Sách của Quyên: Du ký “Châu Âu có gì lạ không em?”

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Vậy là sau hơn một năm ròng rã tập hợp bản thảo, biên tập, chỉnh sửa hình ảnh, xin giấy phép, in ấn… thì cuối cùng, quyển du ký đầu tay của Quyên với tựa “Châu Âu có gì lạ không em?” (link mua sách tại Tiki) đã được chính thức phát hành trên toàn quốc!

Do thời điểm phát hành sách trễ hơn dự kiến khoảng… vài tháng, và vô tình trùng ngay vào lúc tôi vừa mới quay trở lại đi làm với một công việc mới toanh sau một năm ở nhà vừa làm mẹ vừa làm blogger du lịch nên hầu như Quyên không có thời gian để chia sẻ thông tin với bạn đọc blog cũng như làm một số chiến dịch marketing cần thiết cho sách.

Hôm nay, nhân khi sách từ Việt Nam đã vừa cập bến Na Uy và tác giả thì có chút thời gian rảnh rỗi sau gần 2 tháng làm quen với công việc và nhịp sinh hoạt mới, tôi muốn chia sẻ với bạn đôi điều về quyển sách đầu tay – đứa con tinh thần đầu lòng của Quyên.


Sách của Quyên – “Châu Âu có gì lạ không em?”

Du ký Châu Âu có gì lạ không em?
Nguồn: Hội sách nửa giá

Vì sao Quyên viết sách?

Cơ duyên viết và xuất bản quyển sách này đến với tôi rất tình cờ. Tháng 08/2017, nhân một lúc rảnh rỗi ở nhà chăm con (lúc đó tôi mới sinh con gái đầu lòng được 3 tháng), Quyên lên mạng và tìm được một trang web cho phép người dùng tạo tài khoản và thiết kế sách miễn phí. Tò mò, tôi cũng đăng ký thành viên để xài thử ứng dụng này coi thế nào.

Cái sự tò mò đó biến thành một dự án cá nhân nho nhỏ trong vòng vài tuần sau đó: Tập hợp và biên tập lại những bài viết nổi bật nhất mà Quyên đã từng viết cộng tác cho các báo và tạp chí tại Việt Nam từ thời điểm năm 2012 – 2017 thành một cuốn e-book miễn phí. Bạn đọc blog chỉ cần click vào link đăng ký, để lại email là đã có thể nhận được link download e-book này về máy, tha hồ đọc.

Lúc đó suy nghĩ hoài không biết nên đặt tựa là gì cho hay, cho hấp dẫn đặng… câu view và câu like. Nghĩ mãi, nghĩ mãi, cuối cùng tôi quyết định chọn cái tựa “Nào, mình cùng fika nhé!”. Đây là bài viết đầu tiên Quyên thử sức mình trong mảng lifestyle ở châu Âu sau mấy năm trời trung thành với các bài viết du lịch đơn giản, cũng là bài viết được/bị “xào nấu” nội dung nhiều nhất của tôi lúc bấy giờ.

Không biết vì du ký hay, nội dung hấp dẫn, hay là vì… e-book miễn phí mà trong vòng một ngày, hộp thư cá nhân của Quyên muốn sập luôn với trên dưới 100 emails đăng ký tới từ khắp nơi trên thế giới! Cảm giác của Quyên lúc đó chỉ đơn thuần là rất vui khi thấy mọi người ủng hộ nhiệt tình và rất nhiều bạn sau khi đọc xong đã gửi tin nhắn với những lời khen và động viên tích cực dành cho người viết.

Trong vòng một tuần sau khi đăng tải, e-book đạt được khoảng gần 600 lượt download. Một con số tuy không hề lớn, nhưng nó thật là “wow”, đúng không bạn? Và rồi, một ngày đẹp trời nọ, Quyên nhận được tin nhắn Facebook từ một “người lạ”. “Người lạ” tự giới thiệu mình là biên tập viên của Sống (đơn vị xuất bản sách này) và muốn liên hệ hợp tác với Quyên để xuất bản “Nào, mình cùng fika nhé!” dưới dạng sách in đàng hoàng, bán trên kệ sách hẳn hoi!!!

Đơn giản như vậy thôi, đó chính là cơ duyên để Quyên cho ra đời quyển du ký châu Âu đầu tiên – đứa con tinh thần đầu tiên này của mình!


Viết sách có khó không?

Câu trả lời đó là… còn tùy!

Tùy vào bạn có phải là một người thích viết và có khả năng viết những dạng văn bản mang tính học thuật và hành chính hay không. Có rất nhiều người có thể viết những dòng chia sẻ rất cá tính về chuyến đi trên mạng xã hội, hoặc viết rất chia tiết về những kinh nghiệm và trải nghiệm khi đi du lịch. Nhưng khi chuyển sang viết thành một bài báo (giấy) hoàn chỉnh, hoặc kỳ công hơn là viết sách, thì họ không thể nào làm được.

Quyên đã từng nghe một bạn BTV chia sẻ rằng theo bạn tự thống kê, tỉ lệ người nhận lời viết sách, sau đó thì bỏ cuộc vì… quá khó hoặc vì nhiều lý do khác, chiếm tới đúng phân nửa số lời mời mà BTV hoặc NXB gửi tới người viết.

Yếu tố phụ thuộc thứ hai đó là bản thảo. Có những người nhận lời mời xuất bản sách xong mới bắt đầu bắt tay vào làm bản thảo, và như vậy cũng đồng nghĩa là việc nhiều hơn và “cực” hơn. Nhưng cũng có những người tự gửi bản thảo cho NXB và được nhận. Khi đó, bản thảo đã có trong tay rồi, tác giả và BTV làm việc cũng nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn nhiều.

Hoặc cũng có những trường hợp như Quyên, đó là bản thảo chính là bản e-book đầu tiên, bây giờ chỉ cần điều chỉnh lại cho đúng tinh thần của sách in xuất bản, biên tập và thêm vào nhiều bài hơn, cũng như chỉnh sửa hình ảnh, viết lời giới thiệu, v.v… Nhưng, ahihi, đời lúc nào cũng có chữ “nhưng” bạn ạ!

Nhưng chuyện viết lách và viết sách cũng phải phụ thuộc vào cuộc sống riêng của người viết nữa. Trừ khi bạn là tác giả chuyên nghiệp, công việc chính của bạn là viết sách, thì mọi chuyện đã quá đơn giản rồi. Nhưng Quyên, cũng như rất nhiều những người viết sách du ký khác, đều không phải là người viết sách chuyên nghiệp.

Tôi có một gia đình nhỏ phải chăm lo, một công việc mặc dù là freelance nhưng cũng là công việc, cũng phải ngồi làm việc đàng hoàng, và một tỉ những thứ linh tinh nhỏ nhặt khác trong cuộc sống thường nhật khiến cho việc viết sách không hề đơn giản theo kiểu “ngồi vào bàn, bật laptop lên và viết”.

Tuy nhiên, một khi đã coi đó là một phần của công việc thì điều kiện đầu tiên bạn phải có chính là tính kỷ luật. Tính kỷ luật, chứ không phải thời gian hay khả năng multi-tasking hay kỹ năng gì đó, chính là thứ sẽ giúp mọi việc vận hành suôn sẻ, mọi vấn đề được giải quyết, và mọi mục tiêu sẽ được hoàn thành một cách tốt đẹp.

Viết sách, tất nhiên không phải là ngoại lệ. Dù bạn viết một cuốn bách khoa toàn thư hay chỉ đơn giản là một cuốn tiểu thuyết diễm tình, nếu bản thân không tự đặt mình vào kỷ luật làm việc và sự nghiêm túc khi làm việc, thì mãi mãi tác giả sẽ không bao giờ viết quá nổi chương mở đầu!


Tại sao lại là “Châu Âu có gì lạ không em”?

Như Quyên đã chia sẻ ở trên, ban đầu tựa sách được chọn là “Nào, mình cùng fika nhé!”, và quả thật là tôi đã rất thích cái tựa đó. Thích đến nỗi khi phía NXB yêu cầu phải thay một cái tựa khác, tôi gần như mất ăn mất ngủ vì nó, phần vì đó là cái tựa tôi ưng ý lắm rồi, phần vì nếu đổi thì sẽ chọn cái tựa gì bây giờ!

Tôi không nhớ mình và bạn BTV đã tốn bao nhiêu thời gian, bao nhiêu lần brainstorm không thành, bao nhiêu ý tưởng đã phải đi vào sọt rác, để cuối cùng, một ngày đẹp trời nọ, trong đầu Quyên bật lên lời bài hát “Paris có gì lạ không em?”, và cuối cùng thì bài toán thay tựa cũng đã có lời giải.

Cái tựa mới “Châu Âu có gì lạ không em?” (link mua sách tại Fahasa) nhanh chóng được phía NXB chấp nhận, vì nội dung cuốn sách cũng chỉ xoay quanh những câu chuyện về du lịch, về ẩm thực, về lifestyle ở châu Âu, trải dài từ những ngày đầu tiên tôi lơ ngơ đặt chân đến nước Đức (2011), cho tới khi tôi đã lập gia đình, trở thành mẹ của hai đứa nhỏ, và gọi Na Uy là quê hương thứ hai của mình (2018).

Trong suốt quãng thời gian đó, biết bao nhiêu câu chuyện vui buồn từ những hành trình ngang dọc, những bài học quý báu, những kinh nghiệm hay ho, hay đơn giản chỉ là những lần ngồi ngắm mưa bay trên phố lạ, để rồi đôi khi ngồi nghĩ bâng quơ, chính bản thân tôi đôi khi cũng hay tự hỏi mình, rằng châu Âu có còn gì lạ nữa không Quyên?


Thông tin về sách

Du ký đầu tay của Quyên, “Châu Âu có gì lạ không em?” đã được bán tại các nhà sách trên toàn quốc và qua các hệ thống bán sách online như Tiki hay Fahasa.

Giá bìa: 109.000 VNĐ, nhưng lúc nào mua online cũng có giảm giá! Nếu còn đang… phân vân chưa muốn mua, mời bạn đọc qua chút review này Quyên vừa chụp màn hình lại từ Fahasa nhé!

Chân thành cảm ơn hai bạn Thảo và Bình đã để lại lời nhận xét tích cực về sách!
Cảm ơn bạn đã luôn ủng hộ Quyên trong hành trình viết blog, và cho đến tận hành trình viết sách này!
Chúc bạn có một buổi tối đọc sách thật thư giãn!

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
  1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
  2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
  3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Thiết kế blog với Elementor Pro