Please assign a menu to the primary menu location under menu

Sau lần livestream đầu tiên với bạn đọc Blog du lịch của Quyên, tôi sẽ tổng hợp tất cả những câu hỏi mà bạn đọc đã đặt ra trong lúc livestream, cũng như những câu hỏi được gởi tới hộp thư của Quyên trước và sau đó.

Nội dung bài viết này bao gồm những câu hỏi của bạn đọc và câu trả lời của Quyên về 2 vấn đề chính: du học (du học tự túc, ngành học, học bổng toàn phần của các nước…) và công việc freelancer / blogger (thu nhập, tính chất công việc, làm thế nào…)

Hy vọng bạn sẽ tìm thấy được câu trả lời thỏa đáng hoặc có thêm thông tin trong những lĩnh vực mà mình đang quan tâm!

Nhóm câu hỏi về du học

Mời bạn bấm vào câu hỏi để đọc câu trả lời của Quyên nha! Các câu hỏi đã được sắp xếp lại cho hợp lý với trình tự trả lời.

Nếu muốn đặt thêm câu hỏi, bạn có thể comment trực tiếp vào bài hoặc inbox cho Quyên nếu không tiện công khai danh tính.

Mình học cao học ngành Communication. Tên chương trình là Master of Science in Communication tại Đại học Gothenburg (Thụy Điển).

Theo cá nhân Quyên thì nên học truyền thông (Media hoặc Multimedia, tùy do trường đặt tên cho ngành), vì ngành này có độ bao phủ nhiều hơn là báo chí (Journalism). 

Tuy nhiên, thật sự mà nói thì nhóm ngành Khoa học Xã hội nói chung thường rất khó tìm việc làm ở nước ngoài, đặc biệt là các ngành cần phải sử dụng ngôn ngữ nhiều và chuẩn xác ở level tiếng mẹ đẻ như truyền thông hoặc báo chí.

Những nhóm ngành đặc thù này thường có xu hướng tuyển dụng người bản địa bởi khả năng sử dụng tiếng chuẩn cũng như tư duy (mentality) tương đồng với nhau, ngoại trừ nếu bạn ứng tuyển vào những tập đoàn đa quốc gia hoặc những công ty có quan hệ hợp tác với Việt Nam hoặc Đông Nam Á và cần người có hiểu biết về văn hóa và ngôn ngữ ở khu vực này.

Việc sử dụng tiếng Anh trong công việc cũng khá phổ biến, tuy nhiên nếu một công việc yêu cầu nhân viên sử dụng tiếng Anh ở cấp độ bản ngữ thì đã có dân US, UK hoặc các nước nói tiếng Anh khác (Canada, New Zealand…) ứng tuyển rồi, và chắc chắn khả năng tiếng Anh của họ hơn đứt người Việt nói tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai luôn!

Vì vậy, khi học những nhóm ngành này, bạn nên chú ý tới độ cạnh tranh của nó nếu muốn ở lại châu Âu làm việc, hoặc độ phù hợp của nó với môi trường kinh doanh và văn hóa Việt Nam.

Học bổng Thụy Điển của em tên là Swedish Institute, viết tắt là SI, xin vào năm 2014 cho năm học 2014 – 2016. 

Ở thời điểm em làm hồ sơ xin học bổng thì thủ tục khác, còn hiện tại trong hồ sơ yêu cầu đã có nhiều thay đổi so với lúc đó. Chị có thể follow trang Facebook và đăng ký nhận newsletter của họ để nhận update mới nhất.

Đây là học bổng toàn phần 100%, chi trả toàn bộ học phí, vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí hằng tháng và bảo hiểm trong suốt thời gian học tại Thụy Điển.

Ngoài ra các trường cũng có chính sách học bổng riêng, nhưng thường là chỉ có miễn hoặc giảm học phí, còn lại những khoản khác thì DHS tự chi trả.

Khi đăng ký xin học bổng, em làm đúng theo những gì SI yêu cầu và cả yêu cầu riêng của từng trường mình nộp nữa. Sau đó thì… hy vọng và chờ đợi thôi chị, chứ các tiêu chí cụ thể họ không công bố.

Câu này mình có sửa câu hỏi lại cho nó tổng quát một chút về các ngành mà Quyên không theo học hoặc không quan tâm tìm hiểu.

Nếu muốn hỏi cụ thể về một nước nào đó, bạn có thể lên các group Facebook của Hội SVVN tại chính nước đó để tìm hiểu thêm thông tin về hồ sơ, chọn trường, chọn ngành, v.v…

Nếu chưa có định hướng rõ ràng, bạn có thể hỏi trên group của Hội SVVN tại châu Âu. Đây là một group rất lớn với lượng tương tác cực kỳ tốt, phù hợp để đặt những câu hỏi chung về du học châu Âu.

Về vấn đề dễ xin hay không thì còn tùy thuộc vào từng loại học bổng.

Nhiều học bổng (vd như Chevening hoặc Fulbright) họ sẽ có quy định luôn nhóm ngành nào được ưu tiên (đa phần là nhóm ngành y tế, giáo dục, chính sách công, phát triển nông lâm ngư nghiệp, v.v…); trong khi có những học bổng họ trải đều ra cho tất cả các ngành học.

Trang Campus France là nơi cung cấp rất đầy đủ và chính xác về thông tin du học Pháp tại Việt Nam.

Về học phí thì mỗi quốc gia và mỗi bậc học ở từng quốc gia sẽ có quy định riêng. Bạn nên tìm hiểu và cập nhật thông tin thường xuyên về tình hình giáo dục / học phí ở quốc gia bạn định đến, vì luật ở châu Âu thay đổi cũng khá thường xuyên. Như năm ngoái ở Pháp đùng một cái có quy định nâng mức học phí (tôi không nhớ chính xác là tăng học phí hay bắt đóng học phí), khiến nhiều DHS rất bất ngờ và trở tay không kịp. Ở Đức thì mỗi bang (Bundesland) còn có quy định riêng cho từng bang và quy định chung áp dụng cho toàn nước Đức.

Đa phần DSH từ Việt Nam qua KHÔNG được miễn học phí, vì học phí từ DSH là một trong số những nguồn thu của trường và nguồn thuế của nhà nước.

DSH nội trong khối EU/EEA sẽ được miễn, ví dụ như một người Đức qua Thụy Điển học sẽ được miễn học phí.

Người có thẻ thường trú dài hạn ở châu Âu nhưng không phải với tư cách DSH được miễn học phí. Ví dụ trường hợp của Quyên hiện tại là thường trú nhân ở Na Uy theo diện kết hôn với công dân Na Uy nên sẽ được miễn học phí khi học Đại học công ở Na Uy. Trường tư thì vẫn phải đóng bình thường. Tuy nhiên Quyên không rõ trường hợp của mình có được học ở một nước châu Âu khác ngoài Na Uy hay không (vd như có được qua Hà Lan học free hay không).

Về tín chỉ thì trong châu Âu thường là hệ tín chỉ tương đương nhau. Ở Bắc Âu, sinh viên các trường có thể học vài tính chỉ ở trường khác, miễn là cùng trong nhóm ngành và có số lượng tín chỉ tương đương là được.

Trong lớp Quyên học có trường hợp về Phần Lan học tiếp và lấy tín chỉ ở Phần Lan, hoặc như Quyên là qua Na Uy học tiếp và lấy các tính chỉ bên đó.

Tuy nhiên, nếu muốn như vậy, bạn phải đảm bảo là giữa 2 trường đó có sự đồng ý công nhận tín chỉ và chương trình đào tạo của nhau, trước khi đăng ký môn học.

Nếu bạn muốn lấy tín chỉ ở các trường ngoài châu Âu như Bắc Mỹ hoặc châu Á, nên lưu ý là có thể hệ số quy đổi tín chỉ sẽ chênh lệch nhau (vd 7 TC ở châu Âu tương đương 10 TC ở châu Á chẳng hạn); hoặc các trường quy định số TC cho một môn không giống nhau (vd trường GU ở Thụy Điển quy định 7,5 TC/môn, trong khi UiO ở Na Uy là 7 TC/môn).

Trường hợp bảo lưu kết quả thì bạn phải có lý do rõ ràng và gửi e-mail đến phòng quản lý sinh viên của trường để xin bảo lưu.

Sau đó trường sẽ cấp cho bạn giấy đồng ý cho bảo lưu. Về thời hạn thì bạn có thể trao đổi với trường để xác định thời hạn được quay trở lại tiếp tục học.

Nhóm câu hỏi về freelancing / blogging

Hiện tại mình có 2 công việc chính, đó là blogger du lịch (blog này đây) và viết content (content writer) chuyên về du lịch cho các công ty lữ hành hoặc dịch vụ có liên quan tới du lịch.

Theo mình thì để lên tay cần viết nhiều hơn là trải nghiệm nhiều. Trải nghiệm nhiều mà không viết ra được, không diễn tả kinh nghiệm và cảm xúc của mình ra thành lời văn được thì cũng uổng phí, đúng không nè! 😉

Còn để viết cho thu hút thì trước tiên là phải viết từ chính những gì mình đã trải qua và từ chính con người mình nữa. Giọng văn thu hút hay không là do sự chân thật và cái tâm của người viết, mà những cái đó thì khó có thể “giả tạo” được lắm bạn, nên cứ thật tâm mà viết là tốt nhất.

Viết blog du lịch không có nghĩa là lúc nào mình cũng phải đi du lịch và viết mà còn có thể chia sẻ rất nhiều thứ trước chuyến đi nữa, miễn sao những cái bạn viết có liên quan tới chủ đề du lịch là được.

Ví dụ bạn có thể chia sẻ về các cách dành dụm tiền để đi du lịch, ước mơ đặt chân đến nước này nước kia, các mẹo sắp xếp hành lý cho gọn gàng, v.v… Đâu có ai quy định viết blog du lịch là chỉ phải đi rồi thì mới được viết đâu nè. 😉

Bản thân Quyên không phải là Digital Nomad (Du mục số) nên cũng không có nhiều kiến thức để chém gió. 😛

Bạn có thể tham khảo thêm Facebook page của chị Trang Tara, vốn làm về tư vấn nhân sự ở Việt Nam, xong sau này trở thành digital nomad và hiện đang định cư ở Thụy Điển cùng bạn trai và em bé.

Khi trả lời câu hỏi này lúc livestream thì thật sự Quyên không đếm coi từ lúc lập blog (cuối tháng 5/2016) đến lúc có thu nhập từ blog là bao nhiêu tháng luôn. Tuy nhiên tôi vừa coi lại thì thấy là tháng 3/2017 là đã có khách hàng đầu tiên và thu nhập từ quảng cáo Google Adsense rồi (10 tháng sau khi làm blog).

Tuy mới chỉ là một khoản thu nhập rất nhỏ (chỉ có 500k tiền đăng bài và 1.800k Adsense thôi) nhưng đó là khoản thu đầu tiên Quyên kiếm được từ blog.

Thu nhập từ blog hiện tại nếu so với mức sinh hoạt phí ở Na Uy thì  vẫn ở mức thấp, chỉ khoảng phân nửa (1.200€ – 1.500€) thu nhập trung bình thôi, có khi ít hơn và có khi… không có đồng nào! 😭😭😭

Tuy nhiên, mức thu nhập này nếu bạn sống ở Việt Nam và có một công việc chính ổn định khác, thu nhập từ blog chỉ là phụ thì cực kỳ ổn.