Kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc | Phần 6: Di chuyển ở châu Âu

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Lưu ý: Loạt bài viết này được chia sẻ lại từ những status của chị Ha Nguyen (hiện đang sống tại Australia) với sự đồng ý bằng văn bản của tác giả. Một số nội dung đã được chỉnh sửa cho phù hợp với Blog du lịch của Quyên.

Tương tự như ở các phần trước, ở phần này, chị Ha Nguyen cũng chia bài viết làm các mục nhỏ hơn, bao gồm:

6.1 Sơ lược về ưu/nhược điểm của các loại phương tiện di chuyển

6.2 Mua vé xe bus, máy bay nội địa, di chuyển nội thị

6.3 Kinh nghiệm thuê xe tự lái

6.4 Đi xe lửa (tàu) ở châu Âu

6.5 Lựa chọn phương tiện di chuyển ở châu Âu

Di chuyển ở châu Âu 01

Bên trong một trạm tàu điện ngầm (T-Bane) ở Stockholm, Thụy Điển. Photo via Unsplash

Di chuyển ở châu Âu và cách đặt các loại vé đi lại nội địa châu Âu

1. Xe bus

Ưu điểm:

 • Rẻ nhất → Xe bus là phương tiện tối ưu về mặt giá vé.
 • Với những tuyến đường ngắn thì thường có nhiều chuyến mỗi ngày và đều đặn.
 • Đi được tới những điểm mà tàu có thể không tới được, ví dụ như những làng nhỏ.

Nhược điểm:

 • Với những tuyến đường dài thì một ngày có thể chỉ có vài chuyến, đi chậm hơn tàu rất nhiều và khả năng trễ giờ khá cao.

2. Xe lửa

Ưu điểm:

 • Hiệu quả về mặt thời gian: nhanh, đúng giờ
 • Mạng lưới đường sắt rất lớn có thể đi tới gần như mọi thành phố ở châu Âu.
 • Mỗi ngày có rất nhiều chuyến và đều đặn để bạn có thể chọn giờ đi phù hợp.
 • Nhà ga thường ở ngay trung tâm thành phố (không chỉ ở trong thành phố mà còn ngay trung tâm luôn, không như sân bay thường ở ngoài rìa thành phố).
 • Đường sắt châu Âu có nhiều chặng đi dọc theo bờ biển, men theo triền núi, ôm theo những hồ lớn… Nói chung là cảnh hai bên đường tàu thường rất đẹp.

Ngoài ra, so với xe bus hoặc máy bay thì:

 • Không gian trên tàu rộng rãi hơn nhiều. Ghế ngồi thường được bố trí theo từng cụm hướng về nhau với một chiếc bàn ở giữa (kể cả ở 2nd class nhé).
 • Bạn có thể đi lại trên tàu, không phải ngồi gò bó suốt hành trình.
 • Chuyển động của tàu không gây khó chịu, say xe vv…
 • Bạn có thể dễ dàng làm việc, đọc sách, ngắm cảnh hoặc… ngủ trên tàu.

Mình thật sự không tìm được nhược điểm nào của việc đi tàu, trừ hai thứ hiển nhiên:

 • Mắc hơn xe bus
 • Không nhanh bằng máy bay cho những chặng rất dài, và thường mắc hơn.

3. Máy bay

Ưu điểm:

 • Nhanh, rất hiệu quả khi di chuyển khoảng cách lớn (tất nhiên)
 • Thỉnh thoảng có vé siêu rẻ, thường rẻ hơn tàu cao tốc

Nhược điểm:

 • Chỉ có tuyến bay giữa 2 thành phố lớn hoặc tương đối lớn.
 • Sân bay thường ở ngoài thành phố nên bạn sẽ mất thêm thời gian + chi phí di chuyển giữa trung tâm thành phố và sân bay, cả ở nơi đến lẫn nơi đi.
 • Cần ra sân bay trước (ít nhất) 1 tiếng nếu bay trong khối Schengen. Nếu chuyến bay có điểm đi hoặc điểm đến ngoài khối Schengen thì sẽ phải ra sân bay trước 2 tiếng.
 • Các hãng bay nội địa châu Âu thường là hàng không giá rẻ nên bạn sẽ phải mua cước hành lý riêng nếu có.
 • Những chuyến bay rẻ thường khởi hành hoặc đến nơi vào những giờ bất tiện như sáng sớm hoặc tối muộn.

Mặc dù có rất nhiều nhược điểm nhưng máy bay vẫn là phương tiện tối ưu cho những chặng đường dài.

4. Thuê xe tự lái

Ưu điểm:

 • Rẻ nếu đi 2 người trở lên.
 • Chủ động về giờ giấc, thoải mái dừng dọc đường, ngẫu hứng tới những nơi không định trước.
 • Rất thích hợp để khám phá những vùng thôn quê, những thị trấn nhỏ.

Nhược điểm:

 • Bạn phải có bằng lái xe quốc tế và không ngại lái ở nơi lạ.
 • Bạn có thể phải trả thêm phí khá cao nếu không thuê và trả xe ở cùng một thành phố¹, nên phương tiện này có thể không thích hợp để di chuyển từ A đến B. Phù hợp hơn nếu bạn chọn 1 thành phố làm gốc rồi lái xe khám phá những vùng xung quanh đó.

¹ Những công ty lớn như Europe Car hay Hertz có thể lấy phí này rẻ hơn.

5. Thuê xe có người lái

Dịch vụ này thực sự là không nhiều ở châu Âu và thường khá đắt. Bạn có thể tham khảo https://mydaytrip.com nếu đi nhóm từ 3 người trở lên (chứ không thì mắc chịu không nổi đâu ?).

Ở một số thành phố có dịch vụ cho thuê xe của người Việt thì sẽ rẻ hơn. Bạn có thể tìm dịch vụ này trong những Facebook group về du lịch châu Âu như nhóm này hoặc nhóm kia.

6. Rideshare (sharing a ride)

Rideshare là một hình thức chia sẻ chuyến đi, hơi giống Uber mà lại không giống vì lái xe Uber là người cung cấp dịch vụ rõ ràng, còn lái xe rideshare với bạn đơn giản là cho bạn đi cùng để chia sẻ chi phí.

Vậy nên dịch vụ này chỉ available cho những tuyến đường nhất định và vào những giờ nhất định (mình đoán lái xe thường là những người đi làm xa, hàng ngày đi từ thị trấn nhỏ vào thành phố lớn). Bạn muốn thử thì search BlaBlaCar nhé.

Lưu ý: Nếu đi một mình thì không nên dùng dịch vụ này. App BlaBlaCar cũng có phần rating giống Uber nhưng cẩn thận không đi một mình với người lạ vẫn hơn vì đây là những chuyến đi đường dài.

1. Mua vé xe bus

Ở châu Âu có 2 hãng xe bus lớn nhất là Eurolines và Flixbus.

Eurolines là một tập hợp của khoảng 30 hãng xe bus trên toàn châu Âu. Flixbus là một công ty khá trẻ, thành lập năm 2013 tại Đức, mở rộng mạng lưới ra các nước châu Âu khác chỉ từ năm 2015 nhưng đến nay Flixbus đã là cái tên mà ai hay di chuyển ở châu Âu bằng xe bus đều biết tới.

Mạng lưới của Flixbus bao phủ hầu hết phần châu Âu lục địa trừ một số nước Đông Âu. Hiện tại Flixbus chưa có tuyến xe nào tới Phần Lan và chỉ có một số rất ít tuyến xe tới Na Uy và UK.

Ở UK có 2 hãng xe lớn là Megabus và National Express. Ngoài ra ở các nước khác bạn cũng có thể nghe tới những cái tên như OuiBus hay RegioJet v.v…

Để search vé xe bus, bạn có thể dùng những trang web như GoEuro.com hoặc ComparaBus.com.

GoEuro là một đại lý bán vé online cho rất nhiều hãng xe bus (cùng một số hãng xe lửa và một số hãng hàng không). Bạn có thể search xong mua luôn vé tại đây. GoEuro cũng có app trên điện thoại.

ComparaBus là một trang metasearch engine (giống với SkyScanner cho vé máy bay). Bạn search vé ở đây, chọn vé bạn muốn mua và ComparaBus sẽ link bạn tới trang web của hãng xe.

Khác với xe bus ở châu Á thường có giá vé cố định, vé xe bus đường dài ở châu Âu càng mua sớm càng rẻ. Mình đã từng mua vé từ London đi Oxford với giá 1 bảng (vâng, MỘT bảng thôi, bạn không đọc nhầm đâu).

Hôm ấy mình đi chơi ở London “phê” quá nên quyết định bỏ chuyến và đi trễ hơn. Vé mua tại Victoria Coach Station là 15 hay 18 bảng gì đó ?. Lúc từ Oxford quay về London thì mình dùng vé 1 bảng mua từ trước ?.

2. Vé máy bay nội địa châu Âu

Các hãng bay nội địa trong châu Âu chủ yếu là các hãng hàng không giá rẻ. Bạn có thể dùng SkyScanner, Google Flights hay GoEuro, v.v… để search vé. Mình thường search vé xong sẽ book trực tiếp tại trang web của hãng.

Bạn lưu ý là nếu mua vé của hàng không giá rẻ thì bạn sẽ phải mua hành lý kí gửi riêng. Nếu bạn đặt vé sớm, nhiều khi những hãng hàng không full service có giá rất cạnh tranh mà giá vé đã bao gồm hành lý kí gửi luôn.

Mình đã đi từ London – Jersey, sau đó từ Jersey tới Venice (transit ở London Gatwick) với British Airways và Zürich – Amsterdam với KLM vì thấy vé không đắt hơn.

Nếu ngày bạn search không có vé tốt, bạn thử dời ngày đi sớm hoặc muộn hơn 1 – 2 ngày nhiều khi lại có vé rẻ hoặc có chuyến bay thẳng thay vì phải transit.

Khi mua vé của một hãng hàng không giá rẻ, bạn nên để ý xem họ đi và đến sân bay nào.

Khi tìm được một chuyến bay giá tốt, bạn nên Google thông tin về những sân bay liên quan đến chuyến bay đó bằng mã sân bay. Ví dụ CDG là sân bay chính của Paris. Bạn search CDG thì không những sẽ biết nó là mã của sân bay nào mà còn tìm được luôn các thông tin liên quan.

Các hãng giá rẻ hay dùng những sân bay xa thành phố, nhiều khi tiền di chuyển từ sân bay vào thành phố còn đắt hơn cái vé máy bay. Thêm nữa những sân bay “hẻo lánh” này không những đã xa mà có khi còn không có nhiều phương tiện thuận lợi để đi từ đó vào thành phố.

3. Thuê xe

Có rất nhiều hãng cho thuê xe tự lái. Mình thường dùng trang web rentalcars.com để search hết các hãng luôn một lượt. Mình đã thuê xe ở Thụy Sỹ, Hà Lan và Anh thông qua trang web này và thấy rất tiện.

Sau khi search và tìm được một hãng + xe ưng ý, bạn có thể vào trang web của hãng để kiểm tra giá (xem có thấp hơn không) và book trực tiếp với hãng nếu muốn. Cũng như book vé máy bay, nếu book trực tiếp với hãng thì có trục trặc gì bạn sẽ deal trực tiếp với hãng thay vì thông qua bên trung gian.

4. Di chuyển nội thị trong từng thành phố

Những thị trấn/thành phố nhỏ thì thường chỉ có xe bus. Vé thường có thể mua trên xe luôn.

Những thành phố lớn hơn thì có thêm tram (tàu điện đi trong phố), tàu điện (thường cũng gọi là train) và tàu điện ngầm (tube/metro/subway/underground). Vé thường mua tại ga.

Những thành phố lớn hay có các loại vé chủ yếu dùng cho khách du lịch, vé thường có giá trị trong 1 đến 3 ngày và đi được tất cả các loại phương tiện công cộng.

Ngoài ra các thành phố lớn còn hay có loại thẻ kết hợp cả phương tiện di chuyển và vé vào cửa cho các điểm tham quan chính trong thành phố, thường gọi là visitor card hay city pass. Ví dụ Zürich có Zürich Card, Salzburg có Salzburg Card, Tallinn có Tallinn Card,…

Mỗi thành phố đều có hệ thống giao thông công cộng khác nhau. Bạn định đến thành phố nào thì có thể tìm hiểu trước hoặc đến nơi thì hỏi ở sân bay/ga/tourist office của thành phố đó.

5. Di chuyển từ sân bay tới trung tâm thành phố

Những thành phố lớn thường có tàu đi thẳng từ sân bay vào thành phố rất tiện. Nếu không có tàu, bạn có những lựa chọn thông thường khác như:

 • Xe bus thường
 • Xe bus sân bay (Airport Shuttle Bus): chỉ đi thẳng từ sân bay tới một điểm dừng được định trước ở trong thành phố, không dừng dọc đường.
 • Taxi, Uber (lưu ý nhiều nơi không có Uber).
 • Dịch vụ đưa đón sân bay (Airport Transfers hay Airport Shuttle Service). Airport Transfers có sự tiện lợi của taxi vì đưa đón bạn tận nhà nhưng rẻ hơn taxi vì họ thường ghép 4 – 5 khách cùng một tuyến đường vào một chuyến. Dịch vụ này thường sử dụng xe minivan khoảng 12 – 16 chỗ. Bạn cần đi ở thành phố nào cứ search “Airport Transfers” cộng với tên thành phố là sẽ ra những công ty cung cấp dịch vụ này.

Mời bạn xem bài viết chi tiết TẠI ĐÂY.

Nội dung đang cập nhật, bạn chịu khó… chờ chút xíu nha!

Mục 6.5 cũng… y như mục 6.4 dzậy đó nha, ahihi!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Download ngay!

Trở thành travel blogger