Hướng dẫn tạo blog du lịch trong vòng 30 phút

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Chào bạn! Nếu bạn đang ở đây và đọc những dòng này, khả năng cao là bạn là một người thích du lịch và muốn trở thành một blogger du lịch.

Nếu đã từng đọc qua Blog du lịch của Quyên và chuyên mục Trở thành travel blogger, hẳn bạn đã nghe qua về những chia sẻ của tôi từ những ngày đầu làm blog, những sai lầm và bài học quý giá mà tôi nhận ra sau mỗi năm viết blog.

Có lẽ bạn cũng đã từng đọc qua bài hướng dẫn chi tiết cách tạo blog du lịch qua 10 bước này, và cũng đang phân vân về chuyện tạo blog. Liệu nó có quá khó? Có cần nhiều thời gian? Có đòi hỏi những kỹ năng tin học cao cấp?

Câu trả lời là nếu bạn có thể ngồi vào máy tính NGAY BÂY GIỜ và bắt đầu tập trung trong vòng 30 phút sắp tới, bạn sẽ có ngay một blog du lịch của riêng mình!


Hướng dẫn tạo blog du lịch trong vòng 30 phút

Tạo blog du lịch trong 30 phút
(Và vẫn như thường lệ, tất nhiên bài viết này có thể áp dụng cho mọi thể loại blog mà bạn thích, miễn là bạn có đủ đam mê và quyết tâm!)

Để tạo blog du lịch trong vòng 30 phút, bạn chỉ cần 3 bước đơn giản như sau:

  1. Chọn tên miền và mua hosting
  2. Cài đặt WordPress (hoặc các chương trình khác tương tự như Wix, Blogger, Joomla, v.v…)
  3. Thiết kế giao diện và trang trí cho blog

1. Chọn tên miền (domain) và mua hosting

Domain (tên miền) được hiểu đơn giản như địa chỉ nhà của bạn, còn hosting chính là mảnh đất để bạn xây lên ngôi nhà đó. Thiếu một trong hai cái thì bạn không thể nào làm blog được.

Domain chính là cái sẽ gắn liền với blog du lịch và thương hiệu của chính bạn, nên bạn sẽ cần phải cân nhắc kỹ trước khi chọn được tên miền thích hợp. Và tất nhiên khi chọn xong cũng nên đảm bảo là tên miền không gây khó hiểu, khó đọc, hoặc gây hoang mang dư luận như kiểu… mở lon Việt Nam một thời ha!

Sau khi đã nghĩ ra được cái tên chất như nước cất rồi, bạn nên đầu tư mua hosting. Vì sao? Có 3 lý do quan trọng để có thể thuyết phục bạn:

  • Tính chuyên nghiệp. Tên miền blogdulich.com chắc chắn nhìn sẽ chuyên nghiệp hơn hẳn blogdulich.wordpress.com.
  • Bạn có toàn quyền kiểm soát trang web.
  • IT support từ nhà cung cấp. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không phải là dân IT, không có bạn bè làm IT, hoặc đơn giản hơn là… không có xèng để thuê developer riêng cho mình. Cách tốt nhất là mua hosting để được IT chuyên nghiệp hỗ trợ.

Có rất nhiều dịch vụ cung cấp hosting, bao gồm cả domain miễn phí (nếu mua trọn gói, tùy nhà cung cấp). Cá nhân Quyên đã từng sử dụng GoDaddy trong vòng một năm, cảm thấy chúng ta không thuộc về nhau nữa nên tôi quyết định đổi nhà cung cấp.

Sau khi khảo sát nhiều trang web IT và blog du lịch khác nhau thì tôi quyết định chọn SiteGround, tuy giá có phần nhỉnh hơn so với mặt bằng chung nhưng chất lượng không chê được, đặc biệt là phần Customer Service. Riêng phần này, Quyên sẽ biên chi tiết trong một bài viết khác nhé.

Để bắt đầu tạo blog du lịch thì phù hợp nhất là gói StartUp của SiteGround, với giá là €3.95/tháng, và Quyên hiện đang xài gói GoGeek để quản lý 4 websites du lịch khác nhau (và trong tương lai có thể thêm 1 web nữa, hihi).

Tạo blog du lịch 30 phút_01

Quá trình mua domain và hosting qua SiteGround thì siêu dễ, bạn không cần phải thông minh hơn học sinh lớp 5 cũng vẫn có thể tự làm được. 

Tạo blog du lịch 30 phút_02
Sau khi đã hoàn thành bước 1 – chọn plan, bạn tiếp qua bước 2 để đăng ký và mua domain. Ở bước này, nếu tên miền bạn chọn đã có người mua rồi, họ sẽ gợi ý bạn chọn những tên miền tương tự hoặc thay .com bằng .net, .io blah blah.Sau cùng là bước thanh toán. Ở phần Extra Services, bạn phải thanh toán thêm tiền mua domain, những cái còn lại không cần thiết đâu nha.

Đến đây, sau khi nhập thông tin thẻ/PayPal để tiến hành thanh toán là bạn đã hoàn thành xong bước 1 rồi đó!


2. Cài đặt WordPress

WordPress là một Content Management System (CMS) – hệ thống quản trị nội dung để giúp bạn tạo ra một trang web. Bên cạnh WordPress thì còn có rất nhiều CMS khác như Blogger, Joomla, v.v… nhưng hiện tại thì WordPress là mạnh nhất, gần như “làm trùm” rồi. 

Nếu bạn không rành về tin học thì cách tốt nhất chính là sử dụng những gì phổ biến, có cộng đồng developer tích cực, số lượng người dùng đông đảo để lỡ bạn có gặp sự cố gì thì khả năng cao là bạn sẽ tìm được lời giải ngay lập tức thông qua Google. 

Vậy thì tốt nhất là bạn nên cài WordPress ha!

Sau khi thanh toán xong SiteGround sẽ gửi cho bạn một chiếc email hướng dẫn cài đặt web với WordPress. Bạn cứ tuần tự theo các bước trong email và trên web là được, không hề khó một chút nào, nếu không muốn nói là… dễ muốn chớt!!!

Bước này, bạn chỉ việc ngồi chờ SiteGround và WordPress tự cài đặt qua lại với nhau thôi, không cần suy nghĩ nhiều.

Sau khi cài đặt xong WordPress, bước cuối cùng trong phần này mà bạn phải làm đó là log in vô trang blog của chính bạn! 

Ô deeeee, bạn đã chính thức sở hữu một blog du lịch cho riêng mình rồi đó!!!

Mời bạn log in vô thôi, còn chờ gì nữa?


3. Thiết kế giao diện và trang trí cho blog

Sau khi cài đặt xong và log in vô trang blog du lịch mới toanh của mình, bạn sẽ… không thấy cái gì hết ngoài một trang blog trắng sáng như OMO và bài viết Hello World không liên quan gì mấy!

Đây là lúc để bạn bắt đầu “mông má” cho blog của mình!

Hãy bắt đầu bằng việc chọn theme đi ha!

Có 2 loại theme cơ bản: Theme miễn phí và theme có phí, tức là bạn phải bỏ tiền ra mua theme.

Theme miễn phí thì tất nhiên có ưu điểm lớn nhất đó là nó MIỄN PHÍ, nhưng bù lại thì nhược điểm cũng không ít.

Nhược điểm lớn nhất của theme miễn phí đó chính là nó rất hạn chế trong việc tùy chỉnh màu sắc, hiệu ứng, layout, thậm chí là font chữ. Với đặc thù của tiếng Việt thì bắt buộc bạn phải có bộ font Arial hoặc các bộ font có hỗ trợ tiếng Việt khác để khi đăng lên, chữ không bị biến thành hình vuông hoặc mấy chữ cái khác.

Theme có phí thì lại có 2 loại: Bạn có thể mua trực tiếp từ developer của theme đó, và thường khi bạn download theme miễn phí, sẽ luôn có thêm một dòng là Upgrade to Pro để bạn mua bản trả phí. Những theme này thường không quá mắc tiền, thường khoảng từ $29 là bạn đã có theme OK xinh xinh như theme Ashe này chẳng hạn.

Loại còn lại đó là bạn mua qua những trang web chuyên bán theme như Themeforest này. Tôi mua chiếc theme đầu tiên, Raspberry, với giá giảm lúc đó là còn có $30 thôi. 

Thế nhưng sau một thời gian, đâu khoảng 2 năm, thì Quyên bắt đầu… chán theme này và bắt đầu đi hóng các travel blogger nước ngoài coi họ thiết kế giao diện như thế nào.

Ta nói, trời ơi sao mà nó đẹp dzã man vậy nè!

Mà khổ một cái là mỗi blogger lại có một kiểu theme khác nhau, và mỗi theme lại có một cái đẹp khác nhau, một tính năng khác nhau mà tôi thích. Tình hình lúc này căng quá, vì làm gì có cái theme nào mà nó tổng hợp được từng cái tính năng như vậy! Và đây là lúc bạn sẽ phải cài đặt plugin.

Cài đặt các plugin cần thiết cho blog

Lời khuyên chân thành của Quyên sau một năm sử dụng plugin Elementor Pro (với giá $49/năm) đó chính là bạn không cần phải mua bất cứ một cái theme nào cả. Bạn chỉ cần dùng ngay cái theme mặc định của WordPress là được, phần còn lại cứ để Elementor Pro lo!

Elementor Pro là một plugin phải gọi là game-changer luôn, đặc biệt cho những người không hề biết chút gì về lập trình như Quyên.

Giao diện Blog du lịch của Quyên hiện tại + các chuyên mục + layout từng bài viết + layout sidebar, tất tần tận đều do Elementor Pro thầu hết từ A – Z. 

Thiết kế web với Elementor Pro cực kỳ thích ở chỗ nó không có giới hạn cho sự sáng tạo. Giả sử hôm nay bạn thích website A, về bạn có thể tạo ngay được trang web y chang A. Hôm sau bạn nổi hứng thích B, về chỉ cần edit lại là ra B. Hôm sau nữa bạn thích style A và B luôn, thì cũng chỉ mất chút thời gian để chỉnh lại sao cho như ý bạn muốn.

Vậy là, thay vì không lẽ mỗi khi bạn thích cái theme nào thì lại phải đi mua cái theme y chang vậy, quá là tốn kém (mỗi theme bét cũng phải $19 chứ ít), thì bây giờ bạn có thể làm được hết y chang vậy chỉ với một plugin thôi!

Ảo quá ảo phải không?

Ngoài ra thì đây là danh sách các plugin khi cần thiết phải có khi tạo blog du lịch. Đây đều là những plugin thuộc dạng must-have nếu bạn muốn làm SEO cho blog, theo dõi pageviews, demographics của độc giả, chống spam, chỉnh sửa theme… 

Những plugin này chỉ tốn của bạn vài phút để cài đặt và khởi động, thông qua nút Plugins > Add New ở cột phía tay trái màn hình giao diện back-end của blog.


Quàooo, cho tới lúc này thì xin chúc mừng bạn một lần nữa, vì bạn đã hoàn thành xong chiếc blog du lịch của mình rồi đó! 

Tất nhiên không phải như vậy là xong luôn, vì bạn sẽ còn phải làm rất nhiều thứ với blog như viết bài nè, tạo menu, tạo thư mục, SEO và 1001 việc nho nhỏ khác để blog ngày càng phát triển và trở nên chuyên nghiệp.

Nhưng bạn ơi, đừng nản chí nha, vì nếu ở đời việc gì cũng dễ dàng nhanh chóng hết thì… chán lắm, đúng không. Sẽ không còn gì để mình phải nỗ lực, phấn đấu, và khi đạt được thành quả rồi, bạn mới sẽ thấy công sức mình bỏ ra mới thật là xứng đáng làm sao.

Hãy luôn nhớ rằng “Rome wasn’t built in one day” và đừng bao giờ nản chí nhé!


Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới


Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
  1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
  2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
  3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Thiết kế blog với Elementor Pro