Kinh nghiệm đặt phòng để xin visa Schengen

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Bạn đọc có theo dõi Facebook page Misa’s Travel Blog chắc cũng còn nhớ cách đây khoảng 2 tuần, tôi có đăng thông tin về trường hợp một bạn đã có visa Schengen do Ý cấp, sau khi có visa rồi thì hủy các booking khách sạn (đã đặt khi gửi hồ sơ xin cấp visa) để đặt lại tại Airbnb / host người Việt ở châu Âu.

Bạn này sau đó đã bị gửi trả lại passport và visa kèm theo quyết định hủy visa do không minh bạch về vấn đề chỗ ở.

Khi sự việc được đăng trên một vài diễn đàn du lịch, nhiều người bắt đầu hơi hoang mang, vì sao Schengen lại siết chặt vụ book phòng đến như vậy, trong khi chuyện nộp booking phòng khi làm hồ sơ, sau đó hủy để book cái khác là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Đúng là có rất nhiều lý do để hủy phòng, chẳng hạn như tìm được phòng tốt hơn, giá rẻ hơn, gần trung tâm hơn, hoặc thay đổi lịch trình gì đó. Nhìn chung, từ trước tới nay chuyện bà con book một đằng (để có visa) và ở một nẻo (khi qua tới châu Âu) không phải là chuyện mới lạ!

Thế nhưng, dạo gần đây đã có quá nhiều những vụ lùm xùm của thiên hạ khi đi du lịch trong khối Schengen, nào là đi rồi trốn, ở lại làm lậu, hoặc nhập nhằng chuyện xin nước A nhưng vào nước B (vì lợi dụng chính sách xin visa du lịch dễ của nước A), v.v…

Những cái đó khiến cho các nước thuộc khối Schengen không thích một chút nào. Vì ngoài vấn đề về an ninh, nhập cư bất hợp pháp thì còn là chuyện coi thường luật pháp của họ, hoặc kiểu lợi dụng chính sách di chuyển tự do trong khối Schengen để xin nơi này vào nơi khác.

Và chuyện gì đến cũng phải đến. Đã tới lúc châu Âu “mạnh tay” với visa du lịch tự túc từ Việt Nam (và một số những nước khác có vấn đề tương tự). Thậm chí nghe đồn đâu tới dân Mỹ cũng sắp sửa phải xin visa đi châu Âu thì chuyện siết visa Schengen với dân VN tính ra cũng… bình thường thôi 😉

Lan man tới đây là hết! Bây giờ vô vấn đề chính:

Những người xin visa Schengen để đi du lịch chân chính không phải là hiếm, thậm chí rất nhiều. Nhưng vì nhiều lý do họ có thể không thích ở khách sạn mà thích trải nghiệm Airbnb, host người Việt hoặc thậm chí là Couch Surfing (CS) hoặc các hình thức lưu trú khác.

Tất nhiên Quyên không phải là nhân viên lãnh sự hay người có thẩm quyền cấp visa để mà khuyên bạn nên nộp hồ sơ như thế nào (rất tiếc). Nhưng nội dung bài viết này thì (hy vọng) sẽ cung cấp được cho bạn:

 • một cái nhìn rõ ràng hơn về lại loại hình lưu trú phổ biến khi đi du lịch châu Âu tự túc
 • ưu và nhược điểm của từng cái
 • các loại giấy tờ chứng minh chỗ ở cho mỗi loại
 • độ tin cậy của nó khi dùng để nộp hồ sơ xin visa Schengen
 • và tất nhiên là một chút chém gió từ kinh nghiệm cá nhân của Quyên, as always! 🙂

Các thể loại đặt phòng khi xin visa Schengen

Những trang này được gọi chung là hotel booking service, hoặc hoành tráng hơn là travel metasearch engine for lodging reservations (theo định nghĩa về Booking.com trên Wikipedia).

Điểm cộng lớn nhất của các trang này chính là tính hợp pháp của nó khi bạn làm hồ sơ xin visa Schengen (hoặc thậm chí là visa các nước khác). Chỉ cần in xác nhận đặt phòng theo đúng và khớp với lịch trình nộp trong hồ sơ là được. Phía ĐSQ / LSQ có nghiệp vụ để check coi những thông tin phòng đó của bạn có đúng thật hay không.

Ngoài phòng khách sạn (hotel) thì ở Booking.com (tôi sẽ thường để cập tới trang này hơn vì gần như tôi chỉ đặt phòng ở đây, hoặc Airbnb) còn có thêm phòng hostel, dorm, hoặc thậm chí cả căn hộ như kiểu Airbnb luôn (mặc dù tôi chưa đặt nên không thể so sánh chính xác được), đáp ứng gần hết mọi nhu cầu và túi tiền của khách.

Khi đặt phòng, bạn nên chọn những phòng có free cancellation (hủy không mất phí) để trong trường hợp bạn không xin được visa Schengen thì cũng không bị mất thêm một khoản tiền trả cho khách sạn, trong khi mình… không ở! Bạn nhớ đọc kỹ các quy định và thời gian hủy để không bị tính phí nha!

Điểm trừ là nếu so sánh với giá của Airbnb hoặc host người Việt thì có thể ở một số thành phố hoặc thời điểm, giá cả ở đây không cạnh tranh bằng. Đó cũng là lý do vì sao lại có chuyện đặt phòng “hờ” rồi hủy khi có visa là vậy.

Danh sách những trang đặt phòng tương tự:

Tạm thời nhớ ra nhiêu đây trang, khi nào nhớ tiếp Quyên sẽ bổ sung tiếp 🙂

Một trong những lý do khiến dân tình hủy phòng khách sạn là để đặt lại qua hệ thống Airbnb này. Trong trường hợp bạn xin visa Schengen qua Ý, thì đây là thông tin từ trang VFS Global dành riêng cho Airbnb:

In case applicants book hotel(s) on Airbnb.com, the hotel(s) where you reserved accommodation must have to send booking confirmation(s) directly to Consulate General of Italy in Ho Chi Minh City via email address hochiminh.visti@esteri.it [Nguồn]

Cũng tại trang VFS Global nhưng nếu chọn Hà Lan thì các yêu cầu của họ không được rõ ràng như vậy, chỉ ghi chung chung là “Hotel reservation(s) for the duration of your visit.”

Tôi chưa coi cụ thể cho những nước khác như Pháp, TBN hoặc các nước mà người Việt thường hay xin visa Schengen dạng du lịch tự túc khác, để xem có yêu cầu gì cụ thể cho Airbnb không. Nhưng như vậy cũng thấy được rằng nếu xin qua ngả Ý thì cần thêm xác nhận từ Airbnb, còn nếu xin qua Hà Lan thì không thấy ghi rõ yêu cầu.

Để tránh phiền phức phải làm lại hồ sơ, hoặc hồ sơ không được duyệt thì tốt nhất bạn cứ gọi điện thoại hỏi thẳng ĐSQ / LSQ (hoặc VFS, TLS) để được tư vấn thêm.

Ưu điểm của Airbnb là việc bạn có thể đặt hẳn một căn hộ nếu đi nhóm nhiều người, chia ra thì mỗi người trả không nhiều. Ngoài ra thì một số nhà Airbnb còn cho bạn nấu nướng, giúp tiết kiệm được thêm phần nào cho khoản ăn uống.

Nhược điểm là về độ xác tín của giấy tờ, cũng như việc chủ nhà phải e-mail xác nhận đặt phòng trực tiếp cho bên LSQ, như vậy cũng khá phiền phức và mất thời gian cho cả hai bên. Chưa kể, Airbnb mỗi ngày có biết bao nhiêu lượt giao dịch, nên chưa chắc gì nó cũng đã tận tình giúp đỡ bạn. Nói thẳng ra là mình cần nó chứ nó không cần mình 🙁

Vậy thì khi nào nên đặt Airbnb?

Bạn nên đặt Airbnb khi:

 • biết chắc là ĐSQ / LSQ nơi bạn nộp hồ sơ chấp nhận các booking từ Airbnb mà không cần phải qua khâu gửi meo miếc rườm rà (như Ý);
 • có visa multiple, cho phép bạn tha hồ tung tăng mà không cần phải trình báo hay nộp hồ sơ gì hết, cứ thế xách vali lên và đi;
 • bạn hiện đang sinh sống hợp pháp tại châu Âu, thích là nhích.

Không bạn đọc nào tại Blog du lịch của Quyên mà không biết danh sách các host người Việt ở châu Âu heng 😉

Nhiều bạn cho rằng các host người Việt là một hình thức làm chui. Điều này không đúng, vì tôi biết có những host ở một số nước như Hà Lan, Thụy Sĩ và Đức đều có đăng ký kinh doanh (hoặc các hình thức cho thuê phòng) hợp pháp với sở thuế hoặc cơ quan tương tự ở nước sở tại.

Ưu điểm khi ở với host người Việt đó là không có rào cản ngôn ngữ và văn hóa. Đôi khi các host còn làm thêm các dịch vụ khác như đưa rước sân bay, tour trong ngày, nấu ăn, bán vé giá rẻ hơn mua online, v.v… với giá cả phải chăng, rất tiện  & lợi.

Tuy nhiên, đây không phải là một dạng lưu trú được công nhận trực tiếp (chỉ cần booking, confirm, v.v…) mà phải thông qua một khâu nữa, đó là BẢO LÃNH.

Theo VFS Global thì:

In case of staying in a private accommodation in Italy or in any other Member State(s), a fulfilled “Proof of Sponsorship and/or private accommodation” form (download here). [Nguồn]

Trong thực tế, việc ký cam kết này không hề đơn giản, nếu lỡ từ phía bạn có xảy ra chuyện gì (tai nạn, mất tích hoặc các vấn đề khác) trong thời gian lưu trú với host, họ sẽ là người gặp rắc rối trước tiên chứ chưa phải bạn (bạn sẽ gặp rắc rối sau, yên tâm!).

Đã có rất nhiều trường hợp không hay xảy ra khi du khách đặt chân tới châu Âu, trong đó phổ biến nhất là trốn ở lại. Vì là người đứng ra “bảo lãnh” cho bạn, host sẽ được mời lên sở cảnh sát làm việc ngay và luôn. Và nếu không tìm ra bạn thì host xộ khám là chuyện có thật!

Vậy nên, nếu không phải là những mối quan hệ bà con thân thiết hoặc có quen biết nhau từ trước, việc tự nhiên nhờ một người xa lạ viết thư đảm bảo cho mình nghe… hơi sai sai – cả ở phía người nhờ cũng thấy ngại, và phía người được nhờ (hay bị nhờ) cũng rất kỳ.

Nói như vậy cũng không có nghĩa là bạn không nên ở với host người Việt, vì nếu giữa bạn và host thỏa thuận được việc ký giấy tờ bảo lãnh để nộp hồ sơ xin visa cho ĐSQ / LSQ theo đúng yêu cầu thì quá tốt.

Khi nào nên ở với host người Việt?

Tương tự như với Airbnb, bạn chỉ nên ở với host người Việt khi đã có trong tay quyền tự do xuất nhập cảnh ở châu Âu nhiều lần (visa multiple), hoặc quyền cư trú hợp pháp tại châu Âu.

Trong bài viết này, tôi sẽ bỏ qua hoàn toàn khả năng bạn không biết CS là gì, vì nếu không biết nó là cái gì thì có cho tiền chưa chắc bạn đã dám đi, ahihi! 😉

Khi tôi post bài viết về việc bị hủy visa Ý sau khi đã được cấp có liên quan tới chỗ ở, có bạn comment hỏi là nếu ở CS thì làm sao, thì ca này hơi căng. Là vì CS cũng coi như là ở nhà người dân chứ không phải một đơn vị kinh doanh. Theo VFS thì người đó phải ký giấy mời (như mục 3) theo form và gửi cho bên lãnh sự.

Cách này nói thiệt rất rườm rà và cũng rất ngại. Nếu chủ nhà Airbnb hay host người Việt, vì yếu tố kinh doanh thì có thể họ chiều khách để có thu nhập, chứ CS hoàn toàn miễn phí, nên nhiều khi lằng nhằng như vậy, lại không thân thiết với nhau, người nhờ cũng khó nói mà người được nhờ nhiều khi họ cũng… không giúp.

Ở Hà Lan, việc đóng mộc xác thực cho một tờ giấy bảo lãnh như vậy có thể lên tới 15€ (theo bạn đọc Alan Hoang comment trong bài viết của tôi trên một diễn đàn du lịch châu Âu). Chưa nói tới việc phải đặt lịch hẹn trước, trúng ngày đi làm có khi phải xin nghỉ phép, rồi chờ đợi để được tới lượt mình làm việc nữa nha!

Mất một khoản tiền + thời gian như vậy, lại là một hình thức cho ở HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ, nếu là bạn thì bạn có làm không? Trả lời thật lòng nha!

Chưa kể nếu bạn là một người từng đi phượt nhiều lần, không dính phốt, và có thể chứng minh được là trước giờ bạn đi du lịch bụi & theo kiểu ở nhờ CS, thì khi nộp hồ sơ ghi ở CS mới hợp lý (ví dụ như Huyền Chip, Trần Đặng Đăng Khoa hoặc các phượt thủ theo style bụi bặm như vậy).

Chứ nếu hồ sơ bạn mới đi lần đầu, lại chưa từng ở CS mà bây giờ tự nhiên qua châu Âu đùng… nửa cái ở CS thì phía ĐSQ / LSQ họ sẽ đánh dấu chấm hỏi liền, vì nó không hợp lý một chút nào cả. Đơn giản là vậy.

Bên cạnh tính pháp lý và thủ tục lằng nhằng (+ tốn tiền) thì CS có những điểm trừ khá lớn như:

 • không có sự ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai bên. Khi bạn tới nơi, chủ nhà vì một lý do gì đó không thể cho bạn ở được, thì coi như bạn xác định ra đường hoặc tìm chỗ gấp (giá rất mắc). Bạn đâu thể kiện người ta hủy lời hứa hoặc giao kèo như đối với các giao dịch thương mại khác được;
 • bạn ở thế bị động. Nếu host không cho ở được vào ngày đó, bạn sẽ phải thay đổi kế hoạch hoặc tìm chỗ khác, ảnh hưởng tới thời gian và lịch trình. Đối với cái platform thương mại, confirm là confirm;
 • rủi ro gặp host là người xấu, hoặc đơn giản hơn là lối sống không phù hợp (lôi thôi, bẩn thỉu, ồn ào…)

Đó là ba nhược điểm lớn nhất mà tôi thấy được ở hệ thống CS. Bản thân Quyên chưa từng ở CS, và hoàn toàn không có ý định ở CS, vì thấy nó không phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh cá nhân.

Những điều trên tôi rút ra được từ quá trình tìm hiểu, nghe ngóng người này người kia kể chuyện, và thậm chí mới đây nhất là đọc một cuốn du ký châu Âu của một em gái, đi du lịch hết châu Âu và Bắc Phi chỉ bằng CS và đi nhờ xe (hitchhiking).

Tất nhiên không phải cứ có một đống nhược điểm như vậy là tồi tệ. Nhược điểm này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng nhìn người của bạn khi chọn host, và thậm chí cả độ… hên xui của bản thân.

Chọn trúng host tầm bậy một lần, đó là lỗi của host. Còn cứ đi hoài mà chọn host tầm bậy hoài, thì đó là lỗi của bạn!

Vậy nha!

Tóm tắt nội dung

Mời bạn click để phóng lớn hình ảnh.

Trên đây là một bài tổng hợp nho nhỏ về các loại hình lưu trú phổ biến nhất hiện nay dành cho người đi du lịch châu Âu tự túc. 

Tùy vào nhu cầu, túi tiền, độ “mạnh” của hồ sơ cũng như tình trạng visa hiện tại của mình (multiple hay mới xin lần đầu hay gì nữa) mà bạn có thể lựa chọn cái nào phù hợp nhất với mình mà không ảnh hưởng tới kết quả visa.

Trước giờ có nhiều trường hợp book rồi hủy để đặt cái khác không sao, nhưng đôi khi người xin visa lại xui trúng ngay đợt đang siết chặt các giấy tờ cần thiết, hoặc đợt double check để kiểm tra thông tin, nên bị “dính chấu”. Và luật lệ ở châu Âu mỗi ngày chỉ có khó lên thôi chứ không bao giờ dễ đi, nên cẩn thận vẫn là tốt nhất!

Nói gần nói xa không qua nói thật, cách tốt nhất vẫn là ghi thật hết các thông tin liên quan, và in hết các loại giấy tờ có thể xác minh được ngày đó bạn ở chỗ đó. Nếu ở Airbnb cứ ghi là Airbnb và nộp kèm cái confirm của nó ra. Nếu ở host người Việt, có thề nhờ host hỗ trợ theo form của phía ĐSQ / LSQ yêu cầu.

Cho dù khi duyệt hồ sơ, giấy tờ đó có thể họ không chịu, bạn phải làm lại hay sao đó, nhưng cái quan trọng nhất là sự thật thà, là CHỮ TÍN từ lúc đầu thì coi như bạn ghi điểm rồi.

Chúc bạn một mùa du lịch châu Âu 2020 dzui dzẻ!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Download ngay!

Trở thành travel blogger