Kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc | Phần 4: Chuẩn bị hồ sơ xin visa Schengen

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Lưu ý: Loạt bài viết này được chia sẻ lại từ những status của chị Ha Nguyen (hiện đang sống tại Australia) với sự đồng ý bằng văn bản của tác giả. Một số nội dung đã được chỉnh sửa cho phù hợp với Blog du lịch của Quyên.

[accordion][accordion-item title=”LOẠT BÀI “KINH NGHIỆM DU LỊCH CHÂU ÂU TỰ TÚC CHO NGƯỜI MỚI ĐI LẦN ĐẦU” (Click)”]- Phần 1: Lấy ý tưởng cho chuyến đi

– Phần 2: Đi bao lâu và đi mùa nào?

– Phần 3: Lên lịch trình

– Phần 4: Làm visa

– Phần 5: Đặt vé máy bay

– Phần 6: Đặt các loại vé di chuyển nội trong châu Âu

– Phần 7: Đặt phòng khách sạn[/accordion-item]

[/accordion]

Phần này chắc nhiều bạn quan tâm nhất đúng không?

Về cách làm visa, hồ sơ cụ thể cần những gì thì đã có rất nhiều blog du lịch viết về vấn đề này. Trên các diễn đàn du lịch châu Âu cũng đã có nhiều bạn chia sẻ kinh nghiệm cụ thể. Trong bài này mình sẽ giải đáp những thắc mắc chung và đưa ra một vài tips bổ sung.

Visa vào nước nào cũng vậy, trước khi quyết định cấp visa cho bạn, họ cần xác minh 2 điều:

 1. Bạn có đúng là khách du lịch không, hay bạn đi để ở lại, làm việc chui, buôn lậu…
 2. Bạn có khả năng chi trả cho chuyến đi của mình không.

Có vậy thôi. Thật đấy!

Khổ cái là họ chẳng biết bạn là ai, là người như thế nào nên họ phải kiểm chứng bằng các cách lòng vòng khác.

Để xác minh điều 1, họ đánh giá thông qua những ràng buộc của bạn với Việt Nam: Bạn có một công việc ổn định, hay bạn có một tài sản giá trị ở VN (thường là bất động sản vì không nhét túi đem theo được), hoặc bạn đi chuyến này nhưng vợ/chồng ở VN trong thời gian bạn đi chơi, hoặc hai vợ chồng đi nhưng con cái không đi cùng… Đây đều là những yếu tố đảm bảo bạn có động lực để quay về.

Về phần chứng minh khả năng tài chính thì bạn nhớ cung cấp thông tin càng đầy đủ càng tốt nhé.

Hồ sơ xin visa Schengen_01

Những câu hỏi thường gặp khi làm hồ sơ xin visa Schengen

Nên làm visa vào lúc nào?

Bạn có thể làm visa sớm nhất là 3 tháng trước ngày dự định nhập cảnh, và nên làm muộn nhất là 3 tuần trước khi đi.

Kết quả thường được thông báo trong vòng 2 tuần kể từ khi nhận hồ sơ. Tất nhiên bạn có thể nhận được kết quả sớm hơn (nhiều trường hợp trong vòng 1 tuần đã có kết quả).

Nộp hồ sơ ở đâu?

Qui định của khối Schengen là bạn phải nộp hồ sơ vào ĐSQ/LSQ của nước mà bạn sẽ ở lâu nhất trong lịch trình.

Nếu bạn không ở nước nào lâu nhất (vì những nước ở lâu nhất có số ngày bằng nhau), hãy nộp hồ sơ vào nước mà bạn sẽ đến đầu tiên, nghĩa là nơi bạn sẽ nhập cảnh vào khối Schengen.

Tất cả các nước Schengen có chung một thể chế visa nên dù bạn nộp cho đại sứ quán nào thì yêu cầu về hồ sơ cơ bản cũng giống nhau. Bạn nhớ nộp đầy đủ không thiếu thứ gì trong danh sách những giấy tờ bắt buộc phải có nhé.

Những bạn đi rồi hay chia sẻ là nộp hồ sơ ở ĐSQ Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hà Lan “dễ đậu” hơn. Đây cũng là những nước mà khách du lịch từ ngoài Schengen hay ghé thăm, nhất là trong chuyến đi châu Âu đầu tiên của họ.

Những nước này cũng coi trọng nguồn thu từ du lịch hơn và cũng có ngành du lịch phát triển hơn (so với những nước Bắc Âu chẳng hạn). Đây có thể là lí do tại sao xin vào những nước này dễ hơn.

Nên xin loại single entry, double hay multiple entries?

Nếu chuyến đi của bạn hoàn toàn ở trong khối Schengen, bạn chỉ cần xin single entry. Visa này cho phép bạn nhập cảnh vào khu vực Schengen một lần. Khi đã nhập cảnh bạn có thể tự do đi lại trong khu vực.

Nếu chuyến đi của bạn có vài nước Schengen và một nước ngoài Schengen như Anh (Anh cần xin visa riêng), nếu bạn đi các nước Schengen trước rồi mới đi Anh và từ Anh về thẳng Việt Nam (hoặc ngược lại), bạn chỉ cần visa single entry cho Schengen và single entry cho Anh, vì bạn chỉ nhập cảnh mỗi nơi một lần.

Tuy nhiên nếu bạn đi Pháp trước chẳng hạn, xong qua Anh rồi quay lại Bỉ, bạn sẽ cần xin double entries visa vì bạn phải nhập cảnh Schengen 2 lần (và tất nhiên bạn vẫn cần visa Anh riêng).

Multiple entries visa thì hơi khó xin hơn, nhất là nếu bạn đi lần đầu. Nhưng nếu bạn đưa ra được lí do hợp lí (vì sao bạn cần nhập cảnh nhiều hơn 2 lần trong một chuyến đi, hoặc bạn dự định 5 – 6 tháng sau lại đi thêm chuyến nữa và chứng minh được tài chính) thì không có gì là không thể.

Lưu ý là những nước như Croatia chấp nhận visa Schengen (nghĩa là bạn không phải làm visa Croatia riêng), nhưng khi bạn dùng visa Schengen để nhập cảnh vào Croatia thì bạn đã dùng 1 entry trong số entry được cho phép. Vậy nếu bạn định đi Ý (trong khối Schengen) xong sang Croatia (ngoài khối) rồi đi tiếp xuống Hy Lạp (trong khối) thì bạn sẽ cần dùng 3 entry.

Trong trường hợp này nếu bạn chỉ xin double entries visa thì không đủ mà phải là multiple entries. Để tránh phải xin multiple entries visa, bạn có thể đi theo trình tự Ý, Hy Lạp, Croatia thì chỉ phải nhập cảnh 2 lần.

XEM THÊM: Bạn có thể đi những nước châu Âu nào với visa Schengen type C (double/multiple entries)

Vài tips bổ sung của tác giả

1. Thẻ tín dụng

Nếu được, bạn nên có 1 thẻ tín dụng (credit card) thanh toán được toàn cầu (Visa, Mastercard, American Express… ), hoặc/và thẻ ATM rút tiền ở nước ngoài được (thường có logo Cirrus đằng sau thẻ).

Nhớ kiểm tra với ngân hàng của bạn để chắc chắn thẻ thanh toán quốc tế được. Mình nghĩ có một trong những thẻ này là một lợi thế, vì nó chứng minh bạn có phương tiện thanh toán linh động và tiện lợi khi ở nước ngoài. Bạn cũng sẽ không phải ôm theo một cục tiền mặt to khi nhập cảnh.

2. Khâu chuẩn bị hồ sơ xin visa Schengen

Nhớ chuẩn bị hồ sơ một cách tốt nhất, đầy đủ nhất có thể. Đừng làm ẩu rồi sửa đổi, bổ sung. Kiểm tra kĩ chi tiết những giấy tờ mình nộp. Đừng để có thông tin nào mâu thuẫn (ví dụ khách sạn đặt không khớp với lịch trình v.v…).

3. Chuẩn bị tài chính cho chuyến đi

Với một chuyến đi khá dài và tốn kém, một khách du lịch nghiêm túc chắc chắn sẽ tìm hiểu thông tin và tính toán chi phí sơ lược trước khi đi.

Để chứng minh bạn đã có sự chuẩn bị về mặt này, bạn có thể làm một bảng thống kê chi phí dự trù. Đơn giản và ngắn gọn thôi nhé nhưng phải hợp lý và phải trùng khớp, không mâu thuẫn với những giấy tờ khác mà bạn nộp.

Ví dụ thế này:

 • Vé máy bay từ Việt Nam: ~800 USD
 • Khách sạn: …
 • Ăn uống: … EUR x 14 days
 • Đi lại trong từng thành phố: …
 • Phí tham quan (các điểm phải mua vé): …
 • Di chuyển giữa các thành phố: …
 • Chi phí phát sinh: …
 • Tổng chi phí (ước tính): …

Trong hồ sơ bạn đã phải nộp lịch trình rồi và có thể bạn đã cung cấp một số chi tiết về chi phí, nhưng phần này tổng kết lại các chi phí một cách ngắn gọn, đọc lướt qua thấy ngay được phần nào hết bao nhiêu.

Nó cũng cho thấy bạn đã tính tới hết chi phí di chuyển, chi phí lặt vặt có thể phát sinh…

4. Thư giới thiệu (cover letter)

Bạn rất nên viết một lá thư ngắn giới thiệu bản thân và mục đích chuyến đi. Thông tin cơ bản về bạn họ đã có đầy đủ trên đơn xin visa rồi, nhưng nó chỉ là một mớ giấy tờ. Họ không có cảm nhận riêng gì về bạn cả vì trên giấy tờ ai cũng na ná giống ai.

Cover letter giúp bạn nói rõ hơn một chút về mình và về chuyến đi bạn muốn thực hiện. Đây là chỗ để bạn cung cấp những thông tin không điền được vào chỗ nào trong form.

Nếu bạn không muốn làm cover letter riêng, bạn có thể viết vài dòng về bản thân và chuyến đi trong phần lịch trình.

Làm hồ sơ xin visa Schengen tuy hơi cực chút, nhưng làm được rồi thì cũng “lời” lắm đó, vì một cái visa thôi mà đi được 26+ nước lận mà! Chúc bạn may mắn!


Mời bạn tiếp tục theo dõi Phần 5 – Kinh nghiệm mua vé máy bay từ Việt Nam đi châu Âu.

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Download ngay!

Trở thành travel blogger