Bạn có thể đi những nước châu Âu nào với visa Schengen?

Bài biên này ngắn gọn súc tích, nhưng bảo đảm là đầy đủ thông tin để trả lời câu hỏi thường hay được hỏi nhất trong các diễn đàn và group du lịch châu Âu trên Facebook: Với visa Schengen, bạn có thể đi được những nước ngoài khối Schengen ra không?

Câu trả lời là ĐƯỢC.

NHƯNG có điều kiện.

Điều kiện đơn giản nhất là visa Schengen của bạn phải là loại double hoặc multiple entries – cho phép nhập cảnh vào khối Schengen 2 hoặc nhiều lần. Và đó phải là visa type C. Tất nhiên là nếu bạn có thẻ thường trú (Redidence Permit) ở một nước thuộc khối Schengen rồi thì áp dụng vô tư nha!

(Thường có 3 loại visa phổ biến nhất là type A, C và D. A là visa transit, C là visa lưu trú ngắn ngày, và D là visa dài hạn cho riêng một nước và bạn phải làm thủ tục đăng ký thường trú sau khi nhập cảnh hợp lệ. Xem thêm về các loại visa tại ĐÂY.)

Ngoài ra thì mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu sẽ có những quy định nhập cảnh khác nhau cho người có visa Schengen. Còn quy định như thế nào thì mời bạn lướt hết toàn bộ danh sách dưới đây sẽ rõ! 🙂 🙂 🙂

Bạn có thể đi những nước
châu Âu nào với visa Schengen?

Những nước thuộc khối Schengen

Tất nhiên là với visa Schengen thì phải đi được hết 26 nước trong khối này rồi.

26 nước này bao gồm: Áo, Bỉ, Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sỹ, Liechtenstein.

Ngoài ra, những vùng lãnh thổ be bé xinh xinh này cũng cho phép nhập cảnh với visa Schengen: Vatican, San Marino (bên trong Ý), Monaco (dính liền với Pháp, gần Nice) và Andorra (lọt giữa Pháp và TBN).

Những nước châu Âu khác

1. Albania

Cho phép nhập cảnh với visa Schengen (loại double/multiple entries – cái này hiển nhiên nên Quyên sẽ không lặp lại nữa nha) tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. [cập nhật]

2. Belarus

Tối đa 30 ngày, với điều kiện phải nhập và xuất cảnh từ sân bay Minsk National Airport. Bạn có thể tra cứu thêm thông tin tại ĐÂY.

3. Bosnia & Herzegovina

Tối đa 15 ngày trong vòng 180 ngày. [cập nhật]

4. Bulgaria

Tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. [cập nhật]

5. Croatia

Tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. [cập nhật]

6. Đảo Síp (Cyprus)

Tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. [cập nhật]

7. Georgia

Tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. [cập nhật]

8. Kosovo

Tối đa 15 ngày trong vòng 180 ngày. [cập nhật tại ĐÂY hoặc ĐÂY]

9. Macedonia

Tối đa 15 ngày trong vòng 180 ngày.

UPDATE: Chỉ áp dụng với người có visa Schengen type C hoặc người có thẻ cư trú vĩnh viễn (permanent residence permit) của một nước Schengen. Thẻ cư trú ngắn hạn không được chấp nhận. Cảm ơn bạn đọc Jenny Ngo đã giúp cập nhật thông tin này. [cập nhật]

10. Montenegro

Tối đa 30 ngày trong vòng 180 ngày. [cập nhật]

11. Romania

Tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. Visa của bạn phải được đóng dấu nhập cảnh vào một nước trong khối Schengen trước khi nhập cảnh vào Romania. [cập nhật]

12. Serbia

Tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày. [cập nhật]

13. Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn có thể nhập cảnh TNK nhưng bắt buộc phải xin e-Visa với thời hạn lưu trú không quá 30 ngày trong vòng 180 ngày với lệ phí là 45$ VÀ bay bằng một hãng hàng không của TNK.

Ngoài e-Visa ra thì bạn có thể xin visa Thổ Nhĩ Kỳ qua Đại sứ quán tại Hà Nội, áp dụng đối với những trường hợp muốn đi TNK chơi nhưng không có visa Schengen trong hộ chiếu. Đây sẽ là loại visa thông thường dán vào passport của bạn.

14. Nga

Đây là một trường hợp hơi bá đạo, vì bình thường nếu muốn nhập cảnh vào Nga, bạn bắt buộc phải xin visa riêng, ngay cả với công dân châu Âu. Tuy nhiên, có một ngoại lệ đó là đi phà du lịch từ Phần Lan qua St. Petersburg. Nếu muốn đi tuyến này, bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết tại blog Flipflopswander của bạn Duy Brian Phùng.

BONUS – Những nước ngoài châu Âu

Ngoài những nước châu Âu ra thì với visa Schengen còn hiệu lực, bạn có thể nhập cảnh thêm một số quốc gia khác bao gồm:

  • Colombia – 90 ngày
  • Mexico – không thấy ghi rõ số ngày, nhưng bạn được phép nhập cảnh với mục đích du lịch, transit hoặc thương mại (business, chứ không phải đi… XKLĐ chui nha). [cập nhật]
  • Sao Tome and Principe (châu Phi) – tối đa 15 ngày trong vòng 180 ngày. [cập nhật]
  • Đặc biệt là với visa Schengen đã hết hiệu lực trong vòng 10 năm, bạn còn có thể tự xin visa online miễn phí vào Đài Loan nữa nha!
Chúc bạn, với visa Schengen type C multiple entries,
có những chuyến vi vu châu Âu dzui dzẻ!

Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
  • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
  • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
  • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
  • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
  • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
  • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Download ngay!

Trở thành travel blogger