Những cách (đơn giản) để kiếm tiền từ blog du lịch

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Read this article in English.

Bài thứ 3 (hy vọng chưa phải là bài cuối cùng) trong loạt bài “Làm thế nào để trở thành blogger du lịch chuyên nghiệp” sẽ dành đất để nói về một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi bước vào con đường blogger: Làm thế nào để kiếm tiền từ blog du lịch của bạn?

Trong bài viết này, Quyên sẽ để cập tới 8 cách kiếm tiền từ blog du lịch, trong đó Quyên đã thử 6 cách, có 1 cách thất bại vì một lý do rất… ngoài tầm kiểm soát, và 2 cách còn lại thì tôi chưa tới level để trải nghiệm, tuy nhiên cũng là hai trong số những mục tiêu Quyên đặt ra cho chính bản thân mình trong sự nghiệp blogging.

Nói sơ một chút về chuyện kiếm tiền từ blog du lịch (hoặc bất cứ loại blog gì mà bạn đang theo đuổi). Điều đầu tiên bạn cần ghi nhớ đó là không ai thành công chỉ sau một đêm. Cũng như kiếm tiền không bao giờ là công việc dễ dàng, chứ đừng nói tới chuyện “làm giàu không khó”!

Bởi vậy nếu bạn đang có ý định làm một cái blog, xong cài đặt quảng cáo này nọ rồi chờ tiền bay tới thì… xin trân trọng thông báo là bạn nên kiếm một việc gì đó làm, tới tháng lãnh một cục lương, vậy cho nhanh & chắc cú!

Còn nếu bạn thật sự – nhấn mạnh là thật sự nha – tâm huyết với chuyện viết lách, blogging, chia sẻ thông tin, làm việc không theo một nhịp độ nào (khi ế bơ mỏ, lúc thì việc tới làm sấp mặt không xong), thì xin mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây!

Làm thế nào để kiếm tiền từ blog du lịch của bạn?

1. Quảng cáo với Google AdSense

Chạy quảng cáo trên blog với Google AdSense là cách đơn giản và căn bản nhất mà bất cứ ai đều có thể làm được, chỉ cần bạn có một trang web với hosting và tên miền đàng hoàng.

Kiếm tiền bằng cách đặt quảng cáo này còn gọi là “thu nhập thụ động” (passive income), vì sau khi cài đặt xong, bạn không phải làm gì thêm mà chỉ ngồi rung đùi chờ tiền vô tài khoản.

Còn tiền vô tài khoản mất bao lâu thì câu trả lời là… rất lâu. Để kiếm được 60USD đầu tiên từ Google AdSense, Quyên đã mất gần HAI NĂM!!!

 • Ưu điểm: Dễ cài đặt, cài đặt xong là thôi, không phải làm thêm gì hết.
 • Nhược điểm: Kiếm tiền rất lâu, và nguồn thu không được bao nhiêu.

2. Quảng cáo qua Mediavine

Mediavine là một agency quảng cáo, tương tự Google AdSense. Nhưng yêu cầu của hãng này gắt gao hơn nhiều, đòi hỏi bạn phải có một lượng page view nhất định, phải trích xuất các thông số từ GA để report với bên họ, v.v…

Sau khi apply để được trở thành đối tác, họ sẽ review đơn của bạn và liên lạc lại nếu cần thiết. Bản thân Quyên đã fail sấp mặt khi đăng ký làm đối tác với họ, mặc dù đáp ứng tất cả các tiêu chí về traffic. Lý do vô cùng bất ngờ: nguồn độc giả tại Blog du lịch của Quyên chủ yếu là ở Việt Nam, và thị trường này hiện không nằm trong kế hoạch phát triển của họ!

Vậy nếu bạn nào có nguồn độc giả ổn định ở thị trường US/ UK/ châu Âu + thỏa mãn các yêu cầu từ Mediavine thì khả năng trở thành đối tác sẽ cao hơn.

 • Ưu điểm: Người đọc không cần click vào quảng cáo, mà chỉ cần họ THẤY thấy quảng cáo là bạn đã được tiền; và commission của hãng này cao hơn hẳn Google AdSense.
 • Nhược điểm: Phải đạt được số monthly page view, unique page view họ yêu cầu, thậm chí cả nguồn độc giả. Nói chung là yêu cầu khá cao.

3. Chạy afflink

Afflink, viết tắt của affiliate link, có tên tiếng Việt là tiếp thị liên kết.

Đây đại khái được hiểu là bạn làm “cò” cho một thương hiệu / món hàng nào đó, bằng cách dẫn link của họ đến bài viết trong blog. Với mỗi khách hàng click vào link của bạn và mua hàng thành công, “cò” sẽ được trích trả xíu phần trăm hoa hồng.

Chẳng hạn như nếu bạn đang muốn làm một website và bạn click vào banner dưới đây để mua, thì Quyên sẽ được chia ít hoa hồng, trong khi bạn thì vẫn không phải trả thêm 1 cắc bạc nào cả. Vui ha! 😉

Những trang web cung cấp afflink cho blogger phổ biến nhất là Amazon, Ebay và một số web chuyên biệt cho từng lĩnh vực mà bạn đang viết blog như Agoda, Booking… 

Ở Việt Nam cũng có một số trang web hoạt động với tính năng tương tự, nhưng Quyên chưa sử dụng nên không biết nó như thế nào.

Việc chạy afflink thì vừa đơn giản vừa không. Đơn giản là vì bạn chỉ việc áp link vào bài viết, rồi ngồi… há miệng chờ sung thôi chứ cũng không phải làm gì nhiều. Còn không đơn giản là vì bạn phải biết cách làm sao để người đọc click vào link đó và mua đồ để bạn được hưởng hoa hồng. Cái đó mới khó!

 • Ưu điểm: Bạn chỉ cần đăng ký account, sau đó tha hồ bỏ link vô blog và… chờ độc giả click vào link, mua đồ, nhận tiền.
 • Nhược điểm: Không phải ai cũng click vô link của bạn, và nhiều khi click vô coi rồi chứ… chưa chắc đã mua. Vì vậy cách này chỉ khả thi khi bạn đã có một nguồn độc giả nhiều, và có tiếng nói nhất định (KOL) để review một sản phẩm gì đó và khiến người ta phải click vào coi (và mua!)

4. Làm cộng tác viên viết bài

Đây là cách Quyên đã thực hiện từ năm 2012, tức là trước khi viết blog. Và cho tới nay, đây cũng là cách kiếm tiền từ blog du lịch hiệu quả nhất, cho ra nguồn thu tối ưu trong thời gian ngắn nhất.

Quyên may mắn ở chỗ đã từng làm BTV du lịch tại tập đoàn Sun Flower, đơn vị chủ quản của các tạp chí phụ nữ đình đám ở Việt Nam như Harper’s Bazaar, Her World, Tiếp Thị & Gia Đình… nên có nhiều lợi thế về mối quan hệ hơn so với những bạn chưa từng làm việc trong ngành.

Tuy nhiên nếu bạn thực sự muốn trở thành freelancer như vầy thì không phải là không có cách. Đơn giản nhất là bạn có thể liên hệ trực tiếp với tòa soạn để hỏi thông tin của người phụ trách chuyên mục; hoặc liên hệ qua FB page của báo đó. Từ từ những mối quan hệ sẽ mở rộng ra, và bạn sẽ có nhiều mối quen hơn để gửi bài 😉

 • Ưu điểm: Nguồn thu hiệu quả (đặc biệt là với báo giấy) và nhanh (nhuận bút trả theo tháng mà).
 • Nhược điểm: Không ổn định (trừ khi bạn viết quá ấn tượng và trở thành chủ bút cho một chuyên mục luôn), cần phải có mối quan hệ riêng chứ không đơn giản… lên mạng google là được. Không phải ai cũng trở thành người viết được (viết báo khác hoàn toàn với viết blog cá nhân).

5. Viết bài PR

Viết bài PR là cách xưa như trái đất mà nhiều công ty và blogger thường áp dụng.

Cách thức thì vô cùng đơn giản: blogger viết một bài có nội dung PR theo ý khách hàng, hoặc đơn giản hơn là khách hàng sẽ cung cấp nội dung bài viết cho bạn luôn. Trong bài viết thường sẽ để cập tới sản phẩm cần quảng cáo với từ khóa và link dẫn về trang web của khách.

Cá nhân Quyên sau khoảng 01 năm làm dịch vụ này thì thấy có rất nhiều blogger rất dễ bị sa vào cái bẫy kiếm tiền từ blog du lịch mà quên mất cái niche / cái chất riêng của blog mình từ đầu.

Giả sử một blogger chuyên về du lịch bụi bằng xe máy, bỗng một ngày đẹp trời nọ trên blog xuất hiện một bài về du thuyền sang chảnh trên vịnh Hạ Long, thì tự nhiên thấy nó hơi kỳ kỳ!

 • Ưu điểm: Việc nhẹ lương… bình thường. Ngoài ra nếu bạn đang trong giai đoạn… vã bài thì những bài PR dạo cũng giúp bạn có thêm bài viết trên blog.
 • Nhược điểm: Nguồn thu không ổn định, và nếu (may mắn???) có ổn định thì tự nhiên bạn đã vô tình biến blog mình thành một kênh quảng cáo trá hình cho một (vài) nhãn hàng nào đó, đúng vậy không?

6. Đặt link giảm giá

Đối với blogger du lịch, phổ biến nhất là các link giảm giá 15€ khi đặt phòng tại booking.com, hoàn lại 42USD với phòng từ 82USD trở lên tại Airbnb, giảm 10% khi đặt phòng tại booking.com, blah blah blah…

(Mấy link đó có mã giảm giá thiệt đó, click của ai cũng vậy, click dùm Quyên, Quyên cám ơn)

Bằng cách này, cả bạn và độc giả đều vui vẻ cả làng, vì ai cũng được tiền!

 • Ưu điểm: Như đã nói ở trên – vui vẻ cả làng; cộng với thời gian cài đặt nhanh, không phải làm gì khác ngoại trừ… chờ đợi.
 • Nhược điểm: Không phải ai cũng thích click vô link của bạn. Và một số chương trình còn giới hạn số tiền kiếm được. Sau khi đạt mức đó, bạn không thể kiếm thêm được nữa 🙁

Trên đây là 06 cách mà chính bản thân Quyên đã áp dụng cho blog du lịch của mình. Có thể đó không phải là những cách tối ưu nhất, nhưng chắc chắn đó là cách thích hợp nhất với Blog du lịch của Quyên cũng như những bạn đang bước đầu trở thành một blogger du lịch (đơn giản, không tốn nhiều thời gian, nguồn thu ổn định…).

Còn sau đây là 02 cách có “trình” cao hơn, phù hợp với những blogger đã “có máu mặt” với lượng fan hùng hậu và tiếng tăm đủ để trở thành một KOL trong lĩnh vực họ đang theo đuổi.

Tất nhiên khi đã nổi tiếng rồi thì những blogger đó chắc cũng sẽ không cần vô đọc bài viết này đâu. Nhưng nếu bạn đặt ra cho mình một mục tiêu kiếm tiền để phấn đấu, thì mời bạn đọc tiếp:

7. Bán sản phẩm / dịch vụ

Khác với cách số 3 là đặt afflink bán hàng của người ta aka làm “cò”, cách này là bán sản phẩm/ dịch vụ của chính bạn!

Theo tình hình hóng của Quyên thì đa phần các beauty blogger sẽ dễ thực hiện mục này hơn, vì sản phẩm họ bán có nguồn cung & cầu rất lớn.

Nếu là một beauty blogger, bạn có thể nhập sản phẩm rồi mở shop bán online hoặc mở tiệm (như Changmakeup, Love at First Shine…); thậm chí một số blogger còn có thương hiệu mỹ phẩm riêng cho mình như Làm đẹp cùng Hà, hoặc level cao hơn là… Michelle Phan. 😀 Gì chứ nhu cầu mần đẹp của chị em phụ nữ là không bao giờ hết, bán hàng không bao giờ ế, trừ khi bạn bán hàng kém chất lượng!

Sản phẩm thì vô thiên lủng. Bạn có thể bán bất cứ loại mặt hàng gì bạn thích, miễn là hợp pháp & có liên quan tới blog – thương hiệu cá nhân của mình. Chứ blogger du lịch mà đi bán nồi niêu xoong chảo thì hơi sai!

Còn về dịch vụ, thường thấy nhất ở các blogger US / UK đó là các khóa học online hoặc e-book, ví dụ học làm blog, học cách kiếm tiền từ blog du lịch / thẩm mỹ / chăm sóc gia đình…

Thường giá của các khóa học / e-book này rất mắc (quy ra tiền VND), mà không phải lúc nào cũng chất lượng. Tuy nhiên, với danh tiếng và lượng fan đông đảo, cùng với thói quen mua sắm của thị trường xứ họ, thì đây là cách được rất rất rất nhiều blogger du lịch áp dụng.

8. Được trả tiền để đi du lịch

Đây là cách mà có lẽ rất nhiều bạn trẻ (và không trẻ cho lắm) hay bị ảo tưởng sức mạnh nè!

Được trả tiền để đi du lịch hiểu đơn giản là người ta mời bạn đi du lịch, bao thầu các chi phí từ A tới Z, thậm chí còn… trả tiền ngược lại bạn để được xuất hiện trên các kênh truyền thông liên kết giữa bạn và độc giả.

Để thực hiện được điều này thì chỉ có một cách duy nhất: KOLs thực sự rất nổi tiếng, kiểu nổi tiếng toàn thế giới luôn, với lượng followers từ các nguồn không dưới con số vài trăm ngàn, thậm chí cả triệu, và mỗi lần hình / bài mới ra là like rồi thả tim tung toé. Và để đạt được tới “cảnh giới” này thì đó là một con đường phấn đấu rất xa, riêng của bản thân mình cũng như đối với những bạn đang dần dần bước chân vào thế giới blogger du lịch!

Hiện tại, level của Quyên mới chỉ dừng lại ở mức được các tourism board nhỏ đồng ý tài trợ một phần cho chuyến đi, hoặc tài trợ bằng hiện vật (thẻ du lịch, các sản phẩm du lịch của tp đó), đổi lại là một hoặc vài bài review (tùy theo thỏa thuận) tại Blog du lịch của Quyên, hình ảnh kèm hashtag trên Instagram…

Để đạt được chút xíu thành tựu le lói đó là một chuyện không hề dễ dàng. Nó được đánh đổi bằng rất nhiều công sức trong suốt hơn 02 năm viết blog, bằng tiền tự bản thân mình chi ra cho những chuyến đi, bằng tâm huyết và chất xám để viết những bài review, hướng dẫn, kinh nghiệm này nọ và chia sẻ với mọi người, bằng cả sự nỗ lực để gầy dựng một lượng bạn đọc nhất định luôn theo dõi và ủng hộ các bài viết của mình…

Đó không phải là chuyện ngày một ngày hai (trừ khi bạn đang được sao tốt chiếu mạng, may mắn không tưởng), mà là cả một quá trình dài lao động với tinh thần không bỏ cuộc.

Vì vậy, cho dù hôm nay có đang “mậu lúi”, hay có thầm ao ước được như anh A chị B blogger đi chơi được bao xả láng, bạn đừng bao giờ nản chí.

Có thể, rất có thể, ngay ngày mai, tài khoản của bạn chạy vô cả trăm euro tiền booking.com “trả nợ” cho bạn không chừng! Chuyện có thiệt 😉


Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
 1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
 2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
 3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Thiết kế blog với Elementor Pro