Di chuyển ở châu Âu thumb

Lưu ý: Loạt bài viết này được chia sẻ lại từ những status của chị Ha Nguyen (hiện đang sống tại Australia) với sự đồng ý bằng văn bản của tác giả. Một số nội dung đã được chỉnh sửa cho phù hợp với Blog du lịch của Quyên.

LOẠT BÀI “KINH NGHIỆM DU LỊCH CHÂU ÂU TỰ TÚC CHO NGƯỜI MỚI ĐI LẦN ĐẦU” (Click)

Tương tự như ở Phần 3, ở phần này, chị Ha Nguyen cũng chia bài viết làm ba phần, bao gồm:

6.1 Sơ lược về ưu/nhược điểm của các loại phương tiện di chuyển

6.2 Mua vé tàu, xe, máy bay nội địa

6.3 Kinh nghiệm thuê xe tự lái

Đa số các nước châu Âu đều khá nhỏ về mặt diện tích nên quãng đường bạn phải di chuyển trong châu Âu thường không quá lớn.

Những cách di chuyển phổ biến giữa các thành phố trong một nước, hoặc giữa các nước thường là xe lửa hoặc xe bus. Nếu khoảng cách lớn quá (ví dụ từ Ý đi Hy Lạp, từ Đức bay lên Na Uy… thì tất nhiên sẽ ưu tiên chọn máy bay để tiết kiệm thời gian và sức lực).

Di chuyển ở châu Âu 01

Bên trong một trạm tàu điện ngầm (T-Bane) ở Stockholm, Thụy Điển. Photo via Unsplash

Di chuyển ở châu Âu và cách đặt các loại vé đi lại nội địa châu Âu

6.1 SƠ LƯỢC VỀ CÁC PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN Ở CHÂU ÂU (Click)

1. Xe bus

Ưu điểm:

 • Rẻ nhất → Xe bus là phương tiện tối ưu về mặt giá vé.
 • Với những tuyến đường ngắn thì thường có nhiều chuyến mỗi ngày và đều đặn.
 • Đi được tới những điểm mà tàu có thể không tới được, ví dụ như những làng nhỏ.

Nhược điểm:

 • Với những tuyến đường dài thì một ngày có thể chỉ có vài chuyến, đi chậm hơn tàu rất nhiều và khả năng trễ giờ khá cao.

2. Xe lửa/tàu hỏa

Ưu điểm:

 • Hiệu quả về mặt thời gian: nhanh, đúng giờ
 • Mạng lưới đường sắt rất lớn có thể đi tới gần như mọi thành phố ở châu Âu.
 • Mỗi ngày có rất nhiều chuyến và đều đặn để bạn có thể chọn giờ đi phù hợp.
 • Ga tàu thường ở ngay trung tâm thành phố (không chỉ ở trong thành phố mà còn ngay trung tâm luôn, không như sân bay thường ở ngoài rìa thành phố).
 • Đường sắt châu Âu có nhiều chặng đi dọc theo bờ biển, men theo triền núi, ôm theo những hồ lớn… Nói chung là cảnh hai bên đường tàu thường rất đẹp.

Ngoài ra, so với xe bus hoặc máy bay:

 • Không gian trên tàu rộng rãi hơn nhiều. Ghế ngồi thường được bố trí theo từng cụm hướng về nhau với một chiếc bàn ở giữa (kể cả ở 2nd class nhé).
 • Bạn có thể đi lại trên tàu, không phải ngồi gò bó suốt hành trình.
 • Chuyển động của tàu không gây khó chịu, say xe vv…
 • Bạn có thể dễ dàng làm việc, đọc sách, ngắm cảnh hoặc… ngủ trên tàu.

Mình thật sự không tìm được nhược điểm nào của việc đi tàu, trừ hai thứ hiển nhiên:

 • Mắc hơn xe bus
 • Không nhanh bằng máy bay cho những chặng rất dài, và thường mắc hơn.

3. Máy bay

Ưu điểm:

 • Nhanh, rất hiệu quả khi di chuyển khoảng cách lớn (tất nhiên)
 • Thỉnh thoảng có vé siêu rẻ, thường rẻ hơn tàu cao tốc

Nhược điểm:

 • Chỉ có tuyến bay giữa 2 thành phố lớn hoặc tương đối lớn.
 • Sân bay thường ở ngoài thành phố nên bạn sẽ mất thêm thời gian + chi phí di chuyển giữa trung tâm thành phố và sân bay, cả ở nơi đến lẫn nơi đi.
 • Cần ra sân bay trước (ít nhất) 1 tiếng nếu bay trong khối Schengen. Nếu chuyến bay có điểm đi hoặc điểm đến ngoài khối Schengen thì sẽ phải ra sân bay trước 2 tiếng.
 • Các hãng bay nội địa châu Âu thường là hàng không giá rẻ nên bạn sẽ phải mua cước hành lý riêng nếu có.
 • Những chuyến bay rẻ thường khởi hành hoặc đến nơi vào những giờ bất tiện như sáng sớm hoặc tối muộn.

Mặc dù có rất nhiều nhược điểm nhưng máy bay vẫn là phương tiện tối ưu cho những chặng đường dài.

4. Thuê xe tự lái

Ưu điểm:

 • Rẻ nếu đi 2 người trở lên
 • Chủ động về giờ giấc, thoải mái dừng dọc đường, ngẫu hứng tới những nơi không định trước
 • Rất thích hợp để khám phá những vùng thôn quê, những thị trấn nhỏ

Nhược điểm:

 • Bạn phải có bằng lái xe quốc tế và không ngại lái ở nơi lạ.
 • Bạn có thể phải trả thêm phí khá cao nếu không thuê và trả xe ở cùng một thành phố¹, nên phương tiện này có thể không thích hợp để di chuyển từ A đến B. Phù hợp hơn nếu bạn chọn 1 thành phố làm gốc rồi lái xe khám phá những vùng xung quanh đó.

¹ Những công ty lớn như Europe Car hay Hertz có thể lấy phí này rẻ hơn.

5. Thuê xe có người lái

Dịch vụ này thực sự là không nhiều ở châu Âu và thường khá đắt. Bạn có thể tham khảo https://mydaytrip.com nếu đi nhóm từ 3 người trở lên (chứ không thì mắc chịu không nổi đâu 😛).

Ở một số thành phố có dịch vụ cho thuê xe của người Việt thì sẽ rẻ hơn. Bạn có thể tìm dịch vụ này trong những Facebook group về du lịch châu Âu như nhóm này hoặc nhóm kia.

6. Rideshare (sharing a ride)

Rideshare là một hình thức chia sẻ chuyến đi, hơi giống Uber mà lại không giống vì lái xe Uber là người cung cấp dịch vụ rõ ràng, còn lái xe rideshare với bạn đơn giản là cho bạn đi cùng để chia sẻ chi phí.

Vậy nên dịch vụ này chỉ available cho những tuyến đường nhất định và vào những giờ nhất định (mình đoán lái xe thường là những người đi làm xa, hàng ngày đi từ thị trấn nhỏ vào thành phố lớn). Bạn muốn thử thì search BlaBlaCar nhé.

Lưu ý: Nếu đi một mình thì không nên dùng dịch vụ này. App BlaBlaCar cũng có phần rating giống Uber nhưng cẩn thận không đi một mình với người lạ vẫn hơn vì đây là những chuyến đi đường dài.

6.2 MUA VÉ TÀU, XE, MÁY BAY NỘI ĐỊA

1. Mua vé xe bus

Ở châu Âu có 2 hãng xe bus lớn nhất là Eurolines và Flixbus.

Eurolines là một tập hợp của khoảng 30 hãng xe bus trên toàn châu Âu. Flixbus là một công ty khá trẻ, thành lập năm 2013 tại Đức, mở rộng mạng lưới ra các nước châu Âu khác chỉ từ năm 2015 nhưng đến nay Flixbus đã là cái tên mà ai hay di chuyển ở châu Âu bằng xe bus đều biết tới.

Mạng lưới của Flixbus bao phủ hầu hết phần châu Âu lục địa trừ một số nước Đông Âu. Hiện tại Flixbus chưa có tuyến xe nào tới Phần Lan và chỉ có một số rất ít tuyến xe tới Na Uy và UK.

Ở UK có 2 hãng xe lớn là Megabus và National Express. Ngoài ra ở các nước khác bạn cũng có thể nghe tới những cái tên như OuiBus hay RegioJet v.v…

Để search vé xe bus, bạn có thể dùng những trang web như GoEuro.com hoặc ComparaBus.com.

GoEuro là một đại lý bán vé online cho rất nhiều hãng xe bus (cùng một số hãng xe lửa và một số hãng hàng không). Bạn có thể search xong mua luôn vé tại đây. GoEuro cũng có app trên điện thoại.

ComparaBus là một trang metasearch engine (giống với SkyScanner cho vé máy bay). Bạn search vé ở đây, chọn vé bạn muốn mua và ComparaBus sẽ link bạn tới trang web của hãng xe.

Khác với xe bus ở châu Á thường có giá vé cố định, vé xe bus đường dài ở châu Âu càng mua sớm càng rẻ. Mình đã từng mua vé từ London đi Oxford với giá 1 bảng (vâng, MỘT bảng thôi, bạn không đọc nhầm đâu).

Hôm ấy mình đi chơi ở London “phê” quá nên quyết định bỏ chuyến và đi trễ hơn. Vé mua tại Victoria Coach Station là 15 hay 18 bảng gì đó 😂. Lúc từ Oxford quay về London thì mình dùng vé 1 bảng mua từ trước 😊.

2. Mua vé xe lửa/tàu lửa

Về vé tàu thì mình sẽ viết một post riêng vì có rất nhiều thứ để share 😊. Bạn nào thích đi tàu nhớ đọc nhé.

3. Vé máy bay nội địa châu Âu

Các hãng bay nội địa trong châu Âu chủ yếu là các hãng hàng không giá rẻ. Bạn có thể dùng SkyScanner, Google Flights hay GoEuro, v.v… để search vé. Mình thường search vé xong sẽ book trực tiếp tại trang web của hãng.

Bạn lưu ý là nếu mua vé của hàng không giá rẻ thì bạn sẽ phải mua hành lý kí gửi riêng. Nếu bạn đặt vé sớm, nhiều khi những hãng hàng không full service có giá rất cạnh tranh mà giá vé đã bao gồm hành lý kí gửi luôn.

Mình đã đi từ London – Jersey, sau đó từ Jersey tới Venice (transit ở London Gatwick) với British Airways và Zürich – Amsterdam với KLM vì thấy vé không đắt hơn.

Nếu ngày bạn search không có vé tốt, bạn thử dời ngày đi sớm hoặc muộn hơn 1 – 2 ngày nhiều khi lại có vé rẻ hoặc có chuyến bay thẳng thay vì phải transit.

Khi mua vé của một hãng hàng không giá rẻ, bạn nên để ý xem họ đi và đến sân bay nào.

Khi tìm được một chuyến bay giá tốt, bạn nên Google thông tin về những sân bay liên quan đến chuyến bay đó bằng mã sân bay. Ví dụ CDG là sân bay chính của Paris. Bạn search CDG thì không những sẽ biết nó là mã của sân bay nào mà còn tìm được luôn các thông tin liên quan.

Các hãng giá rẻ hay dùng những sân bay xa thành phố, nhiều khi tiền di chuyển từ sân bay vào thành phố còn đắt hơn cái vé máy bay. Thêm nữa những sân bay “hẻo lánh” này không những đã xa mà có khi còn không có nhiều phương tiện thuận lợi để đi từ đó vào thành phố.

4. Thuê xe

Có rất nhiều hãng cho thuê xe tự lái. Mình thường dùng trang web rentalcars.com để search hết các hãng luôn một lượt. Mình đã thuê xe ở Thụy Sỹ, Hà Lan và Anh thông qua trang web này và thấy rất tiện.

Sau khi search và tìm được một hãng + xe ưng ý, bạn có thể vào trang web của hãng để kiểm tra giá (xem có thấp hơn không) và book trực tiếp với hãng nếu muốn. Cũng như book vé máy bay, nếu book trực tiếp với hãng thì có trục trặc gì bạn sẽ deal trực tiếp với hãng thay vì thông qua bên trung gian.

5. Di chuyển nội thị trong từng thành phố

Những thị trấn/thành phố nhỏ thì thường chỉ có xe bus. Vé thường có thể mua trên xe luôn.

Những thành phố lớn hơn thì có thêm tram (tàu điện đi trong phố), tàu điện (thường cũng gọi là train) và tàu điện ngầm (tube/metro/subway/underground). Vé thường mua tại ga.

Những thành phố lớn hay có các loại vé chủ yếu dùng cho khách du lịch, vé thường có giá trị trong 1 đến 3 ngày và đi được tất cả các loại phương tiện công cộng.

Ngoài ra các thành phố lớn còn hay có loại thẻ kết hợp cả phương tiện di chuyển và vé vào cửa cho các điểm tham quan chính trong thành phố, thường gọi là visitor card hay city pass. Ví dụ Zürich có Zürich Card, Salzburg có Salzburg Card, Tallinn có Tallinn Card,…

Mỗi thành phố đều có hệ thống giao thông công cộng khác nhau. Bạn định đến thành phố nào thì có thể tìm hiểu trước hoặc đến nơi thì hỏi ở sân bay/ga/tourist office của thành phố đó.

6. Di chuyển từ sân bay tới trung tâm thành phố

Những thành phố lớn thường có tàu đi thẳng từ sân bay vào thành phố rất tiện. Nếu không có tàu, bạn có những lựa chọn thông thường khác như:

 • Xe bus thường
 • Xe bus sân bay (Airport Shuttle Bus): chỉ đi thẳng từ sân bay tới một điểm dừng được định trước ở trong thành phố, không dừng dọc đường.
 • Taxi, Uber (lưu ý nhiều nơi không có Uber)
 • Dịch vụ đưa đón sân bay (Airport Transfers hay Airport Shuttle Service). Airport Transfers có sự tiện lợi của taxi vì đưa đón bạn tận nhà nhưng rẻ hơn taxi vì họ thường ghép 4 – 5 khách cùng một tuyến đường vào một chuyến. Dịch vụ này thường sử dụng xe minivan khoảng 12 – 16 chỗ. Bạn cần đi ở thành phố nào cứ search “Airport Transfers” cộng với tên thành phố là sẽ ra những công ty cung cấp dịch vụ này.

6.3 KINH NGHIỆM THUÊ XE TỰ LÁI

Có rất nhiều hãng cho thuê xe tự lái. Mình thường dùng trang web rentalcars.com để search hết các hãng luôn một lượt. Mình đã thuê xe ở Thụy Sỹ, Hà Lan và Anh thông qua trang web này và thấy rất tiện.

Sau khi search và tìm được một hãng + xe ưng ý, bạn có thể vào trang web của hãng để kiểm tra giá (xem có thấp hơn không) và book trực tiếp với hãng nếu muốn. Cũng như book vé máy bay, nếu book trực tiếp với hãng thì có trục trặc gì bạn sẽ deal trực tiếp với hãng thay vì thông qua bên trung gian.

Đầu tiên mình chỉ định viết phần này ngắn gọn thôi. Nhưng nghĩ lại thì thấy việc thuê xe có thể đơn giản với một người đã thuê nhiều lần nhưng lại có vẻ phức tạp với một người chưa thuê xe ở nước ngoài bao giờ.

Sau đây là một số điểm cần lưu ý khi thuê xe:

 • Nếu định thuê xe tự lái, bạn nhớ lấy bằng quốc tế/giấy phép lái xe quốc tế trước khi đi nhé (có bằng lái xe của VN rồi thì chỉ cần đăng ký để lấy giấy phép quốc tế).
 • Khi tìm khách sạn, bạn nhớ để ý xem khách sạn có chỗ để xe không, hoặc gần KS có bãi đậu xe nào mà chi phí không cao. Đậu xe ở khu trung tâm của những thành phố lớn thường rất mắc nhé.
 • Để thuê xe dễ dàng, bạn cũng rất cần phải có thẻ tín dụng vì nhiều hãng xe sẽ không cho thuê nếu bạn không có thẻ tín dụng. Lý do là nếu xe có hỏng hóc, trầy xước phải sửa sau khi bạn sử dụng, hoặc bạn đi sai luật bị phạt, đỗ xe không đúng chỗ đúng quy định hay đi vào đường có thu phí thì tất cả những chi phí này họ thường chỉ nhận được bill sau khi bạn đã trả xe. Họ cần “nắm đằng chuôi” nên sẽ không chấp nhận thẻ debit làm hình thức guarantee of payment. Tất nhiên khi nhận xe bạn vẫn có thể thanh toán những chi phí phải trả ngay bằng tiền mặt hay thẻ debit nếu muốn (điều này không liên quan đến việc dùng thẻ tín dụng làm guarantee, và họ sẽ vẫn yêu cầu bạn cung cấp thông tin thẻ tín dụng). Cũng có những hãng chấp nhận thẻ debit, nhưng bạn nên tìm hiểu kĩ và liên hệ trực tiếp với hãng trước khi đi để tránh đến nơi mà không thuê được.
 • Ở những thành phố lớn, các hãng xe lớn thường có văn phòng và bãi xe ngay tại sân bay, gần ga tàu và nhiều điểm khác nhau trong thành phố. Tùy từng nơi, giá lấy xe từ sân bay có thể thấp hoặc cao hơn giá lấy xe trong thành phố. Trả xe ở đâu thường không quan trọng miễn vẫn trong thành phố đó. Nếu muốn trả xe ở thành phố khác/nước khác, bạn sẽ mất thêm phí nhưng những hãng lớn thường sẽ tính phí này rẻ hơn.
 • Một ngày thuê thường được tính là 24h kể từ khi bạn lấy xe (theo thời gian trên booking chứ không phải theo giờ bạn đến lấy xe trễ nhé 😜).
 • Thuê càng lâu thì giá tính theo ngày càng rẻ, nhưng cũng nhiều chỗ “lâu” phải là khoảng 1 tuần trở lên.
 • Rentalcars luôn claim là nếu bạn book sớm thì giá sẽ rẻ hơn. Mình thì chưa bao giờ thử book muộn để xem có khác gì không nên không biết². Chỉ có một điều chắc chắn là nếu book muộn thì bạn có thể không thuê được loại xe mình muốn. Cứ book sớm, book xe nhỏ vừa cho rẻ nhưng đến khi lấy xe mà hết xe loại đó họ sẽ upgrade cho mình miễn phí 😜 (tất nhiên lúc đặt xe thì vẫn phải book loại đủ dùng chứ đừng đi 4 người 5 vali mà book cái xe chút xíu).
 • Khi giao xe, họ thường đưa bạn ký một văn bản về tình trạng xe. Nhớ đọc trước khi ký và trước khi lái xe đi nhớ xem kỹ xem xe có trầy xước gì sẵn không. Nếu có bạn phải yêu cầu nhà xe ghi vào biên bản ngay nhé. Tốt nhất là chụp hình lại nữa để đối chiếu nếu cần khi trả xe.
 • GPS: Nếu điện thoại của bạn có sẵn SIM 4G thì cứ Google Maps mà dùng thôi. Nhớ mang cái giá đỡ điện thoại gắn vào kính xe hay dashboard dùng cho tiện. Nhiều xe hiện đại sẽ có built-in GPS. Bạn cũng có thể thuê GPS navigator từ hãng xe. Lưu ý là ở nước ngoài họ phạt rất nặng nếu dùng điện thoại khi đang lái xe nên nếu không có cái giá đỡ thì không nên dùng điện thoại nhé (trừ khi có người đi cùng làm nhiệm vụ xem đường). Nếu điện thoại không có voice command hoặc kết nối Bluetooth với xe để dùng hands-free thì cũng tuyệt đối không nghe gọi trong lúc lái xe nhé, nguy hiểm cho bản thân và người khác và nhiều khả năng bị camera tự động chụp lại nhất là ở những giao lộ.
 • Khi nhận xe, bạn cũng nên kiểm tra xem hệ thống điện tử trong xe (xe hiện đại/cao cấp hay có phần này) và GPS đã được chỉnh sang tiếng Anh hoặc thứ tiếng bạn biết chưa. Nếu chưa thì nhờ nhân viên giao xe chỉnh luôn.

²Rất nhiều nguồn mình tìm hiểu đều nói book sớm rẻ hơn.

Bảo hiểm cho xe

Có 3 loại bảo hiểm cơ bản khi bạn thuê xe:

 • Third-Party Liability Cover: Là loại bảo hiểm cho những rủi ro gây ra cho người khác, tài sản, phương tiện khác.
 • Collision Damage Waiver (CDW): Là bảo hiểm cho những thiệt hại cho chính xe mình thuê nếu có tai nạn. Lưu ý là nó chỉ cover phần thân xe chứ không cover kính cửa sổ, gương, bánh xe hay nội thất trong xe…
 • Theft Protection: bảo hiểm cho trường hợp xe bị lấy trộm.

Tổng hợp của CDW và Theft Protection gọi là Loss-Damage Waiver (LDW).

Khi bạn thuê xe, giá thuê có thể đã bao gồm gói cơ bản cho cả 3 loại bảo hiểm này. Tuy nhiên nếu có sự cố cần dùng đến bảo hiểm thì bạn sẽ phải trả một khoản gọi là Excess và khoản này có thể lên đến vài ngàn đô Mỹ (bạn nào sống ở nước ngoài thì chắc đã quen thuộc với khái niệm Excess khi claim bảo hiểm rồi đúng không).

Khi nhận xe, các hãng xe luôn mời bạn mua thêm những bảo hiểm gì gì đó. Chúng là gì và có cần thiết không?

 • Bạn rất hay được mời mua Excess Reduction: Nếu có sự cố và bạn phải claim, bạn sẽ không phải trả (hoặc chỉ trả một phần nhỏ khoảng vài trăm đô) của số tiền Excess mình nói ở trên. Nhiều loại bảo hiểm du lịch đã cover luôn khoản này nên bạn đừng trả tiền hai lần nhé.
 • Damage cover loại comprehensive: Loại này cover các phần khác của xe mà CDW cơ bản không cover. Nó cũng hay được kết hợp với Excess Reduction.
 • Các loại bảo hiểm cơ bản mình nêu lúc trước, nếu nó chưa được gộp trong giá.

Theo nhiều nguồn mình tìm hiểu thì:

 • Xe thuê ở EU thường luôn bao gồm Third-Party Cover.
 • Nếu bạn là cư dân châu Âu, cả 3 loại bảo hiểm cơ bản đã có trong giá thuê xe. Nếu bạn không phải cư dân châu Âu đến thuê xe, bạn chỉ được Third-Party Cover thôi. Phần khác có thể phải mua thêm.
 • Rất nhiều thẻ tín dụng cấp ở Mỹ có free CDW và Theft Protection Cover khi bạn đi du lịch, nếu bạn thuê xe bằng thẻ đó. Cách duy nhất để biết giá thuê xe của bạn đã có những bảo hiểm nào là liên hệ trực tiếp với hãng xe và/hoặc đọc hợp đồng.

Nếu muốn mua thêm bảo hiểm thì mua ở đâu tốt nhất?

 • Mua với hãng xe: Thường là mắc nhất nhưng tiện nhất và nếu có sự cố, bạn không cần phải bỏ tiền túi ra trước.
 • Mua online với trang trung gian như rentalcars.com: Rẻ hơn mua trực tiếp với hãng xe nhưng không được giảm Excess nếu claim và phải bỏ tiền túi ra trước. Tuy nhiên nếu bạn bất đồng với hãng xe về chi phí thì sẽ được trợ giúp giải quyết.
 • Mua với một công ty bảo hiểm riêng: Tương tự option 2 và rẻ nhất.
 • Ở Ý, bạn phải mua bảo hiểm CDW và chống trộm từ chính hãng xe. Bạn cũng rất nên mua bảo hiểm chống trộm ở Ý.
 • Ở Ireland, bảo hiểm du lịch dù mua riêng hay do thẻ tín dụng của bạn cung cấp thường không bao gồm CDW.

Những lưu ý khác khi thuê xe tự lái ở châu Âu

 • Nhớ dùng đúng loại nhiên liệu: Xăng, dầu diesel, v.v… Đổ sai là không chạy được đâu mà còn hư xe phải đền đó.
 • Nhớ thắt dây an toàn và đi đúng luật (không ẩu như ở Việt Nam được đâu nhé 😜).
 • Để tránh phải trả toll (phí cầu đường), bạn có thể chọn option “avoid toll roads” khi tìm route bằng GPS hoặc Google Maps.
 • Các bãi đậu xe thường có máy tự động để mua vé bằng tiền xu hoặc credit card. Bạn nhớ nhìn quanh bãi xem có biển báo hay máy bán vé gì không. Nếu không phải bãi miễn phí mà mình không mua vé thì có thể bị phạt khá nhiều tiền.
 • Giới hạn quãng đường: Nếu khi book xe bạn thấy có “Unlimited Km” hay “Unlimited Mileage” trong phần inclusion thì nghĩa là bạn có thể lái xe bao xa cũng được. Nếu không, bạn sẽ phải trả thêm phụ thu nếu đi quá số km cho phép.
 • Nên trả xe khi văn phòng mở cửa để giao xe trực tiếp.
 • Nhớ đổ xăng đầy bình trước khi trả xe (vì khi nhận là xe đầy bình). Nếu không họ sẽ đổ cho mình nhưng tính phí.

Lái xe trong thành phố

Mình thật sự khuyên bạn không thuê xe để lái nội trong thành phố lớn. Trung tâm thành phố rất nhiều đường một chiều, vạch kẻ đường nhiều khi xanh đỏ vàng lục lam chàm tím đủ màu mình không hiểu ra sao.

Thêm nữa khu CBD của những thành phố đông đúc thường hay có toll để hạn chế lượng xe vào trung tâm. Đợt ở London chồng mình bị charge một đống phí vì đi nhầm đường vòng đi vòng lại ở khu CBD 😂 (mặc dù ảnh lái xe nhiều năm ở Úc).

Nói chung thuê xe cũng không có gì đáng sợ đâu. Bạn chỉ cần biết trước thông tin để không bị bất ngờ và không mất tiền vô ích. Và đi đâu thì cũng nên tìm hiểu trước về giao thông nơi đó một chút. Chúc bạn đi chơi vui nhé!


Mời bạn đón xem phần Phần 7 (phần cuối) – Đặt phòng khách sạn ở châu Âu

Comments

comments

The author: Misa Gjone

Chào bạn! Quyên là người Sài Gòn, đã kết hôn và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là chủ nhân và là tay viết chính tại Blog du lịch của Quyên.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.