Please assign a menu to the primary menu location under menu

Hướng dẫn chi tiết cách tạo một blog du lịch cho riêng bạn

Trong bài viết này, Quyên sẽ hướng dẫn bạn những bước cụ thể và chi tiết để tạo một blog du lịch từ con số 0. Thậm chí những người mù tin học trình độ cao (như Quyên) cũng có thể bình tĩnh tạo một website cho chính mình!
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Ở phần đầu tiên của loạt bài “Làm thế nào để trở thành blogger du lịch chuyên nghiệp”, Quyên có nêu ra 04 yếu tố cần thiết để trở thành một blogger (chuyên nghiệp) trong lĩnh vực mà bạn yêu thích.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn các bước cụ thể và chi tiết để tạo một blog du lịch từ con số 0.

Bạn yên tâm, vì nếu Quyên (một đứa ngu IT + mù công nghệ) có thể làm được, thì bạn… dư sức làm được!

Hướng dẫn chi tiết cách tạo một
blog du lịch cho riêng bạn

(Và tất nhiên bài viết này có thể áp dụng cho mọi thể loại blog mà bạn thích!)

1. Tìm niche cho blog

Phần này Quyên đã viết khá kĩ trong bài viết này. Dưới đây mình chỉ nêu thêm một số những điều mà bây giờ trong đầu mới chợt nghĩ ra 🙂

Theo nhận xét hoàn toàn chủ quan của Quyên, hiện tại ở Việt Nam thì blog du lịch có 02 loại chính: blog chia sẻ về du lịch (bao gồm hướng dẫn, guide, tips, v.v…) và blog truyền cảm hứng về du lịch (ví dụ như đi xe máy xuyên châu lục, đạp xe đạp xuyên Việt, v.v…)

Tại sao Quyên lại gọi loại blog thứ 02 là truyền cảm hứng? Vì đối với đại đa số độc giả, việc thực hiện những chuyến đi như vậy không phải dễ và không phải ai cũng làm được. Bạn phải lên kế hoạch chi tiết, chuẩn bị sức khỏe, phải có kiến thức về lái xe đường dài, blah blah blah. Vì vậy, đối với bản thân Quyên khi đọc những blog đó, mình thấy chủ yếu là về “inspiration”, chứ còn chuyện từ đọc blog cho tới làm theo chủ blog là không khả thi với Quyên!

Bản thân những blog du lịch theo kiểu truyền cảm hứng như vậy đã là một niche rồi đó.

Loại còn lại, cũng chính là thể loại viết blog mình đang theo đuổi, đó là chia sẻ về du lịch. Bạn có thể chia sẻ về kinh nghiệm đi chỗ này chỗ kia, hoặc những câu chuyện trên đường, những bài du kí… Với loại blog này, độ áp dụng thực tế của nó cao hơn so với loại thứ nhất.

Ngoài ra, đây là một số gợi ý về niche mà các bạn có thể tham khảo cho blog du lịch tương lai của mình:

 • Blog chuyên về du lịch Việt Nam, hoặc du lịch kết hợp ẩm thực Việt Nam
 • Blog chuyên về du lịch châu Âu / châu Á / châu gì đó nơi bạn đang sống
 • Blog về du lịch tiết kiệm / sang chảnh / du lịch càng ít tiền càng tốt
 • Blog chuyên về review các loại tour du lịch do các cty tổ chức. Loại blog này hiện Quyên chưa thấy xuất hiện ở Việt Nam nè 😉

2. Đặt tên cho đứa con tinh thần của bạn

Sau khi đã tìm được niche, việc quan trọng tiếp theo là tìm tên cho blog du lịch của bạn. Đây là cái tên sẽ theo blog của bạn suốt đời, quan trọng lắm nha!

Đây là những điều bạn cần lưu ý khi chọn tên cho blog:

 • Tên phải dễ nhớ, đừng kiểu moingaytroiqualamotngaytoithemyeudoi.net.org.vn.
 • Tên có liên quan đến chủ đề mà bạn muốn viết (du lịch, nấu ăn, chăm sóc sức khỏe…). Có lần Quyên vô một blog có tên là camtuoi.com. Mới đầu tưởng blog… bán cam, ai ngờ là blog làm đẹp! (Chỗ này mở ngoặc là tại sao Blog du lịch của Quyên lại có tên là misagjone.com. Tại vì Quyên đã lỡ tay phá banh chành những cái tên miền mà mình thích rồi, nên rốt cuộc bí quá lấy đại cái tên mới của mình ở Na Uy ra xài. Vậy thôi!)
 • Đừng đặt tên kiểu bị gò bó hoặc giới hạn quá, ví dụ như dulichsinhvien.com hoặc toididuhocchauau.com. Lỡ sau này bạn không là sinh viên nữa, hoặc không còn ở châu Âu nữa thì cái tên web sẽ trở nên… không liên quan!
 • Kiểm tra coi tên đã có ai sử dụng hay chưa. Bạn có thể vào trang web SiteGround để kiểm tra. Nhớ chọn tên miền .com cho phổ biến nha.
 • Google lần cuối cho chắc ăn là tên web của bạn chưa từng được sử dụng ở đâu khác, hoặc nó có liên quan tới những website với nội dung xấu.

Web Hosting

3. Mua tên miền và hosting

Nói đơn giản như vầy: Bạn muốn trở thành blogger chuyên nghiệp & có thu nhập từ blog du lịch, có nghĩa là bạn đang làm business.

Thử tưởng tượng nếu bạn là một khách hàng muốn tiếp cận một công ty. Bạn sẽ thấy an tâm nếu công ty đó ở địa chỉ số 01 đường Đồng Khởi, quận 1, TP. HCM hay địa chỉ 67A/92/59/739 bis đường Hương lộ số 16, huyện Củ Chi?

Tên miền (domain) và hosting cũng vậy. Một trang web du lịch với link là www.webdulichcuatoi.com sẽ dễ thu hút khách hàng tiềm năng hơn là www.blogdulichcuatoi.wordpress.com.

Để mua domain và hosting, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ cho bạn lựa chọn. Phổ biến nhất là GoDaddy, Blue Host và SiteGround.

Đối với GoDaddy, ưu điểm lớn nhất là giá rất rẻ, thích hợp cho những bạn mới lập blog lần đầu và chưa biết rõ mình có theo nó lâu dài hay không.

Nhưng nhược điểm của nó là dung lượng thấp. Một khi blog của bạn đã phát triển, thì việc upgrade lên dung lượng cao hơn rất tốn kém. Khi đó, bạn sẽ có ý muốn chuyển qua dịch vụ khác, và GoDaddy sẽ làm khó bạn thôi rồi luôn. Theo kiểu hành cho lên bờ xuống ruộng luôn thì nó mới chịu buông tha để bạn qua công ty khác!

Quyên chính là nạn nhân của GoDaddy. Và thề là một đi không bao giờ quay đầu trở lại!Web Hosting

Hiện tại mình đang sử dụng dịch vụ hosting của SiteGround, và hoàn toàn không có bất cứ gì để phàn nàn luôn. Giá cả ở mức chấp nhận được (khoảng 4USD/tháng), dung lượng thoải mái và dịch vụ chăm sóc khách hàng rất tốt (đặc biệt với những ai có ít kiến thức về web, kiểu phải hỏi 8 triệu lần mới xong vấn đề).

Đối với người mới bắt đầu, bạn nên chọn gói StartUp.

Bạn có thể check xem tên miền mình định chọn có available hay không.

Cuối cùng là bước thanh toán. Ở phần Extra Services, bạn phải thanh toán thêm tiền mua domain.
Những cái khác thì… tùy hỉ!

4. Cài đặt WordPress

Bên cạnh WordPress thì bạn có thể chọn Blogspot, Wix hay bất cứ platform nào mà mình rành nhất hoặc đang sử dụng để tiện cho việc import dữ liệu và thao tác.

WordPress.org là platform phổ biến nhất hiện nay để làm web. Vì vậy, Quyên cũng chọn nó luôn. Theo cái gì phổ biến cho nó dễ, lỡ có trục trặc hỏi Google còn có nhiều nguồn để tham khảo 😉

Sau khi đã tiến hành mua tên miền này nọ, SiteGround sẽ gửi mail confirm cho bạn, trong đó có thông tin về account mà bạn sẽ sử dụng cho web + đường link để bạn tiến hành cài đặt web.

Cứ theo đường link và hướng dẫn cụ thể & dễ dàng từ đó là bạn có thể cài đặt WordPress.org cho blog rồi heng.

Cài đặt WordPress (hoặc bất cứ platform nào bạn muốn) rất dễ dàng với SiteGround!

5. Chọn theme & cài đặt plug-in

Sau khi đã xong cái khung sườn, đây là bước tiếp theo bạn cần làm cho cái blog du lịch mới vừa ra đời của mình: Làm đẹp cho nó!

Bản thân WordPress cũng cung cấp rất nhiều theme khá đẹp và hoàn toàn miễn phí. Điểm cộng là nó… đẹp và miễn phí, nhưng điểm trừ là dễ bị trùng lặp (vì có nhiêu đó, ai cũng xài) và hàng miễn phí thì tất nhiên là không bằng hàng… có phí!

Với theme miễn phí, bạn khó customise nó theo nhiều kiểu mình muốn, và nếu theme có bị lỗi gì thì cũng không được trợ giúp liền. Bạn chỉ có thể post câu hỏi lên forum và chờ dân tình vô cứu net.

Để dùng theme miễn phí, bạn có thể tải về từ những trang này:

Đối với theme premium, tức là theme có trả tiền, thì ưu điểm bao gồm bạn có nhiều sự lựa chọn hơn (giữa cả trăm ngàn theme khác nhau) → khả năng “đụng hàng” theme cũng ít hơn, dịch vụ khách hàng rất tốt (bạn có thể email cho developer hỏi trực tiếp) và tất nhiên là có rất nhiều tính năng khác nhau để bạn “làm màu” cho web của mình.

Bạn có thể mua theme tại trang Envato Market. Bạn cũng nên subscribe newsletter để nhận hàng miễn phí mỗi tuần (thường là font, hình, graphic designs, và thỉnh thoảng là theme).

Tiếp theo là plug-in. Đây hiểu nôm na là những công cụ bổ trợ cho việc viết blog và vận hành website của bạn. Những tính năng của plug-in thường không có sẵn mà bạn phải tự cài đặt theo nhu cầu của mình.

Nói về nhu cầu thì mỗi loại blog sẽ có những nhu cầu khác nhau, hoặc mỗi người sẽ có một style thiết kế khác nhau để cần những plug-in hỗ trợ tương ứng. Tuy nhiên, những loại sau đây là BẮT BUỘC phải có để bạn có thể vận hành blog du lịch của mình:

 • Akismet – Chống comment spam
 • WordPress SEO by Yoast – Công cụ SEO chuẩn nhất cho web hiện nay
 • Google Analytics (GA) – Đây là công cụ để đo traffic của blog và thu thập dữ liệu về đối tượng độc giả của bạn (độ tuổi, giới tính, nơi ở, bài viết nào được xem nhiều nhất, hành vi người đọc…). Nếu muốn web phát triển tốt, không gì quan trọng hơn là hiểu người đọc của mình. Và đây là công cụ giúp bạn làm điều đó.

Ngoài ra, nếu muốn làm web bằng nhiều thứ tiếng, bạn có thể cài thêm Polylang, cho phép bạn dịch ra rất nhiều thứ tiếng. Nếu sở hữu một blog du lịch, bạn có thể cân nhắc thêm Interactive World Maps (Quyên đang sử dụng plug-in này và rất vừa ý với nó.)

6. Viết những nội dung cơ bản cho blog

Tất nhiên có blog rồi thì bạn phải… viết blog. Mà nội dung chính tất nhiên là xoay quanh chủ đề mà bạn chọn cho blog của mình. Nhưng như vậy thôi thì chưa đủ.

Bên cạnh các bài viết ở dạng post, bạn cần phải tạo những trang (page) với các thông tin cơ bản như sau:

 • About – Thông tin về bạn/blog của bạn
 • Contact – Làm cách nào để độc giả hoặc đối tác tiềm năng liên hệ với bạn

Ngoài ra, tùy vào định dạng và thiết kế theme mà bạn có thêm những lựa chọn khác như footer (thường dùng để ghi địa chỉ liên hệ, hoặc latest posts, social media…) và sidebar.

7. Lập các trang MXH liên quan tới blog

Tùy vào đối tượng độc giả nhắm tới mà bạn nên lựa chọn MXH thích hợp cho mình. Với độc giả Việt Nam, phổ biến nhất là Facebook và Instagram. Đối với độc giả US thì là Pinterest, v.v…

Những thông tin này bạn có được thông qua GA, cộng với kiến thức về đối tượng độc giả aka thị trường mà bạn muốn hướng tới, sẽ giúp bạn thiết lập và sử dụng MXH cho blog một cách hiệu quả nhất.

8. Bước gần cuối rồi – Tiến hành viết blog

Tất nhiên là sau khi thực hiện xong tất cả những bước trên, thì bước tiếp theo phải là viết blog! Chứ không lẽ làm web xong… để đó?

Ở bước này thì việc viết gì, viết như thế nào là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nhưng dù cho viết gì đi chăng nữa, hãy nhớ là luôn luôn bám chặt theo niche mình đã chọn từ đầu. Viết blog là một việc rất “cám dỗ”, đặc biệt là khi bạn bắt đầu kiếm tiền từ blog.

Quyên có follow một blog rất thú vị về du lịch bụi. Đơn giản thôi, kiểu đi bằng xe máy, đi về trong ngày, tới những thành phố nhỏ, các tỉnh lẻ ở Việt Nam. Đó là cái niche ban đầu mình nghĩ chủ blog muốn thực hiện.

Tuy nhiên, theo thời gian và vì “cơm áo không đùa với khách thơ”, blog này bắt đầu nhận viết quảng cáo. Và quảng cáo là những bài về du thuyền, resort, dịch vụ visa đi nước ngoài…

Tất nhiên Quyên và chắc chắn là rất nhiều bạn đọc khác sẽ không phiền hà gì với việc này đâu, nhưng lúc này thì cái sự unique của blog tự nhiên bị loãng. Bạn có tin tưởng một người giới thiệu mình về tour du thuyền sang chảnh, trong khi bản thân họ chưa bao giờ đi du thuyền, và càng không phải type người đi du lịch sang chảnh không?

Theo kiểu nếu bạn có đứa bạn hồi nào tới giờ xài mỹ phẩm hàng chợ, tự nhiên một ngày đẹp trời nó kêu bạn xài O’hui đi, tốt lắm. Tự nhiên bạn thấy nó… hơi sai sai 😉

9. Quảng cáo cho blog

Bạn có một cái web rất đẹp, bài viết rất hay, nhưng cuối cùng không ai thèm đọc. Quá chán!

Vậy thì làm sao? Đi quảng cáo cho web của bạn chứ sao!

Có rất nhiều cách để quảng cáo cho web của bạn, bao gồm post Facebook nè, nhờ bạn bè share bài dùm nè, rồi share bài vô các group có liên quan và… comment dạo nữa.

Bên cạnh việc sử dụng MXH thì còn những cách như viết bài guest post ở những website khác hoặc gửi bài viết cho những website tổng hợp nội dung lớn (thường là bằng tiếng Anh) trong lĩnh vực mà bạn đang viết.

Và dù có làm gì thì cũng phải tốn thời gian. Bạn không thể nổi tiếng chỉ sau một thời gian rất ngắn được. Đừng nản chí!

10. Bước cuối cùng – Kiếm tiền từ blog du lịch!

Bước này chắc là bước hấp dẫn nhất đây, hehehe.

Để kiếm tiền từ blog du lịch, điều đầu tiên bạn nên nhớ đó là làm giàu không khó.

Làm giàu cực kỳ khó luôn là đằng khác!

Tất nhiên có rất nhiều blogger kiếm sống từ việc viết blog. Nhưng đó là kết quả của một quá trình lao động không mệt mỏi, không nản chí, và thậm chí đôi khi là sự may mắn của người đó nữa.

Với mục thứ 10, Quyên sẽ chuyển hẳn sang một bài viết khác – phần 3 của loạt bài “Làm thế nào để trở thành blogger du lịch”.

Trong phần này, Quyên sẽ viết cụ thể và chi tiết hơn về những cách kiếm tiền từ blog du lịch + những kinh nghiệm mình rút ra trong quá trình “làm giàu rất khó” này!


Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới


LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Share this article
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.