh em trang trải cuộc sống hằng ngày.

Năm cuối cùng của thập niên 1980, kinh tế lúc đó đã khấm khá hơn thì tôi ra đời, và hơn 20 năm tiếp theo là thời gian bố mẹ gồng gánh để nuôi tôi ăn học bằng tiền lương giáo viên Sử của mẹ và việc kinh doanh nhỏ lẻ của bố. 

Thỉnh thoảng mẹ tôi có những chuyến đi du lịch cùng trường và tôi được dẫn theo, nhưng bố tôi thì khác. Bố tôi là người ít nói, nên chỉ những dịp có “Việt kiều về nước” dẫn cả nhà đi Vũng Tàu có bố đi chung, còn lại thì bố tôi không bao giờ đi đâu xa khỏi lãnh thổ… Sài Gòn hết.

Cho tới mùa hè năm 2014, đó là lần đầu tiên bố tôi xuất ngoại, đi tới tuốt… Singapore cùng với hai mẹ con. 

Kể từ lần xuất ngoại đó, bố tôi còn có dịp đi… Campuchia, và rồi đi tới tận châu Âu xa xôi để thăm con thăm cháu.

Vì những năm tháng khó khăn chưa bao giờ biết mùi du lịch đó nên bố mẹ tôi gặp rất nhiều trở ngại khi đi nước ngoài, đặc biệt là khi không có tôi ở bên cạnh. Bất đồng ngôn ngữ, sức khỏe giảm sút (bố tôi năm nay đã 70 ngoài, mẹ tôi thì gần thất thập), v.v… khiến việc đi du lịch châu Âu vốn đã khó, mà du lịch châu Âu với người lớn tuổi như vậy lại càng khó hơn nữa.

Đôi khi nhìn bố mẹ chồng (ngoài 70) hay những người lớn tuổi ở châu Âu đi du lịch ào ào, tôi hay nghĩ đến bố mẹ mình, đến những người lớn tuổi khác, vì con vì cháu mà có thể ngồi máy bay mười mấy tiếng đồng hồ đến một nơi xa lạ, chỉ để được đoàn tụ cùng cháu con. Ôi tấm lòng cha mẹ, kể sao cho hết…

Mà thôi, cũng nhân lúc sắp xếp hồ sơ giấy tờ cho bố mẹ, Quyên cũng tiện thể biên luôn dành tặng cho bạn một bài viết với nội dung… y như trên tựa bài đã nói:

Kinh nghiệm du lịch châu Âu với người lớn tuổi

Những kinh nghiệm này do tôi đúc kết từ lần cả nhà đi Singapore vào tháng 8/2014 và châu Âu ba tháng hè 2018. Hình chụp phía dưới là bố mẹ tôi ở trang trại của chú chồng tôi vào cuối tháng Tám.

A. Chuẩn bị trước chuyến đi

1. Chọn thời gian phù hợp

Thích hợp nhất là mùa hè và thu vì lúc này trời nóng hoặc mát mẻ vừa phải, thích hợp cho người lớn tuổi đi du lịch. Mùa xuân và đông thì quá lạnh, đường trơn trượt rất nguy hiểm. Tất nhiên nếu trong trường hợp bắt buộc phải đi vào mùa đông (ví dụ chăm con, chăm cháu này nọ) thì khác.

2. Khám sức khỏe tổng quát

Khám sức khỏe để coi có phát hiện ra bệnh gì hay không. Nếu có thì cần điều trị như thế nào.

Nếu bố mẹ bạn đang dùng thuốc, cần đi khám một lần nữa để kiểm tra tình hình bệnh hiện tại, có cần phải thay thuốc hay không.

Nếu đi dài ngày (vài tháng) thì nên xin ý kiến bác sĩ và xin toa để mua dự trữ thuốc.

3. Mua bảo hiểm

Khi nộp hồ sơ xin visa bạn bắt buộc phải nộp kèm bảo hiểm. Khi mua bảo hiểm, bạn nên trao đổi với người tư vấn bán là mình mua cho người lớn tuổi, nếu có bệnh (cao huyết áp, tiểu đường v.v…) thì cũng nêu rõ để họ có thể tư vấn loại bảo hiểm phù hợp nhất.

Tất nhiên là bạn cũng phải đọc kĩ hợp đồng về các trường hợp được bồi thường, mức bồi thường, các biện pháp hỗ trợ blah blah nữa nha.

4. Trừ hao thời gian jetlag

Khi lên plan chuyến đi, bạn nên lưu ý trừ hao khoảng 1 – 2 ngày jetlag cho bố mẹ. Người lớn tuổi thường phục hồi chậm hơn người trẻ rất nhiều. Bạn tới Paris lúc 7h sáng thì 9h chụp hình check-in tháp Eiffel rồi nhưng không có nghĩa là bố mẹ bạn cũng chịu nổi tình trạng lơ tơ mơ vì lệch múi giờ.

Ví dụ plan 14 ngày thì hoặc là chỉ còn 12 – 13 ngày đi chơi thôi, hoặc là phải cộng thêm thành 15 – 16 ngày để xin visa cho đúng.

5. Giới hạn thời gian và địa điểm

Đừng nên “tham lam” mà đi nhiều quá. Thanh niên trai tráng 14 ngày đi 5 nước check-in được 25 – 30 điểm. Người cao tuổi 14 ngày đi khoảng 3 nước và check-in 10 – 15 điểm là được rồi.

6. Những lưu ý khi đặt vé máy bay

Khi đặt vé máy bay, bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Nếu bố mẹ bạn không nói được tiếng Anh hoặc chưa từng đi nước ngoài bao giờ, nên đặt dịch vụ hỗ trợ cho người cao tuổi (trên 60 tuổi). Dịch vụ này miễn phí nhưng mình phải đặt trước mới có.
  • Lưu ý chọn hãng bay càng ít quá cảnh (transit) càng tốt và thời gian quá cảnh càng ngắn càng tốt. Bố mẹ tôi bay hãng Thai Airways, chỉ transit một lần ở BKK khoảng 2 tiếng, sau đó bay thẳng tới Na Uy. Giá có mắc hơn mấy hãng khác, nhưng người cao tuổi mà transit lên xuống 2 – 3 lần, rồi ngồi chờ ở sân bay 6 – 7 tiếng thật sự rất mệt.

7. Chỗ ở

Khi đặt phòng khách sạn, bạn có thể yêu cầu khách sạn sắp xếp phòng cho bố mẹ ở tầng trệt hoặc tầng một, nói chung càng thấp càng tốt để hạn chế việc leo cầu thang, và thậm chí nếu có sự cố gì xảy ra thì… chạy thoát hiểm cũng dễ!!!

Ngoài ra, bạn nên lưu ý đặt khách sạn ở gần những chỗ có siêu thị hoặc cửa hàng tiện dụng để nếu lỡ tối đói bụng có thể ra mua bánh mì hoặc các món ăn nhẹ khác.

Tránh đặt phòng gần nhà ga chính ở các thành phố lớn hoặc các khu nổi tiếng ăn chơi trác tác vì những chỗ này rất ồn ào và “tệ nạn”.

 

8. Hành lý + giày đi bộ loại tốt

Hành lý mang theo nên gọn nhẹ, và nhất thiết phải có một đôi giày đi bộ tốt. Đi mùa hè là dễ dàng nhất vì mùa hè không cần mặc nhiều lớp dày, chỉ cần thêm một áo khoác dày dặn để mặc nếu đi ban đêm thôi.

Tất cả đồ đạc sắp xếp sao cho vừa một vali lớn là được. Nếu bố mẹ có mang thức ăn “tiếp tế” cho bạn thì có thể bỏ qua một thùng xốp riêng.

Giày đi bộ bạn nên đầu tư cho bố mẹ loại tốt một chút để bớt đau chân và hỗ trợ cột sống nữa.

9. Các loại thuốc

Thuốc men (nếu có) nên chuẩn bị sẵn và dư ra. Trong trường hợp này là thuốc bệnh, ví dụ như bố tôi phải uống thuốc tiểu đường, còn mẹ tôi uống thuốc huyết áp.

Ngoài ra, bạn nên dặn bố mẹ chuẩn bị sẵn thuốc để trong hành lý xách tay hoặc túi đeo để sử dụng trong thời gian bay, phòng trường hợp hành lý thất lạc thì vẫn có thuốc uống (vì không có toa thì khó mà tự ra nhà thuốc mua được, hic hic).

Các loại thuốc thông thường khác như nhức đầu sổ mũi đau bụng blah blah thì mang từ Việt Nam qua cho… rẻ.

10. Tour cho người lớn tuổi

Nếu trong thời gian bố mẹ qua thăm mà bạn sắp xếp để cả gia đình cùng đi được thì quá tốt. Tuy nhiên cũng có trường hợp con cái bận đi học đi làm không thể nghỉ dài ngày được, hoặc bố mẹ bạn muốn đi tour tự túc cho thoải mái, thì khi đặt tour, bạn nên chọn những loại tour riêng cho người lớn tuổi.

Những tour như vậy họ sẽ tính toán thời gian và phương tiện di chuyển phù hợp với khách hơn là những tour chung dành cho tất cả mọi độ tuổi.

Ngoài ra, khi đi tour ghép hoặc tour linh hoạt ngày như vậy thì cũng tiết kiệm được hơn hẳn so với đi một tour truyền thống (X ngày giá Y tiền, không thêm bớt số ngày được).

Gia đình ba thế hệ cùng đi Copenhagen (Đan Mạch) ngắm Nàng tiên cá.

Trong chuyến đi

11. Giảm giá cho người lớn tuổi

Người lớn tuổi (Seniors) ở một số nước châu Âu thường được giảm giá vé các phương tiện công cộng, vé tham quan bảo tàng và các loại vé du lịch khác.

Độ tuổi quy định là khoảng từ 60 hoặc 67 tuổi tùy theo từng nước.

12. Ghi chú trong trường hợp đi lạc

Nếu bố mẹ bạn biết tiếng Anh hoặc các ngoại ngữ phổ biến khác ở châu Âu thì còn đỡ. Nếu không thì bạn nên ghi cho bố mẹ nội dung sau đây vào sổ tay hoặc một tờ giấy, kèm theo visit card của khách sạn hoặc thông tin địa chỉ của nơi đang ở:

Tôi không biết tiếng Anh. Tôi đi lạc. Vui lòng gọi cho con tôi theo số 123-456 hoặc dẫn tôi về địa chỉ này… (địa chỉ khách sạn hoặc host).

Cẩn thận không bao giờ là thừa!

13. Di chuyển

Nếu muốn di chuyển khoảng cách lớn thì tối ưu nhất là đi máy bay để tiết kiệm thời gian. 

Nếu không có máy bay thì nên ưu tiên xe lửa hơn xe bus vì tốc độ di chuyển nhanh, ngoài ra bố mẹ bạn cũng có thể vận động tay chân khi đi xe lửa. Xe bus là bó tay bó gối ngồi im luôn.

Ngoài ra nếu trong lịch trình cho phép thì bạn có thể cho bố mẹ đi mini cruise thay vì đi mấy loại khác. Đi mini cruise tha hồ thư giãn, mà lại trải nghiệm thêm một loại hình du lịch mới nữa.

Khi đi, bạn luôn trừ hao thời gian gấp đôi so với thông thường. Ví dụ từ A đến B đi bộ hết 15 phút thì khi đi với bố mẹ, bạn nên tính là 30 phút. Chẳng thà tới sớm ngồi chờ xe, còn hơn tới trễ nhìn xe lao đi trước mặt mà… bất lực không làm gì được, lỡ hết bao nhiêu chuyện khác.

14. Ăn uống

Người lớn tuổi không giống người trẻ tuổi. Bạn có thể đi chơi cả ngày mà chỉ cần ăn uống qua loa, nhưng người lớn thì phải ăn uống đầy đủ mới có sức, chưa kể phải ăn vì các chứng bệnh như hạ huyết áp, tiểu đường, bao tử…

Trong suốt chuyến đi, ngoại trừ việc ăn sáng ở khách sạn hoặc mua sẵn bánh mì từ siêu thị, bạn phải luôn đảm bảo bữa trưa và bữa tối đàng hoàng.

Người lớn tuổi thường khó thích nghi với đồ ăn lạ, nhất là đồ ăn châu Âu vì không hợp khẩu vị. Bạn nên dặn bố mẹ mang theo mì gói và các món lương khô để ăn thêm.

Ở mỗi thành phố, nên “địa” sẵn một vài tiệm Việt Nam ngon. Có thể bố mẹ bạn bất chợt thèm ăn tô phở hay dĩa cơm tấm sườn khi đang đi chơi đó, hehe!

Tính ngồi biên chút chút thôi mà cứ ngồi viết vài cái gạch đầu dòng một hồi là thấy phát sinh ra bao nhiêu vấn đề cần phải tính toán khi đi du lịch châu Âu với người lớn tuổi.

Thôi thì nhân mùa du lịch châu Âu đã tới rồi, và chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn đọc Blog du lịch của Quyên hiện là du học sinh hoặc đang sinh sống tại châu Âu có dự định dẫn bố mẹ đi chơi một vòng châu Âu cho biết, chúc gia đình bạn có một chuyến đi chơi thật vui vẻ và nhiều kỷ niệm đẹp!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn

  • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
  • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
  • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
  • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
  • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Related posts

2 Comments

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.