Please assign a menu to the primary menu location under menu
Lưu ý: Bài viết hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm cá nhân của tác giả, không “dìm hàng” cá nhân hay tổ chức nào hết!

Nếu ngay bây giờ mà bạn vào Google rồi gõ cụm từ hàng không giá rẻ châu Âu, sau đó đọc hết khoảng 10 kết quả đầu tiên, thì tôi đảm bảo với bạn rằng thế nào cũng có mặt anh RyanAir ở trỏng, cùng với các hãng hàng không giá rẻ khác. Vậy nhưng với kinh nghiệm cá nhân của mình thì tôi chắc chắn nói KHÔNG với RyanAir đó. Tại sao?

Hồi tháng 06/2015, hai vợ chồng tôi đi Paris một lần cho biết đó biết đây. Địa điểm khởi hành dự kiến là từ Oslo (Na Uy), tới Paris (dĩ nhiên). Dân VN đi phượt châu Âu ai chả muốn kiếm cho mình cặp vé rẻ, và Ryan Air với tôi lúc đó là nhất. Vậy là vô web tìm vé rẻ này nọ đồ, hoành tráng lắm. Cuối cùng chốt được cặp vé từ Rygge tới Beauvais.

Bạn có biết 2 địa danh đó ở đâu hông?

Tôi cũng… không có biết, cho tới khi mở bản đồ ra coi thấy phi trường Rygge nó cách Oslo khoảng gần 2 tiếng đi xe, còn phi trường Beauvais là một phi trường ở nơi khỉ ho cò gáy nào đó bên Pháp!

Rồi, vậy là sau khi trả tiền vé máy bay, một khoản khá là hời, chỉ khoảng 120 € tương đương 3 triệu VND, tụi tôi còn phải cắn răng trả thêm 2 khoản khác là tiền xe bus đi và về ở 2 sân bay đó. Ở Pháp là 15,9 €/người/chiều x 4 = 63,6 €. Đây là giá mua online trước nha, giá mua tại bến còn mắc hơn chút nữa.

Ở Na Uy tôi không nhớ rõ là bao nhiêu, nhưng nếu tham khảo giá vé shuttle bus trên trang web sân bay thì vé 2 chiều là 320 NOK/người x 2 = 640 NOK, tương đương 70 €. Vậy là riêng tiền đi & về cái sân bay khỉ ho cò gáy không thôi là đã hơn 130 € rồi đó.

Đó là chưa kể thời gian di chuyển. Chúng tôi đã bị kẹt xe từ lúc ở Na Uy, báo hại phải thuê taxi với một cặp nữa chạy muốn xúc quần tới Rygge. Tới lúc từ Paris đến Beauvais cũng kẹt, khiếp đảm hơn Việt Nam luôn. Lúc đó chỉ sợ trễ chuyến bay, phải mua vé mới nữa là coi như hết rẻ nha bưởi. Giờ nghĩ lại đúng là cạn lời!

Đó mới chỉ là phần vé “cứng” và tiền xe bus đi lại sân bay. Hai tụi tôi may mắn không bị RyanAir “móc túi” ở những khoản như hành lý xách tay quá ký, hành lý xách quay quá… bự, quên in boarding pass nên hãng sẽ sẵn lòng in lại nếu bạn trả tiền in là 50 € / tờ (wtf), phí check-in nhanh, phí ích-xì y-cà-rết. Muốn đọc thêm về những chiêu trò làm tiền của RyanAir, mời bạn click vào ĐÂY (tiếng Anh).

Túm lại là tấm vé giá rẻ mà bạn địa nãy giờ trên web, khi tới khâu thanh toán nó không còn là rẻ nữa là thành… ghẻ luôn rồi!

Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng khiến tôi mất cảm tình nặng với cái hãng hàng không giá rẻ này. Mang tiếng là rẻ, ừ thì mới nhìn vô bảng giá thấy rẻ thiệt, nhưng mà cẩn thận, “em ơi đừng tin nó lừa đấy”!

Tất nhiên đọc tới đây, hoặc chưa cần đọc tới đây, cũng sẽ có nhiều người lên tiếng phản bác lại rằng họ đã sử dụng RyanAir và thấy giá rẻ thiệt, thích thiệt. Vậy thì chúc mừng bạn, bạn đã có một trải nghiệm tuyệt dzời với hãng này. Còn tôi thì không, vậy thôi.

Thực ra nói đi cũng phải nói lại, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới giá vé của RyanAir, trong đó ngoài khoản ngày giờ ra còn có cả địa điểm. RyanAir là hãng hàng không chuyên bay các tuyến ở khu vực Tây & Nam Âu, trong khi hành trình của tôi lại ở Bắc Âu, nên giá cả chênh lệch là điều có thể hiểu được. Chưa kể giá vé máy bay rẻ một phần là phí sân bay rẻ. Mà vật giá Bắc Âu thì dường như… không có cái gì là rẻ.

Nhiêu đó yếu tố cộng lại khiến chuyến bay với RyanAir lần đó của tôi sát thương túi tiền kinh khủng. Mà tiền đã đi thì không trở lại, giống như kinh nghiệm xấu đã đến ngay lần đầu tiên thì chắc chắn đó cũng là lần cuối cùng luôn!

Photo by Suhyeon Choi on Unsplash

Ngoài RyanAir ra thì tôi còn không ưa hãng WizzAir cho lắm, cái tội tính tiền in boarding pass MẮC HƠN tiền vé máy bay luôn!

Lần đó là tháng 10/2014, tôi và chị bạn cùng phòng đi một chuyến Đông Âu, bay từ Gothenburg (Thụy Điển) tới Warszawa (Ba Lan). Giá vé bây giờ tôi không nhớ là bao nhiêu, chỉ nhớ là khá rẻ, rẻ nhất trong số các lựa chọn với skyscanner.com. Vậy mà giá tiền in cái boarding pass thiếu điều mắc gấp đôi tiền vé.

Mà cạn lời ở chỗ tôi download boarding pass về điện thoại đàng hoàng, trên đó còn có vừa mã vạch vừa QR Code, tất nhiên có thể hiểu là có thiết bị scan các loại mã đó. Khồng, không hề đâu bạn trẻ à! Vậy thì sao giờ? Xì tiền ra chứ sao!

Bây giờ đã hơn 02 năm kể từ cái lần đầu tiên hai con SVVN ngáo ngơ vác ba lô đi bụi châu Âu, 02 cái kinh nghiệm xương máu với các hãng hàng không giá rẻ, giờ tôi đang là fan ruột của hãng Norwegian Air.

Đây cũng là một hãng hàng không giá rẻ của Na Uy, nhưng phủ sóng luôn cả Thụy Điển và Đan Mạch. Điểm đến thì vô tận, thiếu điều có đường bay thẳng tới VN nữa thôi, giá vé thì khá mềm, từ 20 € trở lên vô tư, mà lại không có mấy thứ phụ phí nhảm nhí nữa, khuyến mãi banh chành, cộng điểm thưởng từa lưa, khiến tôi bay như điên hồi năm này.

Mà thôi nói nhiều quá thiên hạ tưởng mình PR trá hình, không có đâu nha. Ai có ý định tìm vé rẻ ở khu vực châu Âu thì vào website của hãng mà tìm hiểu thêm nha!

Comments

comments

The author: Misa Gjone

Chào bạn! Quyên là người Sài Gòn, đã kết hôn và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo. Tôi là chủ nhân và là tay viết chính tại Blog du lịch của Quyên, người sáng lập và điều hành tại Gjone & Partners – dịch vụ tiếp thị nội dung trong lĩnh vực du lịch, và hiện đang làm việc trong ngành Marketing tại Na Uy.

3 Comments

  • Chuẩn luôn vừa đi châu âu về và cũng cay bọn Ryanair này vlin. Mình thì ko bị vụ sân bay ở vùng khỉ ho cò gáy như tác giả vì cũng tìm hiểu kĩ rồi. Nhưng bị vụ hành lí quá bự. Thề là cái box đo hành lí của Ryanair như kiểu rước từ sao Hoả về luôn ý. Chưa bao h hành lí của mình bị coi là quá bự luôn mà riêng Ryanair mình bị tính phí kí gửi 50eu. Mà chúng nó cứ kiểu bắt bừa ý vui vui lại tóm bừa một thằng vào nôn tiền ra đ thể làm đc gì.
    Trong khi các hãng khác như easyjet, transavia…họ còn cho kí gửi free luôn dù ko có hành lí kí gửi.

    Tóm lại Ryanair dịch vụ vừa hãm mà tiếp viên lại còn xấu. Đã xấu còn hãm thì không thể yêu thương nổi. Vĩnh biệt

    • Hành lý của tụi RA thì viết thành tiểu thuyết được luôn, hahahahaha!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.