Kinh nghiệm đi máy bay cùng con nhỏ

Bài viết được đăng lại từ chia sẻ của bạn Mun Linh (Hamburg, Đức). Gia đình bạn có hai bé, chuyến bay đầu tiên về Việt Nam của các con là lúc 6 tháng và 10 tháng tuổi. Mỗi năm, hai bé nhà Mun Linh bay khoảng chừng 5 – 10 chuyến. Với kinh nghiệm bay “dày dặn” như vậy, sau đây là những chia sẻ rất hữu ích của Mun Linh với bạn đọc tại Blog du lịch của Quyên.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Read this article in English.

Lưu ý: Bài viết được đăng lại từ chia sẻ của bạn Mun Linh (Facebook) với sự đồng ý bằng văn bản của tác giả.
Một số nội dung đã được chỉnh sửa để phù hợp với Blog du lịch của Quyên.

(Chú thích của Quyên: Bạn Mun Linh hiện đang sống tại Hamburg, Đức. Một số kinh nghiệm bạn chia sẻ đã được tôi áp dụng trong chuyến bay đường dài Na Uy – Việt Nam cùng con khi bé 9 tháng tuổi.)

Gia đình Mun Linh có hai bé, chuyến bay đầu tiên về Việt Nam của các con là lúc 6 tháng và 10 tháng tuổi. Mỗi năm, hai bé bay khoảng chừng 5 – 10 chuyến.

Với kinh nghiệm bay “dày dặn” như vậy, sau đây là những chia sẻ rất hữu ích của Mun Linh với bạn đọc tại Blog du lịch của Quyên:

Kinh nghiệm đi máy bay cùng con nhỏ

[dropcap type=”default”]1.[/dropcap] Trước chuyến bay đầu tiên, bạn hãy mua cho bé một quyển sách giới thiệu về sân bay, máy bay và những chi tiết có liên quan. Bạn hãy cùng bé khám phá những điều thú vị trong quyển sách, gợi cho bé sự tò mò và hứng thú muốn được đi máy bay.

[dropcap type=”default”]2.[/dropcap]Nếu bé đã biết đi, hãy mua cho bé một chiếc balo nhỏ và cùng bé chuẩn bị những đồ chơi mang lên máy bay, ví dụ như 1 – 2 quyển sách mỏng, một chiếc máy bay nhỏ, một bạn thú bông hay búp bê nhỏ, vài miếng Lego Duplo, hộp nhựa đựng ít nho/táo hay vài chiếc bánh quy ưa thích của bé.

Bé vừa vui vì được tự sắp xếp đồ của mình giống như bố mẹ, vừa càng thích thú mong chờ được đi máy bay.

[dropcap type=”default”]3.[/dropcap]Chuẩn bị đủ tã (bỉm), giấy ướt và 1 – 2 bộ quần áo để bé thay nếu cần thiết. Nếu bé uống sữa bột thì chia sẵn vào hộp nhỏ mang theo, tới lúc cần chỉ việc xin tiếp viên nước nóng để pha.

Ngoài ra, nếu đi máy bay kèm trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, thường bạn sẽ được phép mang theo một chai nước nhỏ, chỉ cần bỏ ra ngoài khay kiểm tra hành lý để NV hải quan thấy là được.

[dropcap type=”default”]4.[/dropcap]Quần áo cho bé mặc khi đi máy bay nên là chất liệu cotton thoáng và dễ thấm mồ hôi. Bé nên mặc đồ mềm, dễ cởi ra mặc vào nếu như bị nóng hay lạnh. Trên máy bay có phát mền (chăn) nên bạn không cần phải đem theo.

[dropcap type=”default”]5.[/dropcap]Nếu bé dưới 2 tuổi, cách đơn giản và tiện lợi nhất nếu đi máy bay là bạn địu bé trong lúc chờ ở sân bay hoặc khi transit. Như thế bạn sẽ rảnh tay để kéo vali hành lý lúc di chuyển và lấy hành lý lúc tới nơi.

Ngoài ra, hiện nay nhiều sân bay có cung cấp xe đẩy em bé miễn phí, bạn có thể dùng xe này nếu như chỉ mang theo một balo đeo trên người.

Đây là cái dùng để địu con. Hình này chụp ngoài bãi biển nên anh trai ở trần. Còn trong sân bay, lưu ý các bố (hoặc các mẹ) nhớ bận áo đàng hoàng nha 😀

[dropcap type=”default”]6.[/dropcap]Gia đình có bé dưới 2 tuổi thường được ưu tiên lên máy bay trước, bạn hãy chú ý nghe tiếp viên hướng dẫn ở cửa lên máy bay để chờ họ thông báo tới lượt. Các em bé dưới 2 tuổi sẽ ngồi trong lòng bố mẹ và được phát dây an toàn riêng để cài cùng với dây an toàn của bố mẹ.

[dropcap type=”default”]7.[/dropcap]Lúc cất cánh và hạ cánh, bạn hãy cho bé uống sữa (nếu bé bú bình), ti mẹ, ngậm ti giả hoặc uống nước để giúp cân bằng áp suất, tránh cho bé bị đau tai và đồng thời cũng giúp bé đỡ bị hoảng sợ.

Nếu bé lớn hơn có thể cho bé uống liên tục nhiều ngụm nước nhỏ, nhai kẹo cao su hay dạy bé cách bịt mũi rồi thở mạnh ra để khỏi ù tai.

[dropcap type=”default”]8.[/dropcap]Lúc trên máy bay, bố mẹ hãy hướng dẫn cho con cách thắt dây an toàn, đèn hiệu báo ở đâu, xem bảng hướng dẫn những trường hợp khẩn cấp thì làm gì…

Mình luôn làm thế với con khi con còn nhỏ, dù con có thể không hiểu hoặc không hiểu gì nhiều. Nhưng sau đó các con còn nghiêm chỉnh hơn cả mẹ, lên máy bay ngồi vào là thắt dây an toàn luôn. Và các con cũng rất quan tâm tới những hướng dẫn nói trên, luôn hỏi tại sao/như thế nào và “quên” mất việc… nghịch ngợm trong thời gian cất cánh.

[dropcap type=”default”]9.[/dropcap]Khi đèn hiệu cài dây an toàn tắt, bạn có thể dắt bé đi lại một chút cho bé đỡ mỏi người. Nếu bé nghịch, bạn bắt đầu lôi ra những “bảo bối” mang theo để cùng bé đọc sách, chơi đồ chơi, hát hò hay ăn bánh trái.

Nếu bay chặng dài và bé đã lớn hơn thì bé có thể xem phim hoạt hình rồi ngủ. Mình luôn để một chiếc gối êm trong vali của bé lớn cho con tựa thêm trên máy bay khi ngủ.

Chúc bố mẹ và các bé có những chuyến bay vui vẻ!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
  • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
  • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
  • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
  • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
  • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
  • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Related posts

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Download ngay!

Trở thành travel blogger