Quyên đã làm gì để tăng traffic cho blog?

LƯU Ý: Trong bài có xuất hiện một số link tiếp thị liên kết. Khi click vào link và sử dụng dịch vụ, bạn không phải trả thêm bất cứ xu teng nào, còn Quyên sẽ nhận được chút xíu bông hường để trang trải chi phí duy trì blog.
Cảm ơn bạn đã ủng hộ Blog du lịch của Quyên!

Đến hẹn lại lên, thứ Ba hôm nay sẽ là thời gian dành riêng cho Quyên chém gió trong chuyên mục “Trở thành blogger du lịch”.

Ai cũng biết traffic rất quan trọng đối với blogger. Bạn có viết hay cách mấy, văn chương có lai láng cách mấy mà một tháng chỉ vài trăm, thậm chí vài chục người đọc thì… blog chắc chắn sẽ khó mà trụ nổi. Chủ nhân của nó sẽ chán nản, và tới một lúc nào đó, quyết định… đóng cửa nghỉ khỏe.

Tin buồn là chuyện tăng traffic cho blog không phải dễ, nhất là đối với những blogger du lịch không xuất thân từ dân làm Digital Marketing / Web chuyên nghiệp. Chẳng hạn như Quyên.

Nhưng tin vui là bạn cứ bình tĩnh mà viết blog, cải thiện content, hiểu về độc giả, chịu khó đi comment và seeding dạo, thì thế nào cũng sẽ có ngày traffic đổ về blog mình mà thôi ?.

Những cách tăng traffic cho blog mà Quyên đã áp dụng

Trước tiên mời bạn cùng nghía qua bức hình phía dưới do Quyên chụp lại màn hình thống kê từ Jetpack – một công cụ miễn phí hỗ trợ kết nối blog của bạn với nền tảng WordPress.com để tiện cho việc thao tác.

Bên cạnh đó thì Jetpack cũng có chức năng thống kê căn bản lượng view từ blog. Tuy thống kê này không đầy đủ và chi tiết như Google Analytics nhưng cũng khá là ổn rồi.

Những cách tăng traffic cho blog 01

Theo như trong hình thì từ tháng 6/2016, Blog du lịch của Quyên có lượng truy cập đầu tiên với mức… 38 views/ngày. Tháng 7 và 8 tự nhiên tăng đột biến.

Không phải do thế lực siêu nhiên nào giúp đỡ đâu, mà là đó là khoảng thời gian tôi bắt đầu làm blog, tự mày mò chỉnh theme, font chữ, giao diện tích hợp trên điện thoại, laptop và tablet.

Chính vì vậy, tôi phải sử dụng các thiết bị khác nhau để tự vào blog mình coi mọi thứ vận hành có ổn không, nói nôm na là test giao diện, nên mới có chuyện tự nhiên blog mới lập mà view hơn 900/tháng, hehe!

Lượng view “thật” bắt đầu tăng lên vào tháng 4/2017, tức là khoảng một năm sau đó, và từ đó trở đi thì tiếp tục tăng dần đều qua các năm.

Ngoài ra bạn sẽ thấy có một số tháng view nhiều, một số tháng khác lại ít. Chuyện view tăng / giảm theo một khoảng thời gian nhất định trong năm cũng tùy thuộc vào loại content mà bạn đang theo đuổi.

Ví dụ nếu là content về du lịch châu Âu như Quyên thì thường lượng xem sẽ bắt đầu tăng vào khoảng tháng 4 – khi mọi người tìm thông tin để chuẩn bị cho chuyến đi. Lượng view sẽ giảm vào cuối năm (mùa đông) vì lúc này nhu cầu đi châu Âu không còn nhiều nữa.

Để có được lượng view hiện tại theo thống kê từ Google Analytics từ 1/4 – 1/5/19 là 67.000+ lượt view/tháng thì bạn có thể hình dung được là khối lượng công việc và công sức Quyên bỏ ra không hề nhỏ.

Những cách tăng traffic cho blog 02
Đừng vội nản nhé!

1. Đầu tư cho nội dung

Để có thể tăng traffic cho blog, đầu tiên blog của bạn phải có nội dung phong phú và hấp dẫn người đọc.

Nội dung lèo tèo chục bài thì dù có chạy quảng cáo cách mấy đi chăng nữa, người ta vô coi chưa tới 5 phút là hết, thì không khác gì vứt tiền qua cửa sổ ?.

Nội dung nhiều (quantity) và có chất lượng (quality) thì khi chạy quảng cáo, người ta click vô đọc blog mới cảm thấy thú vị, cứ muốn đọc tiếp và sẽ quay trở lại. Khi đó thì mới coi như là quảng cáo thành công, đáng đồng tiền bát gạo.

Tất nhiên để có được nhiều bài viết hay và có chất lượng thì đỏi hỏi chủ blog phải có nhiều trải nghiệm và phải siêng năng viết bài. Bạn không thể lập một cái blog, viết chục bài rồi để đó, xong đòi hỏi view phải cả ngàn được, trừ khi nội dung của bạn quá độc đáo.

Mà nội dung độc đáo tới cỡ vậy thì… tôi chưa nghĩ ra, nên tạm thời cứ phải chăm chỉ cập nhật bài viết mới, và đầu tư thật nhiều cho mỗi bài viết đó để thu hút và giữ chân độc giả của mình.

Thường thì số lượng là cái cần thời gian. Trừ khi bạn viết blog mỗi ngày thì sau 2 tháng bạn đã có 60 bài viết, còn lại thì phải tốn một quãng thời gian từ 6 tháng tới một năm để nội dung trên blog được phong phú.

2. SEO

Riêng ở mảng SEO, tôi không phải là một người được đào tạo căn bản. Lúc trước khi còn làm BTV cho báo mạng ở Việt Nam, nhóm BTV báo online được công ty cho đi học một khóa SEO căn bản trong vòng… một ngày.

Nói vậy là để bạn thấy trình SEO của Quyên tới cỡ nào rồi heng! ?

Hiện tại Quyên làm SEO cho blog cũng khá ổn, chủ yếu là SEO căn bản và do làm riết thì quen. Về SEO chuyên nghiệp và bài bản, bạn có thể tìm đọc các blog chuyên về SEO. Cá nhân tôi hay đọc trang ngocdenroi.com, rất nhiều thông tin bổ ích.

SEO giúp tăng thứ hạng của bạn trên công cụ tìm kiếm, mà cụ thể là Google. Vì vậy, nếu các bài viết trên blog được làm SEO tốt thì cũng sẽ tăng được lượng độc giả tìm đến với blog.

Giả sử với từ khóa “kinh nghiệm du lịch Hội An tiết kiệm”, nếu bài của bạn lên top 5 kết quả đầu tiên, hoặc chỉ cần lên được trang đầu tiên của Google thôi là đã ngon lành lắm rồi!

3. Hiểu về độc giả

Những cách tăng traffic cho blog 02

Sau khi blog đã có nội dung hay, từ khóa tìm kiếm chuẩn, thì việc tiếp theo bạn phải làm để tăng traffic cho blog là hiểu về độc giả của mình.

Những ai tìm đến blog của bạn? Họ là nam hay nữ, xì-tin dâu hay dân công sở, sống ở Hà Nội hay Sài Gòn, sở thích của họ là du lịch bụi hay nghỉ dưỡng, vân vân và mây mây. Tất cả những yếu tố này sẽ giúp bạn hình dung về một mẫu người căn bản sẽ đọc blog của mình.

Thường thì chủ blog là người như thế nào sẽ quyết định đến đối tượng độc giả tương tự. Một blogger nữ 30 tuổi, mẹ bỉm sữa như Quyên khó có thể hấp dẫn được đối tượng người đọc là nam từ 18 – 22 tuổi lắm!

Để hiểu được bạn đọc của mình, cách duy nhất là sử dụng dữ liệu từ Google Analytics. Ở đó sẽ có tất cả các thông tin về Demographics của người đọc blog, tha hồ cho bạn phân tích.

Tất nhiên sẽ có một số blogger có sức ảnh hưởng đến cả hai giới, hoặc độ tuổi ảnh hưởng của họ trải rộng từ 18 – 35, nhưng con số đó không nhiều, và còn tùy thuộc vào tính cách con người, cũng như phân khúc nội dung blog mà họ nhắm đến nữa.

Nhưng hiểu về độc giả như vậy để làm gì? Để tạo ra những nội dung phù hợp với đối tượng đó!

Cùng là một bài viết về chủ đề kinh nghiệm du lịch Hội An, nếu độc giả là nữ thì cách tiếp cận bài viết, cách sử dụng hình ảnh, bố cục blog, màu sắc giao diện v.v… chắc chắn sẽ khác so với một bài viết có nội dung tương tự nhưng dành cho người đọc là nam.

Nói đơn giản cho dễ hiểu: Blog du lịch có định hướng nữ thường hay “cẩm hường” hoa lá cành (như Blog du lịch của Quyên nè), trong khi blog cho nam thường thiên về các tông màu lạnh hoặc trung tính, bố cục gãy gọn hơn, thiên về hướng practical nhiều hơn là visual.

Content cũng vậy, và tương tự là hình ảnh. Nam và nữ ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có mắt nhìn và cảm quan thẩm mỹ khác nhau. Vì vậy, hiểu về độc giả của mình rất quan trọng. Nó giúp bạn tiến một bước rất xa trong việc tăng tương tác với người đọc và tăng traffic cho blog.

Bạn có thể bỏ tiền ra làm quảng cáo, người ta có thể vì tò mò và click vô đọc, nhưng đọc xong rồi thấy văn phong không hợp, hình ảnh không hợp, coi cho biết rồi thôi không trở lại, thì cũng coi như quảng cáo không hiệu quả.

4. Giao diện và tốc độ blog

Đây là hai yếu tố kỹ thuật mà Quyên sẽ chỉ nói sơ qua, vì nếu nói kỹ sẽ mất rất nhiều thời gian, trong khi cá nhân tôi lại không có nhiều nhu cầu cho mục này lắm.

Giao diện của blog ngày nay phải có yếu tố Responsive để nó thể thay đổi linh hoạt theo từng thiết bị như laptop, smart phone hay tablet.

Đã bao giờ bạn cảm thấy khó chịu khi lướt một trang web bằng smart phone mà dàn màn hình của nó cứ nhất định phải theo chiều ngang như laptop thay vì chiều dọc như điện thoại chưa?

Nếu gặp phải một trang web như vậy, nhiều người sẽ thấy… tụt hứng và ngừng không coi nữa.

Tương tự với tốc độ load trang trên các thiết bị khác nhau. Nếu trang web của bạn tốn hơn 15 giây để load thì coi như… fail!

Để khắc phục hai điều này và tăng traffic cho blog, đầu tiên là khi mua theme (hoặc cài đặt theme miễn phí), bạn nên lưu ý chọn loại Responsive nha. Đối với tốc độ load, bạn có thể google ra những trang để test site speed.

5. Tận dụng MXH

Ngày nay, bạn không có tài khoản MXH thì coi như… bạn không tồn tại. Blog du lịch cũng vậy, không có fan page là coi như khỏi ngóc mặt lên với đời luôn!

Phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay là Facebook, sau đó là tới Instagram. Ở nước ngoài còn có Twitter với Pinterest nữa, nhưng mấy cái đó dân VN không chơi nên Quyên cho qua.

Trên MXH, bạn phải tích cực share bài nè, rồi chăm chỉ đi comment dạo trong mấy cái status có liên quan trên mấy cộng đồng du lịch nữa nè. Thỉnh thoảng góp vui bằng các bài viết ngắn, sau đó ở phần comment thì dẫn ngay link về blog.

Điều này giúp tạo được lòng tin về bạn và tăng traffic cho blog thông qua mấy cái link đó nữa.

Ở bước này, bạn sẽ thấy được tầm quan trọng của việc đầu tư vào nội dung. Nội dung phong phú đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều thứ để chia sẻ, ai hỏi gì cũng có thể trả lời hoặc dẫn link blog mời họ đọc tham khảo. Nếu nội dung ít quá thì biết làm sao? ?

6. Đối thủ của bạn là ai?

Sau khi đã hiểu về độc giả rồi thì một nhóm người khác bạn phải hiểu nữa đó là… đối thủ của mình. ?

Đối thủ của bạn là ai? Họ có điểm mạnh gì? Điểm yếu gì? Mình có gì hay / tốt hơn họ và có gì kém hơn / chưa bằng họ? V.v…

Nếu chỉ viết blog chơi chơi cho vui, chắc chắn bạn sẽ không cần bận tâm mới những điều này. Nhưng một khi đã xác định viết blog kiếm tiền tức là bạn đang làm business. Mà trong business cũng như trong… Binh pháp, “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Việc hiểu về đối thủ sẽ giúp bạn hình dung tổng quát về ưu và nhược điểm của hai bên, bạn có thể làm gì tốt hơn, hoặc bạn có thể học hỏi được gì từ đối thủ.

Đa phần nếu đã gọi là “đối thủ” thì khả năng cao là hai bạn đang cùng chung một thị phần độc giả, một phân khúc nội dung hoặc một style nào đó. Điều này dẫn đến khả năng độc giả của bạn cũng sẽ đọc blog của người kia và ngược lại, hoặc bạn đang muốn thu hút độc giả của người đó đến với blog của mình.

Tuy nhiên, nên nhớ là hiểu về đối thủ chỉ để tham khảo mà thôi, TUYỆT ĐỐI KHÔNG SAO CHÉP lại phong cách hay nội dung của họ dưới bất kỳ hình thức nào. Một khi đã phải sao chép người khác thì chính bạn đã là loser luôn rồi ?.

Hy vọng chia sẻ hơi bị có tâm này về các cách Quyên đã làm để tăng traffic cho blog sẽ giúp bạn có thêm động lực trên con đường trở thành blogger du lịch nhé!

Loạt bài về viết blog du lịch sẽ được cập nhật vào các ngày thứ Ba, không phải hằng tuần đâu nha. Vì vậy, nếu quan tâm và muốn theo dõi, mời bạn vui lòng ghé qua chuyên mục Trở thành travel blogger tại Blog du lịch của Quyên, hoặc đăng ký nhận e-mail khi có bài viết mới nhé!

Đăng ký nhận email khi có bài viết mới

Tạo blog du lịch chỉ với 3 bước đơn giản!
  1. Đăng ký domain (tên miền) và hosting tại SiteGround với giá chỉ €3.95/tháng.
  2. Cài đặt WordPress để bắt đầu tạo blog.
  3. Để thiết kế giao diện cho blog, bạn có thể sử dụng các theme có sẵn miễn phí của WordPress, mua theme nâng cấp tại Themeforest, hoặc cài đặt plugin Elementor Pro ($49/năm) để tùy chỉnh giao diện blog theo ý thích.

Chúc bạn thành công trên con đường thực hiện ước mơ của mình!

CHIA SẺ BÀI VIẾT
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on whatsapp
Share on email
Share on print

Leave a Reply

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Về tôi

Chào bạn! Tôi là Quyên “Misa” Gjone, người Sài Gòn, cựu du học sinh ngành Khoa học Giao tiếp (MSc. in Communication) tại Gothenburg University, Thụy Điển. Tôi đã kết hôn vào năm 2015 và hiện đang sống cùng gia đình ở ngoại ô Oslo, Na Uy.

Thiết kế blog với Elementor Pro