Cách tạo blog du lịch qua 10 bước chi tiết (UPDATED 2020)

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Ở phần đầu tiên của loạt bài “Làm thế nào để trở thành blogger du lịch chuyên nghiệp”, Quyên có nêu ra 04 yếu tố cần thiết để trở thành một blogger chuyên nghiệp trong lĩnh vực mà bạn yêu thích.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tạo blog du lịch chỉ với 10 bước đơn giản & chi tiết. Bạn yên tâm, vì nếu Quyên (một đứa ngu IT + mù công nghệ) có thể làm được, thì bạn… dư sức làm được!


Cách tạo blog du lịch cho riêng bạn (UPDATE cho năm 2020)

Cách tạo blog du lịch mới nhất 2020 thumb
(Và tất nhiên bài viết này có thể áp dụng cho mọi thể loại blog mà bạn thích!)

1. Tìm niche cho blog

Trước khi bắt đầu viết chi tiết về cách tạo blog du lịch, mời bạn tìm hiểu thêm về niche và tầm quan trọng của nó đối với một chiếc blog. Dưới đây tôi chỉ nêu thêm một số những điều mà bây giờ trong đầu mới chợt nghĩ ra 🙂

Theo nhận xét hoàn toàn chủ quan của Quyên, hiện tại ở Việt Nam thì blog du lịch có 2 loại chính: blog chia sẻ về du lịch (bao gồm hướng dẫn, guide, tips, v.v…) và blog truyền cảm hứng về du lịch (ví dụ như đi xe máy xuyên châu lục, đạp xe đạp xuyên Đông Dương, đi bộ xuyên Việt, v.v…)

Tại sao Quyên lại gọi loại blog thứ hai là truyền cảm hứng? Vì đối với đại đa số độc giả, việc thực hiện những chuyến đi như vậy không phải dễ và không phải ai cũng làm được. Bạn phải lên kế hoạch chi tiết, chuẩn bị sức khỏe, phải có kiến thức về lái xe đường dài, blah blah blah.

Vì vậy, đối với bản thân Quyên khi đọc những blog đó, tôi thấy chủ yếu là về “inspiration”, chứ còn chuyện từ đọc blog cho tới làm theo chủ blog là không khả thi rồi đó!

Bản thân những blog du lịch theo kiểu truyền cảm hứng như vậy đã là một niche rồi đó.

Loại còn lại, cũng chính là thể loại viết blog tôi đang theo đuổi, đó là chia sẻ về du lịch. Bạn có thể chia sẻ về kinh nghiệm đi chỗ này chỗ kia, hoặc những câu chuyện trên đường, những bài du kí… Với loại blog này, độ áp dụng thực tế của nó cao hơn so với loại thứ nhất.

Ngoài ra, đây là một số gợi ý về niche mà các bạn có thể tham khảo cho blog du lịch tương lai của mình:

 • Blog chuyên về du lịch Việt Nam, hoặc du lịch kết hợp ẩm thực Việt Nam
 • Blog chuyên về du lịch châu Âu/châu Á/nơi bạn đang sống
 • Blog về du lịch tiết kiệm/sang chảnh
 • Blog chuyên về review các loại tour du lịch do các cty tổ chức. Loại blog này hiện Quyên chưa thấy xuất hiện ở Việt Nam nè 😉

2. Đặt tên cho blog

Sau khi đã tìm được niche, việc quan trọng tiếp theo là tìm tên cho blog du lịch của bạn. Cái tên này sẽ như là thương hiệu cá nhân của bạn và theo bạn trong suốt sự nghiệp viết blog của mình.

Vì vậy, hãy suy nghĩ thật kỹ, brainstorm với nhiều người mà bạn tin tưởng và hiểu về bạn trước khi quyết định chọn tên cho blog.

Đây là những điều bạn cần lưu ý khi chọn tên cho blog:

 • Tên phải dễ nhớ, đừng kiểu moingaytroiqualamotngaytoithemyeudoi.net.org.vn.
 • Tên có liên quan đến chủ đề mà bạn muốn viết (du lịch, nấu ăn, chăm sóc sức khỏe…). Có lần Quyên vô một blog có tên là camtuoi.com. Mới đầu tưởng blog… bán cam, ai ngờ là blog làm đẹp! (Chỗ này mở ngoặc là tại sao Blog du lịch của Quyên lại có tên là misagjone.com. Tại vì tôi đã lỡ tay phá banh chành những cái tên miền mà mình thích rồi, nên rốt cuộc bí quá lấy đại cái tên mới của mình ở Na Uy ra xài. Vậy thôi!)
 • Đừng đặt tên kiểu bị gò bó hoặc giới hạn quá, ví dụ như dulichsinhvien.com hoặc toididuhocchauau.com. Lỡ sau này bạn không là sinh viên nữa, hoặc không còn ở châu Âu nữa thì cái tên web sẽ trở nên… không liên quan!
 • Kiểm tra coi tên đã có ai sử dụng hay chưa. Bạn có thể vào trang web SiteGround để kiểm tra. Nhớ chọn tên miền .com cho phổ biến nha.
 • Google lần cuối cho chắc ăn là tên web của bạn chưa từng được sử dụng ở đâu khác, hoặc nó có liên quan tới những website với nội dung xấu.

3. Mua tên miền và hosting

Nói đơn giản như vầy: Bạn muốn trở thành blogger chuyên nghiệp & có thu nhập từ blog du lịch, có nghĩa là bạn đang làm business.

Thử tưởng tượng nếu bạn là một khách hàng muốn tiếp cận một công ty. Bạn sẽ thấy an tâm nếu công ty đó ở địa chỉ số 01 đường Đồng Khởi, quận 1, TP. HCM hay địa chỉ 67A/92/59/739 bis đường Hương lộ số 16, huyện Củ Chi?

Tên miền (domain) và hosting cũng vậy. Một trang web du lịch với link là www.webdulichcuatoi.com sẽ dễ thu hút khách hàng tiềm năng hơn là www.blogdulichcuatoi.wordpress.com.

Để mua domain và hosting, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ cho bạn lựa chọn. Phổ biến nhất là GoDaddy, Blue Host và SiteGround.

Đối với GoDaddy, ưu điểm lớn nhất là giá rất rẻ, thích hợp cho những bạn mới lập blog lần đầu và chưa biết rõ mình có theo nó lâu dài hay không.

Nhưng nhược điểm của nó là dung lượng thấp. Một khi blog của bạn đã phát triển, thì việc upgrade lên dung lượng cao hơn rất tốn kém. Khi đó, bạn sẽ có ý muốn chuyển qua dịch vụ khác, và GoDaddy sẽ làm khó bạn thôi rồi luôn. Theo kiểu hành cho lên bờ xuống ruộng luôn thì nó mới chịu buông tha để bạn qua công ty khác!

Quyên chính là nạn nhân của GoDaddy. Và thề là một đi không bao giờ quay đầu trở lại!

Hiện tại tôi đang sử dụng dịch vụ hosting của SiteGround, và hoàn toàn không có bất cứ gì để phàn nàn luôn. Giá cả ở mức chấp nhận được (khoảng 4USD/tháng), dung lượng thoải mái và dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt (đặc biệt với những ai có ít kiến thức về web, kiểu phải hỏi 8 triệu lần mới xong vấn đề).

Cách tạo blog du lịch 02
Đối với người mới bắt đầu, bạn nên chọn gói StartUp.
Cách tạo blog du lịch 03
Bạn có thể check xem tên miền mình định chọn có available hay không.
Cách tạo blog du lịch 04
Cuối cùng là bước thanh toán. Ở phần Extra Services, bạn phải thanh toán thêm tiền mua domain.
Những cái khác thì… tùy hỉ!

4. Cài đặt WordPress

Bên cạnh WordPress thì bạn có thể chọn Blogspot, Wix hay bất cứ platform nào mà mình rành nhất hoặc đang sử dụng để tiện cho việc import dữ liệu và thao tác.

WordPress.org là platform phổ biến nhất hiện nay để làm web. Vì vậy, Quyên cũng chọn nó luôn. Theo cái gì phổ biến cho nó dễ, lỡ có trục trặc hỏi Google còn có nhiều nguồn để tham khảo 😉

Sau khi đã tiến hành mua tên miền này nọ, SiteGround sẽ gửi mail confirm cho bạn, trong đó có thông tin về account mà bạn sẽ sử dụng cho web + đường link để bạn tiến hành cài đặt web.

Cứ theo đường link và hướng dẫn cụ thể & dễ dàng từ đó là bạn có thể cài đặt WordPress.org cho blog rồi heng.

Cài đặt WordPress (hoặc bất cứ platform nào bạn muốn) rất dễ dàng với SiteGround!

5. Chọn theme & cài đặt plugin

Sau khi đã xong cái khung sườn, đây là bước tiếp theo bạn cần làm cho cái blog du lịch mới vừa ra đời của mình: Làm đẹp cho nó!

Bản thân WordPress cũng cung cấp rất nhiều theme khá đẹp và hoàn toàn miễn phí. Điểm cộng là nó… đẹp và miễn phí, nhưng điểm trừ là dễ bị trùng lặp (vì có nhiêu đó, ai cũng xài) và hàng miễn phí thì tất nhiên là không bằng hàng… có phí!

Với theme miễn phí, bạn khó customise nó theo nhiều kiểu mình muốn, và nếu theme có bị lỗi gì thì cũng không được trợ giúp liền. Bạn chỉ có thể post câu hỏi lên forum và chờ dân tình vô cứu net.

Để dùng theme miễn phí, bạn có thể tải về từ những trang này:

Đối với theme premium, tức là theme có trả tiền, thì ưu điểm bao gồm bạn có nhiều sự lựa chọn hơn (giữa cả trăm ngàn theme khác nhau) → khả năng “đụng hàng” theme cũng ít hơn, dịch vụ khách hàng rất tốt (bạn có thể email cho developer hỏi trực tiếp) và tất nhiên là có rất nhiều tính năng khác nhau để bạn “làm màu” cho web của mình.

Bạn có thể mua theme tại trang Envato Market. Bạn cũng nên subscribe newsletter để nhận hàng miễn phí mỗi tuần (thường là font, hình, graphic designs, và thỉnh thoảng là theme).

Tiếp theo là plugin. Đây hiểu nôm na là những công cụ bổ trợ cho việc viết blog và vận hành website của bạn. Những tính năng của plug-in thường không có sẵn mà bạn phải tự cài đặt theo nhu cầu của mình.

Nói về nhu cầu thì mỗi loại blog sẽ có những nhu cầu khác nhau, hoặc mỗi người sẽ có một style thiết kế khác nhau để cần những plugin hỗ trợ tương ứng. Tuy nhiên, những loại sau đây là BẮT BUỘC phải có để bạn có thể vận hành blog du lịch của mình:

 • Akismet – Chống comment spam
 • WordPress SEO by Yoast – Công cụ SEO chuẩn nhất cho web hiện nay
 • Google Analytics (GA) – Đây là công cụ để đo traffic của blog và thu thập dữ liệu về đối tượng độc giả của bạn (độ tuổi, giới tính, nơi ở, bài viết nào được xem nhiều nhất, hành vi người đọc…).

XEM THÊM: NHỮNG PLUGIN CẦN THIẾT CHO MỘT TRANG BLOG DU LỊCH

Ngoài ra, nếu muốn làm web bằng nhiều thứ tiếng, bạn có thể cài thêm Polylang, cho phép bạn dịch ra rất nhiều thứ tiếng. 

Nếu sở hữu một blog du lịch, bạn có thể cân nhắc thêm Interactive World Maps (Quyên đang sử dụng plugin này và rất vừa ý với nó.)


6. Viết những nội dung cơ bản cho blog

Tất nhiên có blog rồi thì bạn phải… viết blog. Mà nội dung chính tất nhiên là xoay quanh chủ đề mà bạn chọn cho blog của mình. Nhưng như vậy thôi thì chưa đủ.

Bên cạnh các bài viết ở dạng post, bạn cần phải tạo những trang (page) với các thông tin cơ bản như sau:

 • About – Thông tin về bạn/blog của bạn
 • Contact – Làm cách nào để độc giả hoặc đối tác tiềm năng liên hệ với bạn

Trang About sẽ giúp người đọc hiểu thêm về tác giả, lý do bạn tạo blog, và nội dung chính của blog là về chủ đề gì. Nó sẽ giúp người đọc cảm thấy hiểu hơn về bạn, và từ đó cũng giúp tăng tính tương tác giữa blogger và độc giả.

Trang Contact là nơi để người đọc có thể liên hệ với bạn. Mới nghe thì thấy có vẻ trang này… không thật cần thiết, vì thời buổi này, nếu cần gì thì mọi người đã có thể gửi inbox cho nhau hết rồi.

Tuy nhiên, việc set up một trang contact trên blog sẽ cho thấy sự chuyên nghiệp của blogger, đặc biệt là trong tương lai khi bạn bắt đầu có cơ hội tiếp xúc và làm việc với các công ty có ý định hợp tác với blog.

Ngoài ra, tùy vào định dạng và thiết kế theme mà bạn có thêm những lựa chọn khác như footer (thường dùng để ghi địa chỉ liên hệ, hoặc latest posts, social media…) và sidebar.


7. Lập các trang MXH liên quan tới blog

Tùy vào đối tượng độc giả nhắm tới mà bạn nên lựa chọn MXH thích hợp cho mình. Với độc giả Việt Nam, phổ biến nhất là Facebook và Instagram. Đối với độc giả US thì là Pinterest, Twitter, v.v…

Những thông tin này bạn có được thông qua những dữ liệu thu thập được từ Google Analytics, cộng với kiến thức về đối tượng độc giả a. k. a. thị trường mà bạn muốn hướng tới, sẽ giúp bạn thiết lập và sử dụng MXH cho blog một cách hiệu quả nhất.

Ngoài ra, khi thiết lập các accounts MXH đó, bạn phải nhớ đảm bảo tất cả đều có chung một cái tên nha. Chẳng hạn như trang misagjone.com sẽ có một trang Facebook Page tương tự là https://www.facebook.com/misagjone/ và Instagram là https://www.instagram.com/misagjone/ để đảm bảo tính thống nhất cho tất cả các kênh truyền thông của blog.


8. Tiến hành viết blog

Tất nhiên là sau khi thực hiện xong tất cả những bước trên, thì bước tiếp theo phải là viết blog! Chứ không lẽ ngâm cứu xong hết cách tạo blog du lịch xong rồi thì… thôi?!

Ở bước này thì việc viết gì, viết như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nhưng dù cho viết gì đi chăng nữa, hãy nhớ là luôn luôn bám chặt theo niche mình đã chọn từ đầu. Viết blog là một việc rất “cám dỗ”, đặc biệt là khi bạn bắt đầu kiếm tiền từ blog.

Quyên có follow một blog rất thú vị về du lịch bụi. Đơn giản thôi, kiểu đi bằng xe máy, đi về trong ngày, tới những thành phố nhỏ, các tỉnh lẻ ở Việt Nam. Đó là cái niche ban đầu mà tôi nghĩ chủ blog muốn thực hiện.

Tuy nhiên, theo thời gian và vì “cơm áo không đùa với khách thơ”, blog này bắt đầu nhận viết quảng cáo. Và quảng cáo là những bài về du thuyền, resort, dịch vụ visa đi nước ngoài…

Tất nhiên Quyên và chắc chắn là rất nhiều bạn đọc khác sẽ không phiền hà gì với việc này đâu, nhưng lúc này thì cái sự unique của blog tự nhiên bị loãng. Bạn có tin tưởng một người giới thiệu mình về tour du thuyền sang chảnh, trong khi bản thân họ chưa bao giờ đi du thuyền, và càng không phải type người đi du lịch sang chảnh không?

Theo kiểu nếu bạn có đứa bạn hồi nào tới giờ xài mỹ phẩm hàng chợ, tự nhiên một ngày đẹp trời nó kêu bạn xài Dior đi, tốt lắm. Tự nhiên bạn thấy nó… hơi sai sai 😉


9. Quảng cáo cho blog

Đến lúc này, bạn đã có một cái blog du lịch rất đẹp, bài viết rất hay và tâm huyết, nhưng cuối cùng không ai thèm đọc. Quá chán!

Vậy thì làm sao? Đi quảng cáo cho web của bạn chứ sao!

XEM THÊM: QUYÊN ĐÃ LÀM GÌ ĐỂ TĂNG TRAFFIC CHO BLOG

Có rất nhiều cách để quảng cáo cho web của bạn, bao gồm post Facebook nè, nhờ bạn bè share bài dùm nè, rồi share bài vô các group có liên quan và… comment dạo nữa.

Bên cạnh việc sử dụng MXH thì còn những cách như viết bài guest post ở những website khác hoặc gửi bài viết cho những website tổng hợp nội dung lớn (thường là bằng tiếng Anh) trong lĩnh vực mà bạn đang viết.

Và dù có làm gì thì cũng phải tốn thời gian. Bạn không thể nổi tiếng chỉ sau một thời gian rất ngắn được.

Đừng nản chí nhé!


10. Bước cuối cùng – Kiếm tiền từ blog du lịch!

Bước cùng của bài viết về cách tạo blog du lịch, có lẽ cũng là bước hấp dẫn nhất đây, hehehe. Để kiếm tiền từ blog du lịch, điều đầu tiên bạn nên nhớ đó là làm giàu không khó.

Làm giàu cực kỳ khó luôn là đằng khác!

Tất nhiên có rất nhiều blogger kiếm sống (và kiếm rất khá) từ việc viết blog. Nhưng đó là kết quả của một quá trình lao động không mệt mỏi, không nản chí, và thậm chí đôi khi là sự may mắn của người đó nữa.

Không phải chỉ cần đọc qua hàng loạt bài viết về cách tạo blog du lịch, rồi hăm hở viết blog, share bài, có traffic này nọ là bạn có thể thành công ngay được. Cái gì cũng phải cần thời gian, và kiếm tiền từ blog du lịch cũng không phải là ngoại lệ.

Với mục thứ 10, Quyên sẽ chuyển hẳn sang một bài viết khác. Trong phần này, Quyên sẽ viết cụ thể và chi tiết hơn về những cách kiếm tiền từ blog du lịch + những cách chính bản thân Quyên đang áp dụng để kiếm tiền từ blog.

Hy vọng bài viết chi tiết về cách tạo blog du lịch này sẽ giúp bạn có thể tự tạo blog cho mình và bắt đầu kiếm tiền từ blog du lịch rồi nhé!


Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới


LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
 1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
 2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
 3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Thiết kế blog với Elementor Pro