Please assign a menu to the primary menu location under menu
Cảm hứng sống

“Cuộc đời, hoặc là một cuộc dấn thân…”

“Cuộc đời, hoặc là một cuộc dấn thân, hoặc không là gì cả” – Helen Keller

Đây là một status khá dài tôi đăng trên Facebook page một ngày trước sinh nhật lần thứ 29 của mình, và cũng sẽ là bài viết “khai trương” cho một chuyên mục mới trên Blog du lịch của Quyên – Cảm hứng sống.

Hy vọng những câu chuyện ngắn dài, những chia sẻ đơn giản của Quyên sẽ truyền đi được ít nhiều cảm hứng cho bạn. Đó có thể là cảm hứng để bắt đầu một chuyến đi, một công việc, một sở thích mới… Nhưng cũng có khả năng là cảm hứng để bạn… buông bỏ. Nghỉ việc, buông tay một mối quan hệ bế tắc… đại loại vậy.

Bài viết đầu tiên, theo đúng như tựa bài, sẽ là về những cuộc dấn thân.

Đối với thế hệ 8x đời cuối sinh ra và lớn lên ở Việt Nam như Quyên, hấp thụ nền giáo dục tương đối truyền thống từ gia đình và nhà trường, cộng thêm những ảnh hưởng từ xã hội thì việc dấn thân cho điều mình thích là một cái gì đó… không nằm trong khuôn phép!

Hết cấp 3 là phải vô Đại Học (không có gap year gap diếc gì hết). Xong ĐH là phải có việc làm cho ổn định (làm nhà nước càng tốt, còn freelance là làm cái quái gì?), ngày ngày đi làm tới tháng lãnh lương, để dành gửi tiết kiệm chờ ngày… lấy chồng để còn sắm sửa nhà riêng, xe cộ, lo cho con cái (chứ không phải tiết kiệm đặng đi du lịch, tiết kiệm đặng start-up này nọ nha!)

Nghe quen không?

Năm 22 tuổi, sau khi trở về từ chuyến học hè ba tháng ở Ý, tôi được nhận vào làm vị trí PR Assistant ở tập đoàn Schneider Electric. Công việc không nhàn nhưng lương thì chắc chắn là khá cao (cho một đứa sinh viên mới ra trường zero năm kinh nghiệm vào năm 2011).

Áp lực công việc, áp lực từ việc mình khg có kiến thức chuyên môn về PR đã khiến cho một năm làm việc ở đây dần rơi vào bế tắc. Tôi bắt đầu sợ những tối chủ nhật vì biết rằng sáng mai thứ Hai mình lại phải bắt đầu lại một tuần mới.

Cứ vậy như con hamster chạy điên cuồng trong bánh xe, mệt thì nhảy ra uống miếng nước ăn miếng bánh, rồi lại cuồng điên chạy.

Một ngày (không nhớ là có đẹp trời hay không), tôi nói với mẹ rằng, mẹ ơi, con muốn bỏ việc, hành nghề viết dạo kiếm sống qua ngày.

Mẹ tôi, vốn là một giáo viên gương mẫu 5x, tất nhiên là không chịu. Và, cái sự không chịu của mẹ kéo theo chuỗi bi kịch khoảng nửa năm nữa của tôi, chính là những ngày đi làm chỉ vì trách nhiệm, vì lỡ ký hợp đồng, vì… tự dưng bỏ ngang thì… móm!

Tất nhiên sau đó thì tôi vẫn quyết định nghỉ việc ở SEVN sau khi đã tìm được công việc mới phù hợp với tính cách và sở trường của bản thân hơn: BTV chuyên mục Du lịch & Ẩm thực cho phiên bản online của một ấn phẩn báo in khá phổ biến lúc bấy giờ tại tập đoàn Sunflower (Harper’s Bazaar, Her World phiên bản tiếng Việt… đều thuộc cty này).

Đó là một công việc mà tôi thực sự có tình yêu với nó, và cũng từ đó, tôi học được rất nhiều kiến thức mà vài năm sau đó, nó mới phát huy tác dụng. Đó cũng là công việc đã khiến tôi định hướng được thế mạnh của mình là gì, và mình muốn làm gì trong tương lai sau này.

“Cuộc dấn thân” của Quyên lại tiếp tục một lần nữa vào tháng 8/2014, khi tôi gói ghém hành trang đi du học.

Bỏ lại một công việc lương cứng và những mối quan hệ tốt ở Việt Nam.

Bỏ lại một sự an toàn về tài chính với mức thu nhập 2x.000.000 mỗi tháng (hơn phân nửa là từ nghề viết dạo).

Bỏ lại tất cả những sự thân quen đã gắn bó với Quyên trong suốt 25 năm cuộc đời.

Bỏ lại quê hương, gia đình, và bè bạn.

Và rồi những cuộc dấn thân, hay nói cách khác, những bước ngoặt, những sự lựa chọn của cuộc đời liên tục gõ cửa. Bỏ dở chương trình Cao học để lập gia đình, quyết định trở thành travel blogger bán thời gian, chấp nhận từ bỏ vị trí Marketing Manager ở một công ty start-up về IT tại Oslo để lui về làm mẹ…

Những quyết định đó, hẳn phải là những “daring adventures” trong hành trình truởng thành của bản thân tôi, bản thân bạn, bản thân mỗi một con người tồn tại trên thế gian này.

Vì một lần lựa chọn là một lần ta tự lèo lái bánh xe cuộc đời mình vào một cung đường khác, hoành tráng hơn cũng có, gian khó hơn cũng có, nhưng chắc chắn sẽ không bao giờ khiến đời ta trở nên vô vị. ❤️

Comments

comments

The author: Misa Gjone

Chào bạn! Quyên là người Sài Gòn, đã kết hôn và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy. Tôi là chủ nhân và là tay viết chính tại Blog du lịch của Quyên.

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: