Please assign a menu to the primary menu location under menu

Bài viết này có hợp tác nội dung với GoBear – trang web tìm kiếm tích hợp khách quan và chuyên biệt (metasearch engine) đầu tiên và cũng là duy nhất của châu Á về các sản phẩm bảo hiểm và tài chính.

Hồi tuần rồi, tôi có biên một bài về chuyện mình và đồng bọn (mà chủ yếu là đồng bọn) bị “luộc” mất tư trang ở Barcelona.

Khi bài viết này được chia sẻ trên một số diễn đàn du lịch châu Âu, nhiều người comment rằng “ôi đi mà nguy hiểm như vậy thì đi làm chi”, hay “châu Âu bây giờ loạn hết rồi”, đại loại vậy.

Có hai điều tôi muốn nói với các bạn ấy: Một là, nếu đã tới “số mất của” thì ở đâu cũng mất, ngồi im trong nhà cũng mất, nên chuyện đi chơi bị móc túi là chuyện… không xảy ra với người này thì xảy ra với người khác, không lúc này thì lúc khác.

Hai là, đó là chuyện thuộc dạng “khó tránh khỏi”. Như bố tôi hay nói, mình phòng thì chỉ phòng được người ngay chứ khó mà phòng được kẻ gian. Nó đã là trộm cắp chuyên nghiệp, đã nhắm bạn làm con mồi, thì bạn… khó thoát!

Tuy nhiên, sau 5 năm tung hoành phá phách ở châu Âu mà trộm vía 7749 lần là chưa bị “luộc” lần nào, thì đây là một số kinh nghiệm du lịch châu Âu an toàn dành cho bạn!

1. Phác họa chân dung

Trong Binh pháp Tôn Tử có câu “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”, và với bọn trộm cắp móc túi này cũng vậy. Để tránh được “tụi nó” thì đầu tiên phải biết “tụi nó” là ai cái đã.

Châu Âu của năm 2019 đã khác châu Âu của năm 2009, 1999 rất nhiều rồi. Châu Âu bây giờ, tất nhiên vẫn là một đất thanh bình, thần tiên, lãng mạn, sang chảnh. Nhưng nói gì thì nói, đó vẫn chỉ là một châu trên địa cầu, chứ không phải chốn bồng lai tiên cảnh mà không có trộm cắp.

Tỉ lệ trộm cắp móc túi ở châu Âu nghe đồn đang gia tăng, vì rất nhiều lý do, trong đó phổ biến nhất là về mặt nhập cư. Thường phường trộm cắp đa số là dân nhập cư từ các nước châu Phi, Trung Đông, các nước thuộc Liên Xô cũ. Tất nhiên vẫn có những kẻ là người bản địa gốc, nhưng… mình thích thì mình móc túi thôi, ahihi!

Trộm cắp móc túi có năm bảy loại, với nhiều phương thức và mánh khóe khác nhau. Nhưng điểm chung trong những câu chuyện mà các nạn nhân kể lại thì đó là chúng ra tay rất nhanh gọn, bạn hầu như không cảm thấy gì, cho đến khi phát hiện ra thì hỡi ôi, hành lý / tiền của đã không cánh mà bay!

Vậy thì trộm cắp móc túi, anh / chị là ai?

Dân nhà nghề

Những thành phố du lịch nổi tiếng ở châu Âu như Rome, Florence, Paris hay Barcelona chính là nơi hoạt động nhiều của kẻ trộm vặt. Chúng sẽ lựa chọn những đám đông lộn xộn khiến bạn không chú ý và ra tay hành động để rút ví, điện thoại và đồ có giá trị trong balo đeo của bạn.

Vì vậy, hãy luôn chú ý quan sát khi bước vào đám đông. Luôn để balo trong tầm nhìn như đeo ở phía trước và đóng khóa dây kéo cẩn thận. Các bạn nam có thói quen để ví ở túi sau cũng nên cất chúng vào trong balo để không dễ bị móc mất.

Đám “cô hồn” phá phách

Với những ai biết lái xe và có sử dụng dịch vụ thuê xe riêng thì quả thật rất tiện lợi để khám phá nhiều nơi. Nhưng bạn hãy cẩn thận vì có thể sẽ gặp phải đám “cô hồn” chuyên đập cửa kính để lấy trộm đồ.

Cách tốt nhất là hãy chọn đậu xe ở nơi có mái che, các bãi đậu xe trong nhà hoặc nơi có gắn camera chống trộm để an tâm hơn. Nếu phải để ở nơi công cộng, không nên để đồ đạc có giá trị hay đồ ăn, thức uống ngay chỗ ghế ngồi và nơi dễ nhìn thấy vì sẽ thu hút bọn trộm ngay.

(Nhiều khi tụi nó đập cửa kính xe, phát hiện ra nãy giờ mất công đập quá trời chỉ để trộm một túi khô gà lá chanh, tụi nó khùng lên tụi nó đập cho banh cái xe luôn nha!)

Đám trẻ trâu a.k.a. con nít quỷ

Nếu có một đám nhóc tiếp cận bạn với những chiếc bảng giấy có ghi vài dòng chữ trên đó, hãy tránh xa, đừng lại gần. Những chiếc bảng chính là công cụ để gây mất tập trung và đó là lúc chúng sẽ ra tay móc túi.

Hoặc cũng có thể chúng sẽ “chốt chặn” ở thang máy, lối vào một chỗ nào đó, rồi yêu cầu bạn đưa tiền thì mới được bước vô. Nói chung trẻ trâu thì nhiều vô số kể. Trong trường hợp này thì cứ chọn đường khác mà đi, vì dính yếu tố trẻ em vô thì cũng hơi khó xử cho mình. Mình không thể bạo lực gạt tay tụi nó ra được, hoặc nạt nộ la hét, kiểu vậy!

Dân bán hàng rong

Không thể bỏ qua những người buôn bán ngoài vỉa hè này, vì với tâm lý tò mò, thích điều thú vị của khách du lịch, nhất là lại đang ở các địa điểm du lịch nổi tiếng, bạn rất dễ sẽ sa vào bẫy lừa đảo của họ.

Một chú rối biết nhảy theo nhạc, hay bạn được mời làm người mẫu cho màn trình diễn nho nhỏ giới thiệu sản phẩm của người bán dạo trên đường phố, vậy là… bạn hào hứng mua món đồ hay miễn cưỡng phải trả tiền cho món đồ bạn không hề muốn.

Đó là chưa kể, trong lúc bạn đang chăm chú theo dõi, thì biết đâu đó phía sau (một cô gái), đồ đạc trong balo của bạn đã lên đường theo bàn tay đỉnh cao của bọn móc túi!

2. Địa bàn hoạt động

Notre Dame de Paris – địa bàn hoạt động của… bồ câu (nghĩa đen) và phường lừa đảo móc túi!

Nói chung, những nơi công cộng luôn là nơi xảy ra trường hợp mất cắp nhất như quảng trường, khu vực nhà thờ, ga tàu, bến xe bus hay thậm chí là sảnh khách sạn lúc đông đúc. Rủi ro bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra.

Lần đi Paris cùng bạn trai năm 2015, lúc đang xếp hàng chờ leo lên tháp chuông Nhà thờ Đức Bà, chúng tôi gặp một chế Đông Âu nhỏ nhỏ bẩn bẩn tay cầm theo xấp danh sách quái quỷ đến tiếp cận xin chữ ký vì mục đích từ thiện, ủng hộ ý kiến ý cò gì đó.

Với tinh thần cảnh giác cao độ, cả hàng dài du khách ai cũng lắc đầu nói không, tay khư khư giữ đồ đạc. Cho tới một gã Tung Của đứng phía sau chúng tôi thì nữ tặc đã lừa gã ký tên, và bắt gã phải xì tiền ra. Ta nói, du khách đứng cả hàng dài mà không ai dám hó hé gì, phần thì sợ đồng bọn tụi nó tới “xử”, phần nữa thì “mày ngu mày chết nha con!”

Cũng có thể nó sẽ “luộc” bạn bằng cách đánh lạc hướng, trong khi bạn đang tập trung tư tưởng để xua đi cái vụ kí kết, thì đồng bọn của nó đã nhẹ nhàng hốt đồ của bạn rồi không chừng!

Ga tàu điện ngầm cũng là nơi dễ bị móc trộm đồ. Chẳng hạn bạn sẽ thấy một đám nhóc nhỏ tụ tập trông có vẻ đáng nghi và chúng gây lộn cãi cọ để thu hút những người đi đường, tất nhiên là trong đó có… bạn! Trong lúc lơ là, có thể balo, túi xách hay điện thoại của bạn đã không cánh mà bay rồi.

Ngoài ra, dựa theo chỉ số tội phạm của các thành phố ở châu Âu, dưới đây là danh sách 10 thành phố có chỉ số thiếu an toàn cao nhất bạn cần xem xét trước khi lựa chọn du lịch:

 1. Marseille (Pháp)
 2. Naples / Napoli (Ý)
 3. Catania (Ý)
 4. Turin / Torino (Ý)
 5. Kristiansand (Na Uy)
 6. Manchester (Anh
 7. Rome (Ý)
 8. Paris (Pháp)
 9. Birmingham (Anh)
 10. Tromsø (Na Uy)

Thật ngạc nhiên là những cái tên “kỳ cựu” như Madrid, Barcelona này nọ đồ lại không góp mặt trong top 10 kỳ này!

3. Kinh nghiệm du lịch châu Âu an toàn

Muốn chữa bệnh thì phải phòng bệnh trước đúng không? Nếu bạn không muốn sự việc không may xảy ra thì nên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho mình trước khi đặt chân đến những nơi xa lạ.

 • Tránh mang nhiều đồ lỉnh kỉnh mà hãy sắp xếp gọn gàng đồ đạc trong balo của mình.
 • Hộ chiếu và tiền mặt là hai thứ quan trọng nhất trong chuyến đi, do đó hãy để ở nơi an toàn nhất. Tiền mặt chia làm nhiều phần nhỏ để ở chỗ khác nhau như thường lệ nhé. Còn hộ chiếu cũng có thể photocopy thêm một bản để trong ví.
 • Khi đi đến những nơi đông đúc, một trong các mánh của dân trộm cắp là ngụy trang dưới mác bán hàng lưu niệm. Sau đó, họ có thể bày ra những kỹ xảo bán hàng để lừa đảo hoặc nhân lúc đông đúc để thừa tay lấy trộm đồ đạc.
 • Nếu đi ăn uống ở các nhà hàng ngoài trời, tại các nơi đông người, bạn chú ý không để balo ở gầm bàn, mắc vào chân bàn hoặc treo túi vào sau ghế. Như vậy chẳng khác gì la lên “Êi anh em êi, lại trộm của tôi đi” đâu nha!
 • Khi sử dụng phương tiện công cộng, nhất là vào giờ cao điểm, luôn đề cao cảnh giác. Balo đeo trước ngực & ôm vào người. Không cắm mặt vô điện thoại mà hãy tập trung nhìn xung quanh.
 • Trước chuyến đi, đừng quên mua cho mình một gói bảo hiểm du lịch quốc tế vì đây chính là tấm vé an toàn, giúp bảo vệ bạn trong nhiều trường hợp không lường trước được!

Hy vọng những “bí kíp” và kinh nghiệm du lịch châu Âu an toàn trên sẽ giúp các bạn phần nào có sự cảnh giác và chuẩn bị cho chuyến du lịch châu Âu sắp tới của mình!

Về tác giả Abbie Pham

Abbie hiện là cây bút phát triển nội dung cho GoBear, trang web tìm kiếm tích hợp khách quan và chuyên biệt (metasearch engine) đầu tiên và cũng là duy nhất của châu Á về các sản phẩm bảo hiểm và tài chính. Trong thời gian rảnh rỗi, Abbie thích được lang thang khắp hàng quán để thưởng thức nhiều món ngon hay những quán cafe có phong cách độc đáo.

Mời bạn cùng chia sẻ những kinh nghiệm đối phó, hay câu chuyện của chính mình khi bị “luộc” ở châu Âu cùng Quyên và mọi người trong phần comment phía dưới bài viết nha!
Rất hoan nghênh ý kiến đóng góp của tất cả quý bạn đọc
tại Blog du lịch châu Âu của Quyên!

Comments

comments

The author: Misa Gjone

Chào bạn! Quyên là người Sài Gòn, đã kết hôn và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo. Tôi là chủ nhân và là tay viết chính tại Blog du lịch của Quyên, người sáng lập và điều hành tại Gjone & Partners – dịch vụ tiếp thị nội dung trong lĩnh vực du lịch, và hiện đang làm việc trong ngành Marketing tại Na Uy.

2 Comments

 • Châu Âu thích nhất là Pháp, Đức, nhiều địa danh cổ kính, lâu đài cổ cực đẹp, mùa thu lá đỏ cũng đẹp không kém Nhật bản hay hàn quốc.

  • Mình đồng ý với bạn nè. Mùa thu ở châu Âu theo mình là đẹp nhất trong 4 mùa, thời tiết ôn hòa dễ chịu, cảnh sắc thiên nhiên cũng đẹp nữa. Tiếc là mình chưa có dịp đi Hàn hay Nhật để so sánh 🙁

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.