Kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc | Phần 7: Chọn chỗ ở khi du lịch châu Âu

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Lưu ý: Loạt bài viết này được chia sẻ lại từ những status của chị Ha Nguyen (hiện đang sống tại Australia) với sự đồng ý bằng văn bản của tác giả. Một số nội dung đã được chỉnh sửa cho phù hợp với Blog du lịch của Quyên.

[accordion][accordion-item title=”LOẠT BÀI “KINH NGHIỆM DU LỊCH CHÂU ÂU TỰ TÚC CHO NGƯỜI MỚI ĐI LẦN ĐẦU” (Click)”]- Phần 1: Lấy ý tưởng cho chuyến đi

– Phần 2: Đi bao lâu và đi mùa nào?

– Phần 3: Lên lịch trình

– Phần 4: Làm visa

– Phần 5: Đặt vé máy bay

– Phần 6: Di chuyển ở châu Âu

– Phần 7: Đặt phòng khách sạn[/accordion-item]

[/accordion]

Khi du lịch châu Âu, mình có thể ở đủ loại accommodation từ hostel đến KS 4 – 5 sao, miễn sao chỗ ở đó sạch sẽ, tiện lợi và đáng tiền. Một chỗ rẻ bèo mà bạn không ngủ được thì cũng là phí tiền. Còn một chỗ đắt nhưng bản thân nó là một trải nghiệm đặc biệt, một mini destination trong chuyến đi của bạn thì nó cũng rất đáng tiền!

Ở phần cuối cùng, bài viết cũng được tác giả chia làm ba phần nhỏ để bà con dễ theo dõi và lấy đúng thông tin mình cần, không cần phải đọc lan man nguyên một bài post dàiiiiiiiiiiiiiiiiiii bất tận (vì quá chi tiết mà).

Phần này bao gồm các mục sau:

7.1 Homestay và hostel

7.2 Chọn khách sạn ở châu Âu

7.3 Cách tìm khách sạn phù hợp thông qua trang Booking.com

Đặt phòng khách sạn ở châu Âu 01

Chọn chỗ ở và hướng dẫn sử dụng trang Booking.com để đặt phòng khách sạn ở châu Âu

[accordion][accordion-item title=”7.1 HOMESTAY VÀ HOSTEL (Click)”]

Nếu bạn đi một mình, ở với các host người Việt là một lựa chọn tốt và rẻ. Các thành phố lớn (hoặc tương đối lớn) thường hay có host người Việt. Nhiều host còn làm luôn dịch vụ đưa đón sân bay, dẫn tour trong thành phố và vùng lân cận luôn.

Một option rẻ nữa cho những người đi 1 mình là Youth Hostel. Ngoài những phòng dorm có 4/6/8 giường thì những chỗ này cũng thường có phòng đơn/đôi nếu bạn muốn ở riêng.

Ưu điểm của những hostel này là thường ở ngay trung tâm thành phố nhưng giá vẫn rất rẻ nếu bạn ở phòng dorm.

Bình thường ở hostel hơi ngại ở chỗ là đồ đạc của mình thường để luôn ở chân giường, nói chung là để trong căn phòng chung và không có cảm giác an toàn. Tuy nhiên một hostel tốt sẽ có lockers cho bạn cất đồ để không phải lo canh đồ khi ngủ hay khi đi chơi.

Hostel ở châu Âu nói chung khá sạch sẽ. Có những chỗ còn rất xinh xắn đáng yêu nữa nhưng tất nhiên trước khi chọn bất cứ nơi ở nào bạn cũng nên đọc review một chút nhé. Mình đã từng vào một hostel ở Oxford để gửi đồ và thầm nghĩ: “Nếu mình ở đây thì chỗ ở này sẽ hoàn toàn làm hỏng chuyến đi của mình” ?.

Nếu tìm được một chỗ tốt, ở hostel vừa rẻ, vừa tiện đi lại mà còn có thể RẤT VUI nữa. Ở hostel có nhiều điều thú vị vì bạn sẽ gặp rất nhiều các bạn trẻ khác cũng đi du lịch kiểu giống bạn.

Nếu đi nhóm 3 – 4 người trở lên, bạn có thể thuê riêng một phòng dorm thì vẫn được rẻ mà cũng được ở riêng với bạn cùng nhóm. Ngoài ra các hostel và KS thông thường cũng có phòng gia đình ở được 3 – 4 người.

Bạn có thể tìm hostel ở Booking.com hoặc HostelWorld.com cũng như các trang book khách sạn thông thường khác.

Ngoài hai lựa chọn trên, bạn cũng có thể thuê phòng dạng homestay với host người nước ngoài. Trang web AirBnB là nơi chuyên về các căn hộ cho thuê và phòng cho thuê nên sẽ có nhiều lựa chọn cho bạn nhất.

Những chỗ cho thuê (gọi chung là properties) trên AirBnB có thể là nguyên một căn nhà/căn hộ trống mà cũng có thể là 1 – 2 phòng dư được chủ nhà cho thuê (đây chính là khái niệm homestay “chuẩn”: bạn sẽ ở cùng với chủ nhà và share bếp, phòng khách…). Cũng có những nơi tuy ở cùng chủ nhà nhưng bạn có lối vào riêng, phòng khách riêng, v.v…

Nếu bạn đi một nhóm nhiều người thì thuê nguyên một căn hộ là tiện và rẻ nhất (thường rẻ hơn thuê hai phòng khách sạn).

Lưu ý riêng của tác giả: Mình đã dùng thử AirBnB và rất không thích giao diện của bạn này. AirBnB không có tính năng sort mà chỉ có filters. Tuy nhiên khi bạn dùng quá nhiều filters (với mục đích thu hẹp danh sách lại) thì app lại tự động mở rộng search ra các vùng lân cận để cho ra nhiều kết quả hơn ?.

Cá nhân mình thấy thông tin về từng property cũng rất thiếu, chẳng có format cố định nào và thông tin về vị trí thì rất mù mờ. Mình hiểu là họ không muốn cung cấp địa chỉ cụ thể, nhưng mình chỉ cần vị trí tương đối (nhưng tương đối chính xác) để biết mình có muốn chọn chỗ đó hay không. Nói chung mình thấy search chỗ ở trên AirBnB rất là… bực mình.[/accordion-item][/accordion]

[accordion][accordion-item title=”7.2 CHỌN KHÁCH SẠN Ở CHÂU ÂU”]

Nếu bạn đi châu Âu lần đầu, chuyến đi của bạn sẽ là một chuyến phiêu lưu khám phá hơn là một chuyến đi nghỉ dưỡng.

Sẽ rất uổng phí nếu bạn tiêu tốn nhiều tiền cho khách sạn, nhưng một chỗ ở tốt cũng góp phần quan trọng làm cho chuyến đi của bạn hoàn hảo hơn.

Đầu tiên mình phải nói luôn là mỗi người có quan điểm rất khác nhau về chỗ ở và có điều kiện khác nhau về budget. Vậy nên mọi khái niệm đắt – rẻ, tốt – xấu đều mang tính tương đối. Một khách sạn tốt sẽ là một khách sạn phù hợp với bản thân bạn, với budget và tiêu chí cá nhân của bạn.

Đặt phòng khách sạn ở châu Âu khá đắt so với châu Á, nhưng nếu chịu khó tìm thì bạn sẽ vẫn tìm được những khách sạn tốt với giá cả hợp lý. Trong bài này mình sẽ chia sẻ cách tìm khách sạn của mình và một số thông tin hữu ích khác.

[dropcap type=”default”]1.[/dropcap]Nếu bạn đi 1 mình: Rất nhiều khách sạn châu Âu có loại phòng đơn (single room). Đây thường là những phòng nhỏ hơn trong khách sạn. Ngoài ra cũng có nhiều khách sạn bán phòng đôi cho 1 người sử dụng rẻ hơn so với giá 2 người (double room for single use). Để tìm được những phòng này, bạn nhớ chọn option 1 người khi search nhé.

[dropcap type=”default”]2.[/dropcap]Ở khách sạn theo kiểu “truyền thống” bao giờ cũng tiện nhất vì có nhiều dịch vụ đi kèm. Lễ tân của họ cũng thường mở cửa từ sáng sớm tới tối muộn (KS lớn thường có lễ tân 24/7) nên bạn không lo nếu phải check in trễ hoặc check out sớm. Tất nhiên những KS nhỏ hoặc căn hộ cho thuê cũng có thể linh động khoản này nếu bạn sắp xếp với họ từ trước.

[dropcap type=”default”]3.[/dropcap]Nếu bạn đi với gia đình (có người lớn tuổi hoặc trẻ nhỏ), thuê căn hộ sẽ tiện hơn KS thông thường vì một căn hộ luôn có không gian thoải mái hơn những căn phòng trong KS. Lợi thế nữa là cả nhà được ở cùng một chỗ chứ không phải ở nhiều phòng riêng lẻ khác nhau.

Khi bạn đi theo nhóm 3 – 4 người trở lên, thuê căn hộ thường rẻ hơn thuê 2 – 3 phòng KS. Nếu vẫn muốn ở KS truyền thống, bạn có thể tìm triple room cho 3 người hoặc family room cho 4 người.

Ở căn hộ bạn có thể nấu nướng, có máy giặt để giặt đồ. Nếu mình đi dài ngày và sẽ phải giặt đồ giữa chừng, mình sẽ chọn ở căn hộ mỗi 5 – 7 ngày một lần để giặt đồ. Hồi xưa không khôn thế đâu ?. Toàn phải mang đồ ra mấy tiệm giặt đó. Ở châu Âu chỉ có laundromat tự giặt tự ngồi chờ thôi nhé.

[dropcap type=”default”]4.[/dropcap]Ở những thành phố mà KS rất đắt như London, Paris,… thì thuê căn hộ có thể rẻ đáng kể so với thuê KS kể cả khi bạn chỉ đi 1 – 2 người.

Với những nơi KS không đắt, 1 phòng KS giá thường tương đương với 1 phòng trong căn hộ. Ở những nơi KS rẻ, nếu bạn đi một mình hoặc 2 người thì nhiều khả năng thuê KS rẻ hơn. Thêm nữa nếu thuê căn hộ bạn có thể phải thuê cả căn.

Kết luận: Thuê căn hộ/phòng trong căn hộ không phải lúc nào cũng rẻ hơn thuê KS.

[dropcap type=”default”]5.[/dropcap]Trong cùng một nước, giá KS có thể rất khác nhau ở những thành phố khác nhau. Ví dụ ở Ý thì Venice hay Florence giá KS khá đắt nhưng Rome lại tương đối rẻ. Croatia thì Dubrovnik đắt nhưng Zagreb lại rất rẻ. Ngay trong một vùng của Pháp thì Cannes đắt nhưng Nice hay Marseille lại rẻ hơn khá nhiều.

Ngay ở một nước mà nói chung đâu cũng đắt như Thụy Sỹ, thì hai thành phố rất gần nhau như Lugano và Bellinzona cũng có giá KS khá chênh lệch. Lý do là vì Lugano là một điểm du lịch nổi tiếng còn Bellinzona thì ít người lui tới, mặc dù ga Bellinzona là một ga trung chuyển cho rất nhiều tuyến đường trong Thụy Sỹ và chỉ cách Lugano có 30km hay nửa tiếng đi tàu (và có chuyến rất thường xuyên).

Vậy làm sao để nhanh chóng biết được KS ở đâu đắt hay rẻ?

Bạn chỉ cần search điểm mình định đến trên Booking.com và nhìn phần filter bên trái (xem hình ví dụ bên dưới).

Nếu số KS nằm trong budget của bạn khá lớn, điểm đến đó sẽ có nhiều lựa chọn cho bạn. Nếu một nơi chỉ có khoảng hai chục KS giá dưới 100 USD, bạn sẽ phải chịu khó chọn lọc trong số ít ỏi đó hoặc chọn ở một thành phố lân cận.

[dropcap type=”default”]6.[/dropcap]Giá KS cũng như giá vé máy bay. Giá phòng mùa cao điểm có thể đắt hơn rất nhiều so với mùa thấp điểm. Các KS lớn cũng hay có những đợt khuyến mãi và những KS đang có khuyến mãi thường được Booking.com đưa lên đầu. Bạn có thể chọn filter “Deals” để thấy những KS đang có khuyến mãi.

Nếu đi vào mùa cao điểm, bạn đặt phòng càng sớm giá càng rẻ. Nếu đi mùa thấp điểm, bạn có thể “mạo hiểm” một chút và chờ khuyến mãi hoặc last-minute deals.

Những KS mới gia nhập trang Booking hoặc Agoda hoặc các trang tương tự có thể có deal rất tốt để thu hút khách hàng trên trang đó.

Những KS lớn thường dư phòng vào mùa thấp điểm nên sẽ hay có khuyến mãi nếu bạn đặt sớm (mình đang nói đến giá thấp hơn giá low season thông thường).

Kể cả mùa cao điểm thì những KS này cũng hay có deal giá tốt kiểu mua trả trước không hoàn lại (non-refundable). Tóm lại mấu chốt ở đây là đặt sớm và có thể không hủy đổi được.

[dropcap type=”default”]7.[/dropcap]Nếu bạn chọn được một KS ưng ý rồi mà giá chưa ưng, bạn nên search cụ thể KS đó trên một trang web so sánh như TripAdvisor, Trivago hay HotelsCombined.com để xem trang nào (Booking, Agoda, trang web của chính KS…) bán phòng đó giá rẻ nhất.

Nếu phòng bạn chọn là một căn hộ, bạn nên search thử căn hộ đó bên AirBnB. Giá bên AirBnB có thể rẻ hơn nếu bạn ở từ 2 – 3 đêm trở lên. Lưu ý là cùng một căn hộ nhưng bên AirBnB họ thường hay có yêu cầu về số đêm tối thiểu nhưng bên Booking thường không.

Một KS có thể có 7+ loại phòng nhưng trang Booking có thể chỉ bán 5 loại cho KS đó, trong khi trang Agoda có thể chỉ bán 3. Cách gọi tên loại phòng (standard, deluxe, v.v… ) trên mỗi trang cũng có thể khác nhau nên khi so sánh bạn cũng nên để ý nhé.

[dropcap type=”default”]8.[/dropcap]Với những KS chấp nhận thanh toán thẻ, Booking thường cho bạn lựa chọn giữa trả tiền ngay khi book hoặc khi nào đến ở mới phải trả tiền.

Với những nơi chỉ nhận tiền mặt (thường là căn hộ hoặc KS rất nhỏ), bạn sẽ thường phải thanh toán luôn qua Booking khi đặt phòng nhưng cũng có những nơi cho phép bạn thanh toán sau (bằng tiền mặt). Mình thường ghét phải mang nhiều tiền mặt nên hay thanh toán luôn.

[dropcap type=”default”]9.[/dropcap]Tất nhiên việc thanh toán này không ảnh hưởng tới việc hủy phòng nếu cần vì bạn sẽ được hoàn tiền lại. Lưu ý là chính sách hủy phòng của mỗi KS khác nhau. Có KS cho bạn hủy phòng rất sát ngày, có KS yêu cầu hủy trước xa hơn. Thông tin này luôn được ghi rõ bên cạnh giá phòng nên bạn chỉ cần lưu ý.

Booking.com luôn có thông tin chi tiết về hình thức thanh toán được chấp nhận tại từng KS. Bạn nhớ mang đủ tiền mặt để chi trả cho những chi phí phát sinh nếu KS chỉ nhận tiền mặt nhé.

Những điều cần lưu ý khi thuê accommodation không phải KS truyền thống:

[dropcap type=”default”]1.[/dropcap]Kiểm tra xem chủ nhà/lễ tân có nói tiếng Anh (hoặc thứ tiếng bạn biết) không. Có lần mình tìm được căn hộ xinh lắm nhưng chủ nhà chỉ nói tiếng Đức mà mình thì không biết tiếng Đức.

[dropcap type=”default”]2.[/dropcap]Với nhiều căn hộ cho thuê, bạn có thể phải lấy chìa khóa ở một nơi khác, thường không quá xa căn hộ bạn sẽ ở nhưng cũng hơi bất tiện vì bạn phải đến lấy chìa khóa trước xong lại phải di chuyển tiếp đến chỗ ở.

Có những nơi bạn sẽ phải báo trước giờ đến để chủ nhà đợi giao chìa khóa.

Những căn hộ có self check-in thì tiện lợi hơn. Bạn được cung cấp mật mã để mở hộp đựng chìa khóa. Lúc check out lại bỏ chìa vào đó khóa lại. Bạn có thể không gửi đồ được trước khi check in hoặc sau khi check out.

[dropcap type=”default”]3.[/dropcap]Những doanh nghiệp có nhiều căn hộ cho thuê trong cùng một tòa nhà có thể có một văn phòng hoặc quầy lễ tân để bạn check in, check out và gửi đồ. Tuy nhiên giờ mở cửa của họ vẫn khá giới hạn. Khung giờ để check in nhiều khi cũng rất giới hạn, ví dụ chỉ từ 14:00 – 16:00. Nếu bạn muốn check in/check out ngoài khung giờ quy định thì phải sắp xếp trước với họ.

[dropcap type=”default”]4.[/dropcap]Lưu ý là có nhiều căn hộ cho thuê và KS nhỏ ở châu Âu là những tòa nhà cổ và không có thang máy. Nếu bạn đi với người già, trẻ em hoặc có nhiều hành lý thì cũng nên lưu ý điều này.

Châu Âu có những KS cổ rất đẹp và có bề dày lịch sử. Nhiều nơi từng là nơi lui tới của giới quý tộc cổ châu Âu khi họ đi du lịch. Nếu muốn ở những chỗ như thế, bạn có thể search “Historic Hotels”, “Heritage Hotels” hay “Grand Old Hotels” là ra nhé.

Ngoài ra, có những KS là một lâu đài cổ, một château ở Pháp, một manor hay country house ở Anh, v.v… Tóm lại là có nhiều lựa chọn rất thú vị nếu bạn chịu khó tìm.[/accordion-item][/accordion]

[accordion][accordion-item title=”7.3 CÁCH TÌM KHÁCH SẠN PHÙ HỢP THÔNG QUA TRANG BOOKING.COM”]

Cách tìm KS của chị Ha Nguyen, và bạn có thể áp dụng cho mọi nơi chứ không chỉ riêng châu Âu.

Mình luôn bắt đầu việc chọn KS với Booking.com vì nhiều lí do:

 • Booking thường có giá rất tốt, nếu không rẻ nhất thì cũng vẫn là giá tốt.
 • Có nhiều lựa chọn nhất kể cả về số lượng và loại phòng, từ KS thông thường đến căn hộ, chalet, cabin…
 • Giao diện của Booking cũng tốt nhất theo nhận xét cá nhân của mình. Bản đồ của họ rất rõ ràng và chi tiết, thông tin về KS rất đầy đủ mà thông tin về từng loại phòng trong cùng một KS cũng rất đầy đủ luôn, rất nhiều filter và nhiều cách sort để giúp bạn chọn được phòng phù hợp.
 • Ngoài kiểu KS truyền thống (hotels), Booking.com còn có rất nhiều loại accommodation khác (khoảng gần 20 loại khác nhau) như hostels, Bed and Breakfasts (B&B), apartments, serviced apartments, resorts, villas, holiday homes…

Lâu lâu mình cũng dùng Hotels.com và khá thích trang này ở chỗ thỉnh thoảng  có deal rất tốt cho những KS đẹp và trang cung cấp một số thông tin mà bên Booking.com không có, ví dụ như KS có bao nhiêu phòng, mấy tầng… (mấy cái này không quan trọng lắm nhưng nếu biết thì bạn cũng có khái niệm rõ hơn về KS mình sẽ ở).

Tóm lại mình hay check bên này để tìm thông tin bổ sung hoặc xem có deal tốt hơn không.

Hướng dẫn sử dụng trang Booking.com:

Sort

Bạn có thể sort kết quả theo những thông số/danh mục khác nhau như:

 • Thứ tự mặc định: Theo lựa chọn của Booking.com (top picks)
 • Theo giá cả (thấp – cao hoặc cao – thấp)
 • Theo điểm review (tương tự như trên)
 • Theo khoảng cách từ trung tâm thành phố, khoảng cách từ ga tàu chính
Filters

Có rất nhiều filter nhưng tiện dụng nhất là những filter sau:

 • Budget: Đây có lẽ là filter quan trọng nhất. Mình thường nhìn các phân loại của filter này để có khái niệm tổng quát về giá KS của điểm đến đó, nhưng thường dùng thêm tính năng sort giá để tìm KS có giá thích hợp.
 • Review Score: Mình hay dùng filter này để chọn ra những KS có review tốt.
 • Landmarks: Bạn có thể dùng filter này nếu muốn ở gần một landmark cụ thể nào đó, ví dụ London Eye ở London hay Colosseum ở Rome.
 • Reservation Policy: Tiện dụng khi bạn cần tìm những KS cho trả sau (No prepayment), có chế độ hủy booking miễn phí (Free cancellation) hoặc thậm chí book không cần thẻ tín dụng (Book without credit card) nếu option này available.
 • Star Rating: Phân loại theo tiêu chuẩn KS. Bạn muốn tìm KS sang thì chọn 4 – 5 sao bằng bộ lọc này.
 • Property Type: Dùng khi bạn muốn tìm một loại phòng cụ thể nào đó, ví dụ như Serviced Apartments (thường trong một tòa nhà lớn, có lễ tân và cách thức hoạt động khá giống với KS thông thường nhưng mỗi phòng là một căn hộ, có dịch vụ dọn phòng hàng ngày nhưng thường không phục vụ bữa sáng).
 • Chain: Có những người luôn thích ở KS của một chuỗi nhất định, có thể vì họ thích phong cách, tiêu chuẩn của chuỗi đó hoặc có thẻ thành viên, hoặc đơn giản thích sự quen thuộc. Trong những chuỗi phổ biến, Ibis là một chuỗi tầm trung, chất lượng khá tốt nhưng giá không cao. Sang thì có Sheraton, Pullman… và sang chảnh hơn nữa thì có những chuỗi resorts.
 • Location Score: Good location là một khái niệm mơ hồ. Ví dụ một căn nhà nhỏ bên hồ có view rất đẹp nhưng xa trung tâm thành phố, không gần quán xá siêu thị này nọ có thể được người này chấm điểm location rất tốt (vị trí đẹp bên hồ) nhưng người khác chấm điểm rất xấu (vì không tiện lợi). Vì thế mình rất ít dùng filter này mà thường xem bản đồ và đọc review để xem vị trí KS có phù hợp với nhu cầu của mình không.

Giao diện của Booking.com rất thông minh vì nó luôn được hiệu chỉnh phù hợp với điểm đến mà bạn search.

Ví dụ nếu bạn search Bali, vì Bali là một đảo lớn có nhiều thị trấn khác nhau, nên trong danh mục sort sẽ không có “Distance from Centre” (khoảng cách từ trung tâm) vì không có điểm nào là trung tâm của cả đảo.

Nhưng nếu bạn search một thị trấn cụ thể của Bali là Ubud thì sẽ thấy “Distance from Centre” hiện ra.

Ngoài taxi thì Bali cũng không có phương tiện giao thông công cộng nào khác nên không có luôn danh mục sort theo “Distance from Public Transport”. Ngược lại, những thành phố, thị trấn ở châu Âu thường luôn có ga tàu chính nên bạn sẽ luôn thấy option này.

Ngoài các danh mục sort, các bộ lọc (filters) cũng được hiệu chỉnh phù hợp cho từng điểm đến.

Review

Nếu có thời gian, bạn rất nên đọc review. Mình thường không để ý lắm tới những KS chỉ có dưới 50 review, trừ khi nó là một KS rất mới.

Phải đọc review thì bạn mới biết được người ta khen/chê KS đó vì lí do gì. Ngoài ra khi đọc review bạn cũng có thể biết thêm những chi tiết cụ thể, thú vị về chỗ ở mình định đặt, ví dụ ở ngay gần đó có một quán ăn đồ địa phương rất ngon, hay chủ nhà rất dễ thương và sẵn sàng đưa mình ra ga tàu nếu cần…

Điểm review thường không liên quan nhiều đến chất lượng hay độ hoành tráng của KS mà thường phản ánh mức độ hài lòng của khách. Những KS được điểm cao thường là những nơi mà khách hàng cảm thấy ĐÁNG TIỀN (good value for money), nghĩa là có tương quan tốt giữa chất lượng và giá tiền.

Theo mình thấy, những KS 3 sao mà có điểm review cao thì thường là sự kết hợp của chất lượng tốt và giá cả hợp lý, và sẽ phù hợp với đông đảo khách du lịch.

Review trên TripAdvisor có thể rất vô thưởng vô phạt vì bất cứ ai có tài khoản TripAdvisor đều có thể review bất cứ thứ gì.

Review trên Booking.com tin tưởng được vì nó luôn từ những khách hàng thật sự, đã book và đã ở KS đó. Booking.com còn cẩn thận tới mức bạn chỉ được phép review phòng trong vòng 2 tuần (?) kể từ khi bạn ở để đảm bảo cảm nhận của bạn là chính xác. Nhiều lần mình mải đi chơi, đến lúc về muốn viết review cho KS mà đã quá hạn không được viết nữa.

Khi tìm KS, mình nên bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên, bạn phải biết tiêu chí của mình là gì và trong các tiêu chí thì cái nào quan trọng nhất.

Tiêu chí chọn khách sạn của mình khá đơn giản: sạch sẽ, giường đệm tốt, tiện đi lại và có không gian ấm cúng. Căn phòng có thể trang trí rất sơ sài và không có tiện nghi gì cũng không sao. Mình không tốn bao nhiêu tiền sang châu Âu để xem TV và tắm bồn ?.

Khi đã có tiêu chí rõ ràng, bạn có thể chọn KS rất nhanh chóng.

Nhiều khi mình chỉ nhìn kết quả search, rà từ trên xuống dưới (theo thứ tự sort mặc định của Booking.com), chọn đại một vài KS có hình đại diện bắt mắt, vào xem chi tiết và nếu thấy một KS phù hợp với các tiêu chí của mình (về budget, vị trí… ) thì chọn luôn, không mất công cân nhắc so sánh nếu đã rất ưng KS đó.

Tất nhiên không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được một chỗ ưng mà phù hợp túi tiền nhanh thế.

Với một nơi không nhiều KS, ví dụ như thành phố Luxembourg, liếc nhanh kết quả search thì thấy chỉ có 69 KS. Nhìn filter bên trái thì chỉ có 5 KS giá dưới 150 AUD và có 12 KS giá từ 150 – 230 AUD.

Vậy là khỏi suy nghĩ nhiều, tiếp tục sort theo thứ tự giá (từ thấp đến cao) và rà qua 17 KS đầu danh sách. Chọn ra một vài KS hội tụ nhiều tiêu chí của mình để xem thêm chi tiết rồi lọc lại từ danh sách ngắn đó.

Nếu giá KS ở đây quá cao, vượt quá budget của mình thì bạn có 2 lựa chọn:

1. Thử tìm căn hộ, homestay xem có rẻ hơn không, và

2. Ở một thị trấn lân cận. Ví dụ như ở Luxembourg cũng có những thị trấn khác, đều gần thành phố Luxembourg. Hoặc bạn có thể ở Trier ở Đức chẳng hạn, cách Luxembourg có 50 phút đi tàu mà giá vé tàu cũng rẻ.

Với một nơi có quá nhiều KS, mình xin phép lấy Bali làm ví dụ vì nó thật sự… extreme! Search một cái ra 6354 properties giờ làm sao chọn??

Việc đầu tiên sẽ là chọn ra một thành phố/thị trấn trên đảo. Mình chọn Ubud và danh sách giảm được xuống 1461. Vẫn còn nhiều thế thì chọn thêm filter Superb Review Score 9+, vậy là còn 515.

Giờ đến lúc nghĩ xem mình muốn ở KS thông thường, resort hay villa… Ví dụ bạn chọn resort thì sẽ còn 52, hay hotel thì chỉ còn 33. Giờ thì dễ dàng hơn nhiều vì bạn quay lại với bài toán Luxembourg: sort theo giá, chọn ra một danh sách ngắn để xem chi tiết rồi chọn lại từ đó.

Nếu đây là một nơi KS đắt hoặc giá tiền là tiêu chí quan trọng nhất, mình sẽ sort danh sách 515 KS được trên 9 điểm review theo giá, sau đó sẽ “ngắm nghía” khoảng 20 KS đầu tiên để chọn short list.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể lưu các KS trong danh sách ngắn của mỗi điểm đến vào một list trên Booking.com. Sau đó bạn có thể nhìn danh sách và so sánh các KS trực tiếp side-by-side để xem mình ưng cái nào nhất. Trang Booking cho phép bạn tạo tối đa 30 lists.

Khi chọn KS, bạn nhớ xem ảnh và chi tiết loại phòng mình chọn nhé. Có những KS rất đẹp nhưng loại phòng rẻ của họ lại nhỏ và trang trí đơn giản.

Vài tip nhỏ khác:

[dropcap type=”default”]1.[/dropcap]Với những làng nhỏ (nhưng là điểm du lịch nổi tiếng) như Bibury ở Anh hay Hallstatt ở Áo, bạn có thể tìm được những chỗ ở không có trên các trang book khách sạn bằng cách vào trang web du lịch địa phương của nơi đó. Đây là hai ví dụ cụ thể: http://www.bibury.com/accommodation/và https://www.hallstatt.net/accommodation/.

[dropcap type=”default”]2.[/dropcap]Mình hay đi tàu nên luôn chọn một khách sạn gần ga. Ở châu Âu, ga tàu chính thường ở ngay trung tâm thành phố/thị trấn nên ở gần ga nghĩa là bạn có thể dễ dàng đi bộ tới trung tâm thành phố. Nếu bạn ở xa hơn, nhớ chọn chỗ nào tiện đi lại nhé.

[dropcap type=”default”]3.[/dropcap]Với một chuyến đi dài và nhiều điểm đến, mình thường plan từ sớm. Khi đã chốt lịch trình, mình sẽ tiến hành tìm KS luôn. Mỗi cuối tuần rảnh rỗi lại ngồi tìm KS cho 1 – 2 điểm đến thôi. Vừa đỡ ngại mà có khi còn thú vị nữa. Nếu phải tìm KS cho 10 điểm đến cùng một lúc thì ngại lắm. Thêm nữa những KS vừa tốt vừa rẻ bao giờ cũng được book hết trước nên nếu bạn book muộn thì sẽ khó tìm được những KS này.

[dropcap type=”default”]4.[/dropcap]Mình không bao giờ chọn KS theo tiêu chuẩn sao. 2 sao hay 5 sao đều có thể là KS tốt. Tiêu chuẩn sao được đánh giá dựa trên những tiện nghi và dịch vụ của KS nên nếu bạn không cần những tiện nghi hay dịch vụ đó (ví dụ như bể bơi, phòng gym, phòng hội thảo, bữa sáng tại phòng, pillow menu, turndown service… ) thì mấy sao không quan trọng ?.

Nhiều KS 4 sao lại đẹp và rẻ hơn KS 5 sao trong cùng thành phố. Lí do đơn giản là KS 5 sao có thể chỉ hơn về phần tiện nghi chung và dịch vụ thôi chứ chưa chắc đã hơn về tiện nghi và nội thất trong phòng.[/accordion-item][/accordion]


Phần cuối cùng trong loạt bài Kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc cho người mới đi lần đầu – được chia sẻ với chị Ha Nguyen và đăng lại trên Blog du lịch của Quyên – cuối cùng cũng đã hết.

Bạn có thể đọc trọn bộ combo kinh nghiệm du lịch châu Âu siêu chi tiết, siêu có tâm của chị theo tag Kinh nghiệm du lịch châu Âu tự túc này nhé!

Chúc bạn sẽ luôn có những chuyến du lịch châu Âu tự túc thành công và tràn ngập những kỷ niệm đáng nhớ!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print
Một số website cần thiết cho chuyến đi của bạn
 • Đặt phòng tại Booking.com hoặc homestay và dịch vụ trải nghiệm tại Airbnb.com.
 • Tìm chuyến bay thích hợp với Skyscanner.
 • Dịch vụ bồi thường chuyến bay (hủy, trễ chuyến, từ chối boarding) đơn giản với Airhelp.
 • Đặt vé vào cổng, vé skip the line, vé tổng hợp tại Tiqets.
 • Đặt các tour trong ngày có xe đưa rước, tour có hướng dẫn viên (tiếng Anh) và các landtour châu Âu tại Get Your Guide hoặc Viator.
 • So sánh giá vé và tìm kiếm phương tiện đi lại ở châu Âu tại Omio.com (GoEuro trước đây).

Chúc bạn một chuyến đi thật nhiều niềm vui và trải nghiệm thú vị!

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là tác giả du ký “Châu Âu có gì lạ không em?” xuất bản năm 2019.

Download ngay!

Trở thành travel blogger